Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Gạo!

Posted by BEAR trên Tháng Sáu 8, 2008

Gạo ai buồn ai vui?

Mr Nguyen’s Blog

Thursday May 8, 2008 – 08:54pm (ICT)

http://blog.360.yahoo.com/blog-QUFoLU48aaj.oGdXzx1xtH2Q?p=710

Mệt quá không viết nổi, nhưng vẫn cố gắng viết vài dòng.
Trước tiên, mình xin giới thiệu với mọi người, mình là con nhà nông chính gốc. Thu nhập trước đây của gia đình chủ yếu nhờ vào hạt lúa. Nhưng bây giờ thì gia đình mình đã đa dạng hóa các nguồn thu nhập và phụ thuộc ít vào lúa. Lúa làm được chủ yếu đáp ứng nhu cầu của gia đình. Còn mình đang là sinh viên nên gạo mà tăng thì chắc chắn chi phí cũng tăng. Đứng trên gốc độ gia đình mình, giá gạo tăng xấu nhiều hơn tốt.
Tiếp theo mình xin được nói sơ về tình hình thị trường lúa gạo. Trên thị trường thế giới, giá gạo đang tăng ngất ngưởng, khoảng 1300$ đến 1400$ 1 tấn, qui ra VNĐ thì khoảng 20.800 đồng đến 22.400 đồng 1 kg. Còn thị trường trong nước sau 1 thời gian sốc giá do thông tin “nhập khẩu” từ bên ngoài nên giá gạo có lúc tăng lên 18.000 đồng 1 kg.Còn hiện tại giá đã có giảm còn chỉ khoảng 12.000 đồng 1kg ở bên ngoài và 10.500 đồng 1 kg ở trong siêu thị. Đây là kết quả của việc chính phủ tuyên bố Việt Nam không thiếu gạo và cấm xuất khẩu gạo cho tới tháng 6/2008. Bên cạnh đó các công ty nhà nước cũng bơm gạo trong kho dự trữ cho thị trường. Chính những biện pháp này đã đưa giá trở lại gần với mức ban đầu.
Cấm xuất khẩu, giữ giá thấp ai lợi ai thiệt?
Đầu tiên xin khẳng định rằng người thiệt chắc chắn là nông dân. Bao nhiêu thứ vật tư từ phân bón thuốc trừ sâu đến các loại hàng hóa tiêu dùng hằng ngày của nông dân đều tăng giá. Vậy mà giá lúa vẫn bị giữ ở mức thấp. Như vậy người nông dân đang gánh trên mình việc chống lạm phát thu nhập giữ nguyên trong khi chi tiêu gia tăng. Cuộc sống nông dân đã nghèo lại càng nghèo hơn. Mà ở Việt Nam nông dân chiếm hơn 50% dân số. Vậy liệu có công bằng đối với nông dân
Tiếp theo, những người ko làm nông nghiệp sẽ được lợi. Vì đáng ra họ phải trả với giá của thế giới thì họ lại được hưởng 1 cái giá thấp hơn (đến gần 50%). Họ là ai? Dĩ nhiên trong số họ người nghèo ko nhiều bằng người khá giả. Họ là những người làm ra các sản phẩm để bán cho người nông dân với giá tăng theo lạm phát. Nhưng họ chưa phải là người được hưởng lợi nhiều nhất. Đối tượng hưởng lợi nhiều nhất là các công ty xuất khẩu lúa gạo. Hãy tưởng tượng, bây giờ giá gạo trong nước thấp, ko có lý do gì để họ mua lúa của nông dân với giá cao. Đến tháng 6 mở cửa xuất khẩu, không có lý do gì để họ bán ra thị trường thế giới với giá thấp. Đây gọi là 1 vốn 4 lời. Còn lời hơn cả buôn hêrôin.
Sao lại có tình trạng này?
Trước tiên xin hỏi các ” bác” làm chính sách. Các bác dùng nào là chống lạm phát, đảm bảo an ninh lương thực. Xin thưa với bác, nếu giá cả tăng gấp đôi mà giá lúa cũng tăng gấp đôi thì người nông dân chả thiệt 1 tí nào cả. Đơn giản là thu nhập tăng bằng chi tiêu cuối cùng thì chi tiêu vẫn ko có gì thay đổi. Còn an ninh lương thực, Việt Nam mà đói thì đố bác tìm ra được thằng nào no. Hơn nữa các công ty xuất khẩu lúa gạo nằm trong tay bác, bác muốn xuất bao nhiêu giữ lại bao nhiêu chỉ cần bảo mấy thằng đệ đó làm đúng chỉ tiêu là xong, trong nước vẫn đủ gạo xài. Lúc đó sẽ không có vấn đề gì cả. Vấn đề ở đây là bác đang dùng nông dân để vỗ béo mấy thằng đệ xuất khẩu lúa gạo của bác.
Thật sự, hết sức khổ cho người nông dân. Họ không có lấy 1 tiếng nói trong thị trường lúa gạo. Họ chẳng có 1 chút sức mạnh thị trường. Cộng với cái kiểu chính sách “made in Việt Nam” người nông dân lại càng khổ.
Mọi chuyện sẽ như thế nào sau tháng 6? Mọi người hãy chú ý đón xem.

Nhà nông trồng lúa ở Thái Lan hưởng giá cao do chính sách
Nam Nguyên, phóng viên đài RFA từ Bankok

2008-06-7

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Thailand_has_attractive_price_gaurantee_for_rice_farmers_NNguyen-06072008095437.html

Giá lúa tại Việt Nam được mô tả là quá thấp so với thời giá quốc tế khiến nông dân trồng lúa gặp nhiều khó khăn. Tuy cùng chung một kịch bản, nhưng chính phủ Thái Lan vừa quyết định nâng giá lúa cho nông dân lên gấp rưỡi.

Có những chỉ dấu cho thấy chính phủ Việt Nam muốn kềm hãm giá lương thực để chặn đà lạm phát. Tuy nhiên nỗ lực này lại trực tiếp ảnh hưởng thu nhập của nông dân khi những người làm ra hạt lúa cũng phải chịu gánh nặng vật giá phi mã, chi phí cho đồng ruộng cũng như sinh họat thường ngày của gia đình.

Giá lúa Việt Nam tăng nhanh hơn vật giá


Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa vùng Đồng bằng Sông Cửu Long cho biết giá lúa hiện nay không tăng dù một số nơi đã thu họach lúa Hè Thu sớm hay còn gọi là vụ ba:
“Giá lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện nay khoảng 5.500 đồng tới 6.000 đồng/kg, giá không tăng lên, bình bình vậy thôi.”

Theo tình hình này thì khi Hè Thu chính vụ thu họach rộ trong vòng chưa đầy 3 tháng nữa, chưa hiểu giá lúa có giúp người nông dân đủ ăn đủ mặc hay không. Các giới chức có trách nhiệm ở Việt Nam, chưa ai hứa hẹn một điều gì về việc bảo đảm cuộc sống cho người nông dân. Một người trồng lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long phát biểu:

“Cái gì cũng tăng lên hết thành ra người nông dân chúng tôi chịu thiệt thòi, nói gía lúa lên nhưng phân bón lên lên tiền học phí cho con cũng tăng lên nữa.”

Nông dân Việt Nam cam chịu thân phận nghiệt ngã, làm ra hạt lúa làm giàu cho đất nước, nhưng lợi nhuận lại nằm trong tầng lớp trung gian là thương lái, doanh nghiệp xay xát và các công ty xuất khẩu.

Kinh nghiệm điều chỉnh giá có lợi cho nhà nông của Thái Lan


Đây cũng là kịch bản ở Thái Lan trong cơn biến động lúa gạo thế giới, tuy nhiên nông dân Thái Lan đã từng biểu tình nhiều lần trong tháng 5 phản đối việc ép giá lúa. Ngày 4 tháng 6 trong một quyết định ngoạn mục, thủ tứơng Thái Lan Samak Sundaravej tuyên bố rằng trong vụ thu họach thứ nhì sắp tới, chính phủ sẽ tăng giá mua lúa cho nông dân lên gấp rưỡi giá cũ. Hiện nay giá lúa 15% độ ẩm trên thị trường là 9 ngàn baht 1 tấn, giá mới sẽ tăng lên 14 ngàn baht 1 tấn, tương đương gần 7 triệu đồng Việt Nam một tấn hoặc 7.000/kg lúa. Giá lúa ở Việt Nam hiện nay ở mức 5.500 đồng tới 6.000 đồng/kg.
Thủ tướng Samak đã quyết định hợp lòng nông dân sau phiên họp nội các Thái Lan. Đây là giá các loại lúa thường tương tự như ở Việt Nam, không phải loại lúa thơm Jasmine đắt giá của vụ thứ nhất đã qua.

Từ nhiều năm qua Thái Lan có cơ chế cho nông dân ký gởi lúa gạo nhận tiền ngay và chờ giá tốt hơn mới chốt giá cuối cùng. Sắp tới nông dân Thái Lan có thể ký gởi lúa cho Ngân hàng Nông nghiệp với giá 14 ngàn baht 1 tấn, nhận toàn bộ tiền theo thời giá. Sau ba tháng nếu giá thị trường cao hơn họ sẽ nhận thêm khoản chênh lệch.

Quyết định của thủ tướng Thái Lan gặp phản ứng mạnh mẽ của giới thương mại lúa gạo. Ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan tuyên bố với Đài Á Châu Tự Do rằng, ông không đồng ý với chính phủ vì tăng giá ký gởi lúa quá cao, và nếu chính phủ không thể kiểm soát sản lượng, thì về lâu dài việc này sẽ ảnh hưởng thị trường xuất khẩu gạo của Thái Lan.

Ông Chủ tịch hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan nhấn mạnh rằng, Việt Nam sắp xuất khẩu gạo trở lại, tăng mức từ 3,5 tấn lên mức 4,5 tấn trong năm nay. Các doanh nghiệp Thái Lan có tâm lý giảm cường độ mua gạo vào và chờ đợi xem Việt Nam chào giá như thế nào có thấp hơn giá Thái Lan hay không.

Ông Chookiat thêm rằng, Ấn Độ và Pakistan cũng sẽ lập lại xuất khẩu gạo vào cuối năm và có thể tăng sản lượng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng thị trường xuất khẩu gạo của Thái Lan.

Được biết lúa vụ hai của Thái Lan khởi sự từ tháng 5 và thu họach vào tháng 8 tới đây, sản lượng khoảng 4 triệu 200 ngàn tấn. Chính phủ Thái Lan dự kiến xuất khẩu toàn bộ số lượng vừa nói nâng sản lượng xuất khẩu gạo năm 2008 lên mức 9 triệu tấn.

Mặc dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới nông dân luôn là thành phần thiệt thòi, nhưng xem ra chính phủ Thái Lan chăm sóc nông dân của họ tốt hơn nhiều so với Nhà nứơc công nông ở Việt Nam.

 

Làm ra lúa gạo mà không đủ sống, nông dân thi nhau trả ruộng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: