Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện…09/09

Posted by BEAR trên Tháng Chín 9, 2008

Hơn 70% lao động di cư không được hưởng phúc lợi

Quá trình lao động di cư phát triển nhanh cùng những bất cập nảy sinh trong hệ thống an sinh xã hội chưa kịp cải thiện dễ làm hình thành lớp người nghèo mới ở đô thị.

Tại một cuộc hội thảo về an sinh xã hội sáng 9/9 ở Hà Nội, PGS.TS Đặng Nguyên Anh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) dẫn ra một nghiên cứu cho biết tình trạng nghèo, thu nhập bấp bênh, biến động giá cả, thiên tai, hạn hán, dịch bệnh… đã góp phần đẩy nhanh tiến trình di cư từ nông thôn ra các thành phố lớn.

Đề xuất bỏ hộ khẩu

Hiện các địa bàn nhập cư chủ yếu là TP.HCM, Hà Nội, các tỉnh Lâm Đồng và Tây Nguyên. Nghiên cứu của TS Đặng Nguyên Anh cho thấy lao động di cư nhằm đối phó với đói nghèo, mưu cầu cuộc sống tốt hơn. Nhưng cơn bão giá hiện nay khiến họ không đủ trang trải sinh hoạt phí và gửi tiền về cho gia đình.

Hơn 70% lao động di cư không được hưởng phúc lợi gì, dù dưới hình thức nào tại nơi làm việc. Đa số đối tượng lao động này không có hợp đồng lao động. 99% không có bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm tai nạn lao động“, ông Đặng Nguyên Anh cho hay.

Ông Đặng Nguyên Anh cũng nhận xét: “Khi đi di cư, người lao động thường yếu thế trong vị thế pháp lý, sống tách biệt và bị phân biệt đối xử. Khi có khó khăn, hầu như lao động di cư không nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, công an hay liên hệ được với các đoàn thể quần chúng“.

Những rào cản và khó khăn về vị thế pháp lý hiện nay khiến cho lao động di cư ngần ngại tìm đến sự bảo trợ chính thức vốn không đến được với họ.

TS Đặng Nguyên Anh thậm chí cảnh báo có nguy cơ hình thành một lớp “người nghèo mới” ở đô thị.

Ông cho rằng cần tách rời hộ khẩu với việc tiếp cận các dịch vụ công, không lấy hộ khẩu là cơ sở cho các chính sách xã hội. Người lao động di cư cần được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tránh phân biệt đối xử.

“Bỏ hộ khẩu sẽ cởi trói cho người dân rất nhiều”, TS Nguyên Anh đề xuất.

Xem thêm:

Di dân tự do – bài toán khó

Vì sao nước Mỹ không quản lý hộ tịch mà không loạn?

Vấn đề là, nước Mỹ không có chế độ hộ tịch, người Mỹ không có hộ khẩu, và cũng không có cơ cấu quản lý như công an phường, xã của Trung Quốc, thế mà vì sao xã hội lại không loạn khi dân chúng cứ dọn lui dọn tới như vậy? Chính quyền quản lý thế nào?

Tôi đã hỏi Surens vấn đề này.

Anh ta rất phản cảm với khái niệm “chính quyền quản lý”, và nói, ai quản lý ai? Chính quyền không quản lý công dân mà phải phục vụ công dân, phải là công dân quản lý chính quyền mới đúng. Mỗi lần tôi dọn nhà tới địa phương mới, đều là quan chức chính quyền hoặc chính khách muốn tiến vào chính quyền đến nhà thăm tôi, một công dân mới đến sẽ quản lý họ chứ không phải họ đến quản lý tôi.

Đúng như vậy, tại nước Mỹ không có nhà chính trị hoặc quan chức nào dám nhận mình là người lãnh đạo, là cấp trên, là người quản lý nhân dân và cũng không có công dân Mỹ nào chấp nhận ý thức đó, người muốn lãnh đạo nhân dân, quản lý nhân dân tuyệt đối không có cơ hội đặt chân được vào lĩnh vực chính trị, chỉ có cung cung kính kính, thực thực thà thà phục vụ cử tri thì mới có cơ hội.

Công dân Mỹ mỗi khi chuyển tới một địa phương mới là tự động trở thành cư dân của nơi đó, tự động có quyền lợi của chính quyền địa phương quản lý nơi đó – quyền bầu cử và quyền tham gia chính trị khác, tự động được hưởng đãi ngộ phúc lợi xã hội nơi đó. Không cần phải xin hoặc phê chuẩn, không cần phải làm thủ tục hộ tịch nào. Chỉ cần bạn đến ở nơi đó, ví dụ như thuê nhà, là chính quyền địa phương sẽ chủ động tìm đến bạn, mời bạn thực thi quyền lợi, ví dụ như làm đăng ký cử tri, đăng ký tư cách làm người ứng cử đoàn bồi thẩm… Khi bầu cử, tổ tranh cử của những người ứng cử sẽ chủ động gửi cho bạn tư liệu tranh cử, tìm sự ủng hộ và “quản lý” của bạn.

Một kiểu “ăn chặn” tiền của ngư dân

Muốn đo tàu nhanh phải chi tiền “bồi dưỡng”

Thôn Định tân, xã Bình Châu có hàng trăm tàu đánh bắt thuỷ sản, điều đáng nói nhiều tàu chỉ đánh bắt gần bờ, hoạt động theo cách truyền thống ra vào cửa biển không trình báo với lực lượng Biên phòng nên không thực hiện đăng ký, đăng kiểm.
Chính vì vậy mà để nhận hỗ trợ theo QĐ 289 của Chính phủ thì các tàu phải có đầy đủ thủ tục, giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, với nhiều ngư dân ở đây thì “mù” chuyện làm thủ tục. Từ đó tại đây xuất hiện một số “cò” làm thủ tục, kể cả việc đo lại tàu để làm đăng ký, đăng kiểm. Ngư dân nào nhờ “cò” thì được đo tàu rất nhanh, còn tự đi thì còn lâu. Mỗi lần có đoàn cán bộ đăng kiểm trên tỉnh xuống đo ghe, xem máy tàu… để làm các thủ tục, thì những chủ tàu chưa có thủ tục đăng ký, đăng kiểm phải chi tiền “phong bì” mới được làm nhanh, còn không thì phải chầu chực “dài cổ” cũng không xong.
Một ngư dân tên D (xin được giấu tên), ở thôn Định Tân bức xúc: “Lần trước cán bộ trên tỉnh xuống đo, tôi đánh ghe chạy qua nhưng vì chưa biết cái “luật lệ” ấy, nên không đưa tiền, kết quả là “theo đuôi” họ mãi nhưng vẫn không đo được phải đánh ghe về. Lần sau, bọc túi 200 ngàn chạy qua đưa cho một người “cò” nhờ đưa cho họ mới đo được”.
Còn trường hợp tàu của ông T.H (công suất 30CV) thì đã 3 lần đánh tàu đi đến địa điểm đo, nhưng cũng vì không chi tiền “bồi dưỡng” nên chưa làm được. “Mỗi lần nghe tin đoàn cán bộ làm đăng ký, đăng kiểm trên tỉnh xuống đo ghe, xem máy để làm thủ tục, ngư dân phải cho tàu nghỉ tại bến để chờ được đo, hầu mong làm đủ thủ tục để nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước.

hế nhưng có nhiều trường hợp phải “ngậm bồ hòn” đánh ghe về vì không đo được. Một phần là do lượng tàu ở đây quá đông, và điều quan trọng nữa là người làm công tác đo ghe, xem máy tàu luôn nhiệt tình, ưu tiên làm trước cho những chủ ghe “biết điều”. Nhiều người bức xúc nhưng không biết kêu ai…” – ông T.H nói

Có thể nói, QĐ 289 của Chính Phủ là chính sách của nhà nước nhằm hỗ trợ , giúp giảm bớt những gánh nặng cho ngư dân, nhất là trong thời buổi xăng dầu tăng cao như hiện nay. Tuy nhiên, việc lợi dụng ngư dân thiếu thông tin để “ăn chặn” tiền của dân là một điều đáng lên án. Không ai dám chắc trường hợp này chỉ có duy nhất ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.

80% doanh nghiệp vừa và nhỏ không đảm bảo về điều kiện lao động

TP – Theo điều tra mới nhất của Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) về cải thiện điều kiện lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ 20% doanh nghiệp có điều kiện lao động đạt yêu cầu; 80% doanh nghiệp có điều kiện lao động chưa đạt yêu cầu.

Trong đó, có 8% doanh nghiệp có điều kiện ở tình trạng rất xấu. Hiện, có khoảng 90% doanh nghiệp nhỏ của tư nhân sử dụng máy, thiết bị cũ, lạc hậu từ 10-20 năm trước.

Nhiều người lao động trong các doanh nghiệp trên phải làm việc trong môi trường nặng nhọc – nguy hiểm – độc hại (30,7% trong điều kiện nóng bức; 24,3% trong độ ồn cao và 16,5% trong bụi vượt quá tiêu chuẩn cho phép). Xem thêm:Hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cơn thoi thóp

Khắc khoải làng nông dân không “chân lấm tay bùn”

Bước sang tháng 9, lúa hè thu chín rộ, nhưng những cánh đồng ở Phú Diên, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế vẫn mênh mông cát nóng, nứt nẻ, hoang hóa và không một bóng người.

Đồng ruộng Phú Diên trở nên hoang vu như một bãi tha ma

Dự án nuôi tôm phá sản, khai thác ti tan diễn ra rầm rộ đã làm rộng thêm những cánh đồng “chết” tại xã Phú Diên. Hàng trăm nông dân nơi đây đã không còn “chân lấm tay bùn” một cách bất đắc dĩ.

Làng thuần nông không làm ruộng

Vùng đất nghèo Phú Diên đang trở nên nổi tiếng khi diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi rồi bỏ hoang đứng đầu tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nông dân thất nghiệp đã ở con số hàng trăm hộ.

Trong lúc gần 200 ha đất nông nghiệp của 600 nông hộ bị bỏ hoang chưa có hướng giải quyết sáng sủa, thì những thửa ruộng lúa ít ỏi còn lại trên địa bàn đang trở thành “ruộng chết” do bị nhiễm mặn trầm trọng từ hoạt động khai thác titan.

Riêng tại thôn Kế Sung, đã 5 vụ lúa trôi qua, gần 50 hộ nông dân không còn biết đến mùa màng, gặt hái. Cứ mỗi độ lúa chín, người dân lại phải bất đắc dĩ lên tiếng “nhắc” Cty Khoáng sản Thừa Thiên – Huế giải quyết đền bù thiệt hại.

Ông Lê Viết Bá, dân thôn Kế Sung, ngán ngẩm cho biết, cày cấy trên diện tích hơn 10 ha đất nhiễm mặn là cầm chắc thất bát, nhưng nếu tự ý ngừng sản xuất thì không nhận được tiền đền bù của doanh nghiệp.

Dân Kế Sung khốn đốn vì bị dự án nuôi tôm “nuốt” hết đất sản xuất, nay lại tiếp tục mất thêm những mảnh ruộng lúa cuối cùng do đội quân khai thác ti tan gây nên.

Ông Bá than thở, cứ tưởng ruộng bị nhiễm mặn một, hai vụ rồi thôi ai dè lại kéo dài; nông dân phải tự xoay xở tìm kế sinh nhai chứ không thể chỉ trông chờ vào tiền đền bù của Cty Khoáng sản. Nhiều người phải tha hương bán vé số, phụ hồ, ở đợ, giúp việc tại thành phố hoặc quay trở lại đầm phá mò tôm, bắt hến, cào rong mới mong kiếm sống bấp bênh qua ngày.

Ban đầu, Cty Khoáng sản Thừa Thiên – Huế thoái thác trách nhiệm, vì cho rằng ruộng nhiễm mặn do nước lợ phá Tam Giang tràn vào.

Sở TN-MT cũng đứng về phía doanh nghiệp. Do vùng nào có khai thác ti tan, ruộng lúa và giếng nước mới bị nhiễm mặn, nên người dân đã bất bình đâm đơn khiếu nại doanh nghiệp khai khoáng.

Đến khi nguyên nhân nhiễm mặn được Sở KH-CN kết luận do khai khoáng gây ra, Cty Khoáng sản Thừa Thiên – Huế mới chịu xuống nước đền bù cho người dân, thay vì phương án “hỗ trợ” 60% giá trị thiệt hại theo kiểu “xin-cho” như ban đầu.

Theo kết luận của các cơ quan chuyên môn, một khối lượng nước biển khổng lồ do khai thác ti tan đã bị hòa lẫn vào túi nước ngọt được tích tụ hàng triệu năm trong đồi cát ở Phú Diên, nên khả năng tẩy mặn là hết sức khó khăn và không thể xác định thời gian.

“Công nghệ” cắt mặn từ chân núi cát xuống ruộng đồng tốn kém chi phí là vậy nhưng rốt cục vẫn chỉ là thử nghiệm. Do đó, việc có phục hồi được những thửa ruộng lúa cuối cùng đang bị “chết mặn” ở Phú Diên hay không, tất nhiên còn phải chờ.

“Sẽ tính đến xóa bỏ hoàn toàn công chứng Nhà nước”

“Khi xây dựng Luật Công chứng, chúng tôi không hình dung ra các văn phòng công chứng (VPCC – công chứng tư) lại được người dân đón nhận nhiệt tình như thế này. Hiện chúng tôi đang tính đến việc đẩy nhanh tiến độ để chỉ còn loại hình công chứng tư”, Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp, Bộ Tư pháp Trần Thất nói tại buổi khai trương VPCC thứ 2 của huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội sáng 8/9.

Ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở VN

HSBC và Standard Chartered đã trở thành hai ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Mỹ truy tố vụ hối lộ quan chức VN

Thông tin trên trang mạng của bộ Tư pháp Hoa kỳ cho hay bốn công dân Mỹ vừa bị bắt trong một vụ hối lộ quan chức Việt Nam.

Bốn người này cùng công ty của họ đã bị truy tố về việc hối lộ 150.000 đôla để đổi lấy các hợp đồng cung cấp thiết bị và công nghệ, trong đó có thiết bị chống bom đạn và phụ tùng trực thăng

Hối lộ

Cũng vẫn trên trang mạng của mình, Nexus cho hay đã hợp tác với các công ty lớn của chính phủ như Tổng Công ty Dầu khí, Tổng Công ty Hàng không và Tổng Công ty Điện lực Việt Nam.

Cơ quan công tố Hoa Kỳ nói hành vi hối lộ của công ty Nexus được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1999 tới tháng 5/2008.

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG
Dầu khí
Sản xuất và truyền tải điện năng
Hàng không
Hàng hải và cảng biển
Các ngành công nghiệp nặng khác

Liên quan trong vụ này là các bộ Giao thông, Công nghiệp và Công an cùng một số cơ quan khác.

Nếu bị tòa xử là có tội, ông Nam Quoc Nguyen có thể bị án tù cao nhất là 25 năm và phạt tiền 650.000 đôla; ông Lukas có thể bị 10 năm tù và phạt tiền 350.000 đôla; bà Kim Anh Nguyen 20 năm tù và 550.000 đôla; còn ông An Quoc Nguyen có thể bị cao nhất 5 năm tù và phạt tiền 250.000 đôla.

Công ty Nexus Technologies có thể bị phạt tiền tới 10 triệu đôla.

Xem thêm:

Nhật CPI: Huỳnh Ngọc Sĩ và các đồng chí chưa bị lộ!

Đức Siemens:Quan chức Đức bị khởi tố có đưa hối lộ Việt Nam. Chính phủ VN là chính phủ tham nhũng?

Mùa Trung Thu tại Việt Nam

Chỉ còn ít ngày nữa là đến mùa Trung thu của năm 2008, mặc dù các tiệm bánh vẫn mọc ra ở khắp nơi, các phương thức quảng cáo vẫn rùm beng nhưng hầu như mọi người đều nhận thấy rõ ràng mùa Trung thu năm nay lại tiếp tục ảm đạm, thậm chí ảm đạm hơn cả năm ngoái. Tình hình này đã được dự đoán từ trước, tuy nhiên các nhà kinh doanh mùa Trung thu năm nay nói họ không tưởng tượng được mọi thứ lại trì trệ đến mức này. Một chủ tiệm bánh Trung thu ở quận 5, than thở rằng lô bánh Trung Thu 500 cái mà ông ta nhập vào cửa hàng để bán trong một tháng, hiện nay chỉ bán được chưa đến 10%

Giữ lạm phát 25%

Chính phủ sẽ cố gắng để tỉ lệ lạm phát ở mức 25%, tức gấp đôi con số năm trước.

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về tình hình kinh tế – xã hội, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 8 tháng đầu năm nay có quá nhiều khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, giá cả thế giới biến động mạnh song Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, đồng tâm hiệp lực nên đã duy trì mức độ tăng trưởng khá trong điều kiện lạm phát tăng cao.

Tuy ước tính tăng trưởng GDP năm nay đạt 6,5-6,7%, nhưng với những biện pháp cụ thể, Chính phủ sẽ phấn đấu điều hành quyết liệt để đạt 7% như chỉ tiêu Quốc hội đã đề ra.

Trên BBC, 16 Tháng 7 2008 Lạm phát ‘có thể tới 30%’

Giới chuyên gia cảnh báo tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam có thể lên tới trên 30% trong năm nay nếu chính phủ không đưa ra các giải pháp mạnh và hiệu quả.

Hết 2008, sân bay Nội Bài may ra mới hết dột!

Đã nhiều năm nay, hành khách qua lại ga hàng không quốc tế Nội Bài thường được “chiêm ngưỡng” cảnh những chiếc xô nằm rải rác dưới sàn để hứng nước mỗi khi trời mưa.

Hàng trăm cây xăng ăn bớt của khách

Văn hóa còi xe trên đường phố

Dòng người đang đi, bỗng tiếng “bíp bíp” ngân dài, hàng chục người vội vã lái xe nhao vào lề đường nhưng không thấy xe nào vượt qua, còn tiếng còi vẫn ngân dài…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: