Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Lạm phát VN ‘sẽ lên mức hơn 30%’

Posted by BEAR trên Tháng Chín 16, 2008

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/09/080916_adb_latestreport.shtml

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ leo lên mức đỉnh hơn 30% trong tháng 11, nhưng sau đó sẽ giảm mạnh.

Theo bản cập nhật ‘Triển vọng phát triển châu Á 2008’ của ADB, lạm phát cả năm 2008 của Việt Nam sẽ ở mức 25%, tức là tăng so với dự báo 18.3% trước kia của ngân hàng này.

Tháng trước, Việt Nam thông báo lạm phát tháng Tám đứng ở mức 28,3%, cao nhất trong vòng 17 năm qua. Tỷ lệ tháng Bảy là 27,04%.

Trong khi đó, thâm hụt thương mại tiếp tục tăng trong tám tháng đầu năm 2008, lên gần 16 tỷ đôla, tức là cao hơn mức 14,1 tỷ đôla của cả năm 2007.

ADB cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam tuy chậm lại ở đầu năm 2008, nhưng cho tới giữa năm, đã có dấu hiệu cải thiện.

Nguy cơ

Báo cáo của ADB có đoạn: “Trong năm 2008 và 2009, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng chậm hơn, lạm phát cao hơn và thâm hụt tài khoản vãng lai dãn rộng”.

Trong năm 2008 và 2009, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng chậm hơn, lạm phát cao hơn và thâm hụt tài khoản vãng lai dãn rộng. Nhưng về trung và dài hạn, triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn tốt.
ADB

“Nhưng về trung và dài hạn, triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn tốt”.

Nhận định về các nguy cơ đối với nền kinh tế, ADB cho rằng hệ thống ngân hàng “là mối đe dọa tiềm tàng đối với hiện trạng kinh tế vĩ mô đang dần được cải thiện”.

“Một số ngân hàng có vốn đầu tư thấp cộng với khả năng kiểm soát rủi ro yếu kém. Các quyết định cho vay lại không dựa trên các cân nhắc mang tính thương mại”.

ADB cũng cho rằng chính phủ Việt Nam sẽ phải cải thiện việc công khai hóa kịp thời các dữ liệu kinh tế của đất nước nhằm ngăn chặn tình trạng tin đồn trên các thị trường tài chính và hàng hóa.

Chính phủ VN đặt mục tiêu hạ tỷ lệ lạm phát xuống còn một chữ số vào 2010.

Nhận định về tình hình kinh tế châu Á nói chung, ADB cho rằng tỷ lệ tăng trưởng toàn khu vực này sẽ giảm xuống 7,5% năm 2008, từ mức 9% một năm trước do tình trạng lạm phát leo thang, khủng hoảng trên thị trường tài chính và nhu cầu trên thế giới giảm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: