Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Nước đến chân… mới nhảy!

Posted by BEAR trên Tháng Chín 23, 2008

Blog NHẬTKÝNGƯỜISAY

Theo Tuoitre online, Công ty TNHH Kim Ấn (182/19bis Lê Văn Sỹ, P.10, Q.Phú Nhuận) nhập khẩu trực tiếp gần 18 tấn sữa TQ có melamine.

Tại VN phát hiện ra vô số cơ sở có sữa bột không có nhãn mác, nguồn gốc…

Các cơ quan quản lý thị trường và bộ Y tế tăng cường kiểm tra những loại sữa bột không rõ nguồn gốc… thế hóa ra là nó không nguy hiểm cho đến khi bên TQ loang ra thông tin sữa nhiễm melamine và có nhiều người dùng chết hay bị bệnh à?

Các loại quả được ngâm tẩm hóa chất, bánh, kẹo, bột ngọt, tương ớt, gia vị, gói lẩu, các loại thực phẩm …với giá rẻ như bèo nhưng vô cùng độc hại, theo đường tiểu ngạch hay nhập lậu tràn vào VN bóp chết sản xuất trong nước, đã khi nào các cơ quan quản lý coi trọng sức khỏe tính mạng người dân chưa?

Món khoái khẩu nhất nhưng bẩn nhất là chân gà và cánh gà nướng, củ cải khô (ca-la-thầu)… thì hiên ngang tồn tại công khai ở VN mà các nhà quản lý có cũng như mù! Tôi đã từng trèo qua mỏm núi nhỏ ở Hang Dơi (Lạng Sơn) để mất 2 tệ (đơn vị tiền TQ) đi vào chợ Lũng Vài (TQ), hồi ấy tôi đi buôn lậu điện thoại. Vào trong chợ mới thấy: dân TQ và dân buôn VN không bao giờ ăn những thứ mà người ta sẽ đem vào thị trường VN! Các loại quả để chất đống ngoài sân, ngoài bãi rồi người ta phun thuốc bảo quản như mình phun phòng dịch ấy, bảo làm sao quả cam tôi đi dự lễ động thổ khởi công đem về để trên bàn làm việc, đến 4 tháng sau vẫn tươi ngon, nhưng ruỗng hết ruột! Trong khi đó, xe tải của VN xuất các loại quả dưa, chuối, cam, soài… sang TQ phải dừng xếp hàng dài đợi ở Hữu Lũng, Dốc Quýt hay Hữu Nghị chỉ cần chậm vài ngày là bị vứt bỏ hai bên đường đầy rẫy vì chín, nhũn thối ra… !?

Một lần tôi sang Lũng Vài vào tầm nhá nhem 18-19h tối, ngạc nhiên thấy một đống củi khô mà người ta phải che bạt phủ lên khi trời sắp mưa? Khi hỏi một người VN bán hàng bên đó thì tôi mới biết: đó là đống chân, cánh gà đang chuẩn bị đóng thùng đem sang VN. Trời đất quỷ thần ơi, giá mà lúc đó tôi có thể móc họng cho ra hết vài lần tôi uống rượu đêm với món này ở Kim Liên (HN) cách đấy 2 năm!? Ruồi nhặng bu đen xì, vo ve khi có ai đi qua, chúng được vứt ngổn ngang, đánh đống dưới sàn xi măng hoặc có chỗ là bãi đất. Nồng nặc, ẩm ướt, mốc meo… Người ta phun đủ thứ lên đó (mà ta vẫn lừa nhau gọi là ướp gia vị ấy!), tôi chỉ biết rằng bố bảo cũng chẳng đứa nào ở đó dám ăn!

Củ cải khô, ướp (ca-la-thầu) cũng có “công nghệ ướp” như vậy! Và chẳng ai dám ăn.

Còn đó, bên Mỹ và châu Âu ngưới ta đã xác định tất cả các đồ chơi bằng nhựa của TQ dành cho trẻ em đều có nhiễm độc tố và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ em (thật ra những loại nhựa phế thải bị cấm, không đảm bảo tiêu chuẩn làm gì cả nên người ta mang làm đồ chơi với màu mè lòe loẹt). Thế nhưng thị trường VN hiện tại đang có 99% đồ chơi bằng nhựa dành cho trẻ em, là của TQ. Có lẽ phải đợi cho đến khi bên TQ người ta phát hiện ra hàng loạt trẻ em mắc bệnh hay tử vong do nhiễm độc nhựa thì chính phủ VN mới dám phản ứng.

Ở VN có vô số mặt hàng nhập khẩu từ TQ: trứng, gia cầm; đồ nhựa; đồ gia dụng sinh hoạt; máy móc rẻ tiền sản xuất cho thị trường VN (loại mà các nước khác không cho nhập),… sao các nhà quản lý không kiểm soát chặt đi? Cứ để bên TQ loang tin thi mới cuống lên kiểm tra, kiểm soát?

TQ: Hệ thống gom sữa “vượt kiểm soát” dẫn đến vi phạm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: