Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Đắc Lắc: “Quan cai” điện hành dân, chính quyền thờ ơ?

Posted by BEAR trên Tháng Bảy 31, 2008

Để có điện lưới, hàng trăm hộ ở xã Bình Thuận, huyện Krông Buk phải chấp nhận đóng góp từ 3 – 3,5 triệu đồng/hộ để kéo điện. Có ai ngờ rằng, số tiền mà người dân đóng góp lại rơi vào túi của nhà thầu, cán bộ xã và “quan cai” điện.

Sau nhiều năm gồng mình đấu tranh đòi công bằng, đến nay, mọi việc “trắng – đen” đã rõ ràng, nhưng chính quyền các cấp vẫn thờ ơ trước quyền lợi của người dân.

Coi trời bằng vung…

Năm 1996, công trình lưới điện xã Bình Thuận được khởi công với tổng vốn đầu tư dự toán 2,8 tỉ đồng. Ngoài số tiền 10 triệu đồng hỗ trợ từ ngân sách, HĐND xã Bình Thuận đã đưa ra mức đóng góp bắt buộc 3 triệu đồng/hộ (sau đó nâng lên 3,5 triệu đồng).

Công ty TNHH xây lắp điện Long Vân (đóng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột) trúng thầu. Sau hơn 3 tháng thi công, công ty này được UBND xã giao luôn “quyền” làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm thu tiền đóng góp của dân. Đây là một sự thoả thuận hoàn toàn trái với các quy định lúc bấy giờ về quản lý đầu tư và xây dựng cơ bản của Nhà nước.

Có được quyền “sinh sát” trong tay, Công ty Long Vân cho phép ông Cao Văn Phạn ở xã Bình Thuận được thay mặt công ty đi thu tiền đóng góp của dân theo kiểu “lời ăn lỗ chịu”. Vì vậy ông Phạn thực hiện triệt để các thủ đoạn để buộc người dân phải nộp tiền.

Hộ nào nộp muộn đều phải chịu lãi 2,5% tháng, cao hơn 2,5 lần so với mức lãi của ngân hàng (ở thời điểm đó), việc thu lãi tất nhiên là không có bất cứ chứng từ, hoá đơn hay phiếu thu nào ngoài mấy dòng chữ của ông Phạn trên tờ giấy vở học sinh.

Chưa hết, ông Phạn còn ra điều kiện tất cả các hộ muốn dùng điện đều phải mua đồng hồ, dây dẫn và các thiết bị điện khác do ông bán, không được mua ngoài thị trường. Vào thời điểm đó, những thiết bị điện do ông Phạn bán có giá cao hơn thị trường từ 2 -2,5 lần.

Theo thống kê chưa đầy đủ thì ông Phạn và Công ty Long Vân đã thu được hơn 3,6 tỉ đồng, trong khi quyết toán công trình chưa đến 2,4 tỉ đồng. Số tiền “dôi dư” hơn 1,2 tỉ đồng ông Phạn “nuốt” gọn hơn 506 triệu đồng, Long Vân tạm bỏ túi hơn 525 triệu đồng và chính quyền xã cũng “xơ múi” gần 110 triệu đồng.

Chưa hết, với quyền hạn là một “cai điện”, Cao Văn Phạn đã tự ý lập phiếu thu để thu tiền sử dụng điện của các hộ dân và bỏ túi hàng chục triệu đồng.

Trả thù người tố cáo

Bất bình trước sự lộng hành của “cai điện” và Công ty Long Vân, nhiều người dân ở xã Bình Thuận đã viết đơn tố cáo. Sự việc vỡ lỡ nhưng chính quyền xã đùn đẩy trách nhiệm. Xã lấy cớ là giao hết trách nhiệm cho Công ty Long Vân vậy là xã đứng ngoài cuộc và phớt lờ quyền lợi của người dân.

Theo phản ánh của nhiều người dân, sau khi viết đơn tố cáo, liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ đe doạ, hành hung những người trực tiếp đứng đơn. Ông Trương Đức Phước, bị con trai ông Phạn đánh trọng thương, với cớ là ông Phước đi vào vườn măng cầu nhà ông Phạn nên tưởng ông là trộm.

Bà Phan Thị Kim Lâm vẫn bàng hoàng khi mỗi lần kể lại sự việc: “bị một số kẻ lạ mặt đột nhập vào nhà vào buổi tối trời mưa như trút nước, tôi bị chúng dùng gậy có đóng đinh đánh vào đầu và người, may mắn cho tôi là con của làng võ (Bình Định) nên tránh được cái chết.

Một trường hợp bi thương khác, ông Nguyễn Văn Dương bị con trai ông Phạn dùng xe máy rượt đánh và 2 ngày sau vườn tiêu gần 100 trụ của gia đình ông bị kẻ gian phá tan tành…? Manh động hơn, ông Phạn còn đe doạ và truy đuổi cả ông Lương Xuân Thuyết, Chủ tịch xã vì ông này dám cả gan cho kiểm tra việc thu tiền điện của ông Phạn.

Tất cả những vụ việc này người dân đều báo lên chính quyền, công an xã và huyện Krông Buk nhưng không thấy hồi âm.

Sau nhiều năm lăn lộn đấu tranh, cuối cùng thanh tra UBND tỉnh Đắc Lắc đã vào cuộc. Kết luận của chánh thanh tra tỉnh Đắc Lắc số 13/KL-TTr ngày 25/12/2002 đã chỉ rõ sai phạm của các bên và chỉ đạo xử lý: “ Thu hồi số tiền 1.203.315.500 đồng tiền nhân dân đóng góp để xây dựng lưới điện xã Bình Thuận nhiều hơn giá trị công trình hiện còn tại các đơn vị, cá nhân nộp vào tài khoản ngân sách xã để trả lại cho dân”.

Nhưng đến nay Công ty Long Vân chỉ mới nộp lại hơn 300 triệu/525 triệu đồng, Cao Văn Phạn chưa nộp đồng nào và UBND xã Bình Thuận cũng chai lì như ông Phạn (về phía xã Bình Thuận, số tiền này đã cho đầu tư cho việc đắp đập nên chưa biết “đào” đâu ra để trả cho dân).

Mới đây, trong kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Đắc Lắc khóa VII: vấn đề này lại được đưa ra cuộc họp và một lần nữa khẳng định trách nhiệm thuộc về UBND huyện Krông Buk mà trực tiếp là chủ tịch huyện. Sự việc đã có kết luận thanh tra 6 năm trời chưa giải quyết xong nhưng mới đây, nhân dân xã Bình Thuận càng “thót tim” khi “nghe” tin Chủ tịch huyện Krông Buk sắp được bổ nhiệm lên tỉnh.

Không biết người dân xã Bình Thuận phải đợi việc thi hành kết quả thanh tra của UBND tỉnh Đắc Lắc trong 6 năm trời đã đủ chưa…?!?.

Hoàng Phương – Bình An

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: