Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Đụng độ đình công tại Bắc Giang

Posted by BEAR trên Tháng Năm 23, 2008

 Một công ty do Trung Quốc đầu tư tại tỉnh Bắc Giang đã bị đóng cửa vô thời hạn trong hơn một tuần qua sau khi xảy ra sự cố trong đó nhiều công nhân đình công bị bắt giữ.

Sự việc xảy ra từ ngày 09 tháng 5, tại trụ sở của Công ty Hoa Hạ đóng tại khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Các nhân chứng cho BBC biết hàng trăm công nhân đình công và người dân tại thôn My Điền, xã Hoàng Ninh thuộc huyện Việt Yên, nơi công ty sản xuất bao bì nói trên đóng trụ sở, đã tràn vào trụ sở và các phân xưởng sản xuất, yêu cầu đòi tăng lương.

Những người đình công cũng gây sức ép, yêu cầu các công nhân tham gia đình công, được cho là thiểu số, dừng làm việc cho giới chủ, để yêu sách đình công được giải quyết.

 

 Chúng em phải làm việc thường xuyên đến 13 giờ một ngày. Nghỉ ốm, nghỉ phép hay nghỉ tết đều không có lương. Nếu rủi trong nhà có người nhà như họ hàng chú, bác chết, cũng không được nghỉ.
 
Một công nhân đình công

 

Các công an thường trực tại chỗ, do huyện cử xuống từ trước nhằm giữ trật tự, đã can thiệp bằng cách dẫn đi một số người “cầm đầu” đình công.

Vẫn theo các nhân chứng, bạo động nổ ra khi các chuyên gia Trung Quốc, lợi dụng việc các cán bộ công an khống chế những người này, đã lao vào “tát tai” và dùng các ống tuýp bằng thép dài hơn một mét tấn công những người này cùng nhiều người đình công khác.

Công an không phản ứng

Một nam công nhân không muốn tiết lộ danh tính, có mặt tại hiện trường khi cuộc xô xát xảy ra cho biết:

“Do các công an không có phản ứng can thiệp gì, cứ để cho các chuyên gia Trung Quốc đánh công nhân và nhiều người dân làng khác, dân làng và công nhân đã bùng lên, xông vào tấn công chuyên gia Trung Quốc”.

Các nhân chứng khác cũng nói nhiều công an tăng cường đã vào cuộc để kiểm soát bạo động, nhiều người trong số các cảnh sát này đã bị thương trong khi các chuyên gia Trung Quốc và công nhân Việt dùng gậy gộc, chai lọ, gạch đá tấn công nhân nhau.

Nhiều người dân và công nhân cũng bị thương, trong khi có một chuyên gia Trung Quốc bị chấn thương.

Công an tỉnh và huyện tăng cường đã bắt giữ hơn 100 người nhưng đến nay chỉ còn giữ lại hơn chục người bị cáo buộc là “cầm đầu” vụ đình công và “nổi loạn”.

 

 Lương một số nơi chỉ từ 500 nghìn đồng tới 700 nghìn đồng. Có nơi, công nhân bức xúc vì làm đến 13 tiếng đồng hồ, buồn ngủ quá, ngủ gật, bị phạt đứng nắng hay phạt tiền
 
Một cán bộ đoàn xã.

 

Ngủ gật bị phạt nặng

Một công nhân tham gia đình công cho BBC biết thêm về nguyên nhân đình công:

“Chúng em phải làm việc thường xuyên đến 13 giờ một ngày. Nghỉ ốm, nghỉ phép hay nghỉ tết đều không có lương. Nếu rủi trong nhà có người nhà như họ hàng chú, bác chết, cũng không được nghỉ.”

Về vấn đề hợp đồng và bảo hiểm, công nhân nhân này cho biết: ”Nhiều người trong xã làm việc đến mấy năm tại Bao Bì Hoa Hạ nhưng đều không có hợp đồng lao động, cũng không được đóng bảo hiểm xã hội gì hết.”

”Bản thân em đã làm việc hơn 2 năm, không được ký hợp đồng và cũng không có bảo hiểm”.

Một cán bộ đoàn thanh niên của xã Hoàng Ninh xác nhận hiện tượng nhiều người dân trong xã làm công nhân cho các công ty, xí nghiệp nước ngoài ở các khu công nghiệp trong huyện và tỉnh lao động rất vất vả nhưng lương thấp.

“Lương một số nơi chỉ từ 500 nghìn đồng tới 700 nghìn đồng. Có nơi, công nhân bức xúc vì làm đến 13 tiếng đồng hồ, buồn ngủ quá, ngủ gật, bị phạt đứng nắng hay phạt tiền”.

Được biết mức phạt không chính thức áp dụng với công nhân ngủ gật trong giờ làm là từ 5.000 tới 50.000 đồng mỗi lần.

Mất đất không việc làm

 Người dân đã không còn đất nông nghiệp, giờ không có chỗ làm, nên họ bức xúc.
 
Thân Mạnh Đăng, Phó bí thư Đảng uỷ Xã Hoàng Ninh

 

Được hỏi về phương hướng giải quyết vụ việc Công ty, ông Thân Mạnh Đăng, Phó bí thư Đảng uỷ Xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho BBC biết:

“Thực ra tỉnh, huyện đã nhiều lần cùng xã xuống làm việc với công ty. Cả công đoàn tỉnh cũng vậy. Nhưng do không giải quyết dứt điểm, các mối bức xúc của người dân vẫn còn đó, nên đã bột phát thành sự việc hôm mùng 9 tháng 5 vừa qua”.

Ông Đăng cũng thừa nhận việc công ty Bao Bì Hoa Hạ của Trung Quốc vi phạm pháp luật lao động khi tuyển công nhân vào làm việc mà không có việc làm:

“Có trường hợp được nhận vào, làm việc 4 năm vẫn không được ký hợp đồng”.

Ông cũng cho hay nhiều người dân làng bức xúc vì các công ty, xí nghiệp sau khi mua đất kinh doanh ở khu công nghiệp, đã không giữ lời hứa và cam kết là sẽ tạo điều kiện tuyển dụng người lao động địa phương.

“Người dân đã không còn đất nông nghiệp, giờ không có chỗ làm, nên họ bức xúc”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: