Welcome to BEAR’s BLOG!!!

96% doanh nghiệp Việt Nam liên quan tới tham nhũng

Posted by BEAR trên Tháng Chín 28, 2008

http://calitoday.com/news/view_article.html?article_id=03c58e1ba1a3fa0cc85229bede7f8be7

Theo kết quả cuộc Khảo sát gian lận toàn cầu năm 2008 do Ernst & Young là một công ty kiểm toán hàng đầu thế giới thực hiện và công bố trong tuần qua, có tới 96% doanh nghiệp Việt Nam được phỏng vấn, xác nhận từng có liên quan đến hối lộ hay tham nhũng trong vòng hai năm gần đây. Tỷ lệ này cao gấp đôi mức trung bình của khu vực Châu Á Thái Bình Dương là 56%, gấp khoảng 4 lần mức trung bình toàn cầu là 24%, và cao hơn rất nhiều lần so với một số quốc gia trong khu vực như Singapore 7%, Mã Lai 16%, Phi Luật Tân 17%. Trung Cộng là một quốc gia nổi tiếng về tham nhũng cũng thua xa Việt Nam và chỉ có tỷ lệ 81%. Đây là lần đầu tiên, Ernst & Young đưa Việt Nam vào cuộc Khảo sát gian lận toàn cầu, được tiến hành theo định kỳ 2 năm một lần. Báo cáo tập trung vào tình trạng tham nhũng hối lộ, cũng như khả năng kiểm soát gian lận của các doanh nghiệp. Ersnt & Young cho biết họ đã thực hiện 1186 cuộc hỏng vấn lãnh đạo cao cấp của nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia.

Riêng ở Việt Nam, Ernst & Young đã thực hiện 25 cuộc phỏng vấn và 60% doanh nghiệp Việt Nam được phỏng vấn thừa nhận từng bị yêu cầu đưa hối lộ để có hoặc được tiếp tục nhận các hợp đồng. Tỷ lệ này tại Việt Nam ngang với Nam Hàn và cao hơn mức trung bình toàn cầu là 23%. Ngoài ra có đến 48% doanh nghiệp Việt Nam xác nhận từng bị mất hợp đồng vào tay đối thủ cạnh tranh chỉ vì không chịu đưa hối lộ.

Dựa vào kết quả đã nêu, ông Rob Morris là trưởng bộ phận dịch vụ điều tra gian lận và giải quyết tranh chấp của Ernst & Young ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương khẳng định trong hai năm qua, tham nhũng ở Việt Nam khá cao. Kết quả khảo sát của Ernst & Young còn cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật ở Việt Nam rất thấp, chỉ có 24% so với mức trung bình toàn cầu là 40%, Singapore đến 85%. Ông Rob Morris nhận xét vai trò của kiểm toán nội bộ trong phát hiện tham nhũng ở Việt Nam chưa được chú trọng. Chưa đến 20% doanh nghiệp Việt Nam tuân thủ kiểm toán nội bộ, trong khi đây là hoạt động được các quốc gia khác đề cao để đo mức độ minh bạch tài chính. Bên cạnh đó có đến 88% doanh nghiệp Việt Nam không biết luật chống tham nhũng nước ngoài được xem là chuẩn mực quốc tế cho khung pháp lý chống tham nhũng trên phạm vi toàn cầu. Kết quả cuộc khảo sát do Ernst & Young thực hiện hoàn toàn phù hợp với một thống kê được Việt Nam công bố hồi tháng 6 vừa qua. Theo đó, 14 trong số 15 vụ tham nhũng bị phát giác có liên quan đến doanh nghiệp. Đến đầu tháng 7, đa số những người tham gia một cuộc thảo luận về tham nhũng trên báo trong nước cùng cho rằng doanh nghiệp Việt Nam buộc phải nuôi tham nhũng. Tuy là đối tượng bị các tham quan hành hạ nhiều nhất, nhưng rất ít doanh nghiệp dám lên tiếng tố cáo.


Chỉ số giá tiêu dùng năm nay sẽ dưới 25%

Phải giảm tăng trưởng để giữ CPI ở mức 25%

(VOV) – Với những tín hiệu tốt của các tháng 7, 8, 9, các tháng còn lại CPI sẽ tăng bình quân khoảng 1%/tháng. Cả năm 2008, CPI sẽ đạt mức 25% với điều kiện tốc độ tăng trưởng kinh tế 6%.

Trao đổi với VOVNews, ông Vũ Đình Ánh – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học thị trường giá cả (Bộ Tài chính) phân tích: Trong rổ hàng hoá tháng 9 có nhiều điều kiện thuận lợi cả trong và ngoài nước để có thể giảm chỉ số giá (CPI). CPI nếu theo đúng diễn biến quốc tế và trong nước thì chỉ số phải là âm (-), chứ không phải là tăng 0,18%.

Nhiều yếu tố thuận lợi

Thông thường vào thời điểm này trong năm triển vọng tăng giá của mặt hàng lương thực, thực phẩm là không có, thậm chí phải giảm. “Vừa rồi nếu không có sự can thiệp của Chính phủ (sử dụng 15.000 tỷ để kìm sự đi xuống của giá gạo ở ĐBSCL) thì có thể CPI của nhóm hàng này sẽ xuống thấp hơn”– TS Ánh phân tích.

Còn một yếu tố tiền tệ nữa rất quan trọng đang được cân nhắc là với lạm phát 0.18% của tháng 9 và mức lạm phát thấp của tháng 7-8 thì khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm lãi suất cơ bản VND, đẩy lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay xuống. Động thái này sẽ tăng tín dụng và tăng lượng tiền trong lưu thông. Và đây cũng là một yếu tố tăng giá trong 3 tháng còn lại.

Hiện giờ, nhiều nền kinh tế trông cậy vào thị trường Mỹ. Thế nhưng, lượng vốn các nhà đầu tư Mỹ đổ vào Việt Nam không nhiều đến mức có thể rút về để cứu khủng hoảng trong nước. Vấn đề là nếu kinh tế Mỹ suy sụp thì sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam, vì Mỹ là bạn hàng lớn nhất. Nếu Mỹ không tiêu dùng hàng Việt Nam nữa thì phải kiểm soát tốt nhập khẩu nếu không thâm hụt thương mại sẽ tăng vọt. Thời gian tới, chúng ta vừa đầu tư, vừa giải ngân vốn ngân sách, lại đến mùa xây dựng… nên khả năng nhập khẩu rất lớn, thậm chí cả nhập khẩu hàng tiêu dùng cho mùa Tết.

Việc tăng 15% lương cho khối hưởng bảo hiểm xã hội (hưu) cũng góp phần bơm thêm một lượng tiền vào lưu thông. Nhưng yếu tố này không kéo theo sự tăng giá ngoài thị trường (trước kia cứ tăng 10% lương thì tăng 20% giá).

Theo nhận định của TS Vũ Đình Ánh, với những tín hiệu tốt như thời gian vừa qua, thì các tháng tới mỗi tháng bình quân CPI sẽ tăng khoảng 1% và cả năm nay sẽ đạt mức 25% với điều kiện tốc độ tăng trưởng 6%. Nếu chấp nhận đà tăng trưởng 7% thì phải tăng cường đầu tư, điều này đồng nghĩa với mức lạm phát xấp xỉ 30%./.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: