Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản

Posted by BEAR trên Tháng Sáu 24, 2008

Ngày 23-6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố 4 luật đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2009 gồm: Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; Trưng mua, trưng dụng tài sản; Thuế thu nhập doanh nghiệp; Thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản quy định việc trưng mua, trưng dụng tài sản chỉ được thực hiện trong trường hợp thật cần thiết vì lý do an ninh quốc phòng và vì lợi ích quốc gia mà các biện pháp huy động khác không thực hiện được. Người có thẩm quyền quyết định trưng mua tài sản bao gồm: Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và một số bộ trưởng khác, Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của cá nhân có tài sản bị trưng mua, trưng dụng, luật đã quy định chặt chẽ việc xác định giá khi trưng mua tài sản, bồi thường thiệt hại và xác định mức bồi thường thiệt hại về thu nhập do việc trưng dụng tài sản gây ra. Cụ thể, giá trưng mua tài sản do người có tài sản trưng mua và người có thẩm quyền quyết định trưng mua thỏa thuận, dựa vào giá phổ biến trên thị trường. Tối đa không quá 45 ngày, kể từ ngày quyết định trưng mua, người bị trưng mua tài sản được thanh toán tiền một lần.

Công bố 4 Luật mới

Người dân có thể phải bán tài sản với giá rẻ

“Trưng thu, hay trưng mua tài sản của mọi tổ chức và cá nhân”

LUẬT TRƯNG MUA, TRƯNG DỤNG TÀI SẢN

TRƯNG MUA TÀI SẢN

Điều 13. Tài sản thuộc đối tượng trưng mua

1. Nhà và tài sản khác gắn liền với đất trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 5 của Luật này.( Khi đất nước trong tình trạng chiến tranh hoặc trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng theo quy định của pháp luật về quốc phòng và pháp luật về tình trạng khẩn cấp; )

2. Thuốc chữa bệnh, lương thực, thực phẩm, công cụ, dụng cụ và vật tư, vật dụng thiết yếu khác.

3. Phương tiện giao thông vận tải, thông tin liên lạc và phương tiện kỹ thuật khác.

Điều 14. Thẩm quyền quyết định trưng mua tài sản

1. Thủ tướng Chính phủ quyết định trưng mua tài sản quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này.

2. Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình quyết định trưng mua tài sản quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 13 của Luật này.

3. Người có thẩm quyền quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này không được uỷ quyền hoặc phân cấp thẩm quyền quyết định trưng mua tài sản.

TRƯNG DỤNG TÀI SẢN

Điều 23. Tài sản thuộc đối tượng trưng dụng

1. Nhà, đất và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Máy móc, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải, thông tin liên lạc và phương tiện kỹ thuật khác.

Điều 24. Thẩm quyền quyết định trưng dụng tài sản

1. Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình quyết định trưng dụng tài sản quy định tại Điều 23 của Luật này.

2. Người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này không được phân cấp thẩm quyền quyết định trưng dụng tài sản.

VangAnh’s Blog

Luật mới trưng mua, trưng dụng tài sản …là 1 cách hợp thức hóa về mặt pháp lý việc trưng thu tài sản nhân dân và giải quyết dân oan
Văn bản luật này ra đời có vẻ như đã giải quyết được tình trạng dân oan khiếu kiện đông đảo từ các tỉnh thành và tình trạnh vô gia cư vì khiếu kiện tập trung ở các Hà nội hay tp HCM…từ nay trở đi…
Tuy nhiên các trường hợp khiếu kiện trước ngày 3/6/08 vẫn có thể “chưa giải quyết được” vì tòa án từ xưa đã có “luật bất hồi tố” nhưng không biết VN có áp dụng luật này hay không?
Hay VN sẽ ra 1 văn bản luật đặc biệt áp dụng riêng để hợp thức hóa việc “trưng dụng” ruộng đất trước ngày 3/6/08 để từ đó các cơ quan công quyền có thể chính thức đuổi những dân oan khiếu kiện về quê hay hơn là chính sách trấn áp giựt biểu ngữ, hăm dọa, xịt nước vòi rồng, hăm đánh…căng thẳng như hiện nay.
Với văn bản luật này những hành động chiếm dụng tài sản, đất đai…của dân oan coi như được “hợp pháp hóa” mà ai có “tài sản bị trưng dụng” dại dột phản ứng thì cũng đã có luật pháp cưỡng chế theo điều 17
Văn bản luật độc đáo này với điều 13 không giới hạn về phân loại tài sản bị trưng dụng…nên tất cả “bất kỳ vật lớn, vật nhỏ gì” có giá trị đều có thể bị trưng thu…

Và cho dù chủ “tài sản” có “ở nhà” hay “không ở nhà” theo phần 2 điều 15 và phần 4 điều 16 thì “tài sản” cũng được “đi” theo số phận định đoạt.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: