Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Năm 2007: sai phạm tại ngành hải quan lên đến trên 1.700 tỉ đồng

Posted by BEAR trên Tháng Chín 1, 2008

Kết thúc cuộc thanh tra tại Tổng cục Hải quan, hải quan Hà Nội và TP.HCM, TTCP đã có kết luận thanh tra ngành hải quan năm 2007, trong đó xác định chỉ tính riêng khoản nợ thuế quá hạn tại thời điểm 30-6-2006 đã nợ ngân sách trên 4.800 tỉ đồng, trong đó nợ thuế chuyên thu trên 2.600 tỉ, nợ tạm thu trên 1.660 tỉ và nợ chờ xóa gần 530 tỉ đồng. Với số nợ thuế lớn như vậy, ngân sách nhà nước đang đứng trước nguy cơ thất thu một khoản tiền lớn.

TTCP nhận định ngành hải quan còn tồn tại hàng loạt sai phạm như: số nợ thuế quá hạn, cưỡng chế còn lớn, thậm chí còn chậm được khắc phục qua nhiều năm; việc Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan có các văn bản hướng dẫn việc áp mã, phân loại một số mặt hàng không đúng quy định tại các văn bản có hiệu lực pháp luật cao hơn, gây thiệt hại cho ngân sách và doanh nghiệp; việc hoàn thuế và miễn phạt chậm nộp trong một số trường hợp không đúng quy định pháp luật; công tác chống thất thu qua xác định trị giá tính thuế hàng xuất nhập khẩu chưa đạt hiệu quả cao. Từ các sai phạm trên, qua thống kê TTCP xác định tổng số tiền sai phạm lên đến 1.731 tỉ đồng (không tính khoản nợ thuế quá hạn nêu trên).

Trong tổng số trên 1.700 tỉ đồng sai phạm có hơn 546 tỉ đồng sai phạm do việc nợ thuế, hoàn thuế, miễn phạt chậm nộp không đúng quy định.

Liên quan đến việc xuất khẩu than sang Trung Quốc, qua kiểm tra bốn doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu than tại Cục Hải quan Quảng Ninh cũng có các sai phạm. Trong bảy tháng đầu năm 2007, bốn doanh nghiệp được kiểm tra đã làm thủ tục xuất khẩu gần 2,6 triệu tấn than qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nhưng không có đầy đủ giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc than hợp pháp. Giá than xuất khẩu do doanh nghiệp khai báo có nhiều bất hợp lý như thấp hơn so với giá bán của Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản VN hoặc giá than xuất khẩu thấp hơn giá mua than đầu vào chưa có thuế GTGT và thuế xuất khẩu 10%…

Trước các sai phạm trên, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân có sai phạm. Đồng thời TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng, Bộ Tài chính các biện pháp xử lý kinh tế, rà soát sửa đổi các văn bản nhằm đảm bảo chống thất thu thuế. Ngày 29-8, ông Nguyễn Văn Sản cho biết qua theo dõi việc xử lý sau kết luận thanh tra cho thấy Bộ Tài chính đã chủ động rà soát, sửa đổi bổ sung một số văn bản, quy định nhằm chống thất thu thuế, thực hiện việc quản lý có hiệu quả đối với công tác thuế và hải quan.

MINH QUANG

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: