Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Giá Xăng…và…

Posted by BEAR trên Tháng Mười 13, 2008

Giá xăng có thể giảm thêm 1.500 – 2.000 đồng/lít?

Ngày 11/10, giá dầu thô giao tháng 11/2008 đã giảm 8,89 USD xuống còn 77,70 USD/thùng và chạm mức thấp kỷ lục trong vòng 12 tháng qua. Việc giá dầu thế giới từ 100,83 USD/thùng (giá ngày 12/9) cho đến nay giảm tới hơn 30 USD/thùng (giá ngày 11/10) một lần nữa tạo thêm kỳ vọng cho các doanh nghiệp và người sử dụng xăng dầu trong nước về một đợt giảm giá xăng thứ 4 (tính từ đầu tháng 8/2008 đến nay) sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Trao đổi với PV, ông Vũ Ngọc Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Cty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết dù rằng cơ chế bù lỗ hay cơ chế thị trường thì với mặt hàng này vẫn phải chịu sự quản lý của Nhà nước và doanh nghiệp không hẳn được toàn quyền tự quyết định giá.

Việc đưa thuế vào để lấy nguồn bù lỗ cho giai đoạn trước đây. Vì vậy doanh nghiệp quyết định giá trên cơ sở có sự giám sát của Nhà nước.

Lý giải về việc vì sao giá dầu thế giới giảm mà thời gian qua các doanh nghiệp trong nước chỉ giảm 500 đồng/lít mà không giảm mạnh hơn nữa, ông Hải cho biết do có 2 lý do:

Một là Nhà nước phải đưa thuế nhập khẩu xăng dầu vào để lấy nguồn bù lỗ cho các doanh nghiệp khi giá dầu thế giới tăng trong khi giá trong nước những tháng đầu năm 2008 không tăng.

Thứ hai là do phải giải quyết bù lỗ tiếp cho xăng và dầu tồn kho của các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu vào thời điểm giá cao. Cùng với đó, việc các chuyên gia trong nước và nước ngoài dự báo giá dầu quý 4 sẽ có khả năng sẽ lên tới 200 USD/thùng khiến các doanh nghiệp phải tăng số lượng dự trữ tồn kho lên rất lớn để đề phòng đứt nguồn cung cấp cho thị trường vào quý 4.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc với giá dầu nhập ở mức làm tròn 80 USD/thùng ở thời điểm hiện tại thì mức giảm giá mà doanh nghiệp có thể đưa ra là bao nhiêu, ông Hải cho biết các doanh nghiệp hoàn toàn có thể giảm thêm từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/lít xăng so với giá hiện tại. Mức giảm này không tính đến việc doanh nghiệp phải trích lãi để trả số tiền bù lỗ đã được ứng.

–>Giảm 500 đồng mỗi lít xăng A92 Tại thị trường Singapore – nơi cung cấp nguồn hàng chính cho các nhà nhập khẩu VN – tuần qua, giá xăng dầu thành phẩm cũng giảm xuống dưới 100 đôla một thùng. Với giá này sau khi trừ đi các khoản phí giao thông, phí kho bãi, thuế nhập khẩu, VAT… các doanh nghiệp đang lãi trên 3.000 đồng một lít.

Sau một thời gian dài dốc ngân sách ra bù lỗ cho giá xăng dầu, hôm qua Bộ Tài chính cũng có văn bản “thúc nợ” các doanh nghiệp. Theo đó kể từ 1/10, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trích từ lợi nhuận trước thuế khoảng 1.000 đồng mỗi lít trên số lượng xăng tiêu thụ để trả nợ cho ngân sách nhà nước

“nên giảm từ từ chứ không nên tụt mạnh xuống sẽ dễ bị sốc!”

Tiền hậu bất nhất và ai bị “sốc”?

Thứ trưởng Bùi Xuân Khu

Trong cuộc họp báo chiều 7/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, Chính phủ giao Bộ Công Thương trong quý 4/2008 phải trình phương án điều chỉnh giá điện lên để Chính phủ xem xét, quyết định. Hiện EVN là đơn vị được giao xây dựng phương án điều chỉnh giá điện cho năm 2009 và đang xây dựng dự thảo.

Trả lời báo chí một ngày trước đó, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN, cũng cho biết như vậy.

Tuy nhiên, trong cuộc họp Chính phủ ngày 30/9, ông Bùi Xuân Khu, Thứ trưởng Bộ Công Thương, “tiết lộ”: từ năm 2009 giá điện sẽ tăng trung bình từ 20-30%. Trong 2 năm 2009 – 2010, giá điện sẽ được tăng theo lộ trình để tiệm cận giá điện trong khu vực. Phương án tăng giá điện đã được Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ ngành và đến nay đã hoàn thành.

Sau này ông Đinh Quang Tri tự “bình luận”: “EVN không rõ các thông tin về phương án tăng giá điện từ đâu ra. Thông tin tăng giá đó có thể là một số ý tưởng của một số chuyên gia đưa ra. Còn cho đến thời điểm này EVN chưa có một đề xuất nào lên Chính phủ về việc này”. (VietNamNet, 7/10)

Trong khi giá điện khó mà ngồi yên thì giá xăng vừa giảm “nhẹ” 500 đồng/ lít (mà nhiều chuyên gia lên tiếng đáng lẽ phải giảm 1.000 – 1.500 đồng/ lít vì lý do giá xăng dầu trên thế giới đã giảm mạnh và giá xăng dầu đã chính thức được “thả” theo cơ chế thị trường).

Vụ giảm giá xăng cho có này được ông Lê Xuân Trình – phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam – thản nhiên phát biểu trên rằng nên giảm từ từ chứ không nên tụt mạnh xuống sẽ dễ bị sốc!” (Theo Đại Đoàn Kết, 9/10). Ngay lập tức dư luận đã bày tỏ sự “phẫn nộ”!
Bản thân tôi xin thôi chức trưởng thôn…”

Trưởng thôn Hoàng Đức Toàn (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Hoàng Đức Toàn là trưởng thôn nhưng không ngăn chặn được tình trạng rừng thuộc thôn bị tàn phá, hàng trăm cây gỗ nghiến 100 tuổi bị triệt hạ nên tự nghĩ mình không xứng đáng giữ chức nữa, đã viết đơn rằng:

“Bản thân tôi xin thôi chức trưởng thôn, bởi vì tôi nghĩ một khi bị bất lực và cô lập thì còn lãnh đạo gì nữa, thà rằng nghỉ để người khác làm, cố làm mà vẫn không hoàn thành nhiệm vụ, hoặc rừng càng ngày càng bị phá thì khó lắm”.

Theo thông tin trên Lao Động (9/10), ông Toàn đã cố hết sức thuyết phục dân trong bản đừng phá rừng, nhưng ông bất lực vì cả bản cùng phá rừng, con trai ông cũng tham gia. Ông ra đường, bị người ta chỉ mặt nói: “Con đảng viên còn phá rừng thì nói ai nghe?”.

Ông Toàn xin từ chức từ 4/10, còn tất nhiên, các cán bộ cấp to hơn ông ở thôn Lủng Pảng, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Cạn vẫn không suy chuyển vị trí chút nào.

“Tốt nhất là đập ra xây mới”
Ngày mưa, lối vào phòng cách ly đi quốc tế của nhà ga T1 đầy xô hứng nước (Ảnh: Tiền Phong)
“Tôi cho rằng, với công trình thiết kế khá phức tạp và không được hợp lý như nhà ga T1, cách tốt nhất là đập ra xây mới chứ tiếp tục giữ lại cải tạo thì chỉ được một thời gian thì đâu lại vào đấy. Chưa kể, chi phí cho việc sửa chữa này cũng rất tốn kém” – Nguyên cục trưởng Hàng không Nguyễn Hồng Nhị nêu ra “phương án sửa chữa, khắc phục” cho sự xuống cấp, thường xuyên bị dột của nhà ga T1, Cảng hàng không Nội Bài. (VnExpress, 9/9) ;

Cách khắc phục mà ông Nhị đề xuất nghe mới thật đơn giản: “đập ra xây mới” cho một nhà ga được đưa vào sử dụng từ năm 2001, từng được đầu tư 70 triệu USD và 320 tỷ đồng (Theo Tiền Phong, 9/9) (!)

Ông Nhị nói bây giờ “nếu truy cứu trách nhiệm thuộc về cá nhân đơn vị nào thì rất khó và phức tạp”“đề án xây dựng nhà ga T1 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đảm nhận và tính toán các khoản vốn. Do gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật, tiến độ công trình, bảo dưỡng… nên đến thời điểm này vẫn chưa quyết toán xong“.

“Dân số cao nhưng sao chất lượng dân số thấp?”

VN có dân số đứng thứ 13 trên thế giới nhưng chất lượng dân số lại đứng thứ 107/ 177 quốc gia. Đó là điều đáng để chúng ta suy nghĩ. Chúng ta có tài năng nhưng nhiều tài năng mãi vẫn là tiềm năng. Đó là trách nhiệm đặt ra với các những sinh viên ở đây, với nhà trường mà hơn hết là với nhà lãnh đạo, Chính phủ”.

“Một vở diễn “kháy” tới… 28 cơ quan”

Chẳng gì khi đó, như Lưu Minh Vũ, con trai nhà thơ Lưu Quang Vũ đã mô tả trên Thể thao & Văn hóa (27/8): “Hội thảo, phê bình rồi ý kiến phản đối đều đủ cả. Có vở diễn, người ta tỉ mẩn ngồi thống kê là Lưu Quang Vũ “kháy” tới 28 cơ quan. Có hết từ các ngành giáo dục, công nghiệp, y tế, phát thanh, chiếu bóng, xí nghiệp quốc doanh, công an…”

“Đó là vở Mùa hạ cuối cùng. Đi xem, tôi nhớ mãi vai nam chính do Đức Hải đóng. Đang cảnh ngồi xem truyền hình, anh ta bỗng đứng phắt dậy, giơ tay hướng về khán giả: Dừng lại! Giả dối! Tất cả đều là giả dối! Dưới khán phòng, người xem lặng đi, quên cả vỗ tay”, Lưu Minh Vũ kể tiếp.

“Các tập đoàn kinh tế nhà nước hoạt động… rất không bình thường”

“Các tập đoàn kinh tế nhà nước cho đến nay hoạt động thiếu một khung pháp lý cụ thể về quyền hạn của chủ sở hữu, trách nhiệm giải trình của các tập đoàn đối với chủ sở hữu vốn nhà nước… là điều rất không bình thường và là sơ hở nghiêm trọng”.

TS. Lê Đăng Doanh phát biểu trong một bài viết phân tích nhiều điểm về việc hình thành khung pháp lý để quản lý và giám sát các tập đoàn kinh tế nhà nước là “quá vội vã” như đại diện các tập đoàn kêu ca hay là “quá chậm”?. (Thời báo Kinh tế Sài Gòn. 21/8)

“Tại sao cứ buộc chúng tôi phải đầu tư ngành chính?”

“Làm doanh nghiệp, quan trọng nhất là hiệu quả. Như tập đoàn Petronas (Malaysia), trên 40% doanh thu là từ các lĩnh vực ngoài dầu khí. Biết là tập trung ngành chính nhưng nếu đầu tư không hiệu quả lắm, tại sao cứ buộc chúng tôi phải đầu tư ngành chính?”, Trưởng ban Tổ chức nhân sự Tập đoàn Dầu khí VN (PetroVietnam) Lê Xuân Vệ kiến nghị trong cuộc thảo luận hôm 12/8 về việc hình thành Nghị định về quản lý tập đoàn kinh tế nhà nước.

Có lẽ ông Lê Xuân Vệ quên rằng Petronas (Malaysia) đã hoạt động hiệu quả trong “ngành chính” của mình như thế nào, và tại sao PetroVietnam không đem điều đó ra so sánh để… kiến nghị mình bị “siết chặt”?

“VN là đất nước đang có thu nhập thấp và không nên để chảy máu các nguồn lực”

Đó là nhận định chân thành của Giám đốc Viện giáo dục quốc tế Mỹ (IIE), tiến sĩ Mark Ashwill

“Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng”

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết về tâm sự của một người nông dân trong bức “thư của một đứa con người nông dân”.

Đảng viên mà xem xét truy tố ra pháp luật thì nó cũng… kẹt”

Bà K. bực bội khi kể lại “cú dê hụt” của trưởng ấp Trường (Phụng Hiệp, Hậu Giang). (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Ông Phạm Ngọc Bình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Phương Bình (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) thật thà nói vậy khi được hỏi về việc xem xét mức độ vi phạm tài chính cùng nhiều sai phạm khác mà nhân dân tố cáo về trưởng ấp Lê Võ Trường (ấp Phương Lạc, xã Phương Bình).

Khi phóng viên đưa ra bằng chứng và xin đối chất về việc ông Trường đem bán quyết định miễn lao động công ích vĩnh viễn với giá 500 ngàn đồng/ tờ thì ông Tình và ông Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch xã mới bật: “Ờ”. (Pháp luật TPHCM, 31/7)

“Không nên hỏi rất nhạy cảm, tác động đến xã hội”


Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trả lời như vậy trước câu hỏi “Tác động của tăng giá xăng lần này đến chỉ số giá tiêu dùng?” (VTC News, 21/7)

Các tập đoàn “cãi nhau không ra gì cả”

Sự thể là sau khi một số tổng công ty than phiền, bức xúc về tình trạng thiếu điện, cắt điện thường xuyên và đột ngột, gây thiệt hại đến tình hình sản xuất, Tổng Giám đốc tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh, giải thích: “Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thiếu hụt tới gần 2.500MW (lượng công suất điện thiếu lớn nhất từ trước đến nay) là do các nhà máy điện do tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam) làm chủ đầu tư đã không vào đúng tiến độ như kế hoạch…”.

Không rõ rút cuộc “lỗi” tại ai, nhưng trách nhiệm của ngành điện khi để ảnh hưởng tới đời sống người dân và hoạt động kinh doanh, sản xuất là có thật. Gần đây dư luận đã bùng lên chuyện người dân, doanh nghiệp “kêu” chưa đủ thì sẽ phải “kiện” “ông độc quyền” điện lực ra tòa theo luật định.

“Nếu cứ dựa vào nhân công giá rẻ, Việt Nam sẽ thua”

Một điều rất rõ ràng đang ngày càng được chứng minh là “chi phí lao động chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong chi phí sản xuất” đúng như Jonathan Pincus, chuyên gia kinh tế trưởng UNDP, cảnh báo.

TS Pincus chỉ ra, ngày nay, toàn cầu hóa buộc các nước tham gia không phải với tư cách sản xuất mà là những nhà sáng tạo. Với VN, “điều cấp bách là cần nâng cấp chất lượng của nhân công, tham gia sâu hơn vào cuộc cách mạng công nghệ”, ông Jonathan Pincus nói. (VietNamNet, 7/7)

Trí thức – vừa làm vừa chờ môi trường cho phản biện


Chúng ta không ngại nghe tiếng nói phản biện nhưng lại chưa có diễn đàn dành cho phản biện” – bên thềm Hội nghị Hội nghị Trung ương 7 khóa X, khai mạc ngày 9/7, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã đề cập đến một số vấn đề về cơ chế, môi trường với trí thức.

“Cán bộ công đoàn có dám lãnh đạo công nhân đình công?”

“Tôi không biết công đoàn đang đứng về giới chủ hay đứng ra bảo vệ quyền lợi của công nhân?” – bà Trương Thị Mai,
“20% là ảo…”

Chúng tôi đã từng làm khảo sát, thống kê. Chỉ với câu hỏi “Khi bạn cần tìm việc làm thì bạn sẽ tìm ai?”, có tới 70% trả lời là qua bạn bè, gia đình, 20% là qua tổ chức Đoàn.. Thế nhưng, con số 20% tìm việc qua tổ chức Đoàn vẫn là ảo, thực tế nó còn thấp hơn nhiều”. (Tiền Phong, 26/6).

Phạt vì ăn bẩn?!“Quy định phạt tiền, truy cứu trách nhiệm hình sự người ăn bẩn theo tôi khi áp dụng vào thực tế sẽ không hợp lý, thiếu thuyết phục. Người tiêu dùng không hề có “tội” trong vấn đề này. Người tiêu dùng không thể biết được thế nào là thức ăn bẩn“, GS. Nguyễn Lân Dũng phát biểu.

“Chính phủ nên tránh những việc làm sai”

Đại diện cho nhiều công ty đầu tư dài hạn vào VN, Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu (EUROCHAM) Alain Cany nói “vẫn lạc quan” về kinh tế VN hiện tại vì “sự suy giảm trong ngắn hạn là có thể chấp nhận được” và “những nền tảng tốt của VN vẫn không thay đổi”.

Tuy nhiên, ông góp ý: “Chính phủ nên tiến hành các biện pháp để tránh những việc làm sai mà có rất nhiều người ở đất nước này đang làm”.

“Ở VN có rất nhiều những cái gọi là “kiện tướng quốc gia”. Đó là những nhóm rất lớn như Vinashin và nhiều tập đoàn khác. Họ đã làm quá nhiều các lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… Một khi điều này được thực hiện bằng tiền nhà nước, thì chắc chắn sẽ có thảm họa xảy ra”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: