Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện…25/09

Posted by BEAR trên Tháng Chín 26, 2008

Dân tái định cư: Hết chờ nhà lại chờ giấy!

Bị giải tỏa là đã quá thiệt thòi vậy mà hết năm này qua tháng nọ, người dân phải sống tạm cư, đến khi có nhà phải dài cổ chờ giấy tờ sở hữu.

Báo cáo với Ban pháp chế HĐND TP.HCM sáng 24/9 về xây nhà tái định cư, UBND quận 8 cho biết, từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 57/2006/NQ-HĐND (26/9/2006) của HĐND TP về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố, đến nay, quận 8 có 599 trường hợp đang tạm cư trong thời gian dài do chưa có quỹ nền nhà và căn hộ chung cư để bố trí tái định cư.

Trong khi đó, quận 8 hiện còn có 7 dự án đang triển khai ảnh hưởng đến hơn 1.000 hộ dân và sẽ có 21 dự án chuẩn bị triển khai. Trong tương lai, nếu thực hiện theo chủ trương của TP.HCM về việc chỉnh trang đô thị, giải tỏa nhà ven kênh, rạch trên địa bàn quận 8 thì sẽ có hơn 1/2 dân số toàn quận bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, quỹ đất chuẩn bị cho công tác tái định cư hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Khu vực chợ Xóm Củi nằm trong dự án chỉnh trang đô thị quận 8. Ảnh: T.Thuấn

Ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.HCM tâm tư, TP đã có chủ trương, nghị quyết về việc xây nhà tái định cư, ổn định cuộc sống người dân bị giải tỏa, nhưng xem ra công tác này vẫn còn nhiều bất cập. Dân bị giải tỏa là đã quá thiệt thòi vậy mà hết năm này qua tháng nọ phải sống tạm cư thì làm sao mà “lạc nghiệp”. Tại sao không lo chỗ tái định cư trước rồi mới tiến hành giải tỏa như thế dân sẽ bớt khổ hơn?

TIN LIÊN QUAN

Ông Hải đặt vấn đề: Phải chăng giải tỏa xong là chính quyền phủi tay, hết trách nhiệm còn số phận người dân đi đâu, về đâu thì mặc kệ?”

Ông Phạm Quý Cường, Phó Ban Pháp chế HĐND chất vấn: “Việc cấp giấy tờ về nhà đất cho người dân sau tái định cư có được chính quyền địa phương quan tâm đẩy nhanh tiến độ để dân thực hiện quyền thế chấp vay vốn làm ăn hay lại phải dài cổ chờ được cấp giấy?

Chủ tịch UBND phường 8, quận 8 Lý Ngọc Nghĩa cho rằng chủ trương giải tỏa, đền bù và tái định cư không phải là ban ơn, bố thí mà phải thực hiện để người dân khi bị giải tỏa đến nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi cũ. Thế nhưng, xem ra việc bố trí tái định cư hiện nay còn lắm vấn đề phải giải quyết.

Dân bị giải tỏa phải tạm cư lung tung làm đảo lộn cuộc sống, bị bố trí tái định cư nhưng nơi xa thiếu cơ sở vật chất kỹ thuật – xã hội. Công bằng ở đâu khi chỉ cách nhau có con kênh mà dự án đại lộ Đông – Tây bên kia kênh Tàu Hủ được áp giá đền bù 12 triệu đồng/m2 còn bên này kênh Tàu Hủ là dự án Vệ sinh môi trường nước thì chỉ đền có 5 triệu đồng/m2“.

Theo giải thích của Chủ tịch UBND quận 8 Nguyễn Thành Chung, những trường hợp dân phải tạm cư dài hạn trên địa bàn quận 8 hầu hết liên quan đến những dự án trọng điểm của TP, nhưng lại không có quỹ đất để bố trí tái định cư. Về việc cấp giấy hồng cho người đã có nhà tái định cư, ông Chung cho biết không riêng gì quận 8 mà cả TP.HCM hiện đang bị vướng và đã có kiến nghị nhưng Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính chưa có hướng dẫn cụ thể, vì “hiện đang vướng 2 lần đóng thuế trước bạ”.

“Bội thực” vì nguồn chất thải ở Hà Nội

Hàng ngày, Hà Nội thải ra đến 2.800 tấn rác sinh hoạt và khoảng 2.000 tấn chất thải công nghiệp khác. Nhưng việc xử lý chúng của các xí nghiệp môi trường có vẻ chưa theo kịp thực tế.

Chất thải nguy hại mới thu gom được 70%

Việc thu gom rác như thế này đã trở thành phổ biến, tuy nhiên thực ra nó gây mất vệ sinh cục bộ cho từng khu dân cư.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, tổng lượng rác thải sinh hoạt đô thị của thành phố vào khoảng 2.800 tấn/ngày; ngoài ra chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng, chất thải y tế cũng là “vấn đề rất lớn” với tổng khối lượng khoảng 2.000 tấn khác/ngày. Chất thải rắn (CTR) sinh hoạt chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các loại: khoảng 60%; chất thải xây dựng chiếm khoảng 1/4 và lượng chất thải phân bùn bể phốt là 5%.

Riêng chất thải công nghiệp chiếm 10% (trong đó bao gồm luôn cả chất thải nguy hại) và hàng năm tăng thêm từ 3-5% (như năm 2007, lượng phát sinh là 750 tấn/ngày). Nguồn phát thải loại này tập trung vào một vài ngành như: chế biến thực phẩm, hóa chất và cơ khí. Riêng 3 ngành này đã chiếm gần phân nửa tổng lượng chất thải công nghiệp của thành phố.

Đối với nguồn thải từ các bệnh viện, hiện cả thành phố có 91 bệnh viện và trung tâm y tế cấp quận, huyện; ngoài ra còn 232 trạm y tế xã và cơ sở y tế nhỏ. Tổng lượng rác y tế xấp xỉ khoảng 20 tấn/ngày; tỷ lệ chất thải y tế nguy hại trong đó chiếm tỷ lệ tương đối cao, chừng 5 tân/ngày.

Hiện tại, công ty TNHH Nhà nước một thành viên Môi trường đô thị (Urenco) chịu trách nhiệm thu gom và vận chuyển phần lớn lượng chất thải sinh hoạt của thành phố. Ngoài ra, còn có 5 xí nghiệp môi trường đô thị chịu trách nhiệm thu gom tại khu vực các huyện ngoại thành và các đơn vị tham gia thu gom vận chuyển theo hình thức xã hội hóa như: công ty cổ phần Thăng Long; công ty cổ phần Tây Đô; công ty cổ phần Xanh; hợp tác xã Thành Công…

Tỷ lệ thu gom chất thải sinh hoạt ở các quận nội thành đạt khoảng 95%, còn các huyện ngoại thành tỷ lệ này chỉ đạt 60%; Lượng CTR công nghiệp được thu gom đạt 85-90% và chất thải nguy hại mới chỉ đạt khoảng 60-70%.

Chủ nguồn chất thải nguy hại ở đâu?

Theo Sở GTVT Hà Nội, địa bàn các quận, huyện: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Từ Liêm, Long Biên…là “đặc biệt nghiêm trọng” trong việc đổ rác bừa bãi, đổ trộm phế thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện toàn thành phố có khoảng 410 điểm xây dựng có nguồn phế thải. Nguồn đất thải, phế thải từ các công trường thải ra là rất lớn; còn nhiều phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng, đất phế thải thiếu che chắn làm rơi vãi ra đường phố; đặc biệt còn có những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm cố tình đổ bừa đất phế thải ra lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng. Tại bãi đổ Yên Sở, lượng xe vào ra trung bình khoảng 150-200 xe/ngày với lượng phế thải lên đến 600m3/ngày đêm; lượng xe vào đổ phế thải tại bãi Thanh Trì thậm chí còn lớn hơn, khoảng từ 300-400 xe/ngày đêm.

Hàng loạt các hạn chế trong thu gom, vận chuyển CTR sinh hoạt được chỉ ra: Mất vệ sinh cục bộ bởi phương thức thu gom hiện nay hầu hết là gián tiếp, thông qua các xe đẩy tay từ các khu vực dân cư, tập kết về một điểm tự phát rồi chuyển lên ô tô chuyên dụng tại các ngã tư, góc đường… Việc rác thải chưa được phân loại tại nguồn cũng gây khó khăn cho việc vận chuyển, xử lý.

Năng lực của các xí nghiệp môi trường đô thị về thiết bị, phương tiện thu gom vẫn còn thiếu, tải trọng nhỏ, cũ, hỏng…chưa theo kịp các yêu cầu thực tế. Đối với khu vực ngoại thành thì lại có đặc điểm diện tích rộng, dân cư không tập trung, thành phần rác thải “phong phú hơn” do hoạt động nông nghiệp: các loại bao bì phân bón, vỏ hộp thuốc trừ sâu…khó thu gom do ý thức người dân chưa cao và hệ thống vận chuyển bị hạn chế cả về nhân lực lẫn phương tiện.

Trước đây, Hà Nội đã thực hiện theo thông tư 12 từ Bộ Tài Nguyên Môi trường, chủ trương thắt chặt dần công tác quản lý CTR nguy hại trên địa bàn từ chủ nguồn thải cho đến các đơn vị hành nghề vận chuyển, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại. Tuy nhiên, cho đến nay việc quản lý vẫn chưa cho thấy hiệu quả, không kiểm soát hết các vấn đề về chất thải liên quan.

Chỉ có khoảng 80 doanh nghiệp chịu đứng ra đăng ký là chủ nguồn của chất thải nguy hại, chủ yếu là các doanh nghiệp lớn. Do chi phí xử lý chất thải nguy hại là tương đối cao (khoảng 6 triệu đồng/tấn), nên một số doanh nghiệp tìm đến các cơ sở nhỏ, không đủ năng lực xử lý nhưng chi phí rẻ hơn để vận chuyển rác ra khỏi cơ sở mình. Vì thế, chất thải nguy hại không được kiểm soát tận nơi xử lý cuối cùng; thậm chí chúng còn bị tái chế tự phát gây ảnh hưởng tới môi trường như tái chế nhựa, tái chưng cất dầu thải.

Đối với chất thải y tế, các bệnh viện và các trung tâm y tế chưa tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn chuyên ngành, dẫn đến chất thải y tế nguy hại (có khả năng lây nhiễm) không được quản lý chặt, thậm chí còn bị bán trôi nổi trên thị trường.

Ngay cả công tác xử lý, tiêu hủy, tái chế CTR hiện cũng còn rất nhiều hạn chế- chủ yếu dựa vào việc chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn (chất thải ở đây hầu như không được phân loại). Còn riêng nhà máy chế biến rác thải tại Cầu Diễn, mới chỉ đạt sản lượng khoảng 7.000 tấn/năm, nghĩa là chỉ có khoảng 7% lượng rác thải sinh hoạt được tái chế thành phân vi sinh.

Công bố 26 doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường

Hôm qua, 22/9, Ban quản lý các khu chế xuất- khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) đã chính thức công bố danh sách 26 doanh nghiệp trong KCN và KCX trên địa bàn TP.HCM vi phạm pháp luật về môi trường.

Miệng cống xả nước thải ra sông Thị Vải… Còn bao nhiêu doanh nghiệp đang xả nước thải ra sông? (Ảnh: Hồ Thu)

Theo HEPZA, từ năm 2005 đến nay đơn vị này đã tiến hành thanh, kiểm tra, và chuyển cơ quan chức năng xử phạt hành chính 359 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp sau khi nộp phạt đã tái phạm nhiều lần. Ban quản lý Hepza cho biết, đối với những doanh nghiệp tái vi phạm môi trường sẽ bị rút giấy chứng nhận đầu tư và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

DANH SÁCH CÁC DOANH NGHIỆP KCX, KCN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VI PHẠM PHÁP LUẬT VỀ MÔI TRƯỜNG

STT Công ty/Doanh nghiệp Nguồn phát sinh, hiện trạng và hiệu quả xử lý nước thải Trạm XLNT cục bộ Hành vi vi phạm hành chính Năm
KCN Lê Minh Xuân

1
Công ty TNHH SX – TM Lê Phú Khâu giặt tẩy lông vịt X Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 16/6/2006, 29/6/2007

2
Công ty TNHH Hiếu Hảo NT khâu giặt, nhuộm X Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 21/6/2007, 25/6/2008

3
Công ty TNHH Hoàng Trung Phát Sản xuất giấy (có xeo) X Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 16/6/2006,
19/12/2006, 12/10/2007

4
Công ty TNHH SX TM Lộc Hiệp Hòa Sản xuất giấy (có xeo)
Không thực hiện đầy đủ các nội dung đðã ghi trong bản cam kết BVMT (cụ thể không có HTXLNT) 29/11/2007

5
Công ty TNHH TP-CN Hua Heong Chế biến thủy hải sản, nông sản X Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 29/6/2007
Cản trở công tác thanh tra, kiểm tra về BVMT do người có thẩm quyền, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành 25/6/2008

6
Công ty TNHH Jin Kyong Việt Nam NT quá trình giặt tẩy X

Xả nước thải vượt tiêu chuẩn

19/6/2007,

Không thực hiện đầy đủ nội dung trong bản cam kết BVMT
– Không lập hồ sơ, đãng ký có phát sinh chất thải nguy hại

12/9/2007
Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 25/6/2008

7
Công ty TNHH SX TM DV Môi trường Xanh NT từ hệ thống XLNT chất thải nguy hại X Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 16/6/2006,
Xử lý chất thải sai quy định 29/3/2007,
Quản lý, vận chuyển chất thải nguy hại không đúng quy định 22/10/2007
KCN Tân Bình

1
Công ty TNHH SX – TM XNK Dệt nhuộm Hoa Tiến Nhuộm và in hoa trên vải X – Xử lý nước thải không đạt (02 lần)
– Khí thải vượt tiêu chuẩn
28/11/2005, 26/6/2006, 29/02/2008

2
Công ty TNHH TM Hoàng Hà Sản xuất bao bì giấy và chế biến thủy sản
Xử lý chất thải nguy hại không đúng quy định 19/12/2006,
-Xả nước thải vượt tiêu chuẩn
– Khai thác nước ngầm không phép
17/01/2008

3
Công ty Cổ phần Hoàng Hạc Khâu xi mạ (Đồng) X Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 06/7/2006, 03/01/2008
KCN Tân Tạo

1
Công ty TNHH Sản xuất Tân Thuận Thành NT khâu hồ giấy và in bao bì O Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 01/12/06
– Xả nước thải vượt tiêu chuẩn, – Không thực hiện chế độ báo cáo hiện trạng môi trường
– Quản lý, vận chuyển chất thải nguy hại không đúng quy định
22/8/2008

2
Công ty TNHH SX TM DV XNK Khải Ðằng NT xeo giấy X Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 07/12/06, 02/11/2007
3 Công ty TNHH Song Tân NT khâu nhuộm X Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 14/10/2005, 11/1/2007, 27/8/2008
KCN Vĩnh Lộc

1
Công ty Cổ phần Hoàng Quỳnh NT nấu bia X Xả nước thải vượt tiêu chuẩn 15/9/2005,
17/04/2006, 02/08/2007
– Nước thải chưa qua xử lý thải thẳng ra đường thoát nước mưa
– Công ty chưa tách rời hoàn chỉnh hệ thống thoát nước thải và nước mưa
Theo biên bản số 28/BB-BVMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường lập ngày 17/09/2008

2
Công ty TNHH Ngọc Minh NT xi mạ X – Xả nước thải vượt tiêu chuẩn
– Xử lý CTNH sai quy định
6/1/2005, 17/7/2007
3 Công ty TNHH TM bao bì Quang Huy
O Quản lý, xử lý chất thải không theo đúng quy định về bảo vệ môi trường 13/11/2006
– Xả nước thải vượt tiêu chuẩn
– Không thực hiện đầy đủ nội dung ghi trong bảng cam kết bảo vệ môi trường
23/01/2008
KCN Tây Bắc Củ Chi

1
Công ty TNHH Chieh Lin (Việt) NT từ 02 buồng hấp thụ sơn, tẩy rửa bề mặt X Xử lý nước thải không đạt 19/12/2006,
27/08/2008
KCN Cát Lái II
1 Cty TNHH SX TM Thanh Luân NT xi mạ X – Thực hiện không đúng những nội dung trong Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường
– Xả nước thải có chứa chất nguy hại vượt tiêu chuẩn cho phép
– Quản lý chất thải không theo đúng quy định về bả vệ môi trường
06/12/2005
Xử lý NT không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường 06/11/2007
KCX Linh Trung

1
Công ty TNHH Yujin Vina Sx dụng cụ bàn ăn bằng thép X
Thải khí, bụi vượt tiêu chuẩn cho phép từ hai lần đến dưới năm lần trong trường hợp lưu lượng khí thải nhỏ hơn 5.000m3/giờ

16/06/2008

KCN Hiệp Phước

1

Công ty Cổ phần Thuộc da Hào Dương

NT thuộc da

X

– Không thực hiện những nội dung trong bảng đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường
– Thải chất thải rắn không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường

06/01/2005

– Không thực hiện những nội dung trong bảng đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường
– Khai thác, sử dụng nước mặt cho các mục đích khác với lưu lượng 3.000m3/ngày đêm

23/12/2005,

Xử lý nước thải không đạt

04/06/2008

KCN Bình Chiểu

1

Công ty CP CN & TM Lidovit

Sx các loại bulong, ốc vít

X

Xử lý nước thải không đạt

02/08/2007

KCN Tân Thới Hiệp

1

Công ty TNHH VIệt Nam Nothern Viking Technologies

Chế biến thủy sản

X

Xử lý nước thải không đạt

17/07/2007

KCN Tân Phú Trung

1

DNTN Thăng Long

NT nhuộm, giặt vải

X

Xử lý nước thải không đạt

21/06/2007, 17/07/2007

2

Cơ sở muối Thông Tín

Nấu muối

O

Không xử lý khí thải


3

Công ty TNHH SX TM DV Tường Trung

Sản xuất cồn


Xử lý nước thải không đạt


4

Công ty TNHH SX TM DV Nghiệp Hưng

Sản xuất cồn


Xử lý nước thải không đạt

Người dân vây DN vì xả thẳng nước axít ra sông!

Ngày 23/9 là ngày thứ 2 người dân phong tỏa mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Chế biến đầu vỏ tôm Quốc Thành – Việt Trung (khóm 9, phường 6, TP Cà Mau). Những yêu cầu cụ thể của người dân đặt ra là chấm dứt ngay mọi hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại nơi đây…

Nước axít xả thẳng ra kinh xáng Cà Mau – Bạc Liêu

Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Cà Mau cho biết, hiện 3/3 đơn vị chế biến đầu vỏ tôm trên địa bàn tỉnh này đều chưa đưa được hệ thống xử lý nước thải vào quá trình sản xuất, tất cả nước thải đều được tống thẳng ra sông, rạch!

Cuối năm 2006, bức xúc về tình trạng gây ô nhiễm nặng nề từ các nhà máy chế biến đầu vỏ tôm, người dân ở huyện Năm Căn và huyện Cái Nước từng tổ chức đập phá và ngăn không cho hai nhà máy hoạt động. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri mấy năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường từ chế biến đầu vỏ tôm luôn là vấn đề nóng hổi đặt ra cho chính quyền địa phương nhưng chưa có chuyển biến.

3 đơn vị này là Công ty TNHH kỹ nghệ sinh hóa Quốc Thành – Việt Trung, khóm 9, phường 6, TP.Cà Mau – đơn vị đang bị dân phong tỏa không cho tiếp tục sản xuất. Công ty này đã hoạt động 13 năm, và trong suốt thời gian này toàn bộ nước thải được xả thẳng ra kinh xáng Cà Mau – Bạc Liêu.

Ống xả nước thải ra kinh xáng Cà Mau – Bạc Liêu của Công ty Quốc Thành – Việt Trung (Ảnh: Chí Hạo)

Cơ quan chức năng bất lực hay làm ngơ?

Đã 13 năm kể từ lần đầu tiên Cà Mau xuất hiện nhà máy chế biến đầu vỏ tôm, thế nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào để đánh giá về mức độ ảnh hưởng đến môi trường từ nguồn nước và khói thải của loại hình sản xuất này.

Những hồ chứa nước a xít để xử lý làm sạch đầu vỏ tôm (Ảnh: Chí Hạo)

Nước và không khí nồng nặc mùi a xít đã vô tư thải vào môi trường 13 năm qua cũng chưa có cơ quan nào thống kê, đo đếm. Vì sao?

Ông Tống Lê Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Cà Mau cho biết: “Trước năm 2005, sự kết hợp giữa cơ quan cấp phép kinh doanh và cơ quan bảo vệ môi trường chưa chặt chẽ. Đó là lý do tại sao các cơ sở chế biến đầu vỏ tôm vẫn hoạt động trong khi chưa có hệ thống xử lý nước thải. Mà hầu hết các đơn vị chế biến đầu vỏ tôm hiện nay đều được thành lập trước 2005. Từ 2006 đến nay, chúng tôi nỗ lực chấn chỉnh vấn đề này”.

Ảnh trái: Khói a xít từ Nhà máy Chế biến đầu vỏ tôm Hưng Nguyên (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) bay mù mịt vào các khu dân cư lân cận. Ảnh phải: Sau khi xử lý bằng a xít, đầu vỏ tôm được vớt ra phơi khô lại (Ảnh: Chí Hạo)

“Chúng tôi từng nhiều lần yêu cầu và buộc các đơn vị chế biến đầu vỏ tôm cam kết làm hệ thống nước thải. Tuy nhiên họ đã không giữ đúng cam kết, chúng tôi cũng đã xử phạt nhiều lần” – ông Thắng cho biết thêm.

Ông Thắng khẳng định, sẽ chấn chỉnh nghiêm túc các đơn vị gây ô nhiễm môi trường nhân dịp có sự hỗ trợ, kiểm tra đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường của Cục Môi trường khu vực Cần Thơ trong đợt này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: