Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Quan ngại ODA

Posted by BEAR trên Tháng Sáu 26, 2008

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/06/080626_oda_investigation.shtml

Nhật điều tra vụ hối lộ quan chức VN 
  
 PCI có các dự án ở hơn 130 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam
Một cựu thành viên cao cấp của công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI) nói công ty này trong năm 2006 đã hối lộ một quan chức chính phủ Việt Nam tổng cộng 200 nghìn đôla.
PCI là công ty của Nhật chuyên tư vấn các dự án về xây dựng.

Theo hãng thông tấn Kyodo, khoảng tiền “bôi trơn” này có liên quan tới các dự án nhận sử dụng vốn viện trợ phát triển (ODA) của chính phủ Nhật Bản.

Văn phòng công tố Tokyo hiện đang điều tra tính xác thực của cáo buộc trên.

Kyodo đưa tin, khoản tiền PCI bị cáo buộc hối lộ trị giá hơn 20 triệu yên (tính theo tỷ giá hai năm trước) có thể đã vi phạm điều luật về chống cạnh tranh không lành mạnh, theo đó nghiêm cấm chuyện hối lộ quan chức nước ngoài.

Theo cáo buộc, công ty tư vấn xây dựng PCI đã “lại quả” khoản tiền lớn trên cho một quan chức cấp cao Việt Nam sau khi nhận được các hợp đồng tư vấn trong các dự án xây dựng đường và cơ sở hạ tầng bằng vốn ODA.

Quan ngại ODA

Nếu bị chứng thực là đúng, đây sẽ là vụ hối lộ thứ hai của công ty Nhật có liên quan tới một quan chức chính phủ nước ngoài.

Trong vụ đầu tiên hồi năm 2004, hai nhân viên của công ty cơ khí Kyudenko đã bị buộc tội hối lộ hai quan chức chính phủ Philippines để nhằm giành hợp đồng thiệt lập hệ thống nhận dạng vân tay tại đây.

PCI có các dự án ở hơn 130 nước, trong đó có Việt Nam.

Công ty tư vấn này từng hợp tác với nhiều quốc gia và tổ chức lớn như Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới hay Ngân hàng Phát triển châu Á.

Tổng vốn ODA cam kết dành cho Việt Nam năm 2007 lên trên 5,4 tỷ đôla, tăng hơn 20% so với năm 2006. Nhật Bản là nước viện trợ phát triển nhiều nhất cho Việt Nam.

Từ 2008 các nhà tài trợ quốc tế sẽ không tăng thêm lượng viện trợ ODA cho Việt Nam mà tập trung vào việc tăng hiệu quả các dự án. 

http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/06/790379/

Thông báo mới nhất từ Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2008 tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đã đạt 31,6 tỷ USD. Đây là con số cao kỷ lục so với những năm trước đây. Điều này càng trở nên có ý nghĩa trong hoàn cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn lớn. Tuy nhiên, làm sao để nguồn vốn lớn này đi vào triển khai trên thực tế vẫn là một vấn đề rất khó khăn.

26/9/2007: Sập cầu Cần Thơ, hàng chục người thiệt mạng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: