Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện….11/09

Posted by BEAR trên Tháng Chín 11, 2008

Nông nghiệp hiện đại gặp nhiều cản trở

Việt Nam luôn đứng trong tốp ba nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Thế nhưng chủ trương phát triển nông nghiệp hiện đại gặp nhiều cản trở, trong đó có vấn đề hạn điền, định mức ruộng đất cho hộ nông dân.

Diện tích trồng lúa giảm dần

Số liệu thống kê xác lập năm 2006 cho thấy tổng diện tích đất trồng lúa của VN là 4 triệu 130 ngàn ha, như vậy đã giảm bớt gần 370 ngàn ha so với năm 2000. Nếu tính chung về đất nông nghiệp đủ loại thì đã có lúc VN đạt 10 triệu ha đất, tuy nhiên 14 triệu hộ nông dân đã chia cắt đất đai thành hơn 70 triệu thửa. Hạn điền hay mức ruộng đất giới hạn mà nông dân được cấp quyền sử dụng là một trong những vấn đề nan giải của VN. Đại đa số nông dân canh tác trên một diện tích đất nhỏ bé, nên thu nhập của họ không bảo đảm cuộc sống.

Người nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long dù sao cũng còn may mắn hơn người làm ruộng ở miền trung và miền bắc, nơi đất hạn hẹp khiến đa số các nông hộ chỉ thủ đắc vài công ruộng mà thôi. Người nông dân không có những phân tích khoa học, nhưng sự tính toán của họ mô tả chân thực cuộc sống và lợi tức nông hộ. Một nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long cho chúng tôi biết:
“ Số nhiều làm 1 ha trở lại, số làm hơn 3 ha là ít,cũng có người có 10 ha nhưng là hiếm. Những hộ làm dưới một ha thì con cái họ phải đi làm thuê làm muớn cho những người nhiều đất, số khác phải đi xứ khác. Nhưng nói chung vẫn phải bám lấy đất mà sống, bỏ ruộng đâu biết làm gì.”

Diện tích canh tác của nông dân quá nhỏ bé, thì dù họ làm lúa, trồng cà phê, trồng hoa màu, cây ăn trái hay đào ao nuôi tôm cá, cũng khó mang lại lợi nhuận đủ sống cho cả gia đình. Phần lớn các hộ nông dân đều có những thành viên phải ly hương lên thành thị kiếm sống, nếu tiết kiệm được thì cũng gởi về giúp gia đình.

Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia công nghiệp

Nhà nước VN chủ trương đến năm 2020 sẽ trở thành một quốc gia công nghiệp. Các nhà khoa học VN, trong số có giáo sư Nguyễn Lân Dũng phó chủ tịch thường trực Hội các ngành sinh học VN, kiêm chủ nhiệm chương trình tự nguyện đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hộ nông dân, cho rằng muốn đạt tới mục đích vừa nói, phải chuyển một nửa lao động nông nghiệp hiện nay sang các ngành kinh tế khác. Riêng về sản xuất nông nghiệp cần phải tích tụ ruộng đất lại để có điều kiện thực hiện cơ giới hoá cả trong canh tác lẫn trong và sau thu hoạch.

“ Có những người làm 50,60 ha, những người ruộng nhiều thì gốc họ không phải là nông dân. Người ta có nguồn thu nhập từ đâu thì mình không rõ nhưng người ta tích tụ ruộng đất, họ mua của những người nghèo vì làm lỗ lã phải bán . Những người gốc không phải nông dân lại có đất nhiều, những người là nông dân hồi nào giờ thì ít đất lắm chỉ 1 ha thôi. Qui định mỗi hộ 3 ha thôi, nhưng họ có thể cho con cái,nhờ người khác đứng tên.Nhà nước chỉ miễn thuế cho 3ha thôi, phần vượt hạn điền phải đóng thuế .
Luật đất đai năm 2003 của VN qui định hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 3 ha mỗi loại đất và thời gian giao đất là 20 năm.Nhiều chuyên gia cho rằng hạn điền như vậy là không còn phù hợp trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Lúa trúng mùa nhưng nông dân khóc giá

Lúa ở một số tỉnh hiện xuống mức giá từ 3.300 – 3.600 đồng/kg, có nơi 3.000 đồng/kg nhưng vẫn “hiếm” tư thương đến thu mua. Đang vào mùa nên lúa thu hoạch về được bà con để khắp nhà, thậm chí nhiều nơi nông dân còn chất lúa ở ngoài bờ kênh, chân ruộng…

Nhiều nông dân ở huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết, giá quá thấp nếu bán lúa sẽ rất thiệt thòi, lỗ nặng. Dù lúa nhà nào cũng chất đống nhưng tiền thì cháy túi khiến nợ nần đè nặng lên vai người nông dân

Xem thêm:

Mua hết lúa cho dân với giá bảo đảm: nói vậy chưa phải vậy

THỰC TRẠNG CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HIỆN NAY

Đà Nẵng: Hơn 1.000 công nhân may đình công

Công nhân Valiey View đình công sáng nay.

Các công nhân làm việc tại đây cho biết: Hơn một tháng nay, kể từ khi Giám đốc mới từ Đài Loan sang điều hành, công ty đã cho áp dụng nhiều biện pháp kiểm tra an ninh thiếu tôn trọng đối với công nhân nữ cũng như chi trả chế độ lao động không thỏa đáng.

Cụ thể mỗi khi mất trộm sản phẩm tại phân xưởng là lãnh đạo công ty cho nhân viên khám xét người công nhân rất thiếu tế nhị. Hành động đó lặp đi lặp lại nhiều lần, bất bình nhiều công nhân đã cùng nhau làm đơn kiến nghị lên công đoàn công ty nhưng hiện vẫn chưa được phúc đáp.

Các công nhân cũng phản ánh, Valiey View còn không nâng thu nhập thỏa đáng cho công nhân tăng ca, làm thêm giờ. Tổng thu nhập của mỗi công nhân hiện chỉ khoảng 1,1 triệu đồng/tháng trong khi vật giá leo thang nên đời sống gặp nhiều khó khăn.

Lạm phát đang “bóp méo” chuẩn nghèo

Hiện cả nước có khoảng 4 triệu hộ nghèo.

Như vậy, từ lạm phát số hộ thoát nghèo đang nhiều hơn hộ rơi nghèo 108.000 hộ và dự báo tỷ lệ nghèo sẽ tiếp tục giảm, từ 14,6% năm 2007 xuống còn khoảng 13,83% vào năm 2008.

Vấn đề đặt ra liệu con số này có phản ánh đúng thực tế hay không khi mà tỷ lệ hộ nghèo vẫn được tính theo thu nhập bình quân 1 người 1 tháng với chuẩn nghèo giai đoạn 2006 – 2010 của Chính phủ: thành thị 260.000 đồng, nông thôn 200.000 đồng trở xuống (Quyết định số 170/2005/QĐ-TTg ngày 8/7/2005 của Thủ tướng Chính phủ).

Nên xác định chuẩn nghèo theo thời giá

Rõ ràng trong bối cảnh lạm phát hiện nay, việc xác định chuẩn nghèo theo thời giá là rất cần thiết. Có như vậy, nó mới phản ánh đúng thu nhập thực tế của người dân còn không tỷ lệ thoát nghèo sẽ tăng nhanh vì chẳng cần phải làm gì chỉ căn cứ yếu tố tăng giá tiêu dùng đã làm cho thoát nghèo rồi.

Theo tờ trình của Viện khoa học lao động và xã hội, căn cứ vào tốc độ tăng giá thời kỳ 2006 – 2008, năm 2008 dự kiến chuẩn nghèo đối với thành thị là 390 – 400.000 đồng/tháng, nông thôn là 300 – 310.000 đồng/tháng. Nếu áp dụng chuẩn nghèo này, tỉ lệ hộ nghèo sẽ không còn giảm mà phải tăng (thay vì 13,83% theo dự kiến sẽ là lên tới gần 17% trong năm 2008).

Theo Viện này thì việc điều chỉnh chuẩn nghèo theo thời giá về thực chất không phải là nâng chuẩn nghèo bởi lạm phát cao đã làm cho người nghèo khổ hơn và số người nghèo sẽ tăng thêm do tái nghèo hoặc số cận nghèo rơi xuống nghèo.

2 năm sau WTO: “Nước đã đến chân” hệ thống ngân hàng

Tại cuộc Hội thảo “Đổi mới và phát triển ngân hàng Việt Nam trước yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế”, các chuyên gia cảnh báo hệ thống ngân hàng thương mại trong nước sẽ phải đối mặt với rủi ro khủng hoảng khi thị trường ngân hàng được mở cửa. Hội thảo diễn ra ngày 11/9 tại Hà Nội, 2 năm sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Lo cạnh tranh chuyên nghiệp

Cảnh báo trên không còn xa xôi nữa bởi chỉ cách đây ít ngày, hai ngân hàng lớn toàn cầu của Anh là HSBC và Standard Chartered Bank chính thức được cấp phép thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam.

“Nước đã đến chân” vậy nhưng cựu Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm không khỏi rầu lòng về những bất cập trong phát triển hệ thống ngân hàng nội địa từ ngay chuyện nhỏ nhất như máy rút tiền ATM nuốt thẻ của khách hàng.

Một hệ thống dịch vụ ngân hàng yếu, không đồng bộ, trình độ quản trị rủi ro, quản lý điều hành, công nghệ, trang thiết bị ngân hàng “rất có vấn đề” khiến ông Kiêm quan ngại khả năng cạnh tranh của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.

TS. Cao Sỹ Kiêm cũng chỉ ra nghịch lý “bít thì lâu, cho ra thì nhanh, kiểm soát không tới nên xảy ra hiện tượng đầu cơ, tìm cách có đủ hồ sơ thành lập ngân hàng nhanh chóng thành gây tai họa”.

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra thực trạng về phân bổ, sử dụng, tuyển dụng nhân lực ngân hàng có vấn đề: “Ở nơi tinh túy nhất là Ngân hàng Nhà nước thì chất xám chảy ra ngoài, trong khi ở ngân hàng thương mại, cán bộ chỗ nào tốt thì đi”.

Ở nơi tinh túy nhất là Ngân hàng Nhà nước thì chất xám chảy ra ngoài, trong khi ở ngân hàng thương mại, cán bộ chỗ nào tốt thì đi”.

Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm

Dù đã đi vào kinh tế thị trường nhưng việc hệ thống thanh toán chuộng tiền mặt, công nghệ, dịch vụ còn không đồng bộ khiến cho hệ thống ngân hàng nội địa hoạt động mang tính tự phát, cạnh tranh không chuyên nghiệp

Ngân hàng Nhà nước bị bó buộc

Nhắc đến vai trò quản lý, điều hành chính sách tiền tệ, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh thừa nhận các giải pháp chính sách tiền tệ của Việt Nam hiện mới chỉ mang tính xử lý tình huống hơn là mang tính trung hạn do hạn chế về năng lực phân tích dự báo.

“Những tồn tại, bất cập đang diễn ra ở tất cả từ thiết lập, hình thành chính sách liên quan đến tín dụng, lãi suất, tỷ giá, kể cả vai trò của Ngân hàng Nhà nước chưa đáp ứng thực tiễn, theo nguyên tắc của nền kinh tế thị trường“, ông Cao Sỹ Kiêm phân tích.

Cả hai chuyên gia về lĩnh vực ngân hàng nói trên đều cho rằng hệ thống luật pháp liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, tài chính, đặc biệt là Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật Các tổ chức tín dụng đã bộc lộ những bất cập, khiến Ngân hàng Nhà nước không thể làm mọi thứ nhanh và mạnh hơn.

Xếp hạng kinh tế: 92/181: Môi trường kinh doanh VN giậm chân tại chỗ

Việt Nam tiến thêm 2 bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB), song tốc độ cải thiện chậm hơn hẳn các nước có cùng điều kiện kinh tế.

Báo cáo do Ngân hàng Thế giới công bố sáng 10/9 cho thấy Việt Nam đứng thứ 92 trong tổng số 181 nền kinh tế được xếp hạng. Năm ngoái, vị trí của Việt Nam là 91/178, sau khi vươn lên từ 104.

Nạn buôn người: mãi dâm,lao động cưỡng bức,bán nội tạng :Nạn buôn người trên đà gia tăng ở VN

Giới tội phạm buôn bán người tại Việt Nam không chỉ nhắm vào các đối tượng phụ nữ và trẻ em, mà còn cả vào nam giới để khai thác sức lao động và bán nội tạng.

Tin của Bernama và của Tân Hoa Xã cho hay Văn Phòng Ban Chỉ Đạo 130/CP của Việt Nam tiết lộ trong một hội nghị rằng người ta ước tính là đã xảy ra các vụ buôn bán khoảng 2,800 phụ nữ và trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 2005 tới tháng 6 năm 2008.

Trung Tướng Vũ Hùng Vượng, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát, cho biết Việt Nam đã ký nhiều công ước và nghị định thư với Liên Hiệp Quốc, ngoài 15 bản thỏa hiệp song phương và 13 thỏa hiệp hỗ trợ pháp lý với các nước khác, để thi hành cuộc chiến chống tội ác, trong có tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Các tham dự viên tại hội nghị đã tìm hiểu nguyên nhân của tệ nạn buôn bán người và các thủ đoạn của các tội phạm buôn bán người, đồng thời tiên đoán hướng đi của loại tội phạm này trong thời gian sắp tới và nhận định tính chất hữu hiệu của các chương trình phối hợp trong lãnh vực này.

Tân Hoa Xã trích tin của báo Tuổi Trẻ cho hay, theo Đại Tá Nguyễn Quốc Nhật, Phó Cục Trưởng Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Trật Tự Xã Hội thuộc Bộ Công An, một số phụ nữ và trẻ em đã được di chuyển bằng đường hàng không tới các nước xa xôi như Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và vài nước Âu Châu và Mỹ Châu để rồi bị bán vào các động mãi dâm hoặc bị đưa đi lao động cưỡng bức

Xem thêm: Hội nghị về phòng chống nạn xâm hại trẻ em

Ngày 22 tháng 8 vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị về phòng chống nạn xâm hại trẻ em do Bộ Lao Động và Thương Binh Xã Hội tổ chức, phối hợp với Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Kế Họach Cha Mẹ Nuôi Quốc Tế, gọi tắt là PLAN tại Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: