Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện…02/10

Posted by BEAR trên Tháng Mười 2, 2008

VN có thể trở thành 1 trong những nước xuất khẩu hàng dệt may hàng đầu thế giới

Ngành dệt may và tơ sợi Việt Nam dự kiến sẽ thu về 9 tỷ rưỡi đô la trong năm nay và có thể được xếp hạng 9 trong danh sách các nước xuất khẩu hàng may mặc, nhiều nhất toàn cầu.

Thông tin này được loan báo hôm nay, nhân buổi tiếp tân do Hiệp hội sản xuất hàng vãi và áo quần tổ chức tại Hà Nội hôm nay. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam có thể là một trong 5 quốc gia đứng đầu thế giới trong việc xuất khẩu hàng may mặc.

Ý Đại Lợi quyết định tịch thu giày từ Trung Cộng và Việt Nam có thể gây ung thư

Cảnh sát tại Ý Đại Lợi ngày hôm qua đã tuyên bố họ đã tịch thu khoảng 1.7 triệu đôi giày hàng nhái, được làm từ chất liệu da nhiễm độc tố có thể gây ung thư cho người tiêu dùng.

Phần lớn số hàng này có xuất xứ từ Trung Cộng và Việt Nam.
Một phát ngôn viên cảnh sát Ý Đại Lợi khẳng định với hãng thông tấn AFP rằng chiến dịch giày độc hại đã bắt đầu từ tháng 5. Hiện có 21 người Á châu và 7 người Ý đang bị truy tố vì bán hàng giả và đe dọa sức khỏe cộng đồng. Đây là kết quả của một trong những cuộc truy quét hoạt động buôn bán bất hợp pháp lớn nhất ở vùng Tuscany trong vài năm trở lại đây.

Chiến dịch đã dẫn tới 45 cuộc lục soát tại 3 vùng khác thuộc Ý Đại Lợi. Theo nhà chức trách, một đơn vị cảnh sát chống tội phạm tài chính của Ý đã thu giữ lô hàng giày da giả chứa hợp chất crom-06 vốn bị cấm ở nước này do mức độ độc tố cao và có thể gây ra ung thư. Các thanh tra tại Tuscany cho biết tổng trị giá của lô hàng này ước tính lên tới hơn 20 triệu Euro. Cảnh sát cho biết phần lớn số hàng trên là hàng nhái, nhập cảng từ Á châu nhưng lại được dán nhãn là hàng tốt và sản xuất tại Ý Đại Lợi.

Nhập siêu của Việt Nam bất bình thường

Nằm ngoài quy luật

Kể từ năm 1995 đến nay, nhập siêu của Việt Nam luôn ở mức dưới 5 tỷ USD song đã tăng vọt lên trên 12 tỷ USD vào năm 2007 (gấp 2,4 lần so với năm 2006) và đến hết tháng 9/2008, tổng mức nhập siêu đã lên tới con số 15,8 tỷ USD.

Xét theo quy mô GDP, nhập siêu tương đối cao (trên 10% GDP) những năm 1995 – 1996, 2003 – 2004 và đặc biệt cao từ năm 2007 (trên 20% GDP), nhưng xét theo tỷ lệ nhập siêu trên tổng kim ngạch xuất khẩu thì nhập siêu năm 2007 (gần 30% kim ngạch xuất khẩu) lại không đáng lo ngại bằng giai đoạn 1995 – 1996 (trên dưới 50% kim ngạch xuất khẩu).

Điều này chứng tỏ xuất khẩu có những tiến bộ đáng kể nhưng lại chưa phù hợp với sự phát triển kinh tế. Theo đánh giá của TS. Vũ Đình Ánh – Viện NCKH Thị trường giá cả: “hiện tượng nhập siêu của Việt Nam không nằm trong quy luật bình thường của các nước đang phát triển”.

TS. Ánh chỉ ra rằng, các nước đang phát triển nói chung xuất siêu tới 525 tỷ USD (tương đương 12,3% tổng kim ngạch xuất khẩu), ngay cả khối các nước kém phát triển và châu Phi, Nam Mỹ cũng không nhập siêu.

Trong nhóm các nước phát triển, xuất siêu nhiều nhất là Nga (126 tỷ USD, chiếm 15,5% xuất khẩu), Trung Quốc (164 tỷ USD, 15,5% xuất khẩu), ASEAN (88 tỷ USD, 11,4% xuất khẩu)…

“Tâm lý chuộng hàng ngoại vẫn phổ biến trong dân cư nên nhập siêu tăng có tác động của tăng nhập khẩu hàng tiêu dùng. Mặt khác, tổng cầu tiêu dùng có khả năng thanh toán trong nước tăng cao kích thích tăng quy mô thị trường tiêu dùng hàng ngoại nhập, dẫn đến mở rộng quy mô nhập siêu”, TS. Vũ Đình Ánh phân tích.

Thực tế quan hệ giữa nhập siêu và lạm phát ở Việt Nam giai đoạn 1995 đến nay cho thấy, chúng ta càng nhập siêu thì tỷ lệ lạm phát càng cao.

Coi chừng nhập thiết bị tồn kho

PGS, TS. Ngô Trí Long – Viện NCKH Thị trường giá cả cho hay: Trong cơ cấu nhập siêu, khoảng 85% giá trị hàng nhập khẩu là nguyên nhiên vật liệu, máy móc thiết bị cho sản xuất, phần lớn từ các nước châu Á và ASEAN; còn sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là khoáng sản thô và hàng gia công.

Phân tích cơ cấu này, chúng ta cần cảnh báo: Coi chừng Việt Nam đang nhập khẩu thiết bị, công nghệ có trình độ trung bình hoặc lạc hậu của thế giới.

Đi về đâu, rác thải CNTT?

Hằng năm, các nhà sản xuất tung ra thị trường toàn cầu khoảng 130 triệu máy tính, số máy và thiết bị thải loại cũng xấp xỉ con số đó. Người ta vẫn thường cho rằng CNTT – viễn thông là công nghệ sạch. Tuy nhiên, bên trong các thiết bị, đặc biệt là máy tính, có không ít chất độc hại cho sức khỏe và môi trường.

83% rác điện tử không được tái chế

Tốc độ phát triển chóng mặt của CNTT ở các nước phát triển đang làm số máy cũ bị thải loại tăng vọt. Theo nhiều nhà phân tích, thay vì được tái chế, hầu hết máy tính cũ ở châu Âu và châu Mỹ đều bị vứt bỏ. Chỉ riêng tại Anh, mỗi năm có khoảng 135.000 tấn thiết bị CNTT bị vứt ra các bãi rác. Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ cho biết, tại nước này, lượng thiết bị phế thải chưa được xử lý hiện có thể lên tới 235 triệu tấn.

“Di cư” đến các nước nghèo

Rác điện tử (e-waste) là mối lo ngại lớn trên toàn cầu, đặc biệt khi CNTT ngày càng phát triển và tốc độ ra đời của sản phẩm ngày càng nhanh, số lượng ngày càng lớn.

Trong số rác điện tử được tái chế, có đến 80% được xuất khẩu đến các nước nghèo, “đậu” lại những cửa hàng đồ cũ, nơi những công nhân nghèo phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc trong khi chiết xuất kim loại và linh kiện còn có thể sử dụng.

Đáng lo ngại Việt Nam…

Những số liệu từ các nhà sản xuất máy tính Việt Nam cho thấy hiện đang có những đợt nhập khẩu các thiết bị CNTT đã qua sử dụng khá ồ ạt. Theo ước tính, mỗi tháng có thể có từ 40-60 container các loại màn hình và máy tính đã qua sử dụng đủ các nhãn hiệu được nhập vào và bán trên thị trường. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 1.216 công ty trong nước và 187 công ty có vốn nước ngoài sản xuất phần cứng. Các công ty trong nước chiếm 75% thị trường máy tính cả nước, 80% kim ngạch nhập khẩu linh kiện máy tính theo đường chính ngạch. Tuy nhiên, số lượng thiết bị CNTT đã qua sử dụng được nhập về hằng năm là không thể thống kê được nhưng chắc chắn là một con số lớn.

Nguyên nhân: Thiếu hiểu biết và nghèo?

Tại Việt Nam, trong khoảng mười năm gần đây, lượng máy tính đã qua sử dụng được nhập khẩu ngày càng tăng dần. Bên cạnh tác động tích cực là tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên và những người có thu nhập thấp tiếp cận với CNTT, thì rất cần chú ý đến những tác hại của rác điện tử.

Tuy chưa có những “làng nghề” chuyên tái chế rác điện tử gây ô nhiễm rõ rệt cho sức khỏe dân chúng và môi trường, dẫn đến sự bùng phát hàng loạt hậu quả nghiêm trọng cho môi sinh như ở một số quốc gia châu Á, song đã đến lúc, chúng ta cần dành cho loại rác đặc biệt này sự quan tâm cần thiết. Thực tế ở một số địa phương của Trung Quốc và Ấn Độ cho thấy, chính quyền đã không buông lỏng quản lý việc nhập và xử lý rác điện tử

Các doanh nghiệp nhập khẩu đặt lợi nhuận lên trên hết. Mục tiêu cao nhất của các doanh nghiệp là lợi nhuận nên để có lợi nhuận, họ đã bằng mọi cách nhập vào trong nước cả những thứ mà họ biết chắc là bị cấm.

Pháp luật chưa đủ sức răn đe. Mức xử phạt theo Nghị định 138/NĐ-CP là 70 triệu đồng cho một lần vi phạm là mức phạt cao nhất, nhưng trên thực tế nhiều doanh nghiệp không bị xử phạt ở mức này. Mức xử phạt như trên là tương đối nhẹ, chưa đủ sức răn đe các hành vi vi phạm

Giải pháp nào?

Phát triển luật về rác thải điện tử. Để đối phó với cuộc khủng hoảng rác điện tử trên thế giới, các tổ chức quốc tế và từng quốc gia đã đề ra những quy định bắt buộc về nhập khẩu, quản lý và xử lý rác độc hại

Rác thải ‘tấn công’ Hồ Tây

Nước đen ngòm, rác tràn ngập, cá chết nổi lềnh phềnh ven Hồ Tây. Lá phổi xanh của Hà Nội đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. VnExpress.net ghi lại hình ảnh sáng nay.

Các khu vực gần nhà dân và nơi kinh doanh hàng ăn, rác lềnh bềnh, đen nước mặt Hồ.
Chai rượu cạn khô trôi bồng bềnh.
Cá chết hàng loạt.
Vỏ ghế cũng bay xuống Hồ.
Lực lượng công nhân vớt rác không xuể.
Một người dân đi vớt cá chết.
Người dân vui chơi bên Hồ đầy rác

Vedan bị truy thu 127 tỷ đồng

Bộ Tài nguyên Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng xử phạt Vedan 216 triệu đồng và truy thu 127 tỷ đồng phí môi trường mà doanh nghiệp này đã “trốn” trong nhiều năm qua.
> ‘Khối lượng xả thải của Vedan quá khủng khiếp’/ Dân đồng loạt tố cáo Vedan lên Quốc hội

Ngoài việc đình chỉ xả thải, Vedan phải cải tạo toàn bộ hệ thống thu gom, xử lý nước thải đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về chất thải theo quy định. Hệ thống thu gom và cửa xả nước thải phải được đặt ở vị trí thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát. Công ty này cũng phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại về kinh tế và môi trường đối với hành vi gây ô nhiễm đã gây ra.

Theo kết quả kiểm tra bước đầu của Bộ Tài nguyên Môi trường, Vedan Việt Nam vi phạm 12 lỗi. Vedan đã thiết kế, lắp đặt các hệ thống xả trộm. Bồn chứa, bể chứa dịch thải sau lên men bột ngọt và lysine được đặt lẫn trong khu bồn chứa nguyên liệu mật rỉ đường và hóa chất sản xuất. Hệ thống đường ống chằng chịt hầu hết chìm dưới đất.

Theo cơ quan chức năng, hiểu tường tận hệ thống này chỉ có 3 người Đài Loan, trong đó ông Chen Ping Huei, Phó tổng giám đốc Vedan Việt Nam, là người chỉ đạo trực tiếp hoạt động của hệ thống xả thải bí mật này.

Theo Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Phạm Khôi Nguyên, đối với loại hình chế biến thực phẩm như của Vedan, kinh phí dành cho môi trường phải chiếm khoảng 15% tổng giá trị đầu tư. Song theo tính toán, Vedan đầu tư chưa tới 1% cho khâu này.

Đề xuất tăng giá điện 20% từ năm 2009

Chiều 30/9, Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu cho biết, Thủ tướng đã đồng ý tăng giá điện từ năm 2009. Bộ Công thương đang trình phương án tăng bình quân 20%, chủ yếu nhắm vào điện phục vụ sinh hoạt.
> EVN chưa dám chắc đủ điện dù tăng giá

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, ông Khu cho biết, giá điện của Việt Nam đang thấp hơn so với các nước trong khu vực, do đó không khuyến khích các nhà đầu tư tham gia các dự án. Đây là nguyên nhân hạn chế khả năng phát triển nguồn điện.

“Thời gian qua, chúng ta giữ giá điện nhằm đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát. Thủ tướng vừa chỉ đạo, từ năm 2009 bắt đầu tăng giá và đến năm 2010 có thể giá điện của Việt Nam sẽ ngang các nước trong khu vực. Những hộ khó khăn nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ“, ông Khu nói

Bài 2: Các ngân hàng đang phải tự kiềm chế

Dù giới hạn tăng trưởng tín dụng chỉ 30%, nhưng nhiều ngân hàng không nóng ruột, vẫn đóng hầu bao và chỉ lo đi thu hồi nợ quá hạn. Các chuyên gia cho rằng, cơ hội tăng trưởng chỉ còn trông chờ vào mảng dịch vụ.

Để đạt được kỳ vọng tăng trưởng nền kinh tế từ 7-9% theo dự báo từ đầu năm thì ngân hàng sẽ đạt tăng trưởng dư nợ tín dụng từ 70-100%. Tuy nhiên, vì chỉ đạo của NHNN khống chế tỉ lệ tăng trưởng tín dụng 30% dẫn đến một loạt NHTM không mạnh dạn phát triển tăng trưởng tín dụng trong năm 2008.

Vì hoạt động NH của các đều dựa trên hoạt động tín dụng là chính. Nếu như đến cuối năm 2008 xu thế nêu trên vẫn tồn tại thì sẽ dẫn đến kết quả kinh doanh phải điều chỉnh giảm xuống từ 30-50%. Cung ứng vốn cho nền kinh tế giảm sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh, đầu tư của mọi thành phần kinh tế.

Hiện nay có một phần không nhỏ các khoản vay khó thu hồi bởi cả hai thị trường chứng khoán và bất động sản đều đã sụt giảm mạnh vì vậy sẽ tạo dư nợ xấu cho các tổ chức tín dụng. Điều này dẫn đến báo cáo về kết quả kinh doanh cũng như bảng cân đối tài chính của các NHTM năm nay sẽ xấu đi so với kế hoạch từ đầu năm.

Cơ hội gần như chỉ còn ở lĩnh vực dịch vụ

Tăng trưởng nhiều ngành kinh tế sẽ chậm lại do hầu hết các ngành đã và đang bị giảm đầu tư.

Khu vực phát triển hạ tầng sẽ gần như đóng băng hoặc nhận được các giải ngân từ phần còn lại cho tới khi hoàn tất công trình, sẽ chưa hoặc rất ít nhận được các khoản tín dụng mới cho các dự án khác.

TIN LIÊN QUAN

Đối với xây dựng công nghiệp và dân dụng, đầu tư trong nước gần như đóng băng. Đầu tư nước ngoài đăng ký rất cao nhưng giải ngân dự đoán chỉ khoảng 10-20%, chưa kể các khó khăn từ thị trường tài chính quốc tế sẽ bắt đầu tác động trực tiếp đến các nhà đầu tư này và tín dụng cho các dự án đó khó có thể thực hiện được như cam kết.

Xuất khẩu sẽ gặp khó khăn do khủng hoảng toàn cầu và khó khăn chung của nền kinh tế thế giới tác động trở lại các nhà nhập khẩu. Lưu thông trong nước sẽ giảm mạnh do khó khăn chung bắt đầu ảnh hưởng đến tiêu dùng, mua sắm và chi tiêu của dân chúng. Tín dụng tiêu dùng cá nhân sẽ hầu như khó tăng trưởng được.

Dân số Việt Nam vẫn tiếp tục tăng

Dân số Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng cho dù nhà nước Cộng sản Việt Nam đã làm mọi cách để ngăn chặn, kể cả việc thông qua một đạo luật trừng phạt những gia đình có hơn hai người con. Tuy nhiên việc thi hành đạo luật này đã trở nên lỏng lẻo kể từ khi nền kinh tế phát triển, các cán bộ trở nên giàu có và vì thế lại tăng thêm nhu cầu lấy vợ bé, có thêm con. Hãng thông tấn Việt Nam News của nhà cầm quyền viết rằng nhiều cơ quan nhà nước đã làm ngơ trước việc trừng phạt những người có con thứ ba.

Hiện dân số Việt Nam là khoảng 85 triệu người, với tỷ lệ là 121,500 người trên mỗi dặm vuông. Trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam, dân số là 60 triệu người. Hơn 2 phần 3 người dân Việt Nam hiện nay là sinh ra sau năm 1975 khi Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam. Ngoài luật mỗi gia đình chỉ được có 2 con, nhà nước cũng đã đầu tư vào những chương trình kế hoạch hóa gia đình, cũng như khuyến khích ngừa thai và phá thai. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ phá thai và ngừa thai cao nhất trên thế giới, trong lúc các cán bộ nhà nước đặt ra chỉ tiêu tỷ lệ phát triển dân số là 1.14% trong vòng hai năm tới. Việt Nam cũng giống như Trung Hoa, vẫn mang nặng tinh thần trọng nam khinh nữ, nên khi sinh con là phái nữ thì người đàn ông vẫn muốn có thêm một đứa con trai để nối dõi tông đường. Từ đó nảy sinh ra việc các gia đình muốn có thêm con, cho dù nhà nước đã đưa ra những luật lệ để ngăn cản nhưng vẫn không thể làm được gì trước tình trạng dân số vẫn tiếp tục phát triển.

Bão số 7 làm 28 người chết, bị thương và mất tích

Với 8-10 cơn bão/năm, thiệt hại do thiên tai về người trung bình 500 người/năm như vậy cần phải rút ra kinh nghiệm để ứng phó. ”Không thể để thiên nhiên quyết định tính mạng con người như vậy” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hà Tĩnh:Cấp biển đẹp “nhảy cóc” cho 2 cá nhân vì… quan hệ?

Trên đường phố Hà Tĩnh gần đây xuất hiện 2 chiếc xe ô tô có biển rất đẹp là 38N – 7777 và 38N – 6789 khiến dư luận rất khó hiểu, bởi hiện tại đầu số cấp đăng ký ô tô tại PCSGT Hà Tĩnh đang là đầu số 0.

Cấp biển đẹp vì… quan hệ?

Để tìm câu trả lời cho vấn đề trên, VietNamNet đã có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Tĩnh và lãnh đạo công an tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Bảo – Trưởng phòng CSGT Hà Tĩnh cho biết: “Đúng là cảnh sát giao thông Hà Tĩnh có cấp đăng ký hai chiếc xe trên biển số như vậy. Đây là hai trường hợp đặc biệt, chúng tôi thừa lệnh của Giám đốc công an tỉnh nên mới làm vậy. Theo như chúng tôi biết thì việc cấp biển 38N – 6789 của ông Huy là do ông có nhiều giúp đỡ đối với ngành, còn biển 38N – 7777 cấp cho ông Phúc vì ông này là bạn của Giám đốc”(!?)

“Theo quy trình cấp biển số đăng ký cho các phương tiện thì phải tuân thủ theo các quy định của Bộ Công an, nhưng trong trường hợp đặc biệt thì giám đốc công an có thể quyết định. Việc cấp 2 biển đẹp trên về nguyên tắc thì không sai nhưng quy trình thì nhảy vọt…” – ông Bảo phân tích về hai biển số bất thường này.

Trung Quốc “qua mặt” Nhật Bản về số người siêu giàu

Đây là cuộc khảo sát hàng năm của Merrill Lynch và Capgemini.

Tuy nhiên, đất nước mặt trời mọc vẫn là nơi “cư ngụ” của 56% cá nhân có tài sản ròng từ 1 triệu USD trở lên, với 1,5 triệu người. Song Trung Quốc có hơn 6.000 cá nhân siêu giàu, với tài sản ròng ít nhất là 30 triệu USD, trong khi Nhật Bản chỉ có khoảng 5.300 người

Sock nặng trước Măng tre đóng hộp của Trung Quốc


Chuyện…29/09

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: