Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Vụ “rút ruột” tượng đài:Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch Điện Biên

Posted by BEAR trên Tháng Tám 30, 2008

CQĐT vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Hoàng Be (SN 1947, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, phụ trách Văn hoá-  Xã hội) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu qủa nghiêm trọng” (theo Điều 285 BLHS).

Dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ và xây dựng tượng đài chiến thắng Điện Biên” được đầu tư, xây dựng nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sau khi khánh thành, công trình đã xảy ra sự cố: sụt đổ kè, phần tượng đài hoen rỉ, xuống cấp nghiêm trọng. Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT – C37), Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án về các hành vi “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Đưa, nhận hối lộ”.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Phạm Hoàng Be.

Hiện, CQĐT đã ra quyết định khởi tố 9 bị can, trong đó ra lệnh bắt tạm giam đối với 5 bị can trong vụ án này.

CQĐT xác định có sai phạm trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về đấu thầu và đầu tư xây dựng cơ bản, về theo dõi giám sát thi công của Ban quản lý dự án và Công ty Mỹ thuật Trung ương đã dẫn đến công trình không đảm bảo chất lượng; Phần kè đá chân tượng đài, sân hành lễ thi công không có hồ sơ thiết kế được duyệt, thời gian thi công gấp, thi công không đúng thiết kế đã xảy ra hậu quả công trình bị đổ vỡ, sụt lún, gây thiệt hại trên 1,7 tỷ đồng.

Phần mỹ thuật, tượng đồng được đúc không đảm bảo khối lượng, hàm lượng đồng, việc giám sát thi công đúc tượng đồng không được thực hiện đầy đủ, không giám sát xác định được số lượng đồng nguyên liệu và chất lượng đồng đưa vào nấu, đúc tượng, không xác định được trọng lượng, hàm lượng đồng của tượng đồng đã đúc.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, công trình đã khiến CQĐT phải vào cuộc. Ảnh: VietNamNet

Các biên bản nghiệm thu, biên bản cắt mẫu để giám định hàm lượng đồng của tượng với các thành phần gồm ban quản lý dự án, đơn vị thi công, đơn vị giám sát được lập hình thức (khống).

Theo kết luận giám định thì tượng đồng được đúc thiếu hụt 97,778 tấn đồng, gây thiệt hại gần 2,7 tỷ đồng.

Việc ông Phạm Hoàng Be ký quyết định chỉ định thầu, căn cứ vào đề nghị, tờ trình của Ban quản lý dự án và Sở Kế hoạch và Đầu tư không yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra thực tế về kinh nghiệm, năng lực, điều kiện chuyên môn kỹ thuật, tài chính… của nhà thầu đã vi phạm khoản 3 Điều 4 Nghị định số 88/1999/NĐ-CP (ngày 1/9/1999) của Chính phủ, vi phạm các Nghị định sửa đổi, bổ sung số 14/2000/NĐ-CP (ngày 5/5/2000); Nghị định số 66/2003/NĐ-CP (ngày 12/6/2003) của Chính phủ.

Các nghị định này quy định: “Trong trường hợp chỉ định thầu thì phải xác định rõ 3 nội dung sau: lý do chỉ định thầu; kinh nghiệm và năng lực về mặt kỹ thuật, tài chính của nhà thầu được đề nghị chỉ định thầu; giá trị và khối lượng đã được người có thẩm quyền hoặc cấp có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ cho chỉ định thầu”.

Những vết nứt do lõi bê tông giãn nở và sunphat đồng chảy thành dòng. Ảnh: VietNamNet

Thực tế điều tra cho thấy, Công ty Mỹ thuật Trung ương không có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, kỹ thuật; không có xưởng đúc đồng; không có nhân công, thợ có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu; không có đủ năng lực về tài chính để thực hiện công trình.

Do đó, công ty này phải ký hợp đồng thuê Công ty TNHH Đoàn Kết thực hiện phần thi công, đúc đồng tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trong quá trình thực hiện dự án, thi công công trình tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Phạm Hoàng Be với chức trách nhiệm vụ là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu (cũ), phụ trách văn hoá – xã hội và là Phó Ban thường trực chỉ đạo dự án được phân công trực tiếp chỉ đạo Ban quản lý dự án nhưng đã không làm hết chức trách nhiệm vụ của mình, không kiểm tra, theo dõi và giám sát chặt chẽ hoạt động của Ban quản lý dự án, để cho cấp dưới ở Ban quản lý dự án cố ý làm trái… tham ô tài sản và đưa, nhận hối lộ.

Ngoài ra, ông Phạm Hoàng Be cũng không chỉ đạo và có biện pháp (thông qua các cơ quan chức năng) kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, nhà thầu giám sát thi công dẫn đến tiến độ thi công và chất lượng công trình không đảm bảo để xảy ra sự cố đổ vỡ kè đá, sụt lún sân hành lễ… tượng đồng đúc không đảm bảo chất lượng về mỹ thuật và kỹ thuật, làm thất thoát trên 4,4 tỷ đồng của nhà nước.

  • Trường Minh
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: