Welcome to BEAR’s BLOG!!!

“Hà Lội” :(

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 1, 2008

Blog NHẬTKÝNGƯỜISAY

Tôi vừa trải qua một giấc mơ, đất nước tôi kỷ niệm một nghìn năm…

Hà Nội mở rộng địa giới thành thủ đô rộng nhất thế giới.

Hôm qua, ngày cuối cùng của tháng giải phóng Thủ đô, Hà Nội lại tiếp tục mở rộng Hồ Gươm và sông Hồng, sông Nhuệ.
Một ngày của những văn minh thủ đô rộng nhất thế giới:

Photobucket

Dân công chức của một thủ đô hiện đại, hết giờ í ới gọi điện hỏi nhau: nước rút chưa, chỗ nào hết ngập, đi đường nào để cứt khỏi trôi vào trong xe hơi?
Tiếp sau bản đồ tắc đường, nay thủ đô có thêm bản đồ mức nước và vùng ngập lụt. Bản tin dự báo thời tiết trên TV sẽ có thêm mục báo mức nước và tốc độ nước rút đồng thời hướng dẫn bà con đường đi để tránh sa hố ga, tránh mắc bẫy mấy thằng đào bới.

Photobucket

Dịch vụ du lịch ngắm cảnh thủ đô bằng xích lô nay đã lạc hậu, thay vào đó là những du thuyền mũi rồng uốn cong đầy thơ mộng, những thành phố cổ kính của nước Ý cũng chẳng sánh kịp.

Photobucket
Rồi đây giải chạy việt giã báo Hà Nội mới sẽ thay vào bằng giải bơi truyền thống vượt đường Thái Hà.
Người phố ở thủ đô mang rổ chậu ra bắt cá bên thềm nhà. Trẻ con thủ đô có diễm phúc mà hưởng thú vui tao nhã của tiền bối: đi bắt cá trên những phố cổ, đường Lê Duẩn.

Photobucket
.
Photobucket
Mọi phương tiện biến thành thủy phi cơ. Đâu phải chỉ Jame Bond mới có, dân thủ đô có đầy!

Photobucket

Một vùng của thủ đô Hà Nội mới biết có điện là gì, tất nhiên họ chưa biết dùng điện. Và cũng chẳng ngạc nhiên khi nhiều báo đều đưa tin: Hà Nội có số người mù chữ và thất học lớn nhất cả nước.

Hà Nội đã có người thiệt mạng vì nước ngập.
Hầu như các báo đồng loạt đưa tin cảm thông và đăng tải những bức xúc của không chỉ người dân mà còn cả quan chức đang sống ở HN về cái sự ngập nước này.
Âu cũng là công bằng!

Các ngài đối xử với Hà Nội thế nào? Có phải chỉ vì để hợp tâm linh của số ít người , vì quyền lợi của thiểu số, mà phá cái này cải cái kia…
Hà Nội, nơi mà các ngài quanh năm đi họp và gật, chưa từng thông cảm với miền trung, miền múi và Tây Nguyên khi quanh năm họ đối mặt với lũ và hạn hán.
Hà Nội không có rừng, thì làm gì có những cánh rừng Tánh Linh được bật đèn xanh phá hoại để người dân Bình Thuận những năm sau đó phải bỏ xác trong lũ quét?
Hà Nội không có núi để núi lở vùi lấp hàng chục gia đình.
Hà Nội không có vỡ đê để nước tràn vào nhấn chìm cả làng cả xã.
Hà Nội không có dự án 135 nào, nhưng những trò biến nó thành dự án 531 (đầu voi đuôi chuột), thụt két dự án chỉ có người HN mới làm được!
Hà Nội, nơi mà những ông nghị gật quanh năm chỉ biết nghĩ ra những ngu kế làm khổ người dân, thì sao mà hiểu được khi nước ngập kéo theo rác rưởi cứt nổi trôi vào nhà.
Cũng là công bằng, đừng kêu và đừng tỏ vẻ cảm thông với Hà Nội.

Bởi HN là nơi tiêu rất nhiều tiền của mọi dự án: giao thông, cấp và thoát nước.
HN là nơi có nhiều ban bệ, ủy ban tìm kiếm, phòng chống… của VN.


Quanh năm đi họp ở cơ quan
Nuôi đủ 2 con với… vài bồ
Tội nghiệp thân ngài mong nước rút
Eo sèo mặt phố buổi chiều hôm.

Những con đường sẽ hoà biển rộng, sông sâu…

Hà Nội, ngày những con đường biến thành những dòng sông…

Với hai ngày mưa triền miên, mỗi đường phố ở Hà Nội đều biến thành sông. Hà Nội mênh mông trắng xoá nước và nước.
Với những thay đổi lớn kiểu bãi biển nương dâu như vậy, hỏi sao cuộc sống của những công dân trong thành phố sắp tròn 1000 năm này làm sao mà không thay đổi theo cơ chứ. Và nó, thành viên nhỏ nhoi trong cộng đồng đó cũng không thể nào tránh được xu hướng chung đó.

Ngày hôm qua, cùng với phong trào lội, lội nữa, lội mãi của mọi người, nó đã thực hiện một chuyến đi dài 12km trong thời gian tổng cộng là 3 h với kiểu đi 1 phút một mét hoặc là cả người và xe học bơi trên từng chặng đường.
Nhưng những vất vả của ngày hôm qua đã được đền bù xứng đáng. Cả ngày hôm nay nó được nghỉ ngơi thực sự, chỉ ngồi bên cửa đọc sách và nhìn mưa rơi. Đến những công việc thường ngày như nấu ăn, giặt giũ nó cũng không phải làm. Đúng là ông trời chiều lòng người, phải mưa thật to và liên tục để các trạm điện tạm nghỉ, con người quên đi các phương tiện truyền thông giải trí hiện đại. Các phương tiện giao thông cũng tạm xếp lạ, thế là con người có thảnh thơi ngồi nhìn mưa rơi..

Vì cả ngày dài chỉ đọc sách và nhìn mưa rơi, quen với việc suy nghĩ từ con cà ra con kê, nên đến khi hết hạn nghỉ ngơi, trời ngừng mưa, điện đã sáng tỏ trong từng góc nhà thì nó vẫn cứ đang miên man nghĩ. Những con đường , những con đường , …, những con đường.

Nói về những con đường Hà Nội chắc ai cũng nhớ đến Em ơi Hà Nội phố để mà em ơi mùi hoàng lan, mùi hoa sữa… , để mà hoài niệm, để mà nhớ thương về nơi xa lắm. Vậy thì những người Hà Nội ơi, hãy nhớ rằng khi mưa về , Hà Nội trở thành ” Những con đường sẽ hoà biển rộng, sông sâu” (*)

Lại nói về những con đường, tự dưng nó nghĩ về những con đường mà nó từng đi qua. Không biết nó đã trải qua những con đường nào ? Chưa bao giờ nó tự đặt ra câu hỏi này cho mình, nó chỉ biết cứ đi thôi. Có những con đường ít nhọc nhằn, có những con đường vất vả nhưng thật may mắn cho nó, đến bây giờ những con đường nó đi qua vẫn là con đường hạnh phúc. Nó chưa từng thấy mình phải đi trên con đường đau khổ. Nó cảm ơn những con người đã đồng hành, đã giúp nó có những con đường hạnh phúc cho đến bây giờ.

Thử nhìn lại những con đường nó đã đi. Có bao nhiêu là con đường, những con đường nào nhớ nhớ quên, những con đường đi một lần nhớ mãi, những con đường ngày ngày đi qua mà dường như không biết đã đi qua… Và những con đường mong muốn trong đời một lần được đặt chân lên…

(*) : Sorry nhạc sĩ Việt Anh khi bớt đi hai chữ trong một câu hát của anh.


Hà Nội lụt vì “nhân tai” cộng với thiên tai

Vị ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hùng cho rằng quy hoạch của Hà Nội đang thiếu hẳn tầm nhìn, làm theo kiểu “rách đâu vá đấy”. Vỉa hè, lòng đường đều bị bê tông hóa, các hồ điều hòa bị thu hẹp. Ông Hùng kiến nghị phải tạo diện tích đất tự ngấm và bể ngầm.

– Thưa ông, là một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, ông lý giải như thế nào về trận lụt nghiêm trọng của Hà Nội mấy ngày hôm nay?

– Có lẽ đây là hệ quả của cả một quá trình mà quy hoạch tổng thể Hà Nội không được quán xuyến qua nhiều đời lãnh đạo.

Ngày xưa Hà Nội có rất nhiều hồ điều hòa, nhiều diện tích đất tự ngấm, còn bây giờ, khi Hà Nội phát triển lên rồi, lòng đường, vỉa hè thì bị bê tông hóa, mặt đất nhiều nơi là bê tông hết, khu đất nhiều nơi ngày xưa là hồ ao thì lấp đi, san nền bán, giải quyết tính kinh tế trước mắt nhưng không nhìn thấy hậu quả.

– Đ giải bài toán này, điều kiện tiên quyết là gì?

Giải quyết bài toán úng ngập của Hà Nội có lẽ cũng giống như chống úng ngập trong kinh tế hay trong giáo dục, là phải có giải pháp đồng bộ, tổng thể, nhất quán và khách quan.

Hà Nội phải làm sao tìm ra giải pháp để nước chảy ra kênh mương, đồng thời cải tạo các cống, các ống thoát nước làm sao cho thông thoáng. Chứ khi sông Kim Ngưu hay các hồ điều hòa như hồ Tây, hồ Thuyền Quang, hồ Hoàn Kiếm, Ba Mẫu bị thu hẹp hoặc biến mất, thì chúng ta phải làm bể ngầm, rồi làm những đường thoát nước ra sông Hồng, không thì Hà Nội sẽ trở thành “Hà Lội”.

Trách nhiệm tập thể?

– Các chuyên gia như ông đã bao giờ từng kiến nghị những việc này với Hà Nội chưa?

– Tôi tin rằng các chuyên gia thủy lợi đã cảnh báo rồi nhưng có lẽ tầm nhìn, sự tiếp nhận, khả năng giải quyết… thì chưa có, hoặc là nhiều khi chỉ nhìn gần mà không nhìn xa nên đã dẫn đến tình trạng như bây giờ.

– Trách nhiệm thuộc về ai? Ông Chủ tịch TP, ông Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc hay Giám đốc Sở Xây dựng?

– Có lẽ nói về trách nhiệm thì ta hay nói đến trách nhiệm tập thể, từ Đảng, chính quyền đến các cơ quan chuyên môn tham mưu.

Hiện Hà Nội đang chống ngập bằng cách gì? Cứ đắp đường lên cao, nhà lại thấp hơn, thành ra những khu như Bạch Mai không những ngập ngoài đường mà còn ngập trong nhà nữa. Chuyện này các nước khác không bao giờ có.

Quy hoạch chắp vá, rách đâu vá đấy

– Nhiều người Hà Nội thắc mắc rằng ở khu vực do người Pháp làm thì không hề lụt?

– Có lẽ là khu trong thì khả năng thoát nước lớn hơn. Khu ngoài thì còn đang xây dựng ngổn ngang và có lẽ tích diện ống cống thì người ta tính toán đủ hết rồi.

c chuyên gia hồi đó đã nhìn xa, làm lớn, trông rộng, với cái nhìn của những kinh tế gia. Nó giống như ở phương Tây, đường phố họ nhìn xa trông rộng thiết kế quy hoạch đâu ra đấy, chứ không làm như ta, theo kiểu chắp vá, rách đâu vá đấy.

Lắm lúc tắc đường chúng ta cứ đổ cho dân trí nhưng thực ra cũng phải nói đến trách nhiệm của những người hoạch định chính sách, những người làm công tác quy hoạch.

Ta thì giật gấu vá vai chăng, hay là đầu óc nông dân, làm một cái nhà ra nhà, cống ra cống thì cũng khó.

Thiệt hại đợt lụt này tổn hại lớn nhất đến tâm lý người dân, họ cảm thấy cuộc sống của họ không được đảm bảo, chưa kể tổn hại kinh tế là phải nghỉ việc, đi muộn, xe máy, ô tô hỏng… Người dân cảm thấy lãnh đạo chưa quan tâm đến cuộc sống của họ, làm sao bộ máy lãnh đạo phải thấy đó là trách nhiệm và giải quyết.

24 người thiệt mạng vì lũ

Mưa lớn tại Hà Nội biến nhiều đường phố thủ đô thành sông

Mưa lụt lớn tại Việt Nam đã làm ít nhất 24 người thiệt mạng, trong đó có các nạn nhân Hà Nội, thành phố thủ đô hứng trận mưa lớn nhất hai thập kỷ.

Nghệ An là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 11 người thiệt mạng.

Tại Hà Nội, ít nhất ba người thiệt mạng, trong đó có hai học sinh dưới 10 tuổi bị chết đuối do nước cuốn trôi.

Một số người hiện còn mất tích.

Theo báo chí tại Việt Nam, mưa lớn còn gây chết người tại các tỉnh Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Mưa lớn kéo dài hơn một ngày tại thủ đô Hà Nội làm nhiều tuyến phố ngập đến ngực người lớn.

Lượng mưa tại Hà Nội đo được đến sáng ngày 1 tháng 11 là 420 mm, mức kỷ lục trong hơn hai thập kỷ.

Theo ước tính ban đầu của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, thiệt hại do mưa lũ đối với Hà Nội tính đến ngày 1 tháng 11 là khoảng 3000 tỉ đồng.

Thiệt hại tại các khu vực sản xuất nông nghiệp ở ngoại thành Hà Nội lên tới hơn 1000 tỉ đồng.

Theo ông Bùi Minh Tăng, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do mưa lớn và tốc độ nước rút chậm, có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Bắc trong những ngày tới.

Hà Nội chìm trong nước, cuộc sống người dân vẫn bị đảo lộn

* Sáng nay 1-11, một học sinh mất tích trên đường đến trường
* Hoài Đức: 1 người chết, 100% các xã bị ngập sâu trong nước
* Đêm qua, nhiều người Hà Nội không thể về nhà!
* Mất điện, kẹt tàu, mười chuyến bay không thể hạ cánh
* Hà Nội: đảo lộn cuộc sống vì trận mưa lịch sử
* Hà Nội: SV khổ sở vì mưa…
* Hà Nội: Hai người chết trong xe ngập nước

TTO – Cho đến 17g chiều 1-11, đường phố Thủ đô Hà Nội, khu vực Hà Đông và các huyện lân cận vẫn bị ngập lụt nặng nề do cơn mưa lịch sử kéo dài gần 2 ngày qua. Cuộc sống người dân Hà Nội vẫn bị đảo lộn…

Khoảng 10.000 nhà dân bị ngập nước, hàng trăm ô tô được cứu hộ do bị ngập khi đi vào các tuyến đường ngập sâu; diện tích hoa màu, khu nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng lên đến hàng chục ngàn ha… Thiệt hại ban đầu ước tính lên đến 3.000 tỉ đồng.

Thuyền chở người qua lại… trên đường Huỳnh Thúc Kháng đã biến thành sông – Ảnh: Minh Quang

Video clip Hà Nội bị ngập

Khu tập thể B4 Thành Công (quận Ba Đình) hiện là điểm ngập nặng nhất thuộc khu vực nội thành Hà Nội. Tổ trưởng tổ dân phố số 25, ông Nguyễn Đức Khang cho biết nước lụt lên nhanh từ đêm 31-10, có điểm trong khu vực nước ngập sâu đến trên 1m và cho đến trưa 1-11 vẫn chưa có dấu hiệu rút nước.

Toàn bộ 12 hộ dân thuộc tầng 1 nhà B4 bị ngập nặng phải di chuyển chỗ ở lên Nhà văn hóa phường Thành Công. Tuy nhiên, vật dụng gia đình gồm giường tủ, ti vi, tủ lạnh… đều bị ngập, không kịp di dời. Thiệt hại tại khu B4 được coi là lớn nhất trong phường vì các hộ gia đình tầng trên đều gửi xe tại các nhà tầng 1 nên gần 100 xe máy bị chìm trong nước.

Bạn đọc có thể cung cấp hình ảnh, thông tin về những ảnh hưởng của trận mưa lịch sử này qua email tto@tuoitre.com.vn của Tuổi Trẻ Online. (Xin vui lòng gõ font chữ có dấu tiếng Việt)

TTO

Ngoài ra, trong khu vực phường Thành Công còn hàng chục điểm ngập úng cục bộ, nước mương thoát Thành Công và hồ Thành Công dâng lên ngập phần lớn mặt đường Nguyên Hồng, không thể phân biệt đường đi lại và mặt hồ. Các loại cá từ hồ và mương thoát ra mặt đường khiến nhiền người dân mang vó, nơm ra đường để đánh bắt cá. Toàn bộ khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng, Nguyên Hồng, Láng Hạ biến thành một dòng sông với đủ loại tôm cá “tung tăng” trên đường.

Tương tự như khu B4 Thành Công, toàn bộ các xã Mễ Trì, Mỹ Đình, Phú Đô thuộc huyện Từ Liêm cũng chìm trong bể nước. Đường vào các khu dân cư trên bị cô lập từ chiều tối 31-10. Nhiều người dân đi làm về phải gửi xe, lội nước đi bộ 1-2km. Khu vực Kim Giang, đường Lương Thế Vinh, tình trạng ngập lụt tương tự.

Dọc trục đường Lương Thế Vinh (quận Thanh Xuân) hầu như vẫn còn chìm trong biển nước. Tổ dân phố số 4 Lương Thế Vinh hầu như nhà nào cũng bị ngập tầng 1 từ 30-40 cm nên gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Mọi sinh hoạt đều phải chuyển lên tầng trên. Riêng bà cụ bán quán nước ở đầu ngõ có niềm vui là bắt cá trong ngôi nhà bị ngập nước. Khoe túi cá mè vừa bắt được trong nhà, bà cụ nói vui “giờ nghỉ bán hàng nhưng lại có cá ăn, nhà ngập thì chuyển lên gác xép ngủ nên cũng chưa bị ảnh hưởng gì nhiều”.

Nước sông Nhuệ cho đến sáng nay, 1-11, đã cao hơn mực nước trong đê nên khả năng tiêu úng, bơm nước ra sông không được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho đê sông Nhuệ.

Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đê cấp 4 tại địa phương bị tràn và sạt lở. Thống kê chưa đầy đủ đến 12g trưa 1-11, tuyến đê hữu Hồng, huyện Đan Phượng đã bị sạt tại kè Liên Trì, tại huyện Phúc Thọ, tuyến đê hữu Đáy phía thượng lưu cũng đã bị sạt mái đê dài 63m; sâu 1m; rộng 7m.

Đê tả Đáy thuộc huyện Ứng Hòa có 8 điểm phía thượng lưu thuộc các xã Sơn Công, thị trấn Vân Đình, xã Vạn Thái, xã Hào Nam, xã Phù Lưu, xã Đội Bình đã bị sạt lở; trong đó xã Vạn Thái bị sạt 2 điểm dài 13-19m, sâu 2,2m, rộng 2m.

Tại huyện Mê Linh, đê tả sông Hồng bị sạt 3 điểm. Đê tả sông sông Mỹ Hà (huyện Mỹ Đức) mực nước dâng cao do ảnh hưởng của lũ rừng ngang nên đã làm tràn bờ dài 200m, tràn sâu 0,3m, hiện địa phương đang xử lý chống tràn bằng bao tải đất. Tuyến đê sông Nhuệ thuộc huyện Phú Xuyên bị sạt 40m ở 2 đoạn thuộc địa phận xã Phú Yên.

Nước lụt trên toàn TP Hà Nội cũng gây ra hàng loạt tai nạn khiến số người chết tăng nhanh. Ngoài hai trường hợp em Phạm Văn Hai và Nguyễn Kim Mạnh, 8 tuổi, là học sinh trường THCS Mê Linh, cùng trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh trên đường đi học về đã bị nước cuốn trôi và chết đuối. Tại huyện Chương Mỹ, anh Nguyễn Văn Tuyên 18 tuổi, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng trên đường đi từ trường về nhà đến khu vực núi Thoong, gần suối Phai Vàng, xã Tân Tiến, đã bị nước cuốn trôi. UBND xã Chương Mỹ đã huy động lực lượng tìm kiếm nhưng đến sáng nay vẫn chưa tìm thấy xác. Cùng ngày, cháu Nguyễn Văn Xuân, 15 tuổi, học sinh Trường THCS Xuân Mai A trên đường đi học về qua đập tràn khu Chiến Thắng cũng bị nước cuốn trôi và đã tìm thấy xác.

Nghiêm trọng hơn vào lúc 3 giờ sáng ngày 1-11, tại trạm bơm tưới, tiêu thôn Tân Thôn xã Phú Nam An có 3 người trong khi đang tháo máy mô tơ để vận chuyển do sơ xuất bị điện giật chết. Đó là anh Vũ Văn Huy, 55 tuổi, Phó Chủ nhiệm HTXNN, anh Vũ Văn Sinh 41 tuổi và anh Nguyễn Văn Phước 35 tuổi.

Khoảng 7h15 sáng 1-11, cháu Trần Tú Quyên, học sinh lớp 7A – Trường trung học cơ sở Bế Văn Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) trên đường đi học đã lọt xuống cửa cống thoát nước đường Hồ Đắc Di – Đặng Văn Ngữ bị cuốn trôi. Cho đến nay, gia đình và chính quyền địa phương vẫn chưa tìm được xác nạn nhân. Tính đến 17h ngày 1-11, theo thông tin Tuổi Trẻ nắm được có 11 trường hợp chết và mất tích do sét đánh, lũ cuốn, điện giật trong đợt mưa lịch sử này.

Theo ước tính của Hà Nội, thiệt hại cho đến thời điểm hiện tại khoảng 3.000 tỉ đồng. Phần lớn diện tích hoa màu và nuôi trồng thủy sản đã bị ngập trắng. TP cũng đang tích cực thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Toàn thành phố đã vận hành 144 trạm bơm với 721 máy bơm các loại (trong đó có 25.000m3/giờ; 57 máy 8.0003/giờ; 180 máy loại 4.0003/giờ; 101 máy 2.000-2.500m3/giờ; 376 máy 1.000m3/giờ) để tiêu nước cứu cây vụ đông.

Ga Hà Nội phải chuyển tải khách bằng ôtô

Do ga Giáp Bát vẫn còn bị ngập sâu trong nước hơn nửa mét nên từ sáng nay 1-11, tổng Công ty đường sắt Việt Nam (VNR) đã phải dùng ôtô chuyển tải hành khách đi tàu từ ga Hà Nội xuống ga Văn Điển và ngược lại.

Ông Nguyễn Hữu Tuyên- Trưởng Ban Kinh doanh Vận tải của VNR cho biết để tránh nước ngập ở ga Giáp Bát, trong đêm 31-10, VNR đã bố trí chạy tàu vào các tỉnh phía nam theo đường vòng 50km ngược lên phía bắc thành phố rồi vòng xuống phía nam (từ ga Hà Nội sang Gia Lâm- Đông Anh rồi vòng về Văn Điển). Tuy nhiên, sau khi thực hiện được 3 chuyến chạy theo đường vòng thì không thể chạy tiếp chuyến thứ 4 do đường sắt đoạn qua cầu Diễn bị ngập. Vì vậy, ngành đường sắt đã thuê 18 chiếc xe khách chuyển tải khách đi tàu từ ga Hà Nội về ga Văn Điển để khách đi tàu vào Nam. Khách từ phía Nam ra được đón từ ga Văn Điển về ga Hà Nội.

Do nước ngập và ít khách đi tàu nên từ đêm 1-11 ngành đường sắt sẽ dừng chạy tàu SE3 và SE7. Đêm 2-11 tiếp tục hủy chạy tàu SE3. Hành khách đã mua vé đi các tàu trên sẽ được ga Hà Nội bố trí đi các tàu xuất phát sớm hơn hoặc muộn hơn các tàu bị hủy. Hành khách trả lại vé sẽ được hoàn trả 100% tiền mua vé.

Sáng 1-11, Hà Đông: Nhiều nơi bị cô lập, người dân thiếu ăn thiếu nước

Suốt đêm 31-10 và sáng 1-11. những cơn mưa lớn kéo dài liên tục khiến nhiều nơi của TP Hà Đông, Hà Nội ngập chìm trong nước. Nhiều khu vực như phường Hà Cầu, phường La Khê, Bà Triệu hoàn toàn bị cô lập.

Giá cả thực phẩm leo thang, người dân xếp hàng mua cũng không có – Ảnh: Đình Tú

Sáng 1-11, chúng tôi có mặt tại khu Hà Trì II (phường Hà Cầu), Hà Đông – nơi bị ngập nặng nhất – thì thấy nơi đây đã bốn bề là nước, có nơi đã ngập sâu tới 1,5m. Nhiều nhà đã bị cô lập, giao thông bị cắt đứt, điện nước cũng bị ngắt hai ngày nay. Trong khi đó, nước lớn đã cuốn trôi nhiều đồ đạc của nhà dân.

Cả đêm 31-10, bà Nguyễn Thị Thiết (48, Hà Trì II) phải thức trắng cả đêm để dọn đồ đạc lên gác 2, toàn bộ tầng 1 của nhà bà đã ngập trắng 1,2m. “Cả nhà chỉ còn hai ông bà già nên phải nhờ hàng xóm sang dọn giúp mới kịp. Nếu nước không rút nhanh thì không biết trông cậy vào ai”- Bà Thiết cho biết. Chung cảnh đó, nhà anh Đặng Minh Vệ cạnh bên cũng ở khu Hà Trì II đã phải dọn sang hàng xóm ở nhờ. “Thực phẩm và nước uống đã cạn kiệt không thể trụ lâu hơn được nữa” – Anh Vệ nói.

Đội mưa lội nước đi mua thực phẩm – Ảnh: Đình Tú

Tình cảnh người dân ở các khu vực khác như phường La Khê, phường Bà Triệu (TP Hà Đông) cũng không khá hơn. Nước lớn dâng cao khiến nhiều hộ dân đang sống trong cảnh quay quắt thiếu ăn và thiếu nước uống. Nhà chị Nguyễn Thị Đào (phường La Khê) phải dùng đến những gói mì tôm cuối cùng. Khổ nhất là nhiều xóm trọ HS- SV nằm trong những khu vực trên. Tại khu Hà Trì II, nhiều xóm trọ đã phải chia nhau những giọt nước đã cạn kiệt.

Một xóm trọ SV – Ảnh: Đình Tú

Cũng do ngập lụt và bị cô lập giao thông, các chợ lớn và chợ tạm tại TP Hà Đông ngừng họp, các quán hàng đóng cửa dẫn đến việc thực phẩm khan hiếm và tăng vọt. Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ tại chợ Hà Đông và một số quán hàng tại khu Hà Trì và La Khê, những mặt hàng như bánh mì, mì tôm, nước suối đóng chai đều tăng từ 30-50%. Cá biệt, tại Hà Trì II, giá mì tôm tăng từ 2.500đ lên tới 5.000đ, bánh mì ruốc (chà bông – NV) giá 2.000đ tăng lên 4.000đ. Nhiều người dân đội mưa, lội nước xếp hàng chờ mua cũng không có.

Trong khi đó, nhiều trường học của TP Hà Đông phải cho HS nghỉ học.

* Hoài Đức: 1 người chết, 100% các xã bị ngập sâu trong nước

Hình ảnh chúng tôi quan sát được trên khắp địa bàn huyện Hoài Đức vào các ngày 31-10 và 1-11 là mưa to và nước ngập trắng xóa. Đến sáng ngày 1-11, lượng mưa trung bình đo được tại huyện Hoài Đức là trên 500 mm.

Thu hoạch cải bắp non tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội – Ảnh: Nguyễn Quân

Bưởi Diễn ở xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức sẽ bị mất mùa nếu trời vẫn tiếp tục mưa – Ảnh: Nguyễn Quân

Mặc dù các trạm bơm trên địa bàn huyện Hoài Đức đã vận hành hết công suất nhưng do lượng mưa quá lớn và kéo dài liên tục nên hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều bị úng ngập cục bộ.Toàn bộ các trạm bơm đều phải dừng hoạt động do bị ngập nước. Nước trong đồng và kênh tiêu luôn bằng nhau.

Nhiều khu vực dân cư, trụ sở UBND xã, trường học nước ngập sâu từ 0,5 đến 1m. Theo thống kê, có khoảng trên 50% hộ gia đình bị nước ngập và tràn vào trong nhà, khu vực chăn nuôi. Nhiều gia đình đã phải đưa trâu, bò, lợn gà đi sơ tán. Các trường đều cho học sinh nghỉ học tạm thời.

Làng nghề Sơn Đồng chìm sâu trong nước. – Ảnh: Nguyễn Quân

Thiệt hại do mưa lớn ở Hoài Đức chưa thông kê được, nhưng đến sáng 1-11, có 2 xã La Phù và Lại Yên bị cô lập hoàn toàn, nước ngập toàn bộ làng cao trên 50cm, trên 300 ha lúa mùa chưa kịp gặt. Mưa làm úng ngập 1.200 ha cây vụ đông, chiếm 95% diện tích; cây ăn quả 324 ha, chiếm 60% diện tích; 13 trạm biến áp; 33 trường học; làm chết trên 5 nghìn con gà, 3 con lợn và 1 người dân xã Vân Côn bị chết do điện giật.

Nước tràn qua đường tỉnh lộ 422 – Ảnh: Nguyễn Quân

Đường vào khu dân cư xã Sơn Đồng – Ảnh: Nguyễn Quân

Nước ngập trắng xóa trên đường tỉnh lộ 442 Sơn Đồng, Vân Canh – Ảnh: Nguyễn Quân

Hoài Đức, mênh mông là biển nước trắng xóa – Ảnh: Nguyễn Quân

Di chuyển lợn về nơi an toàn – Ảnh: Nguyễn Quân

Trại Đồng xã Yên Sở giữa một biển nước mênh mông – Ảnh: Nguyễn Quân

* Mưa lớn làm thiệt hại gần 3.000 tỷ đồng, hơn 10.000 hộ dân ven đê bị ngập nhà cửa

Lũ sông Hoàng Long tại Bến Đế đã đạt mức đỉnh là 4,69m (trên mức báo động III là 0,69m) vào 6g ngày 1-11 và đang biến đổi chậm.

Mực nước tại Bến Đế lúc 8g ngày 1-11 là 4,67m (trên mức báo động III là 0,67m).

Dự báo mực nước sông Hoàng Long tại Bến Đế xuống chậm. Chiều tối nay 1-11, mực nước tại Bến Đế có khả năng xuống mức 4,5m (trên mức báo động III là 0,5m).

Đề phòng có khả năng xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối miền núi các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Cạn, Thái Nguyên…

Theo TT dự báo khí tượng thủy văn T.Ư

Tin từ UBND thành phố Hà Nội, đến sáng 1-11, theo ước tính ban đầu, tổng giá trị thiệt hại do trận mưa lớn kỷ lục từ đêm 30-10 đã lên đến xấp xỉ 3.000 tỷ đồng. Trên 10.000 hộ dân ven đê, vùng trũng dọc theo các triền sông bị ngập nhà cửa và nhiều công trình dân sinh như trường học, trạm y tế bị ngập úng.

Đáng chú ý, diện tích cây trồng vụ đông bị úng ngập, khả năng không còn cho thu hoạch lên đến 45.000 ha, giá trị thiệt hại khoảng 450 tỷ đồng. Diện tích thủy sản bị ngập khoảng 9.000 ha, ước thiệt hại khoảng 810 tỷ dồng. Mưa lớn gây sự cố mất điện nhiều khu vực như trạm Ba La, Đồng Bông, Cầu Diễn, Mễ Trì, gây nhiều khó khăn cho việc bơm tiêu chống úng, điều hành chỉ đạo chống úng và sinh hoạt của nhân dân.

Tuyến đê sông Hồng đã xảy ra sự cố sạt, trượt mái đê, bờ sông. Trong đó, huyện Mê Linh xảy ra hiện tượng sạt trượt mái đê khu vực xã Chu Phan, sạt lở bờ sông khu vực xã Tráng Việt. Huyện Đan Phượng xảy ra hiện tượng sạt lở nghiêm trọng khu vực bờ sông thuộc xã Liên Trung.

Các tuyến đê cấp 3, cấp 4, đê bối thuộc tuyến sông Tích, sông Bùi, sông Đáy, sông Nhuệ, sông Mỹ Hà, nhiều đoạn bị tràn bờ, sạt lở. Hầu hết các hồ chứa nước, mức nước đã dâng cao hơn ngưỡng tràn từ 1-2m. Nguy cơ đe dọa đến an toàn của hồ đập, trong đó có hồ Miễu (huyện Chương Mỹ) và hồ Quan Sơn (huyện Mỹ Đức).

Mưa lớn đã chia cắt nhiều khu dân cư nội ngoại thành, hệ thống thoát nước của Hà Nội trong tình trạng khó kiểm soát. Khu vực nội thành có 26 điểm bị ngập dài từ 100- 300m, sâu từ 30- 100cm, gây ùn tắc giao thông.

Ông Nguyễn Lê, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết: mực nước tại các sông mương hồ đều ở mức rất cao, không còn khả năng điều hoà, việc thoát nước trên toàn địa bàn Hà Nội phụ thuộc hoàn toàn vào trạm bơm Yên Sở với công suất 45 m3/s. Tuy nhiên đến rạng sáng 1-11, mực nước trên kênh dẫn vào trạm bơm đã đạt cao độ 5.40 tương đương với cao độ của sàn máy bơm.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi cùng lãnh đạo sở Xây dựng đã xuống chỉ đạo trực tiếp tại trạm bơm, yêu cầu Công ty Thoát nước phải hoành triệt bằng bao tải cát, bạt kín nước, để nước không tràn vào trạm bơm, nhà điện và cảnh giới để xử lý các tình huống có thể diễn ra khi nước dâng lên, để tiếp tục vận hành trạm.

Hiện nay, mưa lớn đang tiếp diễn và mực nước tại kênh dẫn vào trạm bơm tiếp tục dâng cao, đe dọa an toàn của trạm bơm. Công ty Thoát nước đã tính đến khả năng phải cắt điện và dừng hoạt động của trạm để đảm bảo an toàn khi mực nước tại kênh dẫn lên đến cốt 5,6m.

Trước diễn biến phức tạp của mưa úng trên địa bàn, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thành phố tập trung chỉ đạo huy động mọi nguồn lực tham gia ứng cứu; phân công lãnh đạo xuống các quận huyện chỉ đạo trực tiếp công tác chống úng nhằm giảm thiểu thiệt hại; đông thời yêu cầu cấp ngành, cơ quan, đơn vị tổ chức thường trực 24/24h xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trong mưa úng và báo cáo đầy đủ mọi diễn biến.

Giao thông thủ đô Hà Nội bị ảnh hưởng nặng nề – Ảnh: Website Chính phủ

TTXVN

Vào khoảng 7 giờ sáng nay 1-11, cháu Nguyễn Thị Vân Anh (13 tuổi), học sinh lớp 7A2 Trường THCS Bế Văn Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) trên đường đến trường đã gặp nạn.

Cháu Vân Anh và bạn đọc chở nhau bằng xe đạp không may rơi xuống cống thoát nước hồ Nam Đồng (quận Đống Đa). Cháu Vân Anh cùng với xe đạp bị cuốn trôi xuống cống, người bạn may mắn thoát nạn. Lúc đó, một công an địa phương đã buộc dây vào lưng mình và lặn xuống tìm cháu Vân Anh nhưng chỉ vớt được chiếc xe đạp. Bà Vũ Thị Hồng, bác của cháu Vân Anh cho hay, gia đình cháu ở phố Thái Thịnh, sau khi cháu đến trường một lúc thì nhận được tin báo là cháu bị ngã.

Những tưởng cháu chỉ bị ngã ướt quần áo nên định mang đồ đến thay nào ngờ cháu đã tử nạn và đến 11 giờ trưa nay vẫn chưa chưa tìm được xác cháu Vân Anh. “Gia đình tôi như chết ngất sau khi nghe tin cháu gặp nạn” – bà Hồng đau xót nói.

Bà Hồng cho biết thêm, gia đình đã liên lạc với nhà trường để hỏi việc có bắt buộc học sinh đi học vào ngày mưa lớn, ngập đường khắp nơi. Thầy hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn Lê Hữu Hùng cho rằng, đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 31-10 trên bảng thông báo của trường nhưng có thể do mưa làm mờ nên các cháu không đọc được.

Không chỉ học sinh Trường THCS Bê Văn Đàn mà theo ghi nhận của chúng tôi, học sinh Trường THCS Lý Thường Kiệt (Đồng Đa) và một số trường học vẫn đến trường mặc dù nước ngập ở cổng trường đến ngang lưng và ngực các cháu.

Theo Thế Dũng, Người lao động

Chùm ảnh mưa ngập tại Hà Nội:

Mất điện, cây xăng Mai Dịch đóng cửa, cây xăng mini tràn ra đường – Ảnh: Minh Quang

Đường vào bệnh viện 19-8 Bộ Công an nước ngập thành sông – Ảnh: Minh Quang

Ô tô xe máy tắc trên đường Đê La Thành do tránh lụt – Ảnh: Minh Quang

Cây xà cừ cổ thụ đổ đè lên xe ô tô trên đường Nguyễn Hữu Huân – Ảnh: Trọng Phú

Khu nhà trọ chìm trong nước – Ảnh: Tuấn Phùng

Sinh viên Nông Song Toàn đang nhặt nhạnh đồ dùng còn sử dụng được để đến nhà bạn tá túc – Ảnh: Tuấn Phùng

Những hàng xe “bơi” trong nước – Ảnh: Việt Dũng

Nơi nơi đều ngập nặng – Ảnh: Việt Dũng

Ngã tư Chùa Bộc – Thái Hà mênh mông là nước – Ảnh do bạn đọc Ngọc Lan cung cấp

Hầu hết những chiếc gắn máy phải được chùi bugi và không thể này chạy tiếp vì đường đã biến thành sông – Ảnh: Việt Dũng
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: