Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Tạp Chí Á Châu – Trung Quốc: Dân Lao Động làm Đại Biểu Quốc Hội

Posted by BEAR trên Tháng Mười 26, 2008

http://vnn-news.com/spip.php?article4872

Chính sách hộ khẩu, chế độ lao động ở Trung quốc đã gây nhiều bất mãn cho giới dân công, tức là người từ quê lên tỉnh thành lao động kiếm sống, nên chỉ cần có dịp thuận tiện là họ nổi lên chống đối. Để xoa dịu nổi bất mãn này, vào đầu năm nay, đảng Cộng sản Trung quốc đã chọn 3 người trong số 200 triệu dân công cho lên làm Đại biểu Quốc hội để gọi là “giúp cho giới này có tiếng nói chính thức hầu giải quyết những bất công cho họ”. Hồ Tiểu Yến (34 tuổi), một dân công ở Quảng Đông sau khi được chọn làm Đại biểu Quốc hội vào đầu năm nay đã than phiền với tờ Quảng Châu nhật báo rằng rằng mỗi ngày có trên cả 1000 cú điện thoại gọi vào máy di động của tôi yêu cầu giúp giải quyết những chuyện dân công bị bóc lột, ức hiếp, đối xử không công bằng… “Tôi có quyền gì mà giải quyết được những chuyện khó khăn như vậy, bất quá là khi có dịp đến Quốc hội thì báo cáo lại cho cấp trên biết mà đâu có dễ gì gặp được mấy ông trong Ban Thường vụ. Không đáp ứng yêu cầu thì bị dân công điện thoại vào mắng chửi thậm tệ, nào là đồ phản bội, tiếp tay cho kẻ mạnh ức hiếp dân nghèo, cô thế…”, bà nói như thế. Nữ Đại biểu Hồ Tiểu Yến còn nói cho biết mọi việc rằng: “tôi có hứa gì với họ đâu mà gọi phản bội, hơn nữa họ có bầu tôi đâu. Vào đầu năm nay, chẳng hiểu tại sao mấy ông trên tỉnh ủy Quảng Đông đến chổ tôi đang làm lao động ăn lương công nhật mỗi ngày 10 đồng bảo rằng cho cô ra ứng cử Đại biểu nhân dân toàn quốc với lương một tháng trên 4000 đồng, chịu không?. chịu liền chứ, coi như mình được trúng số mà. Nhưng không chịu cũng chẳng được đâu, thông báo xong là mấy ông ra về ngay đâu cần ngó ngàng gì đến tôi. Ngày 21 tháng 1 năm nay, cũng mấy ông trên tỉnh ủy đến báo cho biết là tôi đã được tuyển chọn làm Đại biểu nhân dân toàn quốc, đại diện cho giới dân công, đơn giản chỉ có vậy thôi, chứ tôi có hứa với ai điều gì đâu mà bây giờ hạch tội.” Và nữ Đại biểu Yến tuyên bố, “thôi từ đây tôi đổi số điện thoại di động để khỏi bị quấy rầy”.

Các nhà xã hội học Trung quốc nói rằng trách mắng nữ Đại biểu Hồ Tiểu Yến thì cũng tội nghiệp cho cô ta, cả 3000 Đại biểu nhân dân có ai làm gì được đâu ngoại trừ mấy ông chóp bu như Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo… Có trách là trách cái chế độ, trách lãnh đạo mới đúng, vì đã lừa người dân quá nhiều và bây giờ vẫn tiếp tục đánh lừa. Hiện nay Trung ương đảng đang họp đại hội kỳ ba, nghe đâu ông Hồ Cẩm Đào hứa là đến năm 2020 phải nâng thu nhập cho nông dân lên gấp đôi so với hiện tại. Trước đây khi mới lên nhậm chức Chủ tịch đảng và nhà nước, ông Đào đã đề ra chính sách Điều hòa xã hội và nói sẽ thực hiện cho bằng được. Chính sách Điều hòa xã hội nói nôm na là sang bằng khoảng cách giàu nghèo, triệt tiêu bất công, đối xử bình đẳng, phục vụ phúc lợi cho dân… Xã hội Trung quốc ngày nay mà làm được những chuyện đó thì ai mà tin cho nổi, ngoại trừ có “chiếc đủa Thần” hay “đôi hia bảy dặm”. Chính sách Điều hòa xã hội đâu không thấy chỉ có bất công ngày càng tăng mà thôi.

Trong đại hội Trung ương kỳ 3 lần này, chính sách Điều hòa xã hội chỉ được nhắc sơ, còn tập trung vào các nghị quyết cải cách ruộng đất để đẩy mạnh chính sách Tam Nông (nông nghiệp, nông thôn và nông dân), theo đó thì đất đai vẫn thuộc quyền quản lý của nhà nước nhưng nông dân được thuê tối đa là 70 năm để canh tác, thay vì 30 năm như trước đây. Nếu có lý do chính đáng, nông dân cũng được quyền chuyển nhượng ruộng đất mà mình đang canh tác cho người khác.

(Ở Việt Nam, trong tài liệu

THỰC TRẠNG CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HIỆN NAY

– Luật đất đai chỉ hạn chế qui mô diện tích (hạn điền) đối với hộ nông dân khi giao đất và nhận chuyển quyền sử dụng đất. (2ha đất cây hàng năm/hộ ở các tỉnh phía Bắc và 3 ha cây hàng năm/hộ ở các tỉnh Nam Bộ), nhưng không hạn điền đối với doanh nghiệp. Thời gian sử dụng đất cũng vậy. Hộ nông dân chỉ được sử dụng 20 năm đất trồng cây hàng năm. Với thời hạn sử dụng đất quá ngắn và mức hạn điền quá thấp, nông dân không thể mạnh dạn đầu tư vốn lớn để tạo lập các trang trại sản xuất nông sản hàng hoá, thực hiện cơ giới hoá, áp dụng công nghệ cao để đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Do đó, sức cạnh tranh của nông sản hàng hoá nước ta trên thị trường trong và ngoài nước yếu kém là điều dễ hiểu. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ghi rõ thời hạn hết quyền sử dụng đất là 2013 kể từ năm Luật Đất đai có hiệu lực 1993. Thế mà người lãnh đạo cao nhất của Bộ Tài nguyên- môi trường lại lên TV nói là nông dân ngộ nhận!? Trong khi đó các doanh nghiệp cả trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp đều có quyền thuê đất để kinh doanh 50 – 70 năm tùy dự án.

)

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng nếu được chuyển nhượng ruộng đất là một điều tốt, vì trong tương lai sẽ có những doanh trại tư nhân rộng lớn rất thuận tiện cho vấn đề canh tác và thu hoạch, nhưng vấn đề ruộng vườn, nhà cửa của nông dân bị trưng thu trước đây chưa giải quyết xong, nay đưa ra chính sách cải cách ruộng đất thì coi như chuyện cũ không giải quyết nữa, chắc chắn sẽ gây thêm bất mãn cho người nông dân. Thêm một vấn đề nữa là người nông dân thuần túy, nghèo mạt rệp thì ai có tiền mua lại ruộng đất để mở nông trại lớn, chỉ có thành phần nhiều tiền, lắm thế lực mới nhúng tay vào được mà thôi, tựu chung có cải cách gì đi chăng nữa thì người nông dân nghèo vẫn luôn bị thiệt thòi.

Trở lại với nữ dân biểu Hồ Tiểu Yến, liên quan đến đất đai nhà cửa, người Đại biểu nhân dân này nói rằng “cũng may tôi không phải là Đại biểu cho giới nông dân chứ không họ dám tìm đến giết tôi như chơi, mất ruộng vườn, nhà cửa ai mà không điên lên.”

Xem thêm:

Tình trạng tự tử trong giới công nhân Việt Nam: NGHÈO

Việt Nam – Đình công và những khó khăn của người lao động

Đình công và giải pháp của Chính phủ?!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: