Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Hiệp Hội Sản Xuất Hàng Da và Giầy Việt Nam lên tiếng báo động

Posted by BEAR trên Tháng Mười 19, 2008

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2008-10-17

Hiệp Hội Sản Xuất Hàng Da và Giầy Việt Nam, gọi tắt là Lefaso, mới lên tiếng báo động vì hàng chục ngàn công nhân sẽ bị mất việc và hàng trăm công ty bị phá sản , nếu Liên Hiệp Âu Châu (EU) cứ tiếp tục thi hành quy định áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da do Việt Nam xuất sang lục địa này.

Hàng chục ngàn công nhân sẽ thấp nghiệp

Trong hai năm tới EU vẫn tiếp tục áp dụng mức thuế chống bán phá giá 10% đối với các sản phẩm giày da của Việt Nam.

Hậu quả của sự việc này sẽ khiến ít nhất 40 ngàn lao động Việt Nam thất nghiệp, một số lớn công ty, hãng xưỡng phải hạ thấp khối lượng sản xuất giày da vì bị mất hợp đồng ký kết với các đối tác Châu Âu.

Số liệu do Lefaso cung cấp cho thấy năm 2005, Việt Nam xuất sang EU 120 triệu đôi giày da, qua năm 2006, sụt xuống còn 107 triệu đôi giày, rồi năm ngoái chỉ còn 91 triệu đôi.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Phó Chủ Tịch Lefaso cho biết việc EU áp thuế chống bán phá giá là một điều không công bằng, vì sản phẩm giày da của Việt Nam không gây tổn hại gì tới quyền lợi của công nghiệp sản xuất giày bên Châu Âu.

Ông Lê Danh Vĩnh, Thứ Trưởng Bộ Công Thương cũng khẳng định, các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá mặt hàng giày mũ da sang EU. Ống cho rằng quyết định rà soát thuế chống phá giá của EU đi ngược lại xu thế tự do hóa thương mại, đồng thời bỏ qua lợi ích của cộng đồng người tiêu dùng.

Ông cũng nhấn mạnh, giai đoạn 2009-2011 là thời điểm cần thiết để Việt Nam thực hiện đầy đủ những cam kết khi gia nhập WTO, cũng như hiệp định thương mại tự do mà EU và ASEAN đang xúc tiến các cuộc đàm phán.

Ông Vũ, một viên chức ngành xuất nhập khẩu của Việt Nam, giải thích với đài chúng tôi về hậu quả mà ngành giày da, cũng như các công nhân liên hệ có thể gánh chịu:
“Về thực tế cái đồng lương trả cho người nhân công ở Việt Nam như thế là hợp lý rồi, nhưng mà so với mặt bằng chung của thế giới thì đồng lương – cái tiền để trả cho nhân công ở Việt Nam là quá thấp và chính vì thế mà họ cho rằng đấy là anh đưa lên thị trường anh bán phá giá.
Ông Vũ

Ông Vũ :EU có bảo hộ cho một số lượng hãng giày da ở tại đất nước trong khối EU, chính vì thế mà nếu như theo các doanh nghiệp ở Việt Nam họ công bố giá thành các loại sản phẩm giày ở Việt Nam thì nó lại quá rẻ so với giá trên thị trường.

Về thực tế cái đồng lương trả cho người nhân công ở Việt Nam như thế là hợp lý rồi, nhưng mà so với mặt bằng chung của thế giới thì đồng lương – cái tiền để trả cho nhân công ở Việt Nam là quá thấp và chính vì thế mà họ cho rằng đấy là anh đưa lên thị trường anh bán phá giá.

Khi mà bị cái tình trạng như thế thì những nhân công ở Việt Nam họ cũng không còn cách nào khác, họ đành phải đưa ra cái thị trường nói với thế giới đấy là do nhân công của chúng tôi rẻ nên giá thành của chúng tôi thấp mà thôi.

Và nếu bị đưa vào tình trạng bán phá giá, tức là phá giá thị trường, thì các nhân công này sẽ bị sa thải và không được tiếp tục làm việc nữa.
Chính phủ phải can thiệp

Ông mong rằng nhà nước Việt Nam cần phải vận động ráo riết, hầu đánh tan những quan điểm thiếu khách quan đó:

Ông Vũ : Cái này thực sự nó không hay, thực sự chưa bị xảy ra, ví dụ như tình trạng bán phá giá ở Việt Nam mình có tình trạng cá da trơn đấy, cá ba sa đấy, thì rất là nhiều vụ bán phá giá đối với thị trường Mỹ, họ nói là Việt Nam đưa cá ba sa ra thị trường là bán phá giá.

Dĩ nhiên là mình vẫn đang đấu tranh, mình vẫn muốn là việc này không xảy ra, nhưng mà thực sự nó cũng là lực bất tòng tâm nếu như mà đưa ra toà án thế giới, đưa ra các nơi bảo hộ đấy mà không thành công thì đành tốp lại cái số ở Việt Nam đấy thôi. Theo như chính phủ Việt Nam thì người ta cũng chưa có nhiều chính sách để hỗ trợ sau khi mà cái tình trạng nó thực sự là bị xảy ra.
“Tôi được biết cái chuyện EU nó không phải là nó đánh Việt Nam không thôi mà nó đánh luôn Trung Quốc nữa, mà Trung Quốc thì 15% lận.
Ông Trung

Phần ông Trung, một doanh gia ngành đồ nhựa có sản phẩm xuất khẩu thì không lo là giày da xuất khẩu bị ảnh hưởng, vì Việt Nam còn nhiều thị trường hứa hẹn khác, chứ không chỉ bán hàng hóa sang EU:

Ông Trung : Tôi được biết cái chuyện EU nó không phải là nó đánh Việt Nam không thôi mà nó đánh luôn Trung Quốc nữa, mà Trung Quốc thì 15% lận
. Thì cái thị trường cạnh tranh Việt Nam cũng không gặp khó khăn lắm đâu, nhưng mà theo chúng tôi biết riêng thì ngành da giày còn mở ra nhiều thị trường khác.

Cụ thể bây giờ họ đang mở về hướng bên Châu Phi nhiều, với lại các thị trường xung quanh nước Việt Nam, thành ra nếu mà nói ảnh hưởng thì ngay bây giờ chưa thấy ảnh hưởng gì đâu. Thành thử cái đó cũng không đáng ngại lắm.

Trong khi đó, chị Tuyết, công nhân khu công nghiệp giày da Bình Dương, cho biết thành phần lao động như chị sẽ gánh chịu hậu quả trực tiếp, với bao sự thiệt thòi nếu sản phẩm do mình làm ra không xuất khẩu được. Chị cũng tin rằng sản phẩm của Việt Nam được giới tiêu thụ ưa chuộng:

Chị Tuyết : Nếu mà nhìn rộng ra thì ở trong vấn đề, cái chuyện mà xảy ra chẳng hạn như hàng chống bán phá giá về cá ba sa hoặc giày da, quần áo này kia nọ thì nó ảnh hưởng tới, nếu mà bị chống bán phá giá thì ảnh hưởng tới thứ nhứt là trực tiếp tới đời sống của công nhân, bởi vì công nhân là những người trực tiếp làm ra những sản phẩm đó.

Hà Nội ước tính sẽ có gần một triệu lao động ngành giày da Việt Nam bị ảnh hưởng, nếu EU quyết định vịêc áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm giầy mũ da, xuất khẩu sang thị trường trù phú này.

Thì bây giờ nếu đứng ở góc độ của một người công nhân ở đất nước Việt Nam này mà đứng trước cái tình hình kinh tế nhw vậy, ước mong rằng là giới lãnh đạo của đất nước Việt Nam này, các doanh nghiệp, các công ty làm như thế nào đó, tức là khi mà Việt Nam mình đã gia nhập vào WTO rồi thì trước nhứt tôi nghĩ rằng là làm thế nào mình phải giữ được cái uy tín cái công chuyện làm ăn của mình.

Tức là bây giờ cái mẫu hàng mình chào sau này mình sản xuất là phải đúng cái mẫu hàng đó. Các nhà lãnh đạo, các công ty, các doanh nghiệp của đất nước Việt Nam này phải thực hiện đúng những cam kết khi đã gia nhập vào, bởi vì khi như vậy thì cái người bị ảnh hưởng trực tiếp là đời sống của công nhân đã làm ra những sản phẩm đó.

Ước mơ của Tuyết cũng là ước mơ chung của tất cả hàng vạn hàng triệu công nhân trên đất nước Việt Nam này, là những mặt hàng rồi khi sản xuất ra dược bán ra nước ngoài thì làm sao phải bảo đảm được. Mình muốn đứng vững hàng của mình phải gia nhập vào thị trường quốc tế thì hàng của mình cái chất lượng phải bảo đảm.

Hà Nội ước tính sẽ có gần một triệu lao động ngành giày da Việt Nam bị ảnh hưởng, nếu EU quyết định vịêc áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm giầy mũ da, xuất khẩu sang thị trường trù phú này.


33 tỉ USD đầu tư nước ngoài rút khỏi Nga

Trong hai tháng 8 – 9/2008, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút khỏi Nga 33 tỉ USD. Con số này được Chính phủ báo cáo Hạ viện Nga ngày 17/10.

ĐBSCL: Ì ạch dự án chợ đầu mối

(VietNamNet)- Hệ thống chợ đầu mối đã được Nhà nước quan tâm qui hoạch. Tuy nhiên, nhiều chủ trương khi triển khai lại gặp vướng mắc, hoặc có nguy cơ “chệch hướng”.

Chương trình chợ” đang được triển khai tiếp bằng Quyết định số 12/2007/QĐ-BCT của Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ trên phạm vi toàn quốc đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 với tổng vốn đầu tư lên đến 7.837 tỷ đồng …

Từ những cơn sốt giá tại “vựa lúa châu Á”

rong năm 2008, người tiêu dùng chứng kiến các “cơn sốt” cục bộ một số mặt hàng chiến lược như gạo, xi măng, sắt, thép… Cơn “sốt ảo” giá gạo tháng 4 vừa qua, mặc dù chỉ xảy ra trong vài ngày ngắn ngủi, nhưng làm cho nhiều người giật mình trước một nghịch lý chưa từng có ở xứ sở lúa gạo mà từ lâu đã được mệnh danh là “vựa lúa châu Á”.

Các “cơn sốt” vừa qua cho thấy những yếu kém trong tổ chức kênh phân phối, lúng túng trong “đối phó” do thiếu nguồn lực vật chất, do hệ thống hạ tầng thương mại yếu kém, liên kết dọc -ngang lỏng lẻo…

Và người ta nghĩ đến vai trò các chợ đầu mối với khả năng thu hút, phân phối và tham gia điều tiết thị trường. Tại ĐBSCL đã xây dựng nhiều chợ đầu mối cấp quốc gia, khu vực, trong đó các chợ tại Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp đã đi vào hoạt động 2 – 4 năm nay.

Chợ đầu mối trái cây quốc gia… bán mắm!

Trung tâm trái cây quốc gia Satra Tiền Giang rộng khoảng 11,2ha tại xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè. Đây là chợ đầu mối có vị trí đẹp mắt, có thế “tiền lộ, hậu sông”, với quốc lộ 1A đi qua – con đường giao thương sôi động nhất nối TP.HCM với ĐBSCL. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Hữu Chí cho rằng: “Khi bắt tay đầu tư, tỉnh có ý định nối liền trung tâm này với khu vực chợ gạo Bà Đắc để tạo thành chuỗi các đầu mối tiêu thụ hàng hóa do nông dân làm ra”.

Vậy mà việc kinh doanh của trung tâm này lại gặp rất nhiều khó khăn từ lúc khai trương, tạm ngưng, rồi mở cửa trở lại, đến nay chỉ hoạt động cầm chừng. Trong tình thế đó, tỉnh “buộc lòng” phải chuyển giao trung tâm cho Tổng công ty Thương mại Sài Gòn khai thác.

Sau một thời gian tiếp nhận, Satra đã bố trí khu nhà chính của Trung tâm trái cây quốc gia làm “Siêu thị mắm Trí Hải” và cho xây thêm khách sạn, nhà hàng, văn phòng làm việc…. Tuy vậy, lượng khách vào-ra siêu thị cũng rất lèo tèo…

Chợ gạo… ì ạch trong xây dựng

Chợ đầu mối cà phê Đắk Lắk đang phấn khởi chuẩn bị ngày khai trương sàn giao dịch cà phê (dự kiến cuối năm nay, nhân dịp Festival Cà phê lần thứ II – 2008) với hệ thống đặt lệnh, khớp lệnh đều thông qua các phương tiện điện tử và mang tầm quốc tế. Trong khi đó, chợ gạo đầu mối Thốt Nốt (Cần Thơ) hiện còn đang ì ạch trong xây dựng.

Có cả những “nguyên nhân khách quan, chủ quan”. Nhưng Cần Thơ là thành phố động lực của vùng, là một “chành lúa” trong vựa lúa ĐBSCL. Tuy chỉ cung cấp khoảng 1 triệu tấn lúa/năm, ít hơn sản lượng lúa của An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, nhưng Cần Thơ được đại diện cho vùng để ghi danh vào “3 chợ đầu mối nông sản quốc gia”, đã được ưu tiên bố trí ngân sách Trung ương 20 tỷ đồng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ.

TIN LIÊN QUAN

Vì vậy, đề nghị của Cần Thơ “xin thôi đầu tư chợ gạo và chuyển toàn bộ phần đất sang phát triển công nghiệp” xem ra khó thuyết phục. Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Hữu Lợi, sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải tiếp tục xây dựng chợ gạo Thốt Nốt, UBND và các ngành chức năng Cần Thơ đang có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ dự án trong thời gian tới.

Cho đến nay, chợ đầu mối quốc gia vùng ĐBSCL còn nhiều việc phải bàn, từ đầu tư xây dựng đến hiệu quả khai thác. Làm gì để những chợ đầu mối tầm cỡ quốc gia – với hàng chục tỉ đồng đầu tư mỗi dự án – được khai thác hiệu quả, không phải chuyển đổi mục đích sử dụng một cách vá víu?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: