Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Hà Nội: Tiền nhiều mà tiêu không hết

Posted by BEAR trên Tháng Bảy 16, 2008

http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/07/793947/

“Tại sao chi chuyển nguồn của 2007 lên tới 3.621 tỷ, trong khi năm 2006 chỉ hơn 1 ngàn tỷ? Tại sao trong lúc thành phố đang cần tiền để phát triển mà một lượng tiền lớn vẫn đọng lại? Thành phố chúng ta giàu chứ không nghèo. Nhưng con số này cho thấy kết quả một thành phố trì trệ, kém phát triển”, ĐB Phạm Thị Loan đặt thẳng vấn đề, tại phiên họp cuối cùng của HĐND Hà Nội chưa mở rộng.

Ảnh: Phạm Hải

Theo báo cáo của UBND Hà Nội, chi cho đầu tư xây dựng cơ bản chỉ đạt 71,30%. Năm dự án lớn: đường 5 kéo dài, cầu Vĩnh Tuy, đường Láng – Hòa Lạc, cầu Nhật Tân, tuyến đường sắt đô thị thí điểm chỉ giải ngân được 37,98%.

 

 

 

“Có tiền mà không chi được cũng là cái khó”

Phó Chủ tịch HĐND Lê Quang Nhuệ lưu ý các đại biểu HĐND xoáy sâu phân tích nguyên do “tiền nhiều mà tiêu không hết” để tìm cách khắc phục. “Có tiền mà không chi được cũng là một cái khó”, ông Nhuệ nói.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Sửu thừa nhận công tác chỉ đạo “chưa quyết liệt và sâu sát”. Trong khi đó, chủ đầu tư chần chừ đợi cơ chế mới đối phó với tăng giá vật liệu. Với 5 dự án trì trệ, ông Sửu giải thích: “Do yêu cầu kỹ thuật đặc thù, phức tạp”.

Chẳng hạn, dự án đường dẫn cho cầu Vĩnh Tuy, sở dĩ chỉ đạt 59,96% tiến độ là do “lần đầu tiên thành phố đứng ra làm chủ đầu tư một công trình lớn, có yêu cầu phức tạp”. Dự án mở rộng đường Láng – Hòa Lạc sở dĩ chỉ giải ngân được 25,3% là do Bộ GTVT làm chủ đầu tư.

Không đồng tình với giải trình của GĐ Sửu, ông Đào Xuân Một nhấn mạnh: “Cần lưu ý vì sao các công trình trọng điểm đều không được thực hiện đúng tiến độ”.

ĐB Phạm Thị Loan chất vấn: “Nếu chi đầu tư phát triển và chi cho xây dựng cơ bản mà thấp đến như vậy, thì vấn đề xây dựng, phát triển đô thị sẽ đi đến đâu? Do năng lực ban quản lý kém, do nhũng nhiễu, quan liêu hay còn có nguyên nhân nào khác? Nếu phân tích và tìm ra đúng nguyên nhân thì hướng xử lý và khắc phục thế nào?”.

Bà Loan cũng thẳng thắn: “Nói rằng việc giải ngân chậm do trượt giá là không hợp lý”. Bởi, 2008 mới là thời điểm giá cả tăng vọt, còn suốt năm ngoái, mặt bằng giá vật liệu có tăng nhưng không đến nỗi “chủ đầu tư kéo dài để đợi một cơ chế mới”.

Bà Loan cũng kiến nghị làm rõ lý do vì sao một số khoản thu không đạt yêu cầu, chẳng hạn thu tự do có vốn đầu tư nước ngoài chỉ đạt 82,5% (tương đương 4.045.772 triệu đồng). Đặc biệt là khoản thu từ việc đấu giá tài sản công như nhà, đất sau khi rà soát, sắp xếp trụ sở.

Thống kê của UBND TP cho thấy, ngay từ đầu năm 2007, thành phố đã chỉ đạo rà soát, sắp xếp tài sản công là nhà, đất với dự toán 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, suốt năm qua, TP mới chỉ tập trung rà soát, kê khai và kiểm tra, chưa thực hiện bán đấu giá bất kỳ tài sản nào.

“Việc này nằm trong tầm tay thành phố, vậy tại sao không thực hiện được?”, bà Loan hỏi.

Sau phiên họp này, HĐND Hà Nội mới, bao gồm các đại biểu của HĐND Hà Nội và Hà Tây hiện nay sẽ có phiên họp để bầu các chức danh chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND của Hà Nội mở rộng.

Theo nghị quyết đã được các đại biểu HĐND thành phố nhất trí phê chuẩn, trong năm 2007, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 46.977 tỷ đồng, tổng thu ngân sách địa phương đạt hơn 17.114 tỷ đồng, tổng chi ngân sách địa phương đạt hơn 13.727 tỷ đồng.
  • Lê Nhung

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: