Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Kinh tế cuối tuần (tuần thứ 43 : 20 – 26/10/2008)

Posted by BEAR trên Tháng Mười 27, 2008

Kinh tế cuối tuần (tuần thứ 43 : 20 – 26/10/2008)

MartianMobile (Thành viên X-cafevn)

Giá trị của đồng dollar đi lên và quan điểm về nó

Mặc dù trong những tháng gần đây với những tin tức không tốt đẹp và phiền muộn về viễn cảnh của kinh tế toàn cầu, có một điểm tương đối tích cực là đồng dollar tiếp tục đi lên trong 3 tháng gần đây. Đồng Dollar Index (Bạn có thể dùng symbol $USD, có người dùng UUP hay DXY), là đơn vị đo lường cho giấy bạc (đồng tiền xanh – greenback) của Hoa Kỳ được trao đổi trên các Thị Trường Tiền Tệ thế giới với 6 tiền tệ chính khác:

Một số đồng tiền chính

Đồng tiền dollar đã mạnh hơn 20% trong thời gian này. Tuy nhiên, liệu đồng tiền Hoa Kỳ có thể tiếp tục mạnh nữa hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải nhìn vào những nhân tố đã làm cho đồng tiền Hoa Kỳ đi lên.

+ Nguyên nhân đồng dollar đi lên

Một số các nhà phân tích tiên đoán là giá trị đi lên gần đây của đồng dollar do sự việc cứu trợ tài chính (bailout) của chính phủ Hoa Kỳ và kinh tế yếu đi của các quốc gia khác. Nhưng điều làm ngạc nhiên nhiều người là giá trị nhẩy vọt của đồng dollar trong một thời gian rất ngắn. Vào chi tiết, theo họ giá trị đồng dollar đi lên rất ồ ạt làm đổi chiều về xu hướng từ trước đây trong nhiều năm tới giờ là vì trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại làm cho các hedge fund bi áp lực rút đầu tư vào các Thị Trường Chứng Khoán từ các quốc gia mới phát triển (emerging – market) trong đó có cả Việt Nam và những đầu tư có tính cách như cá cược vào những nhiên liệu và nguyên liệu đã đi xuống, khi nhu cầu đi xuống cùng lúc với kinh tế chậm lại tại Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Phương. Một khi các người đầu tư rút các vốn đầu tư của họ, họ thường đòi hỏi việc mua bán qua đồng dollar của Hoa Kỳ, bởi vì đồng dollar vẫn là một đơn vị tiền tệ phổ thông nhất hiện nay của các công ty tài chánh quốc tế, thanh toán tiền tệ cho khoảng 55% tài sản và tiền nợ, theo tin tức của Ngân Hàng cho Quỹ Thanh Toán Tiền Tệ Quốc Tế (Bank for International Settlements). Do những nhu cầu thanh toán như trên cộng thêm với sự đòi hỏi nhu cầu về đồng dollar trở nên rất cần thiết cho những dịch vụ quốc tế, ngân hàng trên thế giới đã gần như tranh giành để có được đồng dollar khi khủng hoảng về thanh khoản (liquidity)

Sau nhiều năm mang tiền ra ngoại quốc để đầu tư, người đầu tư Hoa Kỳ bắt đầu rút tiền ra khỏi những nơi đó để đem tiền về Hoa kỳ cho an toàn. Trong tháng Bẩy và tháng Tám, là tháng có những dữ kiện mới nhất của Ngân Khố Hoa Kỳ thì nhà đầu tư Hoa Kỳ bán ra $57 tỉ dollars cổ phiếu ở ngoại quốc hơn là số lượng họ mua vào – đây là số lượng tiền mang về nước cao nhất từ trước đến giờ. Sự đòi hỏi của đồng dollar cũng được nhìn thấy khi số lượng mua vào Công Khố Phiếu Hoa Kỳ (US Treasury Bond), được coi là nơi an toàn nhất trên thế giới. Theo dữ kiện mới nhất cho biết là Công Khố Phiếu đã được mua khoảng $100 tỉ dollars chỉ trong vòng bốn tuần vừa qua. Các quốc gia khác cũng cảm thấy áp lực, có thể hơn cả Hoa Kỳ, và họ đã cắt giảm phân lời Công Khố Phiếu của Chính Phủ họ để thúc đẩy kinh tế trong nước. Kết quả là phần trăm khác biệt giữa phân lời Công Khố Phiếu cùa Chính Phủ tại các quốc gia này và Chính Phủ Hoa Kỳ thấp đi đã làm cho Công Khố Phiếu của Hoa Kỳ trở nên hấp dẫn hơn. Với xu hướng tiếp tục, người đầu tư sẽ tiếp tục dồn tiền mua vào đồng dollar.

Theo nhận định thì kinh tế Hoa Kỳ sẽ có nhiều cơ hội phục hồi sớm hơn vì khác với ngân hàng trung ương của các quốc gia khác. Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ đã hạ thấp phân lời hơn một năm, điều này đã làm đồng dollar đi xuống thê thảm trong quá khứ, bây giờ lại là lợi điểm của Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác đang cố gắng bắt kịp. Một người đứng đầu về đầu tư chiến lược của Thị Trường Tiên Tệ, ông Stephen Jen của Morgan Stanley nhận định trong nhật báo điên tử The Wall Street Journal ngày Oct. 20, 2008 (http://online.wsj.com/article/ SB122445473791248321.html)

“...(Trong việc cứu giúp tình trạng kinh tế tại Hoa Kỳ)… Chính Phủ Hoa Kỳ đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống kinh tế của mình. Trong khi đó Âu Châu đã chưa có làm gì cả“. Đây cũng chứng tỏ một điều gần như quá cũ và ai cũng biết là: Hoa Kỳ vẫn được coi là quốc gia có thể chống đỡ được những cuộc khủng hoảng kinh tế hơn là những quốc gia nằm trong ảnh hưởng của đồng Euro.

Cách đây không lâu lắm, trong tháng 7, một Bảng Anh trị giá hơn $2 dollars, hôm nay đi xuống thấp nhất trong vòng 5 năm – chỉ còn trị giá $1.63 dollar. Đồng euro của 15 nước Âu Châu cũng đi xuống không kém. Khi đồng dollar đi lên, người dân Hoa Kỳ được hưởng lợi lớn nhất và nó sẽ thúc đẩy tiêu dùng và giúp đỡ đất nước họ thoát ra tình trạng kinh tế chậm chạp hiện nay. Điểm lợi ích của đồng dollar đi lên được thấy rõ rệt nhất là giá dầu đi xuống và hàng hóa rẻ, điều này sẽ tạo ra lạm phát đi xuống và cước phí di chuyển rẻ. Nó sẽ làm yếu các công ty ngoại quốc và xuất cảng nhưng nó sẽ tạo ra hy vọng để thúc đẩy kinh tế Hoa Kỳ vì đây là nền kinh tế dựa trên người tiêu dùng. Nhưng mọi việc phải công bình, chúng ta phải suy nghĩ thêm.

Đồng dollar đi lên trong bối cảnh kinh tế rối loạn hiện nay chưa hẳn là điều tốt. Theo các nhà phân tích luôn quan sát các dữ kiện về tiền tệ của CMC Markets thì kinh tế Hoa Kỳ cũng thê thảm không kém bởi vì kinh tế hoàn cầu, vì đồng dollar đi lên, Hoa Kỳ cũng không dễ bán những sản phẩm và dich vụ của họ ra ngoại quốc và các công ty Hoa Kỳ có cơ sở tại nước ngoài cũng không kiếm được như xưa vì phải đổi ngoại tệ ra đồng dollar. Điều này đôi khi còn tệ hơn là hồi giá trị của đồng dollar còn yếu.

Chúng ta, người Hoa Kỳ, thông thường rất vui khi nhìn thấy giá trị của đông dollar đi lên. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, nó là điều vui buồn lẫn lộn. Chúng ta thực tâm muốn đồng dollar mạnh bởi vì kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với đầy sức mạnh và rất cạnh tranh. Nhưng với thực tế hiện nay, đồng dollar mạnh chỉ vì chúng ta bị thiệt hại vì khủng hoảng về tín dụng và trì trệ kinh tế trong khi các quốc gia khác trên toàn thế giới còn bị thiệt hại nặng hơn chúng ta.

Và chúng ta biết rằng đây không phải là lý do chính đáng để chúng ta có thể tự hào về đồng dollar mạnh ngày nay.

Đồng dollar nhẩy vọt trong những tuần vừa qua

Tư bản chủ nghĩa ngày nay: Siêu tư bản

+ Đạo luật chống độc quyền (antitrust law) tai Hoa Kỳ:

– Ngăn cấm những thỏa hiệp và phương pháp ngăn cấm tự do trao đổi mua bán.

– Ngăn cấm sự lạm dụng của công ty độc chiếm thị trường.

– Giám sát những công ty mua hay nhập lại với các công ty khác.

Quốc hội Hoa Kỳ trong những tuần lễ vừa qua tổ chức các buổi điều trần mọi chuyện liên quan đến kinh tế, tài chính và ngân hàng để coi sự việc cứu trợ tài chính (bailout) của chính phủ đi tới đâu. Nhiều ngân hàng đã dùng tiền cứu trợ này để mua những ngân hàng khác.

Theo Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson thì những ngân hàng lớn nhất tại Hoa Kỳ đang được giúp đỡ của chính phủ là những ngân hàng “quá lớn để bị phá sản” (too big to fail), và theo Thống đốc FED Ben Bernanke thì có một danh từ khác là “có hệ thống then chốt” (systemically critical). Không cần biết danh từ nào đúng nhưng ý chung là nếu một trong những ngân hàng này xụp đổ thì cả một hệ thống tài chánh Hoa Kỳ có thể bị đi xuống theo và chúng ta – người dân đóng thuế – có nhiệm vụ phải giữ nó bằng mọi cách.

Cùng một ý nghĩa, nhiều vị dân biểu và Thượng Nghị Sĩ sống thường xuyên tại Washington DC hơn tại đơn vị của mình bắt đầu cho thêm vào danh sách này với những công ty khác như General Motors (GM). Chỉ vì theo họ GM “quá lớn để bị phá sản” (too big to fail). Và Quốc Hội Hoa Kỳ bắt đầu “nghiên cứu” phương pháp giải cứu General Motors và thúc đẩy việc thỏa thuận GM mua công ty Chrysler. Mặc dù GM chẳng thương công ty Chrysler một chút nào, họ chỉ mê mấy chục tỉ dollars của Chrysler nằm trong nhà băng thôi.

Một trong những việc của Quốc hội Hoa Kỳ là ban hành những đạo luật để kiểm soát sự công bằng trong đời sống kinh tế. Chúng ta dùng những chính sách công khai để ngăn chặn những công ty qua lớn qua những Đạo luật về chống độc quyền mà chính Quốc Hội đã thông qua. Chẳng lẽ 435 dân biểu và 100 Thượng Nghị Sĩ của chúng ta, không một ai nhớ đến đạo luật này chăng? Hay các “ngài” định nghĩa là đạo luật này chỉ được áp dụng khi chúng ta phải bắt quả tang các công ty ró ràng phạm phát.

Chúng ta dường như quên hẳn là mục đích nguyên thủy của Đạo luật chống độc quyền là ngăn chặn trước khi nó có thể xẩy ra một khi công ty này trở nên quá lớn. Công ty trở nên quá lớn có nghía là rất nhiều công ty khác phải lệ thuộc vào nó hay các người đầu tư, dân chúng phải tùy thuộc vào các dich vụ của những công ty này, kết quả là cả nền kinh tế của quốc gia trở nên nguy hiểm nếu nó xụp đổ. “Quá lớn để bị phá sản” (too big to fail) còn có nghĩa là các công ty này có thể sẽ dùng ảnh hưởng của nó để lũng đoạn chính trị để có những đặc ân đặc biệt từ Washington.

Một trong những điều trớ trêu là những người làm luật tại Washington lại (phạm luật của chính họ) dùng tiền của người đóng thuế để tạo ra những công ty mới “Quá lớn để bị phá sản” (too big to fail). Chúng ta nhìn thấy Ngân Hàng Bank of America chiếm công ty Merrill Lynch và Countrywide. Ngân Hàng JPMorgan dùng tiền thuế để mua Washington Mutual và Bear Stearns. Và tuần này chúng ta thấy có thể nhìn thấy General Motors nuốt hãng Chrysler.

Chúng ta tưởng rằng đảng Dân Chủ phải khá hơn đảng Cộng Hòa trong viêc giải quyết tình trạng kinh tế với những giải pháp khôn khéo hơn. Nhưng với Đảng Dân Chủ hiện nay nắm cả Thượng Viên lẫn Hạ Viện và có triển vọng nắm bên Hành Pháp kỳ bầu cử này, họ thỏa hiệp với nhau và dùng khẩu hiệu “Quá lớn để bị phá sản” (too big to fail) chúng ta thấy các người làm luật tại Washington dùng tiển thuế đẻ ra các “siêu” công ty kiểm soát kinh tế và chính trị, buộc người dân tiếp tục trợ cấp và bảo đảm các công ty này:

“Quá lớn để bị phá sản” (too big to fail)… hay Thật sự là Quá lớn”

Thị trường Chứng Khoán trong tuần:

Thị trường Chứng Khoán hôm thứ Sáu tránh được tình trạng chảy tan (meltdown) ngay sau khi vừa mở cửa, khi Future Market (Thị Trường tiên đoán về TTCK) tạm thời bị đóng vì quá nóng. The Dow Jones industrial đóng cửa hôm thứ Sáu xuống 312 điểm và hiện nay là 8278 điểm. Đây là điểm thấp nhất trong năm 2008, tương tự với Standard & Poor’s 500 index. The Dow Jones industrial và S&P 500 index trong năm ngày trao đổi trong tuần rồi xuống 5.3% và 6.8%, coi như xóa đi hoàn toàn những gì tăng lên được của tuần trước đó. Từ đầu năm đến hôm nay, The Dow xuống 37%, S&P 500 mất 40% và the Nasdaq lỗ 41%.

Nhưng nhìn vào Thị Trường Chứng Khoán của thế giới thì thê thảm hơn, trung bình là đi xuống ít nhất 40%. Ở London, the FTSE 100 xuống 40% coi như nước Anh bắt đầu vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tại Pháp the CAC 40 xuống 43% và tại Đức DAX mất 47%. TTCK Âu Châu đang ở tình trạng thấp nhất trong 5 năm trong khi the Dow và S&P đang ở mức cao hơn điểm thấp của năm 2003. Tại Á Châu, tại Nhật the Nikkei 225 xuống 50% tới điểm 7,649. Trong khi đó Thị Trường của các quốc gia đang phát triển (Emerging markets) chịu đựng đi xuống nặng nề, tại Nga TTCK xuống 76%, Brazil mất 50% và tại Trung Quốc xuống 65%.

Nhiều người tiên đoán với tình trạng thất nghiệp hiện nay tại Hoa Kỳ là 6.1% có thể tăng lên cao hơn là 10%. Đây là điều mà nhiều người lo lắng cho kinh tế hiện nay. Tuy nhiên một tin phấn khởi là chính phủ trên toàn thế giới nhận thức ra điều này và đang phản ứng với biện pháp mà chưa từng thấy là giúp đỡ ngân hàng và các cơ sở tài chánh. Một tin phấn khởi khác là giá cả đi xuống thật mạnh của nguyên liệu và hàng hóa kể cả dầu hỏa, xuống hơn 50% là $64 một barrel so với lúc cao nhất vào mùa hè năm nay là $147 một barrel.

+ Triển vọng tương lai (Outlook)

Giá trị của các cổ phần trở nên có lý hơn. S&P 500 hiện đang ở điểm 876, bán ra với 10 lần trị giá của nó so với năm 2007, kiếm đươc (operating earnings) là $85. Lợi nhuận năm nay thê thảm chỉ vì những nguồn vứt bỏ (write-off) và lỗ, triển vọng lợi nhuận cho năm 2009 thì chưa rõ. Theo người phân tách của Citigroup thì tiên đoán là S&P 500 kiếm đươc $79 nhưng có thể là $70 một cổ phần và trị giá cổ phần là khoảng 13 lần tiền kiếm được. Phần trăm của cổ tức (dividend yield) là 3% và chỉ số price/book gấp 1.8 lần, so với 3.3 lần cách đây một năm.

Cổ phần của các công ty tại Âu Châu còn rẻ hơn nữa, hiện giờ được bán với cổ tức (dividend yield) là 6% và chỉ số price/book gấp 1.2 lần. Tuy nhiên cổ tức của index này vẫn chưa hấp dẫn so với trị giá trung bình trong khoảng 50 năm của các Cổ Phiếu phát hành tai Âu Châu.

Kinh tế trong nước

Tính từ 1/10 đến ngày 22/10, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng 9.000 tỷ đồng (tương đương 542 triệu USD) trái phiếu chính phủ để cơ cấu lại danh mục đầu tư, hoặc chuyển vốn ra nước ngoài gây sức ép tăng tỷ giá VND/USD (từ 15/9-22/10/2008, lượng bán ròng là 10.740 tỷ đồng). Các trái phiếu bán ròng của nhà đầu tư NN bán phần lớn là trái phiếu ngắn hạn, đáo hạn sau 2-3 năm. Tuy nhiên nhà đầu tư nước ngoài lại mua vào các trái phiếu dài hạn. Các trái phiếu có lãi suất 7-8%/ năm được bán với tỷ lệ chiết khấu 5-10%. Các trái phiếu có lãi suất 17-18%/ năm được bán trên mệnh giá

Việc nhà đầu tư nước ngoài bán trái phiếu ngắn hạn và mua trái phiếu dài hạn cho thấy họ dự báo lãi suất cơ bản có xu hướng giảm mạnh trong tương lai. Điều này là hợp lý khi mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đã tiến hành cắt giảm lãi suất. Tại Việt nam, sau khi mục tiêu thắt chặt tiền tệ kiềm chế lạm phát thành công, chính phủ chắc chắn sẽ quay lại với mục tiêu tăng trưởng và có thể xem xét tới việc cắt giảm lãi suất. Nhà đầu tư nước ngoài bán được nhiều trái phiếu là do các ngân hàng VN hiện đang dôi dư tiền đồng, và việc mua trái phiếu ngắn hạn có chiết khấu mang lại lợi nhuận tốt hơn lợi nhuận từ hoạt động cho vay, hơn nữa lại có rủi ro thấp hơn.

Một câu hỏi được đặt ra là luồng tiền bán trái phiếu đang ở đâu. Đây là một câu hỏi lớn mà rất nhiều nhà đầu tư Việt nam muốn biết. Trên mặt báo chí chính thống Việt Nam câu hỏi này luôn được các báo nêu lên. Việc bán ròng cổ phiếu thời gian qua cho thấy luồng tiền bán trái phiếu chưa được chuyển qua cổ phiếu. Điều này dễ hiểu đối với các chuyên gia quản lý danh mục đầu tư khi mỗi một quỹ đầu tư đều có các quy định cụ thể về hạn mức đầu tư vào mỗi lĩnh vực. Qua một số nguồn thông tin không chính thức, được biết luồng tiền VNĐ này vẫn chưa được quy đổi tất cả ra USD và vẫn chưa thoát khỏi Việt nam. Lý do này giải thích thị trường tiền tệ tại Việt nam vừa qua không có biến động.

Nhà đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh mua USD, các ngân hàng thương mại mua đến 70%. Nhà đầu tư NN có nhu cầu rút vốn, nhà đầu tư trong nước mua USD dự trữ, các doanh nghiệp mua USD để thanh toán cuối năm. Ngoài ra không loại trừ khả năng doanh nghiệp đầu cơ USD và người dân chuyển sang đầu cơ USD. Như vậy cần phải có từ 3-4 tỷ USD để cân đối thị trường ngoại hối, điều này một mình Vietcombank sẽ không làm nỗi nếu các ngân hàng khác cố thủ. Như vậy tỉ giá VND/USD sẽ vượt ngưỡng 17.000đ/USD.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: