Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Kinh tế Việt Nam

Posted by BEAR trên Tháng Năm 30, 2008

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/05/080529_vieteconomy_stimes.shtml 

 Kinh tế Việt Nam tuột dốc

Các nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Hà Nội
Chứng khoán ở Việt Nam sụt giảm hàng chục phần trăm chỉ trong một năm

Tờ Straits Times của Singapore hôm 28/5 có bài viết về tình trạng kinh tế Việt Nam của phóng viên thường trú ở Hà Nội, Roger Mitton, với tựa đề: “Down and out”. bbcvietnamese.com xin giới thiệu bài viết này:

Việc này từng đã xảy ra. Đầu thập niên 90, dư luận tràn đầy phấn khởi khi công cuộc đổi mới của Việt Nam bắt đầu tỏ ra hiệu quả.

Nhiều thập kỷ theo đuổi chủ nghĩa cộng sản gần như đã khiến nước này kiệt quệ, nhưng việc chuyển đổi sang các chính sách kinh tế thị trường tự do hơn đã có tác động to lớn.

Mức sống đã được cải thiện và các nhà đầu tư nước ngoài, với kỳ vọng vào thị trường 80 triệu dân, chen nhau đổ vào Việt Nam.

Nhưng sự phấn khích đã sớm xì hơi. Tệ quan liêu, tham nhũng, tâm lý không ưa người nước ngoài cũng như sự cứng nhắc trong hệ thống công quyền đã khiến nhiều nhà đầu tư bỏ chạy.

Cho tới ngày hôm nay, những yếu tố tương tự cộng thêm với khả năng quản lý kinh tế yếu kém đã làm sút giảm uy tín ‘chàng trai vàng’ của Đông Nam Á.

Dư luận bất mãn

Tình hình đang ngày càng khó khăn ở Việt Nam. Phần đông người dân cho rằng chính phủ hành động quá yếu và quá muộn.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển IDS ở Hà Nội, nhận xét: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc nền kinh tế thụt lùi là do các chính sách quản lý yếu kém và thiếu đồng bộ của chính phủ”.

 

 Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc nền kinh tế thụt lùi là do các chính sách quản lý yếu kém và thiếu đồng bộ của chính phủ.
 
Tiến sỹ Nguyễn Quang A

 

Tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam hiện nay được coi là cao nhất khu vực Đông Á. Tháng Tư, giá tiêu dùng tăng so với cùng kỳ năm ngoái tới 21,4%.

Thâm hụt mậu dịch năm nay được dự báo sẽ là 25 tỷ đôla, đẩy nước này xuống vị trí cuối bảng trong khu vực.

Tiến sĩ Quang A nói: “Chính phủ lúc nào cũng nói rằng nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu là điều hết sức bình thường. Họ tập trung quá nhiều vào chuyện đạt tỷ lệ tăng trưởng cao mà không chú tâm tới chất lượng của sự phát triển đó”.

Sự thiển cận đó dẫn tới tình trạng thu nhập không đồng đều. Công nhân nhà máy và nông dân tuy kiếm tiền khá hơn trước nhưng mức sống lại giảm. Và một loạt các cuộc đình công nổ ra, vụ sau lớn hơn vụ trước.

Thứ Hai vừa qua, gần bảy nghìn công nhân tại một xí nghiệp sản xuất giầy do Đài Loan làm chủ đã đình công đòi tăng lương và giảm giờ làm.

Một tuần trước đó, ba nghìn công nhân cũng có hành động tương tự tại một nhà máy nhựa của Trung Quốc ở phía bắc Hà Nội. Các khu công nghiệp quanh TP HCM chứng kiến các cuộc đình công gần như hàng tuần.

Các công nhân trung bình thu nhập khoảng 55 đôla một tháng, nhưng họ nói rằng không thể sống bằng đồng lương đó khi giá thực phẩm và xăng dầu tăng hơn 30% .

“Thập tử nhất sinh”

Trong khi đó thị trường chứng khoán Việt Nam, thuộc loại hoạt động yếu kém nhất thế giới, đã sụt tới 63% trong vòng một năm qua.

Ông Phan Hồng Quân, Giám đốc công ty Europe Capital Securities tại Hà Nội, nhận định: “Lý do dẫn tới sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán là do chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ không nhất quán và mang nhiều rủi ro”.

Ông Jonathan Pincus, kinh tế gia cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), nói: “Tình hình Việt Nam xấu hơn so với các nước láng giềng bởi lẽ trong năm 2007 nguyên tắc về tài chính và ngân khố đã thất bại và quá trình khắc phục vấn đề này diễn ra lâu hơn trông đợi”.

Nhân công nhà máy giầy Nike ở Việt Nam
Nhiều vụ đình công ở Việt Nam do đồng lương không theo kịp giá cả tăng cao

Như báo điềm gở, công ty đánh giá tín dụng quốc tế Standard & Poor’s của Mỹ đã giảm mức độ khả tín của Việt Nam từ ổn định xuống tiêu cực do những lo ngại về chính sách kinh tế vĩ mô.

Như nhiều người đoán, các quan ngại nói trên dường như đã làm chính phủ Việt Nam bất ngờ. Vì nói cho cùng, đất nước này cũng đã có một thập niên mà tỷ lệ phát triển hàng năm khoảng 8%.

Giới trẻ hào hứng với tư tưởng “mua trước, trả sau”, đua nhau sắm những mặt hàng xa xỉ như điện thoại di động Nokia, xe máy Piaggio và quần áo hàng hiệu.

Và khó mà có thể đổ lỗi cho họ, vì bản thân chính phủ cũng vung tay quá trán.

Điều đó dĩ nhiên khiến tỷ lệ lạm phát tăng cao, và từ cuối tháng 11 năm ngoái đã lên mức hai con số. Lúc đó, chính phủ nhấn mạnh rằng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát, và rằng có thể sớm giảm lạm phát trong khi vẫn duy trì mức độ tăng trưởng 8 – 9%.

Hy vọng đó chẳng mấy chốc tan thành mây khói và chính phủ phải giảm chỉ tiêu tăng trưởng xuống còn 7%. Nhưng ít người tin là Việt Nam có thể đạt được mức đó.

Tháng Sáu này, khi các khoản trợ giá xăng dầu và nhu yếu phẩm được bãi bỏ, lạm phát theo dự báo sẽ tăng tới hơn 30%.

Ít người hy vọng rằng thị trường chứng khoán sẽ hồi phục từ mức “thập tử nhất sinh” như hiện nay, hay sự mất cân bằng cán cân thương mại sẽ sớm được khắc phục.

Suy yếu

Kinh tế gia Pincus nhận xét: “Thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong quý đầu 2008 là 11 tỷ đôla. Nếu tính từ cùng kỳ năm ngoái, nó chiếm tới 40% thu nhập quốc dân GDP”.

“Quốc tế quan ngại rằng Việt Nam không thể đối phó với thâm hụt ở mức đó, và kết quả là tiền Đồng sẽ suy yếu”.

 

 Các thị trường nước ngoài quan ngại rằng Việt Nam không thể đối phó với tình hình lạm phạt ở mức đó, và kết quả là tiền Đồng sẽ suy yếu
 
Jonathan Pincus, Kinh tế gia UNDP

 

Chính phủ cộng sản cầm quyền hiện cũng bị suy yếu. Ngày càng có nhiều người cho rằng các chính sách kinh tế không nhất quán và sai lầm đã dẫn tới cuộc khủng hoảng hiện thời.

Các nhà báo địa phương, vốn gần dân hơn là quan chức đảng Cộng sản, bắt đầu đưa tin về sự bất mãn bằng ngôn từ ngày càng mạnh.

Tuần trước, nhật báo có lượng phát hành lớn là Thanh Niên công kích việc các lãnh đạo đảng dường như không có ý tưởng gì trong khi bất ổn kinh tế đang dâng nhanh.

Xã luận của tờ này có đoạn: “Tăng trưởng 8-9% liệu có ý nghĩa gì nếu như cuộc sống người dân ngày càng kém đi và người nghèo ngày càng nghèo hơn?”

Hồi đầu tháng trước, tờ báo vốn tẻ nhạt Vietnam News giật một cái tít gây xôn xao, khiến người ta suy đoán về khả năng tồn tại của chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bài báo, sau đó được nhiều tờ báo nhà nước đăng lại, loan tin Bộ Chính trị đã đưa ra các khuyến nghị về kinh tế. Và thế là dư luận bắt đầu đồn đoán về ý nghĩa của việc Bộ Chính trị ra lệnh cho ông Dũng và nội các của ông.

Nhận định chung hiện nay là đang có sự chia rẽ trong Bộ Chính trị, giữa những người ủng hộ cách tiếp cận quốc tế của ông Nguyễn Tấn Dũng và những người theo đuổi đường lối dân tộc chủ nghĩa, như Tổng bí thư Nông Đức Mạnh.

Trước khi xảy ra sự xáo động về kinh tế, chiếc ghế của ông thủ tướng dường như khá chắc chắn. Nhưng nay rõ ràng là vị trí của ông sẽ bị ảnh hưởng nếu nền kinh tế ốm yếu của Việt Nam không sớm hồi phục

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/story/2008/05/080529_undpexpert_vieteconomy.shtml

Nhận định  của ông Jonathan Pincus, kinh tế gia trưởng UNDP tại Hà Nội

Trong lúc lạm phát tại Việt Nam đạt mức kỷ lục 25%, thì ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cảnh báo rằng có thể xảy ra “khủng hoảng tiền tệ” tại đây.

Những người buôn hối đoái đang đặt cược tiền Đồng sẽ mất giá chừng 38% trong vòng một năm tới.

Báo cáo của Morgan Stanley cho rằng tỷ giá đồng tiền có thể sẽ trượt dài, dẫn tới khủng hoảng tiền tệ.

Mới vài ngày trước, ngân hàng Merrill Lynch nói Việt Nam là ví dụ cho sự điều hành kém sau khi đã đạt thành công.

Tuy nhiên, trả lời BBC, ông Jonathan Pincus, kinh tế gia trưởng UNDP tại Hà Nội nói cần đánh giá một cách hết sức cẩn trọng phúc trình của các ngân hàng đầu tư như Morgan Stanley bởi đồng tiền VN theo ông không bị ấn định giá quá cao so với đồng đôla Mỹ:

Ông Jonathan Pincus:Các ngân hàng như Morgan Stanley, Merrill Lynch hay JP Morgan đã tô đậm hình ảnh Việt Nam quá mức vào năm ngoái để rồi năm nay đưa ra đánh giá ảm đạm.

Họ từng nói về một Việt Nam như con hổ mới Á châu, sự kỳ diệu mới trong phát triển kinh tế châu Á, tức là tựa như tâm lý tuổi mới lớn, lúc thì yêu hết mình, lúc thì chỉ như muốn tự vẫn ngay lập tức.

Ý tôi muốn nói là họ cần cân bằng hơn trong cách đánh giá tình hình hồi năm ngoái cũng như vào thời điểm hiện nay.

Họ nên cẩn thận hơn khi nói về triển vọng điền Đồng bị mất giá hàng chục phần trăm bởi tiền đồng của VN không bị định giá quá cao.

Họ cần đưa ra nhận định trung tính hơn bởi đánh giá như vậy chẳng giúp cải thiện được tình hình.

BBC: Thế nhưng hồi năm ngoái, Merrill Lynch ra phúc trình nói sẽ rút vốn hoàn toàn khỏi thị trường chứng khoán VN bởi họ cho là chiều hướng sẽ xấu đi và thực trạng cho thấy họ đâu có sai?

Ông Jonathan Pincus: Đã đành như vậy, nhưng khi họ nói ra điều đó thì các nhà đầu tư cũng biết chiều hướng của thị trường chứng khoán sẽ đi về đâu rồi.

Tuy nhiên, có thể nói một trong những bài học mà chính phủ VN cần rút ra đó là nếu chính phủ không rõ ràng trong chính sách và các biện pháp và để những lời đồn đoán đóng vai trò lấn át.

Có nghĩa là khi người ta không có được thông tin đầy đủ, thì họ sẽ làm những việc có tính bảo vệ cho chính họ một cách rất quyết liệt như chúng ta đã thấy trong những ngày qua: đổ xô đi mua đôla, không chỉ các hộ gia đình mà thậm chí cả các công ty nữa.

 

 Nếu mức lạm phát bắt đầu giảm thì lòng tin sẽ được khôi phục.
 

 

BBC: Nhưng tính minh bạch chính là vấn đề tồn tại bởi Ngân hàng Nhà nước có công bố chính thức nguồn dự trữ ngoại hối của họ là bao nhiêu để can thiệp khi có khủng hoảng đâu?

Ông Jonathan Pincus: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa bao giờ công bố khoản này và đó là chủ đề có từ lâu nay. Tôi không nghĩ sẽ có thay đổi gì cả.

Nếu Ngân hàng Nhà nước muốn đóng vai trò điều tiết thì không những họ phải nói rõ chính sách và các biện pháp can thiệp lạm phát mà họ cần phải thu thập thông tin từ giới tài chính, ngân hàng, từng giờ từng phút chứ không thể để sự đồn đoán đóng vai trò thống lĩnh được.

Trong kinh tế vĩ mô thì uy tín hay lòng tin là 90%. Tức là phải đảm bảo với các ngân hàng, công ty, người dân rằng chính phủ đánh giá tình hình kỹ càng, có biện pháp hữu hiệu và sẽ thực hiện theo một thời gian biểu cụ thể.

Nếu không làm được việc này thì khó đảm bảo được lòng tin của công chúng.

BBC: Nhưng giữa nói và làm tại VN nhiều khi là cả một khoảng cách khá xa thưa ông?

Ông Jonathan Pincus: Cần phải chờ đợi một chủ trương và hành động nào đó có tính táo bạo làm giảm độ nóng của nền kinh tế và để làm được điều này có nghĩa là phải mạnh dạn tuyên bố rằng một số dự án lớn của các tổng công ty phải bị đình lại trong năm 2008.

Chính phủ phải mạnh dạn tuyên bố và hành động cương quyết nhằm kéo mức lạm phát xuống. Nếu mức lạm phát bắt đầu giảm thì lòng tin sẽ được khôi phục.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: