Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện….16/09

Posted by BEAR trên Tháng Chín 16, 2008

Liên bộ họp về điều hành thị trường xăng dầu

Khoảng 11h trưa nay, liên bộ Tài chính – Công Thương sẽ họp bàn với các doanh nghiệp đầu mối về điều hành thị trường xăng dầu. Cuộc họp diễn ra đúng lúc giá dầu thô thế giới xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua.

Giá xăng thành phẩm tại Singapore, thị trường nhập khẩu chính của doanh nghiệp Việt Nam, chiều qua là 102,8 USD. Sáng nay, giá dầu thô thế giới chỉ còn hơn 95 USD một thùng. Nhiều dự báo cho thấy thị trường tiếp tục hạ nhiệt, giá có thể giảm thêm 4-5 USD, xuống sát 90 USD trong vài ngày tới.

Với mức giá dầu thô và xăng thành phẩm hiện nay, nếu nhập về Việt Nam, sau khi cộng thuế và phí, xăng A92 đến tay người tiêu dùng vào khoảng 13.000 đồng một lít, rẻ hơn giá bán hiện nay 4.000 đồng.

Nhiều trường ngại công khai thu chi vì “nhạy cảm”

“Mỗi tháng tiền học khác nhau, nếu hỏi thì các cô có vẻ rất khó chịu khi phải kê khai tỉ mỉ và nói không thống nhất. Im lặng cho xong chuyện nhưng đúng là tôi không hài lòng về việc công khai tài chính ở trường”, chị Giáng Hương (cán bộ Bộ Khoa học – Công nghệ), có con học tại trường mầm non bán công Mỹ Đình (Hà Nội) nói.

“Đầu năm, có phụ huynh bức xúc là thu 160.000 đồng tiền gì? Đó là tiền bảo hiểm y tế (120.000 đồng), bảo hiểm xã hội (40.000 đồng), và hoàn toàn tự nguyện, nhưng có lẽ giáo viên diễn đạt không tốt, nên phụ huynh hiểu nhầm”, ông Đỗ Quang Hợp, Hiệu trưởng Trường tiểu học Cát Linh cho biết.

Website: có, thông tin: không!

Hiện nay, nhiều trường học đã có website cập nhật thông tin về tình hình của nhà trường cho các bậc phụ huynh. Ở Hà Nội có trường phổ thông dân lập Nguyễn Siêu, Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Trường tiểu học Cát Linh,…. Ngoài tin tức chung về giáo dục, các website này còn đăng tải các thông báo của nhà trường, lịch học của HS, bài giảng điện tử, sổ liên lạc điện tử… Thế nhưng, không website nào công bố những khoản thu – chi của nhà trường.

Chưa rõ, những dự kiến này có được thực hiện hay không. Tuy nhiên, từ phụ huynh học sinh cho đến hiệu trưởng một số trường học đều thừa nhận: Lí do khiến các trường không công khai thu – chi qua website là vì “nhạy cảm”.

“Đấy là vấn đề tế nhị, hay nhầm lần, nên có thể họ ngại không công khai trên mạng”, chị Giáng Hương nói.

trường tiểu học Cát Linh, một trong những trường tiểu học công lập đầu tiên của Hà Nội có website riêng cũng đã từng đưa những thông tin về các khoản thu lên mạng. Nhưng sau đó, trường đã rút xuống. “Tôi cảm thấy nếu đưa hết lên mạng, phụ huynh sẽ rất khó rành mạch các khoản, và sẽ cảm thấy có nhiều khoản tiền phải đóng quá. Thực ra, tiền đóng theo quy định của Nhà nước thì rất ít thôi, còn các khoản như tin học, ngoại ngữ, tiền ăn bán trú…ai có nhu cầu mới phải đóng. Phụ huynh phải thật hiểu biết mới có thể không nhầm lẫn”, hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Ông còn cho biết thêm: “Tôi rất muốn công khai. Nhưng đưa 1 lần, rồi không biết là do câu chữ hay cái gì đó thì cũng bị lãnh đạo chất vấn. Nên tôi cảm thấy có khi là thôi, không nên đưa nữa”.

Ông Vương Dương Minh thì cho rằng: Công khai thu – chi qua website là chủ trương tốt, người dân cần biết để có sự lựa chọn. Còn các trường ngại vì: “khi có việc nào đó xảy ra với nhà trường, mà gây sự chú ý của dư luận thì người ta có thể lấy những thông tin về tài chính đó làm cứ liệu để phê phán”. Song, ông Minh cũng khẳng định: “không phải vì sự nhạy cảm ấy mà mình không làm”.

Pháp luật Việt Nam ‘gần đội sổ châu Á’

Trong báo cáo mới nhất ra tuần này, Perc đặt Hong Kong và Singapore lên đầu bảng, trên cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Philippines trong khu vực.

Còn Việt Nam, với 8.10 điểm, chỉ trên được nước kém nhất là Indonesia (8.26).

Perc cũng cho rằng tại Việt Nam và Trung Quốc (7.25) chính trị can thiệp mạnh vào môi trường pháp lý và “đảng cộng sản đứng trên pháp luật”.

Họ cũng nêu ra mối liên hệ giữa hệ thống pháp lý và các vấn đề như tham nhũng và bảo vệ tác quyền:

“Các hệ thống pháp luật tốt hơn thường đi đôi với việc bảo vệ sở hữu trí tuệ tốt hơn, tham nhũng ít hơn và nền kinh tế giàu mạnh hơn.”

Ông nói: “Trong nhiều trường hợp như ở Trung Quốc và Việt Nam thì chính quyền địa phương gây sức ép lên các toà án, và chính công an cấp địa phương dính vào tham nhũng, trong nhiều trường hợp thì cấp trung ương không tác động được đến họ.”

Tất nhiên so với Trung Quốc thì ông Broadfoot cho rằng Việt Nam có một lợi thế rằng Việt Nam là nước nhỏ hơn nên sự lãnh đạo cấp toàn quốc có thể đến cấp địa phương nhanh hơn, nhưng việc thi hành luật ở địa phương vẫn là một vấn đề.

Bảng xếp hạng của Perc
Hong Kong 1.45
Singapore 1.92
Nhật Bản 3.50
Hàn Quốc 4.62
Đài Loan 4.93
Philippines 6.10
Malaysia 6.47
Ấn Độ 6.50
Thái Lan 7.00
Trung Quốc 7.25
Việt Nam 8.10
Indonesia 8.26

Tập đoàn Tam Lộc – hãng sản xuất bơ sữa lớn hàng đầu Trung Quốc – vừa lên tiếng xin lỗi công chúng về sản phẩm sữa bột nhiễm độc vốn đã cướp đi sinh mạng của 2 trẻ và khiến 1.253 bé phải nhập viện vì sỏi thận tính đến nay.


Chuyện….13/09

Chuyện….11/09

Chuyện…09/09

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: