Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Truyện dài kỳ : đất đai (3)

Posted by BEAR trên Tháng Bảy 26, 2008

Lại nổ ra biểu tình ở Thái Bình

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/07/080725_thaibinh_protest.shtml

Có đông người dân biểu tình trước cửa Ủy ban Nhân dân phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình vì tranh chấp đất đai.

Người ta cũng nói xô xát giữa những người biểu tình và công an làm hàng chục người bị thương và người được cho là lãnh đạo biểu tình đã bị bắt giữ.

Được biết cuộc phản đối ôn hoà của người dân đã diễn ra hơn hai tháng qua nhưng bùng phát gần đây vì hôm 23/07/2008, khi công an Tỉnh đã bắt ông Phạm Trung Phồn, cựu chiến binh 75 tuổi.

 

Ông bị bắt cùng hai người khác vì được Chính quyền coi là đã hướng dẫn dân phường biểu tình hoà bình để khiếu nại về đất đai.

Băng cờ biểu ngữ của cuộc biểu tình mang dòng chữ: “Toàn Đảng, toàn dân Xã Tiền Phong quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng đòi công bằng, lẽ phải”

Một nhân chứng nói với phóng viên BBC Việt ngữ về nguyên nhân cuộc biểu tình:

“Một số đất đai của bà con bị những nhà có chức có quyền thu hồi nhưng sử dụng không đúng mục đích, cấp phát cho nhiều đối tượng sai.”

“Đất trước là sân bóng, giờ họ ngắm thấy con đường đẹp, thì họ lấy của người dân. Còn đất cấy của người dân, người ta lấy rồi đền bù, nhiều cụ, nhiều bà, nhiều bác nói là 7 triệu đồng/sào( 1 sào =360m2). Dân nói chung không đồng ý.”

Vẫn nhân chứng này nói: “Họ xây cây xăng, họ làm nhiều vấn đề không đúng, thì bà con đấu tranh muốn đòi lại công bằng, lẽ phải.”

 

 Công an đánh cả dân, rồi dân đánh cả công an, vỡ cả đầu
 
Nhân chứng ở Thái Bình

 

Một người dân địa phương khác chứng kiến sự việc, khẳng định với BBC Việt ngữ về việc có giao tranh giữa những người dân biểu tình ngồi với công an địa phương và cả công an tăng cường từ tỉnh:

“Sự việc này âm ỉ từ lâu rồi, nhưng mới bùng phát đưa ra Ủy ban được hai tháng. Ông Phồn bị bắt rồi. Có tới 9 hay 10 người bị bắt cách đây hai, ba hôm.”

“Dân bảo dân đúng, còn cấp tỉnh, cấp xã, bên công an thì nói bên người ta đúng. Dân cãi nhau với công an, công an cãi nhau với dân. Công an đánh cả dân, rồi dân đánh cả công an, vỡ cả đầu, toé cả máu me ra.”

Ý kiến chính quyền

Một vụ va chạm về đất đai ở Thái Bình hồi đầu 2008-ảnh minh họa

Ông Tô Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân Thái Bình, đã bác bỏ tin có cuộc biểu tình.

Ông nói với BBC qua điện thoại hôm 25/0/08:

“Không có chuyện đó. Bây giờ bà con, tình hình ổn định. Tất cả các thông tin đó là không chính xác.”

Tuy thế, trái lời quan chức cấp tỉnh này, ông Lê Quang Huy, Chánh Văn phòng Uỷ Ban Nhân dân của Thành phố Thái Bình, lại khẳng định với BBC Việt ngữ là có sự việc biểu tình và việc bắt bớ diễn ra. Ông Huy nói:

“Báo cáo là công an đã thực hiện việc bắt ông Phồn thực. Nhưng đấy là việc của Công an Tỉnh.”

Chính quyền cho rằng người dân đấu tranh như vậy là gây rối, mất trật tự và đã sử dụng các đài phát thanh, truyền hình và báo tỉnh để tường thuật cuộc biểu tình ôn hoà của người dân.

Vẫn lời một trong các nhân chứng cho biết thêm: “Qua đấu tranh để thanh tra, thì kết luận bà con phần nào là đúng, những người đầu đơn là đúng. Thế thì cũng đã xử lý một số cán bộ rồi.”

“Bây giờ bà con yêu cầu phải công khai những người bị xử lý lên; cũng như việc đã đưa bà con có đơn tố cáo lên truyền thông bôi nhọ họ. Đất đai làm sai thì thu hồi lại, trả lại cho nhân dân. Những cán bộ làm sai thì xử lý nghiêm minh.”

Ông Đỗ Thiên Kính từ Viện Xã hội học Việt Nam ở Hà Nội thì cho rằng những sự kiện như cuộc biểu tình là dấu hiệu khó lường về bất ổn xã hội.

Tiến sĩ Kính, một chuyên gia về nông thôn nhận định: “[Đây] không phải là một cái gì đó đột ngột, từ không thành có, mà đã có quá trình âm ỉ, tích tụ,”

“Ổn định là vì mình không được cung cấp thông tin, không được nhìn thấy những biểu hiện này khác,”

Chuyên gia về xã hội học nông thôn này cũng cho biết về hậu quả của việc các cấp chính quyền ở địa phương tiếp tục lấy đất nông nghiệp, canh tác của người dân ra sao. Ông nói:

“Lấy nhiều đất nông nghiệp thì cả quốc gia sẽ mất đất nông nghiệp, sẽ vi phạm đến an ninh lương thực,”

“Và bây giờ Chính phủ đang có chủ trương hạn chế, không chỉ hạn chế mà cấm hẳn việc lấy đất canh tác, nông nghiệp ở địa phương mà chuyển sang dùng cho mục đích khác. Làm như thế là không được.”

Cách đây hơn 10 năm, Thái Bình đã xảy ra cuộc biểu tình của nông dân có quy mô toàn tỉnh đấu tranh chống tham nhũng và bất công xã hội với sự tham gia của hàng nghìn nông dân, cán bộ hưu trí và các cựu chiến binh.

Cú đấm của con rể bà Tư Hường 

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=269607&ChannelID=330

Cú đấm của con rể bà Tư Hường, người đăng cai cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008, làm chảy máu mũi một phóng viên, có thể chỉ là một phản ứng cá nhân. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy rằng, nếu tiền bạc, trong vài tháng, có thể biến sỏi đá trở thành sân khấu nguy nga, thì văn hóa không thể trang bị cho những người có tiền nhanh tới vậy.

Một bài báo được đưa lên trên tờ Nhân Dân online từ lúc 12h ngày 16.7 đưa ra giả thiết, “cú đấm” bắt nguồn từ “một số thành viên trong gia đình bất mãn, cho rằng, ông Nguyễn Quốc Toàn (con trai bà Tư Hường), chủ trương nhận đăng cai cuộc thi này là để chơi ngông, phá tiền”. Tuy nhiên, những ai biết bà Tư Hường thì không tin việc đăng cai cuộc thi được quyết định từ người con trai chứ không phải từ người đàn bà quyền lực ấy.

Chi hàng triệu đô la cho hoa hậu  Hoàn vũ  có phải là “chơi ngông”?

Nói chi hàng triệu đô la cho hoa hậu là “chơi ngông” là cũng chưa thực sự hiểu những hoạt động của Hoàn Cầu. Cho dù rất khó biết chính xác số tiền mà công ty này đã bỏ ra, nhưng cũng phải ghi nhận bà Tư Hường đã rất nỗ lực. Việt Nam đã có một cơ hội để được nhắc tên thông qua việc tổ chức thành công cuộc thi. Tuy nhiên, Hoa hậu Hoàn vũ là một hoạt động mang tính kinh doanh, cho dù lợi nhuận của những tổ chức đăng cai không phải bao giờ cũng được tính bằng tiền bạc.

Bà Tư Hường đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Diamond Bay, nơi diễn ra cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008. Diamond Bay chỉ là một phần rất nhỏ trong dự án khu du lịch giải trí Sông Lô và chỉ là một trong rất nhiều dự án kinh doanh bất động sản của bà Tư Hường, chỉ tính riêng khu vực Nha Trang. Bà Tư Hường được “giao” 178ha đất để xây dựng khu du lịch giải trí Sông Lô. Lẽ ra ở thời điểm giao đất, việc đền bù cho dân phải áp dụng theo nghị định 04, thoả thuận với dân theo giá thị trường, nhưng không hiểu sao, bà Tư Hường đã được địa phương cho vận dụng nghị định 02, theo đó, người dân sẽ bị “giải toả”, đôi khi, bằng “cưỡng chế”. Số tiền đền bù mà những người dân được hưởng khi phải giao đất cho bà Tư Hường chỉ được tính trên đơn vị “trăm đồng” trên một mét vuông.

Không dừng lại ở đó, trong quá trình xây dựng khu du lịch Sông Lô, bà Tư Hường còn cho lấn vịnh Nha Trang hàng chục hécta. Năm 2004, khi bị kiện, thay vì phục hồi nguyên trạng, bà Tư Hường đã tự rào lại phần lấn chiếm đó chờ “hạ hồi phân giải”. Khu du lịch Sông Lô bắt đầu từ năm 2001 nhưng cho đến trước cuộc thi hoa hậu, Hoàn Cầu bị chỉ trích rất nhiều vì ngoài việc phát triển quy mô về đất, Hoàn Cầu gần như không triển khai một đầu tư đáng kể nào. Theo đúng luật Đất đai, dự án Sông Lô có thể bị thu hồi vì không thực hiện đúng những gì cam kết.

Việc bà Tư Hường giành được quyền đăng cai cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ đã làm thay đổi uy tín của Hoàn Cầu trước khu đất liên tục bị dân khiếu kiện này. Dư luận và chính quyền các cấp rất nhiệt tình ủng hộ và bà Tư Hường, cũng trong mấy tháng chuẩn bị cho cuộc thi hoa hậu, đã cho lấp vùng bãi, kéo dài từ khu vực Diamond Bay đến thẳng khu Miếu Cậu, một khu danh thắng của Nha Trang, mở rộng “Sông Lô” bằng cách lấn biển thêm khoảng hơn 60ha nữa. Theo một nguồn tin từ Nha Trang, “trong không khí Hoa hậu Hoàn vũ”, bà Tư Hường đã được “hợp thức hoá” 60ha đất san lấp thêm này.

Bà Tư Hường là một nhà kinh doanh xuất sắc, tuy nhiên, bằng cách tích tụ địa ốc theo cách nói trên, từ năm 2002 tới nay, bà liên tục bị những người dân chịu cưỡng chế giao đất cho bà khiếu kiện. Thanh tra đủ các cấp đã từng giải quyết, nhưng gần như chưa có phán quyết nào đủ ảnh hưởng tới sự nghiệp vững như bàn thạch của bà. Không phải ngẫu nhiên mà con rể và cậu cháu ngoại 16 tuổi phản ứng với nhà báo đang tác nghiệp theo cách thô lỗ như trên. Những thành viên trong gia đình ấy biết rõ quyền lực của “bà ngoại” họ.

Trở thành một trong những người giàu có và quyền lực nhất Việt Nam, nhưng rất hiếm khi bà Tư Hường xuất hiện. Cách ứng xử của bà sau khi vụ hành hung nhà báo xảy ra cũng cho thấy bà là một người bản lĩnh. Bà chủ động gọi điện thoại cho nhà báo bị đánh, bà muốn có một cuộc gặp các nhà báo để xin lỗi sự việc nói trên, bà biết hành động của con rể và cháu ngoại của bà không chỉ ảnh hưởng đến thanh danh và uy tín của gia đình bà, của Hoàn Cầu mà còn ảnh hưởng nhiều tới đất nước.

Hoa hậu hoàn vũ 2008 & Dự án Diamond Bay (?)

http://blog.360.yahoo.com/blog-3B6UyfslaadiuYvbPKpLvjnAoeHvsGc-?cq=1&p=1829

[Added on 25/07/2008]

Trích từ Ai đứng sau lưng công ty Hoàn Cầu (Vietnamnet – 11/10/2005)

Kết quả kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH Hoàn Cầu TP.HCM cho thấy từ năm 1993, ngoài địa bàn TP.HCM, công ty này đã đầu tư tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Hà Nội, Khánh Hòa gồm 14 dự án hầu hết ở các vị trí đắc địa với qui mô rất lớn (tổng diện tích hơn 2.400ha).

Do được giao quá nhiều đất đai trong khi khả năng có hạn, dự án nào của công ty cũng… có vấn đề. Cụ thể có dự án liên doanh góp vốn với Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh tại khu kho xăng dầu Cầu Kênh, phường 25, quận Bình Thạnh với qui mô 21ha, dù chưa được giao đất chính thức nhưng chủ đầu tư đã phân lô bán nền, việc kinh doanh thiếu công khai, có dấu hiệu đầu cơ (một người đứng tên mua 3-4 nền), tự để khách hàng xây dựng khi chưa có giấy phép làm phá vỡ qui hoạch của dự án.

[Added on 16/07/2008]

 

Các ảnh được chụp ngày 8/7/2008

 

 

 

 

(1)

(2)

(3)

(4)

(5)

 

[Added on 06/07/2008]

 

 

 

 

Simon: chị Nhung ơi
Simon: em có hỏi thêm 1 người về vụ Diamond Bay nè
Simon: ông em nói rằng, cái chuyện cướp đất xảy ra lâu rồi, còn thiết lập Diamond Bay này là mới đây
Simon: chuyện cướp đất đó, giá đền bù là 600đ/m2, chính xác là 600, đúng như câu nói, ít hơn cả 1 điếu thuốc
Simon: hỏi sao người ra không chán ghét
Simon: còn nữa, về chuyện bà Tư Hường
Simon: bà này, trước đây, lâu rồi
Simon: có thuê 50 năm 1 hòn đảo ở Nha Trang
Simon: UBND tỉnh Khánh Hòa như shit
Simon: không biết cách làm ăn, đưa cái đảo yến đó cho bà Tư Hường
Simon: bây giờ bả độc quyền cái đảo yến đó, mà lẽ ra, phải là của công
Simon: ông em chửi um sùm, nói là bả đã chia chác hết cho cái dám chinh quyền đó rồi
Simon: như shit

Harper: Có chỗ bồi thường 5000/m2

[Added on 05/07/2008]

Stephan: à, tin về việc Nha trang anh gọi điện hỏi bạn anh ngoài đó xác nhận là đúng
Stephan: bà này có gốc to lắm ngoài trung ương nên bà ta chẳng sợ ai
Stephan: lấy đất dân vô tội mà không đề bù
Stephan: thật là quân ăn cướp
trangnhung_dhbk: 5.000/m2 bồi thường là giá đúng ạ?
trangnhung_dhbk: hay 50.000?
Stephan: không, chỉ 5.000đ
Stephan: nhưng anh xác minh lại lần nữa cho chắc
trangnhung_dhbk: than ôi!
Stephan: vì bạn anh cũng nói nghe là 5.000đ
trangnhung_dhbk:
trangnhung_dhbk: thế thì cũng như là không đền bù
Stephan: đúng là loạn
Stephan: thế thì còn gì kỷ cương phép nước
Stephan: quân ăn cướp

[Beginning 03/07/2008]

Simon: vừa rồi đây em có về Nha Trang thăm ba
Simon: thì thấy được cảnh hàng trăm người ở khu vực sông Lô biểu tình
Simon: họ bị cướp đất làm dự án Diamond Bay
Simon: để tổ chức Hoa hậu hoàn vũ
trangnhung_dhbk: lâu chưa vậy
trangnhung_dhbk: vậy là mới
trangnhung_dhbk: họ được bồi thường thế nào?
trangnhung_dhbk: vùng đất đó lớn không?
Simon: mức giá đền bù chưa được 5000/m2
(*)
Simon: họ biểu tình um sùm
trangnhung_dhbk: ôi trời ơi
Simon: xong rồi CA xuống
Simon: ba em cũng chửi quá trời
trangnhung_dhbk: hic
Simon: nhưng mọi chuyện cũng xong xuôi, họ bị giản tán
Simon: pó tay
trangnhung_dhbk: CA xuống giải quyết thế nào
Simon: thi đuổi về chứ sao
trangnhung_dhbk: có xô xát hay ẩu đả không?
Simon: thì dân cũng nhào vào đấm đá chửi bới om sòm
Simon: biểu tình trước trụ sở UBND
Simon: UBND đóng cửa
Simon: đến tối chán về
Simon: à, cái bà làm chủ dự án Diamond Bay là bà Tư Hường
Simon: bà này quyền thế lắm
Simon: nghe ba em nói thì cái Hoa hau Hoan Vu này định giao cho Vinpearl Land
Simon: nhưng mà bả làm sao đó, tác động tới TW, kéo về Dimond Bay của bả
Simon: ba em nói ra đó làm ăn sống nhăn
Simon: tụi nó làm ăn như shit, nhục quốc thể

 

(*) Tôi sẽ confirm lại con số này, có thể Simon type thiếu 1 chữ số 0. Ngay cả khi con số đúng là 50.000 thì đó vẫn là một con số rất thấp.

 

 

 

 

 

Tham khảo:

Xem tại đây “về quy định giá các loại đất” năm 2008, tại đây bảng giá đất các loại năm 2007, hoặc tại đây văn bản pháp luật về đất qua các năm (1994 – 2008), của tỉnh Khánh Hòa.

Xem tại đây “về giá đất đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thi công công trình Khu du lịch và giải trí Sông Lô, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang” – năm 2001 (tuy khá cũ):

1. Đối với đất ở:

+ Đơn giá đền bù 120.000đ/m2 đối với những hộ năm 2 bên trục đường chính.

+ Đơn giá đền bù 100.000 đ/m2 đối với những hộ còn lại.

2. Đối với đất vườn liền nhà, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản, lâm nghiệp:

2.1. Đất vườn liền nhà (đất trồng cây ăn quả ): Đơn giá đền bù 5.500 đ/m2.

2.2. Đất trồng cây hàng năm (lúa…) và đất có mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, đơn giá đền bù: từ 1.200 – 4.200 đ/m2.

 

 

 

 

 

2.3. Đất lâm nghiệp – đất rẫy (đất trồng cây lâu năm): 1050 – 1.250 đ/m2.

 

 

 

 

 

 

 

 

Truyện dài kỳ : đất đai (2)

 

Truyện dài kỳ : đất đai (1)

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: