Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Nền kinh tế phi thị trường?

Posted by BEAR trên Tháng Năm 14, 2008

Thế nào là nền kinh tế thị trường? Nền kinh tế thị trường theo quan điểm của WTO là những nền “thương mại tự do” tuyệt đối, các doanh nghiệp tham gia thị trường hoàn toàn độc lập với chính phủ nước họ. Nghĩa là mọi đối tác khi tham gia vào các hoạt động thương mại quốc tế phải là những thực thể kinh tế độc lập. Và các quyết định đưa ra của các thực thể này cũng phải độc lập với ý muốn của nhà nước và chỉ dựa trên lợi ích kinh tế của mình. Độc lập cả về chiến lược kế hoach đầu tư kinh doanh, địa bàn kinh doanh, giá cả hàng hoá, vốn liếng, lợi nhuận, nhân sự, lương bổng v.v.. .

Các doanh nghiệp chỉ phục tùng luật pháp, đóng thuế theo luật trong nước cũng như nước mà họ đầu tư đến. Họ không chịu bất cứ một mệnh lệnh hành chính nào đến từ các cấp chính quyền. Trái với những điều nói trên là nền kinh tế phi thị trường.

Việt Nam

http://www.toquoc.gov.vn/vietnam/viewNew.asp?newsId=12423&topicId=0&zoneId=76

Theo cam kết, WTO coi Việt Nam là nền kinh tế thị trường vào thời điểm “không sớm hơn ngày 31/12/2018”.

Xem xét trên góc độ các quy định của WTO, thách thức lớn nhất đối với nước ta khi gia nhập WTO không phải là các doanh nghiệp, mà chính là khu vực quản lý Nhà nước. Hiện nay vẫn còn tình trạng chính quyền đang “quyết” rất nhiều việc của doanh nghiệp, mà chưa tạo cho doanh nghiệp quyền độc lập.

Trong nền kinh tế thị trường của chúng ta hiện còn rất nhiều yếu tố bao cấp, chưa thoát khỏi tình trạng “kế hoạch hoá tập trung quan liêu” cũ. Ở các Tập đoàn, TCT, DNNN 100% vốn nhà nước, Nhà nước hoàn toàn quyết định về nhân sự, vốn liếng, duyệt kế hoạch kinh doanh, quy định giá mua, bán, được vay vốn ưu đãi, được giãn nợ, khoanh nợ, khoanh lỗ; được ưu đãi trong cấp đất v.v… Do có “bầu sữa mẹ” nên nhiều DNNN thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng vẫn tồn tại! Những doanh nghiệp như thể thì không thể “độc lập” theo yêu cầu của WTO được.

Và những bất lợi

Việc chưa được WTO công nhận là nền kinh tế thị trường sẽ khiến Việt Nam phải đối mặt với nhiều bất lợi.

Thứ nhất, tất cả các thành viên WTO đều có thể kiện một hay nhiều mặt hàng của ta là “bán phá giá”. Vì Việt Nam là nền “kinh tế phi thị trường” nên họ không cần đi điều tra thực tế, mà chỉ căn cứ vào giá cả một nước có trình độ tương ứng để phán quyết việc bán phá giá. Các nước nhập khẩu sẽ cho rằng: “Chi phí và giá cả ở Việt Nam không hợp lý vì được Chính phủ trợ giá”, nên họ không tính giá chi phí thực tế trong nước. Đó là sự bất lợi rất lớn. Vụ Mỹ ra phán quyết về chống bán phá giá cá tra, cá ba sa là một kinh nghiệm nhãn tiền.

Trung Quốc từ khi gia nhập WTO đến nay, mỗi năm có 20 vụ kiện bán phá giá (Trung Quốc cũng là nước có nền kinh tế “phi thị trường” trong vòng 15 năm). Khi một nước bị coi là nền “kinh tế phi thị trường”, WTO sẽ có những quy chế giám sát đặc biệt. Các vụ kiện “bán phá giá” sẽ làm đảo lộn kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người lao động và thu nhập của ngân sách quốc gia.

Thứ hai, do VN là thành viên dự khuyết trong WTO, nên các phản ứng, kiện tụng của VN sẽ ít được xem xét. Hiệp định về chống bán phá giá, Hiệp định về trợ cấp và các biện pháp đối kháng của WTO sẽ không cho chúng ta cơ hội để cứu vãn tình thế cho các doanh nghiệp. Chỉ có cách các doanh nghiệp chuyển sang kinh doanh các mặt hàng khác cùng nguyên liệu (giống Trung Quốc) mới mong thoát khỏi sự thua lỗ, thậm chí phá sản.

WTO quy định, nếu các nước có nền kinh tế “phi thị trường” trong vòng 5, 7 năm, nếu muốn đề nghị công nhận “nền kinh tế thị trường” sớm, phải đề nghị đàm phán lại. Có nghĩa là thời hạn 12 năm nói trên có thể “gia giảm”. Nhưng vấn đề cốt lõi là tuỳ thái độ của chúng ta.

Theo trình bày ở trên là hiện nay, tư tưởng bao cấp ở nước ta vẫn còn nặng nền. Muốn thoát ra được, phải có một chương trình cải cách hệ thống mạnh mẽ, dứt khoát. Cơ quan quản lý phải thoát ra khỏi tình trạng “làm thay” các tổng công ty, DNNN. Phải tạo nên tính độc lập, bình đẳng trong cộng đồng doanh nghiệp, nghĩa là thực thi trọn vẹn những cam kết vào WTO, chúng ta mới là thành viên chững chạc, có vị trí bình đẳng trong cộng đồng WTO./.

Trung Quốc

http://www.dddn.com.vn/Desktop.aspx/TinTuc/Hoinhap-QT/Kho_vi_nen_kinh_te_phi_thi_truong/

Theo các điều kiện gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Trung Quốc đồng ý được xem là “nền kinh tế phi thị trường” cho đến năm 2016.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: