Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện….17/09

Posted by BEAR trên Tháng Chín 17, 2008

Doanh nghiệp mua sữa không minh bạch, nông dân chịu thiệt

Trong khi người tiêu dùng phát sốt vì giá sữa liên tục tăng cao thì những nông dân chăn nuôi bò sữa lại thiệt thòi do cách thu mua thiếu minh bạch của một số doanh nghiệp.

Nông dân bị ép

Theo đó, hiện người chăn nuôi bò đang được Vinamilk thu mua sữa nguyên liệu với giá tối đa là 7.450 đồng/kg, giảm 450 đồng/kg so với thời điểm 31/1/2008. Bình thường, giá thu mua luôn biến động trong khoảng 5.600–7.100 đồng/kg.

Trong khi cũng với quy trình chăn nuôi, cơ sở vật chất như vậy, những hộ được Dutch Lady thu mua lại luôn ổn định ở giá 7.500 đồng/kg.

Không chỉ thu mua với giá thấp, Vinamilk còn cắt bỏ những khoản hỗ trợ giao sữa sớm, thức ăn, bảo quản sữa, và khoản hỗ trợ cho trại quy mô lớn. Đặc biệt, từ 25/1/2008, công ty cũng điều chỉnh mức khấu trừ chất lượng sữa theo hướng tăng từ 2-14%. Đáng kể, mức trừ đối với vật chất thô trong sữa tăng từ 50 lên 700 đồng/kg so với trước.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Phó GĐ Sở NN&PTNT TP.HCM, với cách khấu trừ đánh vào chất lượng sữa như trên, thực tế, rất hiếm khi người nuôi bò sữa được thu mua với giá tối đa.

Ngoài ra, Vinamilk cũng không thưởng cho tỷ lệ béo trong sữa trong khi Dutch Lady lại duy trì chế độ thưởng, phạt thường xuyên tùy theo chất lượng sữa.

Không chỉ ép giá, ông Nguyễn Văn Rảnh, Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM còn cho rằng, một số trạm thu mua của công ty Vinamilk còn có dấu hiệu không trung thực, o ép nông dân. Ông Rảnh cho rằng, tuy công bố giá thu mua sữa trên 7.000 đồng/kg nhưng nông dân bán sữa tại trạm thu mua của công ty chỉ được 5.500–5.600 đồng/kg. Thế nhưng, nếu không bán trực tiếp cho trạm mà bán cho những người vắt sữa thuê lại được giá 6.000 đ/kg.

Theo nhận định của ông Nguyễn Trung Tín – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, thời gian qua các công ty sữa còn để hổng khâu kiểm tra chất lượng sữa. Đồng thời, khâu thu mua sữa cũng không được quản lý chặt, làm nảy sinh nhiều trung gian, o ép nông dân.

Vì vậy, các công ty sữa cần thể hiện rõ trách nhiệm xã hội và quan tâm hơn nữa đến nông dân bằng việc xem xét tăng giá thu mua sữa.

Từ 16/9: Giá xăng dầu vận hành theo giá thị trường

Ngày 16/9, Bộ Tài chính cùng lúc đã có 2 quyết định về xăng dầu. Bên cạnh quyết định số 78/2008/QĐ – BTC về việc giảm giá bán dầu diezen và cơ chế điều hành giá xăng dầu, Bộ Tài chính đã có thêm một quyết định số 79/2008/ QĐ- BTC về cơ chế quản lý điều hành giá xăng dầu. Theo đó, kể từ ngày 16/9, Nhà nước chấm dứt bù lỗ, tất cả các mặt hàng xăng dầu đều tuân theo thị trường.

Nhận tiền chia chác nhưng không… tham ô?!

Ngày 16/9, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “rút ruột” kè Bạch Đằng (Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), bị cáo Lê Mao, nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên thừa nhận có sai khi nhận tiền chia chác, nhưng đó không phải là… tội tham ô.

Tại phiên tòa, Lê Thanh Sơn, nguyên Phó Giám đốc Xí nghiệp 3 thuộc Công ty Cơ khí xây dựng – lắp máy điện nước Hà Nội, đơn vị thi công công trình kè Bạch Đằng – thừa nhận đã cùng với các bên chủ đầu tư, giám sát thông đồng “rút ruột” công trình này hơn 1 tỷ đồng để chia chác với nhau.

TIN LIÊN QUAN

Sơn khai đã chi cho Lê Mao, nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên 295 triệu đồng, Nguyễn Khánh Tho, Phó ban Quản lý dự án thủy lợi Phú Yên 111 triệu đồng, Mai Trọng Oánh, chủ nhiệm đề án thiết kế công trình kè Bạch Đằng 106 triệu đồng và 500USD, Nguyễn Hữu Thuận, cán bộ Ban quản lý dự án thủy lợi (QLDATL) Phú Yên 45 triệu đồng và 1.400USD; Nguyễn Phụng, kế toán Ban Quản lý dự án thủy lợi Phú Yên 18,5 triệu đồng và 700USD; Tăng Văn Đạo, giám sát công trình 18 triệu đồng; Lê Hồng Chương, giám sát công trình 4 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Lê Mao thừa nhận đã nhận tiền của Sơn và thừa nhận là hành vi sai trái nhưng cho rằng đây không phải là tội tham ô. Hầu hết các bị cáo khác đều nhận tội nhưng đều cho rằng không phải tội tham ô.

Trong vụ án này, chủ đầu tư đã bị thiệt hại do bị “rút ruột” vật tư công trình, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Phần thiệt hại phải khắc phục sự cố do hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo gây ra để đảm bảo công trình hoàn thành với dự toán hơn 5,7 tỷ đồng, nhưng nhà thầu chỉ mới khắc phục 4,7 tỷ đồng.

Đây chỉ là biện pháp gia cố, giữ cho công trình; còn nếu thực hiện biện pháp khắc phục từng hạng mục theo thiết kế thì chi phí rất lớn. Từ những thiệt hại đó, ông Hương đề nghị HĐXX yêu cầu nhà thầu bồi thường số tiền thiệt hại hơn 1 tỷ đồng do các bị cáo rút bớt khối lượng vật tư công trình

Thanh tra vụ nhập khẩu “rác bẩn”

Đoàn liên ngành do Bộ TN-MT chủ trì đang vào Đà Nẵng làm rõ việc xử lý vụ nhập khẩu sắt thép phế liệu trái phép của Công ty Thành Lợi.

Đoàn công tác liên ngành TƯ kiểm tra thực tế lô sắt thép phế liệu do Công ty Thành Lợi nhập khẩu trái phép Ảnh: HC

Giải quyết dứt điểm, báo cáo Thủ tướng

Ngày 16/9, đoàn công tác liên ngành do Bộ TN-MT chủ trì với sự tham gia của Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế Bộ TN-MT, Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát Môi trường đã bắt đầu tiến hành thanh tra vụ nhập khẩu trái phép sắt thép phế liệu từ Italia của Công ty cổ phần thép Thành Lợi (Đà Nẵng).

Tuy nhiên, đại diện Cục Cảnh sát Môi trường cho biết, chỉ cần căn cứ theo hợp đồng nhập khẩu của công ty này đã thể hiện có sai phạm. Bằng chứng là trong hợp đồng giữa Công ty Thành Lợi với đối tác Italia ghi rõ “phế liệu hoàn toàn không có tạp chất độc hại, không có nhựa, không có rác…”, thế nhưng qua kiểm định lại có!

Tiếp tục điều tra tổng lượng nước thải do Vedan thải ra

Cục Cảnh sát môi trường (C36) đang điều tra tổng lượng nước thải mà Vedan VN đã thải ra sông Thị Vải suốt thời gian qua… Vedan VN từng báo cáo lượng nước cho sản xuất 28.000 m3/ ngày đêm và chỉ thải… 5.000m3/ngày đêm!

Ngày 16/9, Đại tá Lương Minh Thảo, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (C36) cho biết, đang chỉ đạo cán bộ điều tra phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra tổng lượng nước thải mà Công ty Vedan Việt Nam (Vedan VN) đã tuồn ra sông Thị Vải trong suốt thời gian qua…

Ô nhiễm nghiêm trọng ngay cửa xả của Vedan VN (Ảnh: Hồ Thu)

Đường ống bí mật

TIN LIÊN QUAN

Ngày 10/09, đoàn kiểm tra Bộ TN&MT đã đến kiểm tra tại Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan (tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai). Tiếp đoàn, ông Yeh Sheau Yeh (Diệp) – Giám đốc, thuộc Văn phòng Tổng Giám đốc công ty khẳng định: Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy chỉ có hai miệng xả nước thải. Một tại rạch Nước Lớn, từ hệ thống xử lý UABS và hệ thống hồ sinh học. Miệng thứ hai xả vào hệ thống thoát nước giải nhiệt khu vực cảng Gò Dầu, thải nước từ hệ thống xử lý sinh học hiếu khí bùn hoạt tính của Nhà máy Bột ngọt và Nhà máy Lysin.

Tuy nhiên, kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra phát hiện ra một hệ thống đường ống bí mật xả chất thải ra cầu cảng số 2, đổ trực tiếp xuống sông Thị Vải.

Bị phát hiện, vẫn ngang nhiên xả nước thải

Theo đoàn kiểm tra Bộ TN&MT việc lắp đặt, vận hành hệ thống máy bơm và đường ống kỹ thuật xả nước thải của Công ty Vedan diễn ra từ năm 1994. Như vậy, đồng nghĩa với gần 14 năm qua, Vedan đã tống thẳng nước thải chưa qua xử lý xuống sông Thị Vải, mà không bị phát hiện xử lý (?).

Mọc thêm “lô cốt”, bùng phát kẹt xe

Tháng 9 được UBND TP.HCM chọn là tháng an toàn giao thông nhưng “oái oăm” thay đây cũng là thời điểm nạn kẹt xe bùng phát dữ dội do “lô cốt” ngày càng nở rộ…

Tìm đường thời kẹt xe

Không biết từ bao giờ, ngay góc ngã tư đường Trần Quốc Toản- Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3), “tổng hành dinh của đội ngũ xe ôm” bệnh viện xuất hiện dòng chữ sơn đỏ viết đậm “Hỏi đường chi 1.000 đồng”…

!?

“Ở cái thời buổi nhập nhoạng này: – Copy design của Tây Tàu, rồi may vội được mấy bộ quần áo. Thế là được gọi là nhà thiết kế thời trang – Được giải nhất karaoke phường, bỏ ít tiền ra được 1 CD x 1500 copy. Được gọi là ca sĩ – Chửi bậy khớp nhạc. Được gọi là ca sĩ hip hop – Chân dài, thiếu ăn. Được gọi là người mẫu – Có tí ti nhan sắc, được lên phim truyền hình. Được gọi là diễn viên triển vọng – Vẽ được mấy cái tranh, dở Đông, dở Tây. Được gọi là họa sỹ đương đại – Mua bãi rác về bới, cởi truồng đi lông ngông ở bãi cỏ. Được gọi là nghệ sỹ sắp đặt – Viết được một vài bài thơ, có một lũ ra vẻ mình biết thưởng thức, xúm vào hít hà, sao mà thơm ngon như bát phở 24. Thế là được gọi là Nàng thơ quần chúng”


Chuyện….16/09

Chuyện….13/09

Chuyện….11/09

Chuyện…09/09

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: