Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện…07/10

Posted by BEAR trên Tháng Mười 7, 2008

‘Không trợ giá điện cho người thu nhập cao’

Theo ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cần xây dựng khung giá, kèm theo đó là cơ chế điều chỉnh linh hoạt, có lên có xuống, nếu không ngành điện rất khó hút vốn đầu tư.

– EVN chưa đề xuất. Tất cả mới nằm ở dự thảo với các phương án khác nhau. Chính phủ đã giao EVN phối hợp Bộ Công thương và Cục Điều tiết Điện lực xây dựng cơ chế giá điện cho năm 2009 trở đi. Hiện nay vẫn chưa hoàn chỉnh.

EVN đang lỗ bao nhiêu với biểu giá hiện nay?

– Thực ra chúng tôi chỉ lỗ với phần giá điện bán ở nông thôn và giá điện sinh hoạt áp dụng cho 100 kWh đầu tiên. Với khối sản xuất kinh doanh và giá sinh hoạt trên 100kWh, chúng tôi đang lãi. Nếu dân càng dùng nhiều, chúng tôi càng lãi. Tuy nhiên đây lại là bài toán giá khó giải.

(

Tôi nghĩ những hộ chỉ dùng dưới 100kwh, đều là các hộ ở nông thôn hoặc hộ nghèo ở thành phố . Vùng LỖ của EVN dành cho những người thu nhập thấp. Nếu có tăng giá điện, thì đối tượng này cũng cần được trợ cấp. Vùng LÃI có thể dùng để bù LỖ và tái đầu tư. Như vậy là hợp lý.

Một vấn đề nữa đáng đề cập là giá điện kinh doanh đang áp dụng cho cả những người đi thuê nhà.

)

EVN gần đây trả lại 13 dự án điện, chỉ vì thiếu vốn hay còn lý do nào khác?

Chúng tôi trả lại 13 dự án, nếu nhà đầu tư nào quan tâm và có khả năng tài chính thì tham gia. Hoặc nếu họ cần EVN tham gia thì chúng tôi chỉ tham gia với tỷ lệ vốn thấp. Đa phần các dự án trong số này đều là nhiệt điện. Nguồn nguyên liệu, đặc biệt là than, cho các dự án bây giờ không dễ nhập.

( Mục tiêu của các doanh nghiệp nhà nước(DNNN) ngoài tư cách trung gian quán lý và điều phối các lĩnh vực trọng điểm,còn là khắc phục các thất bại của kinh tế thị trường, nhằm mang lại nhiều lợi ích nhất cho xã hội. Như vậy, mục tiêu của DNNN không phải là LỢI NHUẬN mà là LỢI ÍCH XÃ HỘI. DNNN được hưởng các đặc quyền không phải để kiếm LỢI cho một vài cá nhân . Cách giải thích của các DNNN khi đầu tư vào thị trường tài chính, bất động sản( những ngành béo bở), kiểu dễ thì ăn khó thì nhằn, bỏ quên TRÁCH NHIỆM của mình thật không thể chấp nhận được. )

“Báo động” vi phạm an toàn lưới điện cao áp

Cơ quan chức năng nói gì?

Nói về nguyên nhân hiện trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn, bà Võ Thị Việt Hương (Phó phòng An toàn và Bảo hộ lao động, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình) cho biết: Việc san lấp, xây dựng các công trình như đường giao thông, khu đô thị mới, khu tái định cư, xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, dân cơi nới nhà… đã vi phạm khoảng cách an toàn của đường dây”.

Bà Hương khẳng định: “Công ty tiến hành kiểm tra lưới điện định kỳ”. Tuy nhiên, khi PV nói đến các vụ tai nạn điện áp gây chết người và trách nhiệm của ngành điện thì bà Hương cho rằng: “Chúng tôi không nhận được thông báo chính thức nào về những tai nạn chết người đó. Sau này, chúng tôi chỉ nghe nói lại” (!?)

Phường Bích Đào là “điểm nóng” về hiện trạng mất an toàn lưới điện cao áp, tính mạng của người dân đang từng ngày, từng giờ bị đe dọa. Thế nhưng, nhiều năm qua phường cũng chỉ nhận được sự quan tâm, chỉ đạo di dời lưới điện trên “văn bản, giấy tờ”?!

Ba lần đến trụ sở UBND TP Ninh Bình, dù đã đặt lịch làm việc trước mấy ngày, Chánh văn phòng UBND TP đã báo cáo Chủ tịch lịch làm việc vào chiều 22/9… Nhưng đúng hẹn đến, PV Dân trí vẫn phải “trở ra” vì Chủ tịch “đi họp đột xuất” !?

Trình Chính phủ phương án tăng giá điện trong quý IV

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết đề án tăng giá điện đang được Tập đoàn EVN hoàn thiện để trình Bộ xem xét. Sau khi thống nhất các bộ ngành, phương án cuối cùng sẽ được trình Chính phủ trong quý IV này.

Về phương án tăng giá điện bình quân quân từ 860 đồng lên 1.017 đồng cho mỗi kWh mà EVN soạn thảo, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng mức giá này không phải là phương án cuối cùng và chưa phản ánh đúng thực tế chi phí mà EVN đang phải gánh.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là: Nếu tăng giá EVN có đảm bảo cung ứng đủ điện hay không thì cả lãnh đạo Bộ Công Thương và EVN đều không dám chắc.

Giảm 500 đồng mỗi lít xăng A92

Bắt đầu từ 0h ngày 8/10, giá bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc đồng loạt giảm 500 đồng. Xăng A92 có giá mới là 16.500 đồng một lít thay cho mức 17.000 đồng hiện tại.

Tại thị trường Singapore – nơi cung cấp nguồn hàng chính cho các nhà nhập khẩu VN – tuần qua, giá xăng dầu thành phẩm cũng giảm xuống dưới 100 đôla một thùng. Với giá này sau khi trừ đi các khoản phí giao thông, phí kho bãi, thuế nhập khẩu, VAT… các doanh nghiệp đang lãi trên 3.000 đồng một lít.

Lý giải về đợt giảm giá quá “bèo” này, nhà nhập khẩu cho rằng tuy giá dầu thế giới giảm mạnh trong thời gian qua song chưa đủ bù lỗ cho các tháng giá lên cao và có lúc đạt tới gần 140 đôla một thùng. Mức giảm 500 đồng này được căn cứ trên các khoản lỗ lãi của doanh nghiệp trong các tháng của năm và xu hướng giá của thị trường thế giới.

Sau một thời gian dài dốc ngân sách ra bù lỗ cho giá xăng dầu, hôm qua Bộ Tài chính cũng có văn bản “thúc nợ” các doanh nghiệp. Theo đó kể từ 1/10, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trích từ lợi nhuận trước thuế khoảng 1.000 đồng mỗi lít trên số lượng xăng tiêu thụ để trả nợ cho ngân sách nhà nước

Công ty nhân ái- dịch vụ đầu tiên chăm sóc người cao tuổi,người bệnh ở việt nam

Cách nay gần 5 tháng, lần đầu tiên, tại TPHCM, một công ty tư nhân, chuyên chăm sóc người cao tuổi và người bệnh được chính thức hoạt động.

Công ty tư nhân, chuyên chăm sóc người cao tuổi và người bệnh

Khó khăn là do nguồn vốn

Theo lời anh cho biết, việc thành lập công ty được cơ quan nhà nước hỗ trợ cao, nhưng chỉ về mặt giấy tờ mà thôi, vì mô hình của công ty gần như một công việc từ thiện. Cho nên, khó khăn nhất của anh là về tài chính.

Nhân viên sẽ đến tận nhà hay bệnh viện

Hiện nay, khách hành của công ty Nhân Ái đa số là người già bệnh hoạn. Sau khi ký hợp đồng xong, nhân viên sẽ đến tận nhà hay bệnh viện để nuôi bệnh. Mức qui định là 70.000 đồng cho 8 tiếng hay 90.000 cho một ngày 12 tiếng. Nếu trông coi ban đêm thì tăng thêm 10.000 đồng.

Riêng những trường hợp đặc biệt như sinh đẻ, hay bệnh truyền nhiễm, tâm thần, hoặc ngoài phạm vi TPHCM thì mỗi ca cộng thêm 20.000 đồng. Anh giải thích:

Công ty của mình đưa giá ra như thế thì người lao động được hưởng 70% trên số tiền đó, còn 30% là tiền điều hành, quản lý của công ty. 3 triệu hay 3 triệu mốt một tháng là một số lương khá với người lao động. Tùy theo khách hàng yêu cầu, nếu làm suốt 24 tiếng thì nhân viên của mình ở trong nhà người ta luôn…Hầu hết, là những người già, bệnh.

Tôi có hợp đồng dài hạn với bên Nhân Ái, nhìn chung, dịch vụ này họ làm rất tốt. Đó là công ty đầu tiên mà chính thức có dịch vụ chăm sóc người bệnh. Họ làm rất tốt, nhân viên của họ được đào tạo.

anh Quân, khách hàng

Trung bình một ngày có khoảng từ 2 đến 3 hợp đồng nên nhân viên của mình đi làm rất đều đặn. Mình phải có qui trình riêng. Khi có nhu cầu, nhân viên của mình đến tận nơi ký hợp đồng, tư vấn, và ký hợp đồng xong thì nhân viên đến làm việc. Mình sẽ thường xuyên giám sát nhân viên của mình làm việc.

Cái tâm và trình độ

Khi được hỏi rằng, liệu có mâu thuẫn với câu “trẻ cậy cha, già cậy con” của người Việt chúng ta hay không, khi anh quyết định mướn người về chăm sóc cha mình. Anh Quân nói:

Cái này không phải là đưa người ngoài. Thực ra, ở Việt Nam vẫn sống theo mô hình tam đại đồng đường, con cái trong môi trường bận rộn như thế này, thì Việt Nam ta vẫn sống 3 thế hệ với nhau, nhưng mình có thêm một người ở trong nhà mình, cùng với mình chăm sóc bố mẹ thì quá tốt chứ!

Riêng với chị Cúc, một nhân viên của công ty Nhân Ái, hiện đang chăm sóc cho một cụ ở Nha Trang, đã từng đi Đài Loan nuôi bệnh, cho hay rằng:

Công ty rất quan tâm đến tụi em, khi em đi làm, cũng có rất nhiều người nói em làm riêng, tách công ty ra. Nhưng chúng em không đồng ý vì ở công ty, công việc sẽ ổn định, không bấp bênh như ở ngoài. Ví dụ em hết hợp đồng này thì công ty đã cho chúng em hợp đồng khác.

Trở lại với anh Huỳnh Nhân, giám đốc Công Ty Nhân Ái. Anh tâm sự rằng:

Mình đã làm được điều mà mình ước mong từ lâu là tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Đặc biệt là những người từ 50 đến 60 tuổi. Nếu bằng tuổi đó, thì ra đường chỉ biết bán vé số hay buôn gánh bán bưng mà thôi. Nhưng bây giờ được làm một nhân viên của một công ty, mặc áo đồng phục của công ty, nên điều này mình rất hãnh diện…

Dĩ nhiên là làm sao công ty của mình được hoàn chỉnh như bên nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, công việc này họ làm rất tốt, nên mình ước mơ sẽ có dịp được sang Mỹ để học hỏi thêm.

Trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam hiện nay, nhu cầu chăm sóc người già, người bệnh cần thiết và sự ra đời của công ty Nhân Ái thật là một điều rất đáng rất khích lệ.

( Tôi đã từng nghe nói đến 1 plan xây dựng trung tâm trông nom trẻ của một thương gia Nhật. Khác với các nhà trẻ tư mọc ra nhan nhản và kém về chất lượng, cơ sở hạ tầng và đôi khi là cả cái tâm của người trông trẻ, plan đó hướng đến thỏa mãn sự an tâm và hài lòng của các bậc phụ huynh. Khi thu nhập của dân cư càng cao, xu hướng cho con em mình được chăm sóc và giáo dục một cách chất lượng , cũng như thuê người giúp đỡ và chăm sóc bố mẹ, ông bà, sẽ nhiều hơn. Hướng dịch vụ này vừa mang tính thời đại, vừa tạo công ăn việc làm. Quả là một điều rất đáng khích lệ. )

Đời sống công nhân ngành dệt may

VN có thể trở thành 1 trong những nước xuất khẩu hàng dệt may hàng đầu thế giới

Kỹ nghệ dệt may Việt Nam phát triển khả quan, thế nhưng đời sống công nhân ngành này có được chủ nhân và giới hữu trách quan tâm thỏa đáng hay không?

Giữa lúc cuộc sống công nhân ở Việt Nam ngày càng gặp nhiều khó khăn thì những cuộc khảo sát trong nước cho biết là công nhân ngành may mặc thuộc giới lao động có nguồn thu nhập thấp nhứt, thấp về đồng lương căn bản và cả những khoản phụ cấp.

Thu nhập thấp, lạm phát cao

Qua bài tựa đề “Nhọc nhằn đời sống công nhân” được báo Thanh Niên Online phổ biến mới đây, một nữ công nhân may mặc, quê ở Thanh Hoá, kể lại rằng cộng tất cả các khoản như lương căn bản, tiền làm thêm giờ và một vài khoản phụ khác thì mổi tháng chỉ vỏn vẹn trên dưới 1 triệu một trăm ngàn đồng để trang trải cho cuộc sống hàng ngày với một loạt các khoản cần phải chi tiêu.

Mặt thứ nhứt của vấn đề, tức là cái tác động khách quan mà chúng ta thấy rõ ràng là với tình hình lạm phát như vậy thì đồng lương của người lao động ngay tức thời họ đã mất đi khoảng chừng 20 đến 30% cái giá trị thực tế rồi, đẩy đời sống người lao động ra những chỗ khó khăn hơn. Đó là điều thứ nhứt.

Điểm thứ hai thì thực sự cũng có nhiều doanh nghiệp quá chú trọng lợi nhuận mà quên cái chuyện cải thiện đời sống của người lao động và họ yên tâm với việc họ trả lương đúng theo pháp luật quy định.

Nguyên nhân chủ yếu của những vụ đình công xoay quanh điều mà báo Hà Nội Mới Online gọi là “Vẫn chuyện cơm áo gạo tiền” mà phía chủ nhân không đáp ứng, trong khi công đoàn thì vắng bóng.”

Ông Diệp Thành Kiệt: “Hiện nay khoảng 70% doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp may Việt Nam làm theo phương thức gia công cho nên với tiền công như vậy mà nếu bây giờ đầu vào cũng tăng, mọi thứ đều tăng hết, rồi cộng thêm thị trường suy thoái thì khách hàng cũng không trả thêm tiền, thì rõ ràng doanh nghiệp đứng trước những khó khăn.

Ông Diệp Thành Kiệt: “Cái giải pháp mà chúng tôi dùng cái từ, tức là có một sự “cộng hưởng”, sự chung sức giữa một bên là giới chủ và một bên là người làm công, thì chúng tôi cũng đã trao đổi với nhau, dùng những giải pháp để qua đó có hai giải pháp: một giải pháp về phúc lợi, tức là mình sẽ cho đồng đều. Ví dụ như hỗ trợ cho các công nhân mỗi một tháng tiền nhà, hoặc là thêm tiền gạo, hoặc là họ mua bằng hiện vật (gạo) và giúp cho công nhân.

Đó là về mặt phúc lợi. Nhưng mặt khác thì cũng phải dùng những giải pháp để tiếp tục kích thích điều hành, tăng trưởng, và sản xuất tốt hơn, tức là dùng giải pháp thưởng năng suất, hoặc là dùng một số những biện pháp về mặt quản lý. Thì hiện nay chúng tôi đang cho làm hai cái xưởng thí điểm về cái phương pháp gọi là phương pháp sản xuất tỉnh gọn.

Với phương pháp này nó có thể giúp cho doanh nghiệp tăng được năng suất từ 5 cho đến 15%, nó làm giảm cho hàng tồn… Bên cạnh đó thì cũng phải thường xuyên đối thoại, trao đổi với người lao động để họ có những chia xẻ với khó khăn.”

Vẫn theo ông Diệp Thành Kiệt, nếu giới chủ nhân có thiện chí chia xẻ với người lao động qua việc chiết bớt phần lợi nhuận để chăm lo người làm việc cho mình thì sẽ giữ được công nhân có tay nghề cao, và để đáp lại họ sẽ giúp công ty duy trì lợi nhuận.

Các thị trường tài chính rối loạn và chỉ số Dow Jones rớt xuống dưới 10,000 điểm, lần đầu tiên từ 4 năm qua

Cali Today News – Thứ hai 6 tháng 10, tình hình tài chính nhiều thị trường thế giới rất rối ren, do các nhà đầu tư vội vã bán tống bán tháo cổ phiếu vì e sợ kế hoạch 700 tỉ cứu nguy của Hoa Kỳ không hiệu quả.

Adrian van Tiggelen của ING nói: “Sợ hãi bao trùm. Mọi người hy vọng là kế hoạch 700 tỉ của chính phủ Mỹ sẽ làm diïu tình hình lại nhưng nhiều người lại sợ ảnh hưởng sụp đổ theo kiểu dây chuyền domino.”

Từ tháng 10 năm 2004, lần đầu tiên chỉ số Dow Jones đã xuống dưới mức 10,000 điểm. Sau khi xuống tới mức 9,992 điểm thì con số này dừng lại.

Các thị trường châu Âu đồng loạt sụt giảm như Paris, London và Frankfurt đều giảm từ 7.0% đến 9.0% và thị trường Châu Á cũng bị sút giảm đáng kể.

Chuyên viên Patrick O’Hare của Briefing.com nhận xét: “Có một khủng hoảng lòng tin trên thị trường. Nhiều người lưỡng lự khi họ nghĩ là kế hoạch cứu nguy tài chính không cứu nguy nhanh chóng như dự đoán ban đầu.”

Các thị trường tài chính ở Amsterdam, Madrid, Milan và Brussels giảm từ 6.0% đến 9.14% vào cuối ngày thứ hai 6/10. Đặïc biệt giá cổ phiếu trên thị trường tàì chính Nga bị giảm rất mạnh trong 1 ngày, tới 19.10%.

Chris Lafakis của Economy.com tóm tắt: “Các chính phủ Châu Âu đang hối hả tìm biện pháp cứu nguy tài chính. Vấn đề nằm ở chỗ các nhà đầu tư và bảo hiểm lớn của Mỹ bị lỗ quá nhiều, chuyện này có thể kéo theo một cơn suy thoái kinh tế toàn cầu.”

Nhiều người đặt vấn đề: Liệu bao lâu nữa, nền kinh tế Hoa Kỳ mới hồi phục?

Sáng nay, trên truyền hình CNN, tổng thống Bush nói rằng tuy ông ta đã ký chuẩn thuận dự luật 700 tỷ, thế nhưng cần một thời gian nữa, kế hoạch này mới tỏ ra tác dụng của nó.

Trong thời gian này, dư luận cũng không tin tưởng nhiều vào “hiệu quả” của luật cứu nguy kinh tế 700 tỷ này, và do vậy thị trường có thể còn chao đảo nhiều trong thời gian tới.


Chuyện…05/10


Mười đặc điểm của người Việt Nam

(Do Viện nghiên cứu xã hội Mỹ đánh giá)

1. Cần cù lao động song dễ thỏa mãn nên tâm lý huởng thụ còn nặng.

2. Thông minh, sáng tạo, song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.

3. Khéo léo, song không duy trì đến cùng (ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm).

4. Vừa thực tế, vừa mơ mộng, song lại không có ý thức nâng lên thành lý luận.

5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh, song ít khi học “đến đầu đến đuôi” nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê)

6. Xởi lởi, chiều khách, song không bền.

7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô bổ (sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời).

8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.

9. Yêu hòa bình, nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu chiến, hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cụộc.

10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (Cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: