Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện…29/09

Posted by BEAR trên Tháng Chín 29, 2008

Hà Nội còn sông hồ nào không bị “vấy bẩn”?

Không chỉ riêng sông Thị Vải bị người ta thải nước bẩn, với tay về phía nào cũng có tin nơi này ô nhiễm nước, rác, nơi kia kêu cứu vì môi trường xuống cấp. Vậy là tin tìm ra nguồn nước sạch, trong cho sông hồ Hà Nội ắt hẳn là gây sốc!

Thời nay chưa làm đã lo!

Mỗi khi mùa bão lũ, thiên tai, trên truyền hình phát đi hình ảnh những vị có trách nhiệm xông pha vào vùng nước ngập, đứng giữa trời mưa, nước chảy ròng trên má cho biết tình hình chỉ đạo tại chỗ. Lúc dịch bệnh hoành hành, các vị vào từng giường bệnh ân cần hỏi han. Giữa chốn phồn hoa, cách xa nơi bão lũ, ô nhiễm mà vẫn thấy cảm động thì chắc là người dân nơi gặp nạn cũng ấm lòng khi được quan tâm, động viên kịp thời. Mỗi khi Tết nhất, hay tình hình thực phẩm có vấn đề, thấy lãnh đạo Sở Y tế đến từng quầy hàng, nơi sản xuất kiểm tra thực phẩm có an toàn không, bà con nội trợ hẳn an lòng hơn trước.

Sông Tô Lịch dù đã được kè nhưng vẫn bị ô nhiễm nặng, nước tĩnh và đen sì, bốc mùi hôi thối (Ảnh: VNN)

Không như ở kênh Ba Bò (TP.HCM) có bà lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Dương (nơi xuất phát nguồn nước thải) và vị đồng chức tại TP.HCM, nơi nước thải đổ tới. Bà con bị ảnh hưởng hóa chất độc hại dẫn đến ung thư chạy thuốc rụng hết tóc, vậy mà họ vẫn lo lắng tự hỏi “bằng chứng đâu, quả tang đâu ?!“, viện dẫn điều nọ, luật kia để đối phó.

Cấp dưới là ông thanh tra môi trường thì vẫn câu trả lời cũ rích: “Chúng tôi đang tích cực vận động tuyên truyền để doanh nghiệp nâng cao nhận thức, đã mở được lớp học này kia…, mặt khác tăng cường tổ chức nhiều đoàn thanh tra kiểm tra…”.

TIN LIÊN QUAN

Đoàn kiểm tra nhiều người, mỗi người ôm một cái cặp. Người thì nhìn lên mái, người thì nghe máy chạy, hết ngày kết luận liệu không biết có phát hiện ra chuyện gì? (truyền hình phát phóng sự đầu tháng 9/2008).

Từ hai cảnh trên mà có hai lo ngại. Nỗi lo thứ nhất là các vị có trách nhiệm cao, các vị xông pha nơi đầu sóng ngọn gió, hiểm nguy rình rập. Nói vụng, nhỡ có bề gì thì lấy ai lo việc. ”Một người lo thì bằng cả kho người làm“. Giá mà lo cho ra có cái kế hoạch hành động thích ứng với các kịch bản thiên tai dịch bệnh, để khi lâm sự người nào việc nấy, muôn người răm rắp. Hay là có một chiến lược bảo vệ môi sinh tầm nhìn đủ rộng, để việc làm hôm nay mà nhiều năm sau vẫn phát huy ích lợi thì quý biết mấy.

Nỗi lo thứ hai là người có trách nhiệm làm mà không biết cách nào để thực thi cho đúng chức phận. Môi trường sinh thái thoái biến từng giờ mà bao năm vẫn y nguyên lối cũ: cổ lỗ – thụ động. Rõ là người được xã hội phân công làm thì chưa làm gì đã lo.

Chuyện bảo vệ môi trường Hà Nội ngày xưa

Cách đây 60 năm, ông bà tôi tậu được miếng đất trên phố sau cuộc đấu giá tại nhà Đấu Xảo. Giao sơ đồ thửa đất cho người vẽ kiểu và xin phép xây dựng. Bản vẽ cấp phép không chỉ ông quy hoạch chấp thuận mà còn được ông y tế cho phép, trong đó chủ nhà cam kết xây bể tự hoại đúng quy trình lọc nước thải. Cái dấu tròn có hình chữ thập đỏ thể hiện quyền uy của người bảo đảm vệ sinh thành phố.

Nhà xây xong phần móng, ông đo đạc đến xem có xây lấn ra đường. Nhà vệ sinh xong, ông thư ký – bà tôi gọi là ông Ký Sở Y tế đến, lấy cái sào thả cái lọ thủy tinh xuống ga thu, lấy mẫu nước thải bể tự hoại đổ vào cống TP. Lọ thủy tinh dán nhãn tên chủ nhà, địa chỉ, xếp vào hộp gỗ xách đi (chắc là về phòng kiểm nghiệm phân tích của Sở Y tế TP).

Các chuyên gia Đan Mạch tại Hà Nội năm 2002

Một tuần sau, ông quay lại có nhời: “Nhà hai cụ được rồi, chúng tôi đã gửi kết luận đến Sở Quản thư điền thổ”. Lúc ấy ông bà tôi mới được cấp “bằng khoán điền thổ”, giống như cái “sổ đỏ bây giờ. Quy trình chặt chẽ như vậy nên ai cũng tự giác mà làm. Nhỡ ra không đạt chuẩn vệ sinh thì chủ nhà cứ tự phá đi xây lại. Có nhà mà chưa có “bằng khoán”-, xin mở cửa hiệu không được, ra ngân hàng vay tiền thì càng không thể… Thật lôi thôi, nên thì cứ làm đúng là tốt nhất: trong thì sạch nhà, ngoài thì giao dịch thuận tiện.

Lại nói chuyện ông Ký Sở Y tế, chẳng có làm sai bao giờ. Cấp trên là ông thanh tra vệ sinh, thường xuyên kiểm tra việc làm của các ông Ký. Phát hiện ra sai là ông Ký mất việc – mất luôn tiền thế chấp trách nhiệm (món tiền bằng mấy chục lạng vàng, ký quỹ ở kho bạc), liên lụy đến cả người bảo lãnh, giới thiệu ông Ký đi làm.

Cách đây 6 năm, Công ty GEOKON (Đan Mạch) đến Hà Nội giới thiệu ứng dụng CNTT trong quản lý bảo vệ môi trường (BVMT) tại Copenhagen, Đan Mạch. Giải pháp của họ là tạo lập một trang web để tất cả công dân Copenhagen có thể bày tỏ sự không hài lòng về môi trường sống quanh mình (tiếng ồn, khói bụi, nước thải…).

Họ là người phân loại và chuyển tiếp đến các nơi là nguyên nhân gây ra ô nhiễm trên để chuyển đến cảnh sát môi trường, cấp quản lý có khả năng giải quyết thoả đáng những phàn nàn của công dân. Các thông tin được trao đổi trực tuyến. Kết quả trao đổi được thông báo công khai. Và Toà thị chính là cơ quan trả tiền cho GEOKON.

Để làm công việc hiệu quả và thuyết phục, GEOKON hợp tác với các cơ quan khoa học để lập các phần mềm tính toán, phân tích mối liên hệ – chuyển hóa đầu vào/đầu ra của các quy trình sinh hoạt – sản xuất.

Miệng cống xả nước thải ra sông Thị Vải – liệu có quá khó để các nhà quản lý môi trường phải mất hàng năm mới tìm ra thủ phạm đầu độc dòng sông này? Ảnh: Hồ Thu

Các doanh nghiệp kê khai nguyên liệu, nhiên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra qua hóa đơn thuế hàng hóa mua vào, bán ra. Quy trình sản xuất thì đăng ký tại cơ quan thích hợp: vừa chấp nhận quy trình đạt chuẩn vừa bảo hộ sở hữu trí tuệ hay chứng nhận xuất xứ. Doanh nghiệp mua 1 tấn than thì lượng CO2 thoát ra bao nhiêu đã có định mức. Sản xuất ra 1.000 cái lọ thủy tinh thì phải đốt hết bao nhiêu than thì quy trình công nghệ đã trình bày. Mỗi tháng xuất mấy container lọ thì ngần ấy khí thải, nước thải phải sinh ra. Tự làm thì có người đến đo nước thải, khí thải. Không thì nộp tiền xử lý chung, quản lý nghĩa vụ tài chính thì đã có cơ quan thuế vụ.

Khoa học công nghệ bảo vệ môi trường tiến hóa liên tục nên không có vấn đề ô nhiễm nào mà không tìm ra nguyên nhân hay giải pháp khắc phục, thậm chí đánh giá thiệt hại – định lượng ra số tiền cụ thể và gửi tới thủ phạm.

Giá mà Việt Nam ta dùng hệ thống này thì chắc là cái Nhà máy bọt ngọt Vedan ở Đồng Nai không dám làm cái bơm ngầm để tuồn 5.000m3 nước thải độc hại ra sông Thị Vải suốt 14 năm ròng (từ năm 1994 đến 13/9/2008, cảnh sát môi trường mới phát hiện. THVN).

Thiết chế bảo vệ môi trường: Mong được như… xưa

Kể hai câu chuyện trên để thấy được hai điều mừng. Mừng thứ nhất là từ rất lâu rồi, người Hà Nội đã sẵn có cái ý thức bảo vệ môi trường, tự giác tuân thủ các quy định để chung sống hài hòa. Giờ đây làm sao Hà Nội có được một bộ quy tắc ứng xử tiên tiến nhất, phối hợp đa ngành đồng bộ nhất để không còn ai có thể xả nước thải, rác thải từ chỗ riêng ra chỗ chung được.

Cái thiết chế bảo vệ môi trường ấy phải cải tiến sao cho nó hoạt động tốt như… ngày xưa. Mừng thứ hai là ta đi sau, thế giới đã có sẵn giải pháp giám sát – quản lý môi trường hiện đại, giờ họ bán rẻ, thậm chí khéo trình bày hoàn cảnh thì họ cho không.

Số tiền 208 tỷ VNĐ là dự án cải tạo kênh Ba Bò (TP.HCM). Dự án này mà đi vào thực hiện thì chắc là tiền ngân sách bỏ ra tiêu hết, còn sau cải tạo nó có hết ô nhiễm hay không, các DN gây ô nhiễm có góp tiền tham gia không – ấy là hai cái chưa chắc. Hà Nội ta nên chăng rút kinh nghiệm.

Chỉ cần 10% số tiền ấy cộng với quyết tâm của lãnh đạo thành phố, ta lập ra cái Hệ thống thông tin xác định nguồn ô nhiễm nước thải, chỉ rõ nguyên nhân và mức thiệt hại, để ai gây ra người ấy trả tiền xử lý thì tương lai sông hồ sạch sẽ là có thật. Thế là không vì thiếu tiền hay thiếu khôn ngoan mà Hà Nội ta chịu cảnh sông hồ ô nhiễm.

Nước nguyên sơ vốn là nước sạch. Nước ô nhiễm bởi con người cẩu thả, vô tâm làm nó hư hoại đi. Nay người Hà Nội thận trọng, chú tâm giải quyết đúng cách thì nguồn nước sạch sông hồ Hà Nội cũng chính từ đó sẽ được khơi dòng tuôn chảy.

Vedan xả ra sông Thị Vải trên 100 ngàn m3 nước thải/ngày

Hơn 50% doanh nghiệp báo cáo lỗ

Theo Cục Thuế TP.HCM, số doanh nghiệp (DN) nợ thuế ngày càng nhiều, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Cụ thể, Công ty cổ phần Sinh Lợi nợ 5,8 tỷ đồng; Công ty TNHH Nam Thịnh nợ 4,3 tỷ đồng; Công ty TNHH Thuận Việt nợ 2,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Tiến Hưng Phát nợ 2,1 tỷ đồng; Công ty TNHH TMVT Thuận Thành nợ 1,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Tự Do nợ 1,3 tỷ đồng; Công ty TNHH Phương Trinh nợ 1,2 tỷ đồng…

Nguyên do nợ thuế tăng cao là vì DN gặp khó khăn trong kinh doanh và việc xử phạt vi phạm thời hạn nộp thuế quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Cụ thể, mức phạt chậm nộp thuế chỉ bằng 0,05%/ngày, tương đương 1,5%/tháng, thấp hơn cả lãi suất ngân hàng.

Theo báo cáo của lãnh đạo Cục Thuế tại buổi họp về tình hình kinh tế-xã hội TP.HCM 9 tháng đầu năm thì trong năm 2008, lượng DN báo cáo thuế kinh doanh thua lỗ tăng cao. Cụ thể, khoảng 50% DN trong nước báo cáo lỗ và 60% DN nước ngoài đóng trên địa bàn TP báo cáo lỗ.

96% doanh nghiệp Việt Nam liên quan tới tham nhũng

Hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cơn thoi thóp

Số người chết vì bão tăng lên 41

Hình ảnh ng�p lụt ở Bắc Giang - ảnh VietNamNet
Con số người chết được dự báo sẽ tăng do lực lượng cứu hộ giờ mới tới được các nơi bị cô lập

Số người thiệt mạng vì bão Hagupit tại Việt Nam đã lên hơn 40 người trong khi các nhân viên cứu hộ giờ mới tới được các khu vực bị cô lập.

Ủy ban phòng chống lụt bão cho hay, cho tới nay, vẫn còn ít nhất năm người mất tích.

Hơn một nghìn ngôi nhà bị lũ cuối trôi và làm hư hại khoảng 10 nghìn căn khác tại các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam.

Ngoài ra, cơn bão gây thiệt hại về vật chất lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Tin cho hay, thương vong nặng nề nhất là tỉnh Sơn La với ít nhất 16 người chết và ba người vẫn còn mất tích.

Người dân tại các khu vực có nguy cơ bị lũ quét ở Sơn La, Lạng Sơn và Bắc Giang đã nhận được yêu cầu di dời tới nơi an toàn.

Cơn bão này được dự báo sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Theo tiếng Philippines, Hagupit có nghĩa là ‘đổ bộ’ mà ở Việt Nam gọi là cơn bão số sáu.

Cơn bão đổ bộ vào miền Bắc Việt Nam hôm 25/9 tuần trước sau khi làm hơn 10 người ở Trung Quốc và ít nhất tám người Philippines thiệt mạng.

Tháng trước, hơn một trăm người người thiệt mạng tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam do lũ quét và đất lở vì mưa lớn do ảnh hưởng của một cơn bão khác.

Lũ đi qua, nông dân khóc

Nhiều người dân có thu nhập khá nhờ lũ

Chính mùa lũ về đã tạo cho bà con nông dân vùng lũ như ở An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An… có được công việc làm thêm chừng 3 tháng với thu nhập khá bằng cách đặt lợp, giăng lưới, cắm câu, chở đất…

Theo một số người dân vùng lũ thì năm nào họ cũng kiếm sống thêm bằng những cách như thế này khi lũ về. Năm nay may mắn, số lượng tôm, cá… nhiều hơn những năm trước và lại bán được giá cao.

Đáng nói hơn cả là nguồn thuỷ sản cá linh đem lại thu nhập rất cao khi lũ về. Như gia đình anh Kỳ ở huyện Tân Châu (An Giang), sống bằng nghề đánh giớn cá linh, một ngày có thể kiếm được cả triệu đồng…

Mỹ công bố kế hoạch cứu thị trường

Lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông báo kế hoạch
Đây được coi là khoản ứng cứu thị trường lớn nhất kể từ những năm 30.

Các chính trị gia Hoa Kỳ đã công bố đề xuất ứng cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ đôla nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tín dụng.

Bước đi nhận được sự ủng hộ của cả lãnh đạo phe Dân chủ và Cộng hòa cho phép Bộ Tài chính Mỹ chi tới 700 tỷ đôla nhằm mua lại các khoản nợ xấu từ các ngân hàng đang ốm yếu.

Bản thân tổng thống Mỹ Bush ủng hộ đề xuất này. Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo trong những ngày tới.

Sau tuyên bố này, các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm.

Nếu được thông qua, đây được coi là kế hoạch ngăn chặn khủng hoảng thị trường tài chính lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 30.

Thị trường chứng khoán Đông Á phản ứng tích cực. Chỉ số Nikkei tại Tokydo và Kospi tại Seoul đều tăng điểm.


Chuyện…25/09

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: