Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Hàng trăm khu công nghiệp xả bẩn ra môi trường

Posted by BEAR trên Tháng Mười 27, 2008

http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2008/10/3BA07CA0/

Cả nước hiện chỉ có khoảng 40 trong tổng số 200 khu công nghiệp hoàn thành hệ thống xử lý nước thải tập trung. Số còn lại ngày ngày vẫn xả nước thải nguy hại ra môi trường.
> ‘Vùng đất chết’ tại TP HCM

Con số trên được công bố ngày 25/10 tại hội thảo “Môi trường và doanh nghiệp qua vụ việc Vedan”.

Theo ông Trần Hiếu Nhuệ, Trưởng ban môi trường và doanh nghiệp (Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN), công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong các doanh nghiệp còn rất hạn chế. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm tại những khu vực xung quanh các nơi này trở nên báo động như thời gian vừa qua.

Kiên Cường.
Nước thải từ KCN Lê Minh Xuân (TP HCM) đen đặc, hôi thối với đủ loại hóa chất độc hại. Ảnh: Kiên Cường.

Trên cả nước, ngoài khoảng 40 khu công nghiệp đã hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung, 20 khu khác đang đầu tư xây dựng hoặc chuẩn bị đầu tư, số còn lại đều chưa xây dựng hệ thống này.

Chất lượng xử lý chất thải, đặc biệt là xử lý cục bộ tại các doanh nghiệp còn hạn chế, chưa có trung tâm xử lý chất thải rắn công nghiệp tại những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp.

Ngoài ra, theo ông Nhuệ, việc thanh tra, kiểm soát môi trường của cán bộ môi trường cũng chưa được chú trọng đúng mức. Cơ chế phân công, phối hợp giữa ban quản lý khu công nghiệp và chính quyền sở tại chưa cụ thể, thống nhất.

TP.HCM:Khu công nghiệp 10 năm tuôn khói cao su, xả nước thối

10 năm kể từ khi hàng chục cơ sở sản xuất từ nội thành dời về KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM, KCN này vẫn chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung; hầu hết doanh nghiệp xả thải thẳng ra kênh Thầy Cai.

Chung sống với… hôi thối

Kênh Thầy Cai đục ngầu. Ảnh: TX

Trong buổi khảo sát về ô nhiễm môi trường của HĐND TP.HCM ngày 4/11, Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung, ông Huỳnh Văn Nị cho biết: Từ khi các cơ sở sản xuất từ nội thành dời về khu vực này, không chỉ nguồn nước bị ô nhiễm mà không khí cũng nồng nặc mùi hôi rất khó chịu.

Khoảng 1.500 hộ dân ấp Trạm Bom, xã Tân Phú Trung đã bao năm nay khốn khổ vì cuộc sống của họ đang bị đe dọa khi môi trường ngày càng bị ô nhiễm. Các sinh vật như cá, lục bình, cây cối cũng vật lộn để tồn tại vì mùi hôi nồng nặc từ các nhà máy trong KCN tỏa ra cả ngày lẫn đêm. Người dân ở cách 500m cũng bị mùi hôi từ KCN tấn công.

Hiện có 27 trong số 48 doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Tân Phú Trung có nguồn nước thải ô nhiễm cao, tập trung ở các ngành nghề như sản xuất cồn, giấy, dệt nhuộm, cao su…

Tuy vậy, theo báo cáo của Ban quản lý KCN Tân Phú Trung thì chất lượng nước thải, không khí vẫn theo quy định!

Ngoài ô nhiễm nguồn nước do các doanh nghiệp xả thải thẳng ra kênh không qua xử lý, không khí ở khu vực này ngày càng ô nhiễm nặng.

Giải thích thêm về ô nhiễm không khí ở địa bàn này, Phó phòng Quản lý Môi trường, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, ông Cao Tung Sơn cho biết, vì lợi nhuận nên nhiều doanh nghiệp dệt nhuộm, cao su đã chuyển sang sử dụng than đá thay dầu diesel làm nhiên liệu đốt, nhưng vì giá than đá cũng tăng khiến họ phải trộn thêm vỏ hạt điều khô. Điều này góp phần làm ống khói các nhà máy ngày càng đen và nghi ngút hơn trước.

Những cột khói đen sì do doanh nghiệp đốt nhựa hạt điều và than đá. Ảnh: TX

“Từ trước đến nay, các cơ quan chức năng chỉ mải mê tập trung đôn đốc doanh nghiệp xử lý nước thải mà quên đi việc yêu cầu đầu tư hệ thống xử lý khói thải. Khói thải công nghiệp cũng ảnh hưởng nguy hại không kém nước thải đến sức khỏe người dân quanh các KCN”, ông Sơn nói.

Nhà máy xử lý nước thải 30 tỷ đồng… đắp chiếu

Trên thực tế, tuy khu xử lý nước thải tập trung đã gần xây xong, nhưng hệ thống thu gom nước thải từ các nhà máy về khu xử lý vẫn chưa được xây dựng vì còn vướng… thủ tục xây dựng.

Ông Huỳnh Công Hùng, Phó ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.HCM, thẳng thắn nói: Bỏ ra 30 tỷ đồng xây dựng khu xử lý nước thải tập trung có thể trở thành một khoản đầu tư lãng phí. Trước mắt, cuối tháng 11 này, công trình này xây xong cũng sẽ bỏ không vì không có hệ thống thu gom nên không có nước thải để cho nhà máy xử lý nước thải này vận hành! Ông Hùng bức xúc: “Công nghiệp hóa kiểu này thì rồi đây nông dân chết trước, ngành du lịch sinh thái vùng quê cũng chết theo!”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: