Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Truyện dài kỳ : đất đai (2)

Posted by BEAR trên Tháng Sáu 12, 2008

http://blog.360.yahoo.com/blog-aB1Wfpg_c6dDNiXHjLCiYrKk2D_yfQ–?cq=1&p=60#comments
NÔNG DÂN TRƯỚC TÌNH TRẠNG MẤT ĐẤT – MẤT VIỆC LÀM

Ông Nguyễn Văn Tâm – Trưởng ban nghiên cứu, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Người nông dân đang đối mặt với nguy cơ mất đất, mất việc làm

8:31 AM, 10/06/2008

http://baodaidoanket.net/ddk/mdNews.ddk?masterId=37&categoryId=95&id=7437

Hội nhập về kinh tế cùng với chính sách trải thảm đỏ kêu gọi đầu tư nước ngoài đang làm dòng vốn FDI đổ mạnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, những nơi có đầu tư nước ngoài mạnh nhất là những khu vực người nông dân đang phải đối mặt với nguy cơ mất đất, mất việc làm, mất thu nhập.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát cao trong năm 2008 đang ảnh hưởng mạnh đến nông dân, đặc biệt là người nghèo. ĐĐK có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng ban nghiên cứu chính sách Hội Nông dân Việt Nam.

72 ngàn ha “bờ xôi ruộng mật” bị mất mỗi năm

PV: Thưa ông, hiện nay, tại các địa phương người nông dân đang mất đất ruộng bởi các dự án trong và ngoài nước, điều này phải chăng sẽ ảnh hướng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của nông dân?

Ông Nguyễn Văn Tâm: Đúng vậy, người nông dân hiện nay mất rất nhiều đất nông nghiệp. Có địa phương, chính quyền còn “báo tử” cho hầu hết đất ruộng để mời các dự án, các nhà đầu tư thành lập khu kinh tế, khu chế xuất. Tỉnh trải thảm đỏ, thậm chí huyện cũng trải thảm đỏ, gấp rút tiến hành công nghiệp hóa, đô thị hóa, rốt cục đất ruộng của nông dân ngày một thu hẹp. Tất nhiên, khi đô thị hóa, việc lấy đất nông nghiệp là không tránh khỏi nhưng số diện tích ấy nếu đem so với“chiếm lĩnh” và “bành trướng” của các dự án thì chẳng khác nào muối bỏ bể.

Các khu Hưng Yên, Vĩnh Phúc ngày xưa là đất ruộng mật, nay đã biến thành khu công nghiệp, và sẽ còn lấy sâu vào vùng đồi núi. Theo thống kê tuy chưa thực chính xác, trong vòng 20 năm qua, người nông dân mất khoảng 300.000 ha, riêng từ 2000 đến 2005, bình quân mỗi năm đã chuyển 10.000 ha nông nghiệp vào sử dụng mục đích phi nông nghiệp, những năm gần đây con số lên tới 72.000ha, vì vậy diện tích đất ruộng tới thời điểm này còn khoảng trên dưới 4 triệu ha. Đất ruộng không thể sinh sôi, nhất là phải được canh tác từ nhiều đời mới mầu mỡ như vậy, nếu lấy tràn lan sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực quốc gia. Điều này thực đáng lo ngại.

* Như vậy, theo ông, điều này có nghĩa chúng ta phải bảo vệ diện tích đất nông nghiệp bằng bất cứ giá nào?

– Số ruộng đất còn lại phải bất di bất dịch, không được chạm đến. Muốn làm được điều này, chúng ta phải luật hóa một diện tích nông nghiệp nhất định, để bảo đảm chiến lược an ninh lương thực quốc gia trong điều kiện thế giới luôn đứng trước nạn đói, nhất là đất trồng lúa đang là một thế mạnh. Song song với việc này, Nhà nước cũng phải luật hóa được việc tích tụ đất và “dồn điền đổi thửa”. Có tích tụ đất người dân mới yên tâm làm giàu. Tôi còn nhớ, ngày xưa, chúng ta chia đều các loại đất nên kết quả là bình quân mỗi hộ 13 đến 14 mảnh chẳng đâu vào đâu, có chỗ chia ra còn không đủ một đường bừa, như vậy làm sao hình thành được sản xuất tập trung. Vì vậy, theo tôi, mỗi hộ gia đình hiện nay cần 2, 3 ha ruộng, chứ 5,7 sào thì muốn canh tác ra canh tác cũng khó lắm. Tại Trung Quốc, một hộ gia đình nhận 7 ha ruộng. Đất giành cho an ninh lương thực là cho 1,3 tỷ dân là 500 triệu ha. Điều này nước bạn đã xác định được, tại sao chúng lại không làm được. Đó chính là những “lỗ hổng “ thực tiễn mà Luật Đất đai 2003 còn thiếu.

* Đại sứ Australia tại Việt Nam Bill Tweddell từng khuyến cáo, tỷ trọng nông nghiệp trong tổng GDP của Việt Nam có giảm nhưng các cộng đồng nông thôn vẫn dựa vào nông nghiệp và các ngành công nghiệp liên quan đến nông nghiệp. Phải chăng, chính sách đầu tư cho nông nghiệp hiện nay quá thấp, thưa ông?

– Tôi đánh giá rất cao nhận xét này. Chúng ta nên chấp nhận một vấn đề, “tấm áo” cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn đã trở nên “chật chội” đến mức cần phải thay đổi mang tính tất yếu. Hiện nay, kinh tế nông nghiệp chỉ tăng trưởng 3,5% mỗi năm, trong khi công nghiệp là 10,5%, tỷ trọng giá trị nông nghiệp trong GDP đạt mức 20% trong khi công nghiệp là 40%. Điều đáng nói là hơn 70% dân số sống dựa vào nông nghiệp nhưng vốn đầu tư của Nhà nước mới chỉ khoảng hơn 10%, trong đó 80% lại tập trung vào thủy lợi. Con số này thấp quá. Chúng ta cứ nói nông nghiệp phải được công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng đầu tư như vậy sao gọi là ưu tiên hàng đầu. Trước đây, cũng đầu tư thế mà nông nghiệp vẫn phát triển, bởi vì lúc ấy nông nghiệp còn ở trình độ thấp, giống như một cậu bé, uống một cốc sữa một ngày cũng sống được, bây giờ lớn lên phải ăn nhiều mới cung cấp đủ năng lượng chứ. Nông nghiệp phát triển, chắc chắn phải cởi bỏ tấm áo “quá khổ” này cho nông dân.

Bão giá: Người nông dân khốn khổ nhất

* Hiện nay, toàn quốc còn khoảng 770 ngàn dân đói, 58 huyện nghèo đói, ông có cho rằng, tình trạng lạm phát sẽ khiến số lượng này ngày một tăng lên, nhất là khi thu nhập của người nông dân làm ruộng không mấy suy chuyển?

– Liên hiệp quốc đã nhận định, Việt Nam đã về trước 10 năm thiên niên kỷ về mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, chúng ta vẫn còn nghèo lắm. Vừa qua, bão lụt thiên tai gây nên những ảnh hưởng lớn đối với sản xuất nông nghiệp nhưng điều đó chẳng thể bằng hậu quả do “bão giá” gây nên. Giá cả leo thang, các loại vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp như giống, thuốc trừ sâu, phân bón tăng chóng mặt, vậy mà đầu ra của sản xuất thấp hơn rất nhiều so với thực tế. Gạo ngoài chợ tăng hàng ngày nhưng đó là do kinh tế thị trường, đầu cơ chứ người dân thu nhập thực tế chẳng được bao nhiêu. Tình trạng người dân tự phá bỏ cây trồng để chuyển sang mô hình khác chắc chắn sẽ gia tăng. Gạo sẽ ngày một thiếu.

* Vừa qua, Chính phủ đưa ra một loạt biện pháp tạm thời để hỗ trợ cho nông nghiệp, theo ông, tính hiệu quả của các biện pháp ấy như thế nào?

– Đã gọi là biện pháp tạm thời, “chữa cháy” thì đương nhiên sẽ đạt được những hiệu quả nhất định. Nhưng về lâu dài thì cần phải có điều chỉnh. Theo tôi, những vấn đề “nóng” cần phải giải quyết gấp hiện nay là quy hoạch sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường, đào tạo nghề cho nông dân, bình quân lại đất canh tác trên đầu người, vệ sinh môi trường nông thôn… Dưới góc độ đại diện cho người nông dân, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phản ảnh những thực trạng này lên các cấp có thầm quyền. Tuy nhiên, việc ghi nhận và triển khai các đầu việc, là hai chuyện hoàn toàn khác nhau…

Tuấn Việt (thực hiện)

Quảng Ngãi: Dân “tẩy chay” Cụm công nghiệp

Thứ Ba, 10/06/2008, 10:55 (GMT+7)

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=262388&ChannelID=3

TTO – Hơn một tháng qua, hàng trăm hộ dân ở xã Hành Thuận và thôn Phú Bình, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) gửi đơn đến các cơ quan chức năng đòi “tẩy chay” cụm công nghiệp Đồng Dinh.

Người dân địa phương bức xúc phản ánh: Cụm công nghiệp chỉ “lèo tèo” vài nhà máy, cơ sở sản xuất thì ít mà nhà cửa của các doanh nghiệp xây dựng để ở thì nhiều. Nông dân buộc lòng hy sinh đất sản xuất nông nghiệp vì mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, nhưng nay lại phải sống chung với ô nhiễm môi trường và chứng kiến cảnh doanh nghiệp “lạm dụng” xây nhà ở.

Về vấn đề này, ông Phan Anh Tính, Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành giải thích: Cơ sở sản xuất phải gắn liền với gia đình nên một số doanh nghiệp xây nhà trong cụm công nghiệp Đồng Dinh là để quản lý công việc được thuận lợi. Ông Tính cũng thừa nhận cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp Đồng Dinh chưa hoàn thiện, chưa có hệ thống xử lý nước thải nên một số nhà máy chế biến thức ăn gia súc, chế biến mạch nha… đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Huyện đã yêu cầu lãnh đạo các nhà máy này thuê tư vấn tìm giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ban quản lý cụm công nghiệp Nghĩa Hành cho biết: huyện đã thu hồi 10,8 ha đất mía và đất ruộng của 82 hộ dân ở thôn Phú Bình Tây, thị trấn Chợ Chùa để xây dựng cụm công nghiệp Đồng Dinh. Đầu năm 2005, Ban quản lý cụm công nghiệp đã hoàn tất việc đền bù đất cho các hộ dân. Đến nay, có 7 doanh nghiệp đã đầu tư vào các lĩnh vực: Chế biến thức ăn gia súc, mộc dân dụng, cơ khí, mạch nha, xây dựng.. với tổng vốn 14,2 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng diện tích cụm công nghiệp.

MINH THU

Lương Sơn, Hoà Bình:
“Phớt lờ” chỉ thị của Thủ tướng

Lao Động số 130 Ngày 10/06/2008 Cập nhật: 8:36 AM, 10/06/2008

http://www.laodong.com.vn/Home/sknb/2008/6/92374.laodong

(LĐ) – Mặc dù đã có lệnh cấm của Thủ tướng Chính phủ, nhưng UBND tỉnh Hoà Bình vẫn ra quyết định thu hồi hơn 71.490,8m2 đất tại xóm Dân Lập, xã Yên Bình, huyện Lương Sơn để giao cho Cty CP thương mại quốc tế Thành Như làm dự án biệt thự nhà vườn. Vụ việc đang gây bức xúc dư luận.

Chính phủ cấm, tỉnh vẫn… cứ làm

Ngày 4.3.2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có Chỉ thị số 260, trong đó nêu rất rõ: Các dự án quy hoạch liên quan đến việc bố trí không gian Hà Nội thuộc địa giới Hà Nội mở rộng được lập, nhưng chưa được phê duyệt thì tạm dừng lại.

Đối với các đồ án quy hoạch, các dự án khu đô thị, khu dân cư và các dự án khác liên quan đến việc bố trí không gian Hà Nội thuộc địa giới Hà Nội mở rộng được lập từ sau ngày chỉ thị này có hiệu lực, khi xem xét phê duyệt phải được sự thoả thuận của Bộ Xây dựng.

Vậy mà chỉ 17 ngày sau khi có chỉ thị nêu trên, UBND tỉnh Hoà Bình đã ra Quyết định 682/QĐ-UBND (ký ngày 21.3) để thu hồi và giao 71.490,8m2 đất tại xóm Dân Lập, xã Yên Bình, huyện Lương Sơn cho Cty CP thương mại quốc tế Thành Như để Cty này thực hiện dự án biệt thự nhà vườn.

Theo phản ánh của người dân địa phương, đây là khu đất nằm trong vùng quy hoạch mở rộng Hà Nội, do đó phải chấp hành theo Chỉ thị 260 của Thủ tướng, bởi vậy việc UBND tỉnh Hoà Bình thu hồi và giao đất cho Cty CP thương mại quốc tế Thành Như theo quyết định nêu trên là có dấu hiệu cố ý làm trái với chỉ thị của Thủ tướng.

Cũng theo phản ánh của những người dân, việc thực hiện Quyết định 682/QĐ-UBND đang đẩy hàng mấy chục hộ dân đứng trước nguy cơ vô gia cư, không có nơi sinh sống. Bởi việc thu hồi đất cho dự án nêu trên, người dân đang sử dụng đất bị thu hồi không được đền bù với lý do: Dân sử dụng đất không có sổ đỏ (?).

Ông Đặng Hồng Phong – người dân của xóm Dân Lập – bức xúc: “UBND tỉnh Hoà Bình ra quyết định thu hồi đất để bán đấu giá và cho Cty tư nhân kinh doanh, đẩy chúng tôi ra đường mà không bố trí tái định cư thì chúng tôi biết đi đâu bây giờ?”.

Quyền hợp pháp bị từ chối

Từ năm 1988, hàng chục hộ dân tới khu Lô Cốt đất bỏ hoang hoá ở xã Yên Bình, huyện Lương Sơn để khai khẩn và dựng nên một xóm dân cư sinh sống ổn định cho tới nay mà không hề xảy ra tranh chấp.

Ông Đặng Văn Quý (46 tuổi) – ở thôn Dân Lập – cho biết: “Gia đình tôi và nhiều bà con ở xóm Dân Lập được Đảng uỷ và UBND xã Yên Bình cho phép khai hoang tại khu Lô Cốt vào những năm Đảng và Nhà nước khuyến khích khai khẩn đất hoang, phủ xanh đất trống đồi núi trọc. 20 năm, chúng tôi bỏ ra nhiều công sức để khai khẩn đất hoang, xây dựng nhà cửa, trồng cây ăn quả… trên mảnh đất này”.

Việc số hộ dân này đến đây khai hoang xây dựng nhà cửa, vườn tược để trồng trọt, chăn nuôi và không có tranh chấp đã được chính quyền xã Yên Bình xác nhận và chứng thực.

Theo Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định 84/2007/NĐ-CP (ngày 25.5.2007) thì đất của các hộ dân xóm Dân Lập đủ tiêu chuẩn để cấp sổ đỏ. Theo điều 29 của Nghị định 84 thì: Đất kinh doanh phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân không phải do Nhà nước giao, cho thuê đã sử dụng trước ngày 1.7.2004, được tiếp tục sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích phi nông nghiệp, không phải nộp tiền sử dụng đất khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở, được bồi thường về đất theo giá đất ở khi Nhà nước thu hồi đất.

Chủ tịch UBND xã Yên Bình Nguyễn Văn Hà khẳng định: “Chúng tôi đã làm công văn kiến nghị với UBND huyện Lương Sơn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho số hộ dân sinh sống tại xóm Dân Lập, nhưng không được chấp thuận (?)”.

Ngày 22.5, khi chúng tôi đến UBND huyện Lương Sơn để tìm hiểu việc vì sao người dân xóm Dân Lập không được cấp sổ đỏ thì ông Chủ tịch UBND huyện đã từ chối trả lời và còn nói với chúng tôi: “Ai cho các chú vào đây? Lên tỉnh mà hỏi…”.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hoà Bình Bùi Quang Khành (ngày 30.5) thì nếu đất của những hộ dân này không có tranh chấp thì đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Nhưng ở đó đang xảy ra tranh chấp đất giữa các hộ dân và một đơn vị quân đội.

Trước câu hỏi “vì sao đang xảy ra tranh chấp với đơn vị quân đội mà UBND tỉnh Hoà Bình vẫn ra quyết định thu hồi đất để giao cho Cty Thành Như làm dự án?”, ông Khành đã phải “tiết lộ”: “Đơn vị quân đội này cũng không có giấy tờ chứng minh sở hữu hợp pháp của mình”.

Tức là, cũng không có sự tranh chấp giữa đơn vị quân đội và các hộ dân, bởi đơn vị này không có tư cách pháp nhân trong vụ việc. Vậy nhưng đó lại là cái cớ để các cấp chính quyền tỉnh địa phương trì hoãn việc cấp sổ đỏ cho người dân. Và giờ đây, chính quyền địa phương đã lấy lý do đất dân không có sổ đỏ để thu hồi và cấp đất cho DN mà bất chấp lệnh cấm của Chính phủ.

Về việc người dân đang sinh sống ổn định tại xóm Dân Lập, ông Khành cho biết: “Khi tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất, tôi đã đi kiểm tra và không thấy có người dân sống ở khu vực này”.

Nhưng với những hình ảnh về những ngôi nhà kiên cố của người dân trong khu xóm Dân Lập do chúng tôi cung cấp, ông Khành phải thừa nhận: “Khu vực này tôi chưa đến. Có lẽ họ đã đưa tôi đến không đúng chỗ”.

Vậy thì ngoài việc cấp đất cho DN trái lệnh Chính phủ, liệu việc ra Quyết định 682/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hoà Bình để thu hồi đất của người dân nêu trên có đúng với Luật Đất đai?

Công Thắng

 

Truyện dài kỳ : đất đai (1)

 

Advertisements

Một phản hồi to “Truyện dài kỳ : đất đai (2)”

  1. […] Truyện dài kỳ : đất đai (2) […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: