Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Điểm lại sự kiện Việt Nam 2007

Posted by BEAR trên Tháng Mười Hai 30, 2007

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/12/071227_vietnam2007.shtml

Năm 2008 kinh tế Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nhanh, với đánh giá của tờ The Economist cuối năm đặt Việt Nam vào Top Ten các nước có mức phát triển nhất thế giới.

Nhưng năm 2008 cũng sẽ là năm Việt Nam có những bước đi nối tiếp từ bước chuẩn bị của 2007, như việc trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Nhiều sự kiện xảy ra 12 tháng qua cũng sẽ quyết định những gì xảy đến năm tới.

Sau đây BBC Tiếng Việt xin nhắc lại 10 sự kiện quan trọng nhất năm 2007 để bạn đọc tham khảo và cho ý kiến.

Chỉ số để đặt ra bảng 10 sự câu chuyện năm 2007 của chúng tôi căn cứ vào lượt người vào đọc các bài trên trang web bbcvietnamese.com và các tiêu chí về tin tức của BBC.

1. Vào Hội đồng Bảo an LHQ

Ngày 16.10 tại phiên họp Đại hội đồng LHQ, 183/190 quốc gia đã bỏ phiếu thuận cho Việt Nam gia nhập Hội đồng Bảo an, giữ ghế không thường trực của châu Á trong nhiệm kỳ 2008/09.

Dù nhiều nước khác đã từng giữ vị trí thành viên không thường trực nhưng với Việt Nam, đây là lần đầu tiên.

Sự kiện này đánh dấu thành công của chính sách đối ngoại Mở Cửa của Hà Nội kể từ khi Chiến Tranh Lạnh chấm dứt.

Hợp tác kinh tế, chính trị và cả quân sự của Việt Nam với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ Liên Hiệp Châu Âu tăng lên trông thấy.

Vai trò của Việt Nam trong vùng Đông Nam Á cũng tăng lên những năm gần đây, kể cả trong trường hợp làm cầu nối cho các quốc gia như Bắc Hàn và Miến Điện.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát nước ngoài, chẳng hạn như GS Stein Tønnesson từ Na Uy thì đối với Việt Nam”cùng với vị thế lên cao trên trường quốc tế nhờ tư cách thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, sức ép về các tiêu chuẩn nhân quyền cũng tăng theo”.

2. Biểu tình dân sinh và chính trị

Thanh thiếu niên Việt Nam biểu tình phản đối vụ Tam Sa

Hồi tháng Bảy, các cuộc biểu tình của nông dân khiếu kiện từ các tỉnh lên TP Hồ Chí Minh đã làm dư luận phải để ý đến số phận của tầng lớp bị thua thiệt trong cuộc cải cách kinh tế.

Sau vài tuần bám trụ ở trước trụ sở VP 2 Quốc Hội, hình thức đấu tranh này đã bị nhà chức trách dẹp đi nhanh chóng qua đêm.

Biểu tình khiếu kiện của nông dân, giai cấp là nền tảng truyền thống cho ý thức hệ công nông của đảng cộng sản là dấu hiệu của việc phân hóa xã hội và mâu thuẫn gia cấp mới.

Sau nông dân đến trí thức và thanh thiếu niên thành thị xuống đường dồn dập trong hai đợt ngày 9 và 16.12 để bảo vệ Hoàng Sa-Trường Sa, kéo theo sự ủng hộ rộng khắp của người Việt ở nước ngoài, phản đối Trung Quốc lập thành phố Tam Sa.

Chính sự có mặt của nông dân khiếu kiện tại các đô thị đã đánh thức trí thức và giới trẻ ở những thành phố lớn về các vấn đề của cả nước.

Các cuộc biểu tình đã gây căng thẳng trong quan hệ Trung-Việt.

Phản đối Tam Sa tuy khác khiếu kiện đất đai nhưng đều là kết quả của sự bùng nổ thông tin.

Nông dân đi kiện ý thức được việc trả lời đài báo và kêu gọi dân thành thị ủng hộ, còn cuộc biểu tình chống Tam Sa được tổ chức hoàn toàn qua mạng Internet, các blog và điện thoại di động.

Giống như cải tổ kinh tế ở Việt Nam giữa thập niên 1980, nay người dân đang tự ‘phá rào’ để đòi các quyền như biểu tình và phát biểu chính kiến.

3. Sập cầu Cần Thơ

Cuối tháng Chín, vụ cầu Cần Thơ, công trình có sự trợ giúp nhiều của Nhật Bản bất ngờ bị sập trong lúc đang thi công, giết chết nhiều công nhân đã gây choáng váng cho dư luận trong và ngoài nước.

Đám tang các nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ

Dù các cấp chính quyền, từ những lãnh đạo cao nhất đã nhanh chóng đến hiện trường thăm hỏi, chỉ đạo công tác cứu hộ cho những người xấu số bị vùi, các câu hỏi nhanh chóng được đặt ra về nguyên nhân sâu xa của vụ việc.

Tình trạng an toàn lao động tại cầu Cần Thơ nói riêng và trong ngành xây dựng đang bùng nổ tại Việt Nam nói cung, việc dùng đồng vốn ODA, quan hệ Việt-Nhật đều là những điều dư luận quan tâm.

4. Uốn nắn báo chí

Việc dùng Thành Đoàn TPHCM để thôi chức hai phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Sơn Phước và ông Quang Vĩnh đã làm xôn xao làng báo Việt Nam trong tháng Tám.

Chính quyền qua lời phát biểu của tân Bộ trưởng Thông tin Lê Doãn Hợp, nói báo chí cần đi đúng “lề đường bên phải”.

Đến tháng 12 thì dù có sự ủng hộ của một phần dư luận, gồm cả cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt, hai phó tổng biên tập Tuổi Trẻ vẫn phải ra đi.

Ngay sau đó đã nổ ra vụ VietnamNet bị phạt và kỷ luật về việc đăng bài Hoàng Sa-Trường Sa hôm 10.12 và việc cử người về tạm thay Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn.

Tất cả làm dội trở lại câu hỏi về cách kiểm soát báo chí của đảng cầm quyền tại Việt Nam trong thời đại bùng nổ thông tin và hội nhập.

5. Miễn thị thực cho Việt Kiều

Từ ngày đầu tháng Chín, chính quyền Việt Nam miễn thị thực nhập cảnh cho người gốc Việt mang hộ chiếu nước ngoài, theo sau lời hứa của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khi sang thăm Hoa Kỳ hồi tháng Sáu.

Các đối tượng được miễn thị thực vào Việt Nam gồm: những người có quốc tịch Việt Nam; những người gốc Việt Nam nhưng mang hộ chiếu nước ngoài; và những người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam hay của người gốc Việt mang hộ chiếu nước ngoài.

Bên cạnh mục tiêu chiến lược thu hút dòng người, tiền đầu tư và chất xám của gần ba triệu người Việt hoặc gốc Việt sống ở nước ngoài, đa số tại các nước công nghiệp phát triển, chính quyền còn muốn gửi ra một thông điệp mời gọi Việt Kiều hướng về đất nước sau nhiều năm chiến tranh, hận thù.

Phản ứng của các giới Việt Kiều tuy thế cũng khác nhau. Ngoài các tiếng nói hoan nghênh, những ý kiến phê phán cho rằng quyết định nay không có gì mới vì nhiều nước Đông Nam Á đã miễn thị thực cho công dân Âu-Mỹ vào thăm ngắn ngày từ lâu nay.

6. Mạng Internet và làn sóng blog

Thực ra, ngay từ năm 2006, các trang nhật ký mạng (weblogs) đã bùng lên ở Việt Nam. Hồi tháng 12.2006, vụ cô gái Sài Gòn-‘Bé Crys’ viết blog phê phán người Hà Nội đã gây ra một làn sóng phản đối trên mạng.

Sang 2007, blog bùng nổ mạnh hơn nữa và có dấu hiệu chuyển từ một dạng sinh hoạt mạng giải trí sang các vấn đề xã hội, thậm chí chính trị. Không chỉ thanh thiếu niên chơi blog mà các trí thức, văn nghệ sĩ đủ mọi lức tuổi ở Việt Nam cũng mở blog.

Hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân tại phiên phúc thẩm hôm 27.11

Dù chất lượng không đồng đều, từ chuyện nhảm nhí cho đến nghiêm túc nhưng kênh thông tin vừa riêng tư, vừa công khai này đã bổ sung nhiều cho truyền thông chính ngạch. Blog cũng là nơi kết nối người Việt trong và ngoài nước. Xu hướng dùng blog gia tăng đã thách thức các nhà kiểm duyệt và sẽ còn tiếp tục trong năm 2008.

7. Hiến pháp và chính kiến

Trong chuyến thăm New Zealand 10-12 tháng Chín 2007, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cảnh cáo sẽ đem ra trước pháp luật những “ai đó muốn lật đổ chế độ này, muốn máu đổ”. Ông cũng những người vi phạm pháp luật có “có tổ chức, có quan hệ trong nước ngoài nước, người ta có kế hoạch hành động để lật đổ”, rất đáng bị đem ra xử.

Trong một lần phát biểu sau đó tại Việt Nam, ông Triết khẳng định rằng “bỏ điều 4 Hiến pháp’ về quyền lãnh đạo chính trị tuyệt đối của đảng CSVN là “tự sát”.

Trong khi đó, cũng năm 2007 đánh dấu sự phát triển của các xu hướng bất đồng chính kiến, thậm chí công khai đòi đa nguyên, đa đảng. Các vụ xử những người bất đồng chính kiến như linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã gây nên phản đối của nhiều tổ chức và các nhân người Việt ở nước ngoài, Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu.

Điểm mấu chốt của chính trị Việt Nam là dù thay đổi về kinh tế, đảng cầm quyền chỉ cải cách hành chính chứ không muốn cải tổ thể chế trong khi những người đối lập ký tuyên ngôn 8406 và cả những người khác cho rằng đa nguyên chính trị là cần thiết.

Trận lụt thế kỷ tại miền Bắc Việt Nam trong tháng 10

8. Bão lụt Bắc Trung Nam

Trong tháng 11.2007 đã có hàng chục người chết và mất tích vì lũ lớn tại miền Trung. Tại Thừa Thiên-Huế, nơi chỉ trong nửa tháng tỉnh bị hai trận lụt lớn, các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Hương Trà “đã bị cô lập nhiều ngày”.

Trước đó, chín tỉnh phía Bắc cũng bị lụt trong tháng 10 khi bão Lekima đổ bộ.

Hàng chục người bị thiệt mạng vì lũ cuốn và hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy trong ‘Trận lụt Thế kỷ, với thiệt hại chỉ của lũ tháng 10 năm 2007 là khoảng 250 tỷ đồng.

Cho đến cuối năm, TPHCM, đô thị lớn nhất Việt Nam vẫn phải đối phó với ngập nước vì triều cường và vì hệ thống thoát nước bất cập do xây cất dày đặc ở nhiều quận.

9. Dịch tả ở nhiều tỉnh

Trong tháng 11, hơn 1.000 người đã phải nhập viện trong hơn một tuần qua vì điều mà Việt Nam đang gọi là “dịch tiêu chảy cấp”, trong đó hơn 100 người dương tính với vi khuẩn tả.

 Cách chơi chữ của các quan chức y tế trong thời gian và cách xử lý vụ dịch tả còn rất nhiều điều phải xem xét
Bác sĩ Võ Đức Chiêu

Báo chí Việt Nam nói “tiêu chảy cấp’ đã lan ra 11 tỉnh thành. Cũng có những ý kiến trong dân chúng tin rằng lũ lụt khiến dịch truyền đi với tốc độ nhanh hơn trước.

Nhiều ý kiến chuyên ngành nói dịch tả đang xuất hiện ở Việt Nam, dù Bộ Y tế chưa chính thức công bố.

Câu hỏi dư luận đặt ra là hiệu quả của việc đối phó với dịch của chính quyền như cấm mắm tôm mắm tép (không được thực hiện tốt), và cách né tránh gọi tên dịch.

10. Mũ bảo hiểm và giao thông đô thị

Việt Nam luôn có nhiều luật và lệ nhưng việc áp dụng luật, nhất là luật giao thông vẫn còn đầy lỗ hổng. Vì thế, quyết định buộc đội mũ bảo hiểm từ tháng 12 được thực hiện hiệu quả là một điểm son cho ngành hành pháp.

Bên cạnh đó, giao thông đô thị ở Việt Nam còn rất nhiều điều đáng lo ngại, từ chuyện phân luồng, phân tuyến xe cộ, nạn tắc đường, ô nhiễm khói xăng xe cho đến cách hành xử của công an giao thông.

Báo chí Việt Nam và nước ngoài nói đến các vụ cảnh sát giao thông ăn hối lộ, vòi vĩnh, thậm chí có lúc tát dân trong lúc tình trạng xe cộ đi lại vẫn hỗn loạn

Advertisements

Một phản hồi to “Điểm lại sự kiện Việt Nam 2007”

  1. […] Điểm lại sự kiện Việt Nam 2007 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/12/071227_vietnam2007.shtml Năm 2008 kinh tế Việt Nam sẽ […] […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: