Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện….20/09

Posted by BEAR trên Tháng Chín 20, 2008

Đánh giá yêu sách của TQ với ExxonMobil và BP

Bản đồ vùng Tư Chinh – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn.

Bản đồ vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn.

Dù Mỹ không nghiêng về bên nào trong tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa, Đại sứ Mỹ và Thứ trưởng ngoại giao Mỹ nhân chuyến thăm Việt Nam mới đây cũng đã khẳng định rằng các vùng mà ExxonMobil đang hợp tác là thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Những động thái này không phải là không có lý do, bởi Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền ở vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn, trong khi những tranh chấp của Trung Quốc đối với những vùng này lại hoàn toàn không có căn cứ.

Chủ quyền không thể chối cãi

Nhiều người hiểu lầm rằng những phản đối của Trung Quốc liên quan đến các khu vực nói trên là sự tranh chấp chủ quyền trên Hoàng Sa và Trường Sa.

Thế nhưng, theo luật quốc tế, giả sử như Hoàng Sa và Trường Sa có thuộc về Trung Quốc một cách hợp pháp đi nữa, thì vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn nằm ở phía bắc ranh giới với Indonesia vẫn thuộc về Việt Nam. Bởi, tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chủ quyền của Việt Nam ở những vùng này.

Theo Điều 57 và 76 của UNCLOS (Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển quốc tế), các quốc gia ven biển được hưởng một vùng đặc quyền kinh tế rộng tối đa là 200 hải lý từ đường cơ sở và một vùng thềm lục địa; nếu địa lý đáy biển cho phép thì có thể rộng tối đa là 350 hải lý từ đường cơ sở hay 100 hải lý từ độ sâu 2500 mét.

Hơn nữa, không nên lẫn lộn giữa tranh chấp những vùng biển rõ ràng thuộc về Việt Nam, bao gồm các vùng biển được đề cập trên đây, với tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa. Không để cho Trung Quốc dùng tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa để ngụy trang cho việc xâm lược các vùng đó của Việt Nam, cũng như việc chiếm phần diện tích 75% trên Biển Đông.

Toàn thể vùng Tư Chính – Vũng Mây và bồn trũng Nam Côn Sơn phía bắc ranh giới với Indonesia và Malaysia, hoặc nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, hoặc nằm trong phạm vi thềm lục địa của Việt Nam. Do vậy, theo Điều 57 và 76 của UNCLOS, những vùng này hiển nhiên thuộc về Việt Nam.

Về yêu sách của Trung Quốc

Năm 1992, Trung Quốc ký hợp đồng thăm dò dầu khí ở vùng Tư Chính – Vũng Mây với công ty Crestone. Năm 1994, Trung Quốc phản đối hợp đồng dầu khí giữa Việt Nam và Mobil ở vùng Thanh Long. Năm 2007, Trung Quốc gây áp lực buộc BP ngưng hoạt động trong dự án dầu khí ở hai vùng Mộc Tinh, Hải Thạch. (Các vùng Thanh Long, Mộc Tinh, Hải Thạch nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn).

Năm nay, Trung Quốc gây áp lực với ExxonMobil yêu cầu không được cộng tác với Việt Nam trong một dự án thăm dò dầu khí ở bồn trũng Nam Côn Sơn.

Nhưng, chiếu theo luật quốc tế, những yêu sách này hoàn toàn không có cơ sở


Gần 50% trẻ khuyết tật chưa được học hết cấp I

Dơ quá bệnh viện ơi!

Hình ảnh phổ biến ở các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố hiện nay, đặc biệt các bệnh viện chuyên khoa, là cảnh bệnh nhân chen chúc nhau, không khí ngột ngạt, y – bác sĩ làm việc tất bật, thậm chí không có thời gian để… rửa tay.

Mặc dù công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) được sở Y tế triển khai từ năm 2000 nhưng sau nhiều năm tình hình vẫn chưa cải thiện rõ rệt. Khảo sát dịch tễ học mới nhất của sở Y tế thành phố trên 23 bệnh viện cho thấy tỷ lệ NKBV dao động từ 0 – 27,27%. Trong số 8.368 bệnh nhân hiện diện trong ngày điều tra, có 473 bệnh nhân có ít nhất một vị trí NKBV. Tuy nhiên, đáng lo nhất là NKBV cao nhất ở khoa hồi sức, đặc biệt ở trẻ em, với tỷ lệ lên đến 31,91%.

Báo cáo với ban Kinh tế và ngân sách HĐND thành phố vào ngày 15/9, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế thành phố, lý giải tình trạng này do “bệnh nhân nằm 2 – 3 người/giường, quá tải phòng mổ…”. Dù có những biện pháp đơn giản trong tầm tay, lẽ ra bệnh viện có thể làm được để giảm NKBV nhưng cơ sở không làm. Chẳng hạn có cơ sở y tế không đủ bồn rửa tay cho nhân viên hoặc bồn rửa tay không đúng chuẩn; trưởng khoa chống nhiễm khuẩn không đủ chuyên môn (thay vì bác sĩ lại là dược sĩ, cử nhân, thậm chí… điều dưỡng).

Chất thải, nước thải không xử lý

Trong khi chuyện “trong nhà” (chống nhiễm khuẩn) lo chưa xong thì chuyện “ngoài phố” của bệnh viện (chất thải, nước thải) cũng thật đáng lo. Khảo sát của TT Y tế dự phòng thành phố tại 16 công ty dịch vụ công ích quận/huyện tính đến tháng 8/2008 cho thấy: trong 7.087 cơ sở trên địa bàn, chỉ có 3.958 cơ sở có hợp đồng thu gom rác thải y tế! Khảo sát ở các bệnh viện y tế công lập và ngoài công lập, ghi nhận 78,72% chưa có phương tiện chuyên biệt để chuyển rác y tế từ khoa xuống nhà chứa rác, 54,19% chưa có nhà chứa rác đúng quy định..

Theo khảo sát năm 2007 – 2008, trong số 139 bệnh viện trên địa bàn thành phố, chỉ có khoảng 1/3 cơ sở có hệ thống xử lý nước thải đúng chuẩn.

Đó là chưa kể hàng trăm trạm y tế phường/xã, phần lớn những nơi này là nhà dân trước năm 1975, như thế không thể nào có hệ thống xử lý nước thải. Một lượng lớn nước độc hại đổ thẳng vào môi trường, hậu quả ra sao, không ai biết.


Vụ sông Thị Vải bị “đầu độc”: Thêm một thủ phạm bị bắt quả tang

Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tài nguyên – Môi trường về tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa bắt quả tang Nhà máy Giấy Mỹ Xuân trong KCN Mỹ Xuân A xả nước thải không qua xử lý.

GS-TS Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường:

Mùi hôi từ nước thải Vedan có thể gây bệnh về thần kinh

Khoảng 12 năm trước, Viện Nuôi trồng Thủy sản II đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học về vấn đề chất thải của Công ty Vedan VN. Lúc đó, một số nhà khoa học đã cảnh báo về sự độc hại của nguồn chất thải từ Vedan. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng các chất thải của Vedan có thể làm thức ăn cho các loại thủy sinh.

GS-TS Lê Huy Bá nhận định: Các chất thải của Vedan gây ô nhiễm hữu cơ rất lớn. Điều này dẫn đến làm mất đi lượng ôxy hòa tan trong nước khiến các loài thủy sinh và cây cối ở khu vực xung quanh không thể sống. Nguy hiểm hơn, mùi hôi từ nguồn thải của Vedan khiến những người tiếp xúc có thể bị mắc các bệnh về hô hấp, thần kinh.


Trung Quốc: Sữa tươi cũng có melamine!

Theo BBC, Tổng cục Kiểm tra Đo lường Chất lượng của Trung Quốc đã thử sữa tươi lấy từ ba nhà máy. Kết quả họ phát hiện 10% sữa lấy từ hai nhà máy thuộc hai tập đoàn lớn nhất là Mengniu và Yili có chứa tới 8,4 milligrams melamine mỗi kg.

Theo phóng viên BBC tại Bắc Kinh, chưa có thông tin có người bị bệnh vì uống sữa tươi chứa chất melamine, tuy nhiên người dân rất giận dữ khi lại có thêm sản phẩm không an toàn cho sức khỏe.

Vụ bê bối bắt đầu từ tuần trước sau khi sữa bột của tập đoàn Tam Lộc bị phát hiện có chất melamine gây sạn thận. Trong số trẻ sơ sinh mắc bệnh, hơn 150 em bị suy thận. Cảnh sát Trung Quốc đã bắt 18 người liên quan đến vụ bê bối này.

Tính đến nay, đã có 4 trẻ tử vong do sữa bột có melamine và hơn 6.000 trẻ khác mắc bệnh.

Ngày 18-9, Hong Kong đã thu hồi các sản phẩm sữa do công ty Yili sản xuất sau khi các kết quả kiểm tra cho thấy sữa, kem và sữa chua của công ty này có chất melamine.

Trung Quốc phát hiện kem, sữa chua chứa chất gây sỏi thận

Ngày 18/9, chính quyền Hong Kong ra lệnh thu hồi 8 sản phẩm sữa bột, kem và sữa chua của một công ty sữa lớn tại Trung Quốc vì chúng chứa melamine.

Melamine được chiết xuất từ than đá, là hóa chất được dùng trong quá trình sản xuất nhựa, phân bón, vải chống cháy, thuốc nhuộm và nhiều sản phẩm gia dụng. Nguyên tố chủ yếu trong thành phần của nó là nitơ (chiếm 66%). Tuy không có giá trị dinh dưỡng, song nó thường được cho vào sữa nguyên liệu để tăng hàm lượng protein, bởi các phương pháp đánh giá hàm lượng protein trong sữa thường dựa vào tỷ lệ nitơ trong sản phẩm. Các chuyên gia khẳng định cấu tạo hóa học của melamine khiến nó dễ dàng “qua mặt” các thiết bị phân tích.

Khi vào cơ thể, melamine gây sỏi thận và vôi hóa ống tiết niệu. Vì thế, những sản phẩm từ sữa bột chứa melamine- như sữa chua, kem – cũng có thể gây bệnh.

Thu hồi hàng loạt sữa nhiễm độc TQ

Hà Bắc là nơi có trụ sở chính của Tam Lộc.

Chính phủ Trung Quốc đã họp để thảo luận bê bối này. Tân Hoa Xã nói rằng chính phủ đã quyết định cải tổ ngành sản xuất sữa trong nước.

Theo Tân Hoa Xã, vụ sữa nhiễm độc “cho thấy tình trạng hỗn loạn trong ngành cũng như lỗ hổng trong giám sát và quản lý”.

VỤ SỮA NHIỄM ĐỘC

Hơn 6.200 trẻ sơ sinh bị bệnh

Bốn em thiệt mạng

Hơn 1.000 em nằm viện

18 người bị bắt


EVN trả lại dự án điện, ông dầu khí lập tức xin

Với lý do thiếu vốn, EVN quyết định trả lại 13 dự án Chính phủ đã giao cho tập đoàn này đầu tư. Chưa đầy nửa tháng sau, Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) có công văn đề xuất xin được triển khai.
>Yêu cầu EVN ngừng đầu tư ra ngoài ngành điện


Cán bộ nắm trước quy hoạch mua chặn đất rẻ của dân

Ông Lý Văn Bé, nhân viên hợp đồng của Ban bồi hoàn giải phóng mặt bằng (BHGPMB) tỉnh Bạc Liêu đã lợi dụng quyền hạn mua đất giá rẻ của người dân trong diện quy hoạch, rồi bán lại với giá bạc tỷ.

Bảng chiết tính số tiền bồi hoàn cho ông Bửu lên đến 700 triệu đồng. (Ảnh: Hàn Sơn Đỉnh)

Ông Lý Văn Bé, nhân viên hợp đồng của Ban BHGPMB tỉnh Bạc Liêu đã “rủ rê” người dân bán đất nằm trong khu quy hoạch cho ông với giá rẻ để sau đó ông Bé nhận được tiền bồi hoàn rất cao. Chỉ với một người dân bán đất qui hoạch, ông Bé đã “ẵm” trên nửa tỉ đồng.

Dự án xây dựng trại thực nghiệm Trường Trung học Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu (trại thực nghiệm) ở ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) được UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt năm 2004 với diện tích trên 4ha. Ông Lý Quốc Bửu ở phường 3, thị xã Bạc Liêu có đất bị ảnh hưởng với diện tích trên 9.700m2.

Trong khi các cơ quan chức năng đang trong quá trình đo vẽ, ông Lý Văn Bé biết được giá bồi hoàn cao nên đã tìm lời nói bùi tai với ông Bửu để mua thửa đất với giá chỉ có 189 triệu đồng. Ngày 23/5, ông Bửu cùng vợ là bà Dương Tuyết Mụi thỏa thuận làm giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Đặng Út Oanh (vợ ông Lý Văn Bé) nhận số tiền khi bồi hoàn sau này.

Tuy nhiên, trước đó 4 ngày (19/5), UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành quyết định số 1042 phê duyệt phương án bồi hoàn giải tỏa đất bị ảnh hưởng dự án trại thực nghiệm. Trong đó phần đất của ông Lý Quốc Bửu được chiết tính bồi hoàn đến 700.025.600 đồng. Như vậy, chỉ với một cú “làm xiếc” ông Bé đã “ẵm” trên nửa tỉ đồng đáng lẽ ra thuộc về ông Bửu.

Khi biết mình bị “hớt tay trên” với số tiền quá lớn, ông Bửu làm đơn gửi đến Ban BHGPMB tỉnh Bạc Liêu để khiếu nại. Mặc dù sự thật quá rõ nhưng ông Bé đòi phải chia đều số tiền này cho 3 người là ông, ông Bửu và ông Hoàng. Ông Nguyễn Tiến Hạnh Phó Giám đốc Ban BHGPMB tỉnh Bạc Liêu cho rằng, ông Bé đã làm sai quy định của Nhà nước và quy chế của cơ quan nên sẽ tiến hành xác minh rõ vụ việc để có hướng xử lý thích hợp.

  • Hàn Sơn Đỉnh

Chuyện….17/09

Chuyện….16/09

Chuyện….13/09

Chuyện….11/09

Chuyện…09/09

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: