Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Điêu đứng vì lạm phát, công nhân bán máu, cầm cố tài sản

Posted by BEAR trên Tháng Tư 21, 2008

http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=8de07663b74fce9a28e087b8a10eb83b

Apr 20, 2008

Hàng ngàn công nhân làm việc trong lĩnh vực chế biến và xuất cảng thủy sản ở Cà Mau đang điêu đứng vì lạm phát gia tăng, lương không đủ sống. Trong một phóng sự đăng trên báo chí trong nước cho biết tại Cà Mau, đang có hàng ngàn công nhân trở thành con nợ của những người chuyên cho vay nặng lãi.

Nhiều công nhân đã phải bán máu, bớt ăn, tiêu nhưng vẫn không thấy lối ra. Tờ báo dẫn lời của một phụ nữ buôn bán tại chợ phường 8, thành phố Cà Mau, nơi đa số khách hàng là công nhân các nhà máy chế biến thủy sản, cho biết buôn bán ế ẩm quá, khách chỉ mua rau với hột vịt. Một phụ nữ công nhân chế biến thủy sản ở công ty xuất nhập cảng thủy sản Minh Phú cho biết gia đình có năm người. Mấy tháng nay chỉ toàn ăn rau, sang lắm thì có thêm vài trái trứng. Bà này và các con đang sống trong một khu nhà trọ dành riêng cho công nhân. Ở khu nhà trọ này, mái và vách đều bằng tôn nên nóng như trong lò. Tuy nhiên các nữ công nhân vẫn ở lì trong phòng không ra ngoài. Bà giải thích tình trạng lạm phát, lương thấp, chưa kể có dịch trên tôm nên nguyên liêu ít, nhà máy nào cũng thiếu nguyên liệu nên ai cũng kẹt tiền, thành ra không đi làm thì chỉ biết ngủ cho hết thời gian. Đa số công nhân thủy sản đang là con nợ của những người chuyên cho vay nặng lãi lên tới 15% đến 20% một tháng. Bốn tháng qua do thiếu tôm, các nhà máy chế biến thủy sản chỉ hoạt động cầm chừng, lương bổng thiếu hụt cộng với lạm phát tăng cao nên dù chi tiêu dè sẻn, gia đình này phải vay 2.5 triệu đồng, với lãi suất 20% một tháng.

Bà này than chỉ vay có 2.5 triệu mà phải trả lời mỗi tháng nửa triệu đồng. Tháng này thiếu tiền nhưng chưa biết vay ai. Không kham nổi nợ, nhiều công nhân đã bỏ về quê để trốn nợ nặng lãi. Chủ một quán cơm bình dân ở phường 8, thành phố Cà Mau, và cũng là chủ một khu nhà trọ có 40 phòng chuyên cho công nhân các nhà máy chế biến thủy sản thuê, tiết lộ trong ba bốn tháng nay, mười công nhân thì tới tám người không trả nổi tiền nhà. Nhiều người chỉ ăn mì gói cầm hơi. Nhiều người phải đi bán máu lấy tiền mà sống. Theo yêu cầu của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, từ giữa năm ngoái, tất cả các cơ quan hành chính và doanh nghiệp đã cùng thực hiện việc chuyển lương vào tài khoản cá nhân. Nay những tấm thẻ ATM trở thành một loại tài sản để công nhân đem đi cầm.

Theo nhiều công nhân, mỗi thẻ ATM có thể đem cầm với mức từ 500,000 đồng đến một triệu rưỡi tùy người sở hữu thẻ đang làm việc tại công ty nào, lương cao hay thấp. Mức lời chung là 15% bất kể thời gian cầm dài hay ngắn. Thậm chí chỉ cầm một tuần cũng phải trả mức lời này. Một công nhân tên Ngân cho biết đã cầm thẻ ATM lấy một triệu. Một tuần sau chuộc lại cũng phải trả lãi 15% là 150,000 đồng. Tính ra lời tới 60% một tháng. Trưởng phòng tổ chức hành chính của Công Ty Cổ Phần Chế Biến Thủy Hải Sản Xuất Khẩu Minh Hải Jostoco, thừa nhận từ cuối năm 2007 họ đã phát giác công nhân của mình phải mang thẻ ATM đi cầm. Lúc đó, ban giám đốc đã xuất hơn một trăm triệu đồng tiền quĩ giúp công nhân chuộc lại. Còn tổ chức công đoàn của nhà cầm quyền thì cho rằng họ vẫn chưa nhận được báo cáo nào từ các công ty hay công đoàn cơ sở thủy sản về việc công nhân dính vào nạn vay nặng lãi, nên sẽ cho tìm hiểu và có biện pháp ngăn chặn.

Advertisements

Một phản hồi to “Điêu đứng vì lạm phát, công nhân bán máu, cầm cố tài sản”

  1. Chào bạn,
    Nếu bạn có quan tâm về lạm phát, bạn có thể tham khảo thêm tai địa chỉ:
    http://nguyencaodung.wordpress.com/category/1-nguyen-nhan-gay-ra-l%E1%BA%A1m-phat/
    một giải pháp mới cho vấn đề lạm phát.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: