Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Kêu thu phí-lệ phí

Posted by BEAR trên Tháng Sáu 21, 2008

http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/06/789596/

Thu phí-lệ phí: Dân kêu, cơ quan Nhà nước cũng kêu

19:38′ 20/06/2008 (GMT+7)

Người dân thì than vì bị buộc nộp nhiều “loại phí” dưới hình thức đóng góp, vận động còn cơ quan Nhà nước cũng than phí – lệ phí lạc hậu, bất cập…

Nghèo còn gặp eo…!

Sau khi Pháp lệnh Phí – Lệ phí ra đời, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 24/2006/NĐ- CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2001/NĐ-CP (quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh về Phí và Lệ phí) quy định những loại phí, lệ phí có tên trong Nghị định mới được thu, những loại phí chưa có hướng dẫn thi hành cũng không được thu; phân cấp rõ ràng cấp nào được ban hành những loại phí gì…

Bộ Tài chính cũng đã tiến hành rà soát và loại bỏ được trên 300 loại phí và lệ phí không có tên trong danh mục; hạ được giá phí, lệ phí xuống mức hợp lý.

Thế nhưng, người dân vẫn phải còng lưng ra đóng một số loại phí đã được loại bỏ dưới hình thức vận động các quỹ.

Chợ An Đông (quận 5) mỗi năm thu phí gần 4 tỉ đồng. Ảnh T.Thuấn

Kết quả giám sát của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.HCM tại các địa phương trên địa bàn TP.HCM cho thấy, nhiều địa phương vẫn tự đặt ra những loại phí buộc dân nộp hay buộc nộp cả chục loại quỹ như qũy quốc phòng an ninh, quỹ phòng chống lụt bão, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ hội chữ thập đỏ, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, phòng chống ma túy, xóa đói giảm nghèo… Mặc dù mang tiếng là vận động, tự nguyện nhưng không đóng là không xong, phải “nhắm mắt” mà đóng.

TIN LIÊN QUAN

· TP.HCM: Dân kêu trời vì “loạn” phí – lệ phí

· Dân muốn nhận tiền hỗ trợ heo chết phải nộp lệ phí!

· Miễn lệ phí cấp hộ tịch, hộ khẩu, CMND…cho dân

· Bãi bỏ ngay những khoản thu phí, lệ phí ngoài danh mục

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP, cho biết, cử tri vẫn rất búc xúc về các khoản thu ngoài phí, lệ phí, tức là các loại quỹ vận động tại phường. Tiếng là vận động nhưng hầu hết đều ấn định sẵn mức thu.

Tại buổi giám sát về tình hình thu phí, lệ phí trên địa bàn quận 5 và chợ An Đông ngày 19/6/2008, ông Hoàng kể câu chuyện mà ông đã “mắt thấy tai nghe”. Hôm đi qua quận 6, bác xe ôm phân trần với ông về việc giá cả hơi cao là ngoài việc vật giá leo thang người chạy xe ôm còn phải đóng nhiều loại phí khác cho địa phương như phí “bến bãi” 20.000 đồng/tháng, rồi tiền mua đồng phục, mũ nón… đâu phải cứ muốn chạy xem ôm là vác xe ra góc đường đứng bắt khách là được. Theo ông Hoàng, việc “tận thu” dân nghèo như thế thì đạo lý còn đâu!

Giá biểu mẫu mua cao hơn mức phí thu

Không chỉ có người dân bức xúc vì phải đóng đủ thứ tiền, mà cơ quan quản lý nhà nước các địa phương cũng… than kêu không kém.

Ông Sử Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 5 cho biết, một số mức phí được TƯ ban hành rất lâu đời, nay đã lạc hậu. Nổi bật là học phí. Học phí đã được Bộ Tài chính giao cho HĐND.TP quy định nhưng đến nay vẫn chưa ban hành. Vì vậy, các trường học vẫn phải thu theo khung phí quy định từ 10 năm trước!

Trong khi đó vật giá leo thang, lương cơ bản đã tăng nên những trường tự chủ tài chính thu không đủ chi trả lương, chi phục vụ bán trú… Về phí sử dụng lề đường hiện nay các địa phương cũng đang tạm thu theo mức quy định từ năm 1991 vì chưa có quy định, hướng dẫn mức thu mới.

Phí trông giữ xe mỗi nơi một kiểu. Ảnh VNN

Cũng theo ông Ngọc Anh, có những loại phí Trung ương ban hành theo kiểu “tưởng tượng” mà không hình dung hết mọi thứ, không phù hợp thực tế. Cụ thể, phí kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định mức thấp nhất là 200.000 đồng/lần. Mức này được áp dụng cho những người mua bán, kinh doanh nông hải sản từ 20 tấn trở lên.

Thế nhưng, đối với những hộ tiểu thương buôn bán nhỏ ở chợ; mua gánh bán bưng cũng bị chụp vô một rọ vì đó là mức thấp nhất rồi. Người buôn bán nhỏ cũng đè cổ bắt đóng bằng người buôn bán lớn thì dân nghèo chịu sao nổi!

Rồi có những chuyện tréo ngoe khi giá bán biểu mẫu của trung ương cao hơn mức phí mà địa phương được thu như trường hợp thu lệ phí bản sao kết hôn. Theo quyết định của UBND TP thì mức thu lệ phí cấp bản sao kết hôn là 2.000 đồng/bản sao thế nhưng giá mua mỗi tờ mẫu này tại NXB Bộ Tư pháp lại là 2.500 đồng/bản. Chỉ tính tiền chi ra – thu vào đã lỗ rồi chứ chưa tính chi phí giấy mực.

Có những loại phí hiện đang thu biết là sai nhưng vẫn làm. Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND quận 1, Bộ Tài chính quy định một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP nhưng đến nay HĐND TP vẫn chưa có nghị quyết ban hành nên địa phương vẫn tạm thu theo mức cũ như lệ phí địa chính, lệ phí cấp phép xây dựng, lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

Trong khi đó, đầu tháng 11/2007 Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị: đối với các khoản phí, lệ phí có tên trong danh mục chi tiết phí, lệ phí nhưng chưa có văn bản của cấp có thẩm quyền hướng dẫn thì chưa được phép thu. Tuy nhiên, nếu tuân thủ đúng chỉ thị của Thủ tướng thì cả năm nay những loại phí, lệ phí được thu coi như loại bỏ.

· Tấn Thuấn

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: