Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện…02/11

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 2, 2008

Quốc doanh và bội chi ngân sách lũng đoạn kinh tế

Dự toán ngân sách 2009 dành hẳn gần 11 ngàn tỷ đồng cho doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn và các tổng công ty, tức là tăng 7% so với năm 2008.

Chưa bao giờ các đại biểu Quốc Hội lại tỏ ra cương quyết trong vấn đề làm rõ trách nhiệm, vai trò và khả năng của doanh nghiệp nhà nước như trong các cuộc thảo luận mấy ngày qua tại Hà Nội.

Nhiều chính sách bất cập

Tin tức từ báo chí trong nước cho thấy, Quốc Hội không đồng tình với lượng ngân sách, phản đối hình thức bảo lãnh vốn, và thắc mắc sự thiếu vắng về mặt luật pháp, đối với khu vực quốc doanh.

Trong khi Việt Nam đối mặt với mức lạm phát ngất ngưởng, lúng túng phản ứng tình trạng thâm thủng mậu dịch ở mức báo động, dự toán ngân sách 2009 vẫn tăng 7% cho khu vực này.

Bản tin của báo điện tử ViệtNamNet cho biết, “dự toán ngân sách 2009 dành hẳn 10,641 tỷ đồng, tăng 7% so với dự toán năm 2008 để hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn và tổng công ty.”

Theo lời nhận định của giáo sư James Riedel, giảng dạy bộ môn Kinh Tế Quốc Tế tại đại học Johns Hopkins, đưa ra trong dịp Hội Thảo Việt Nam tại đại học Princeton hồi trung tuần tháng 10, thì “thâm thủng mậu dịch bắt nguồn từ những dự án đầu tư đầy tham vọng của chính phủ trong năm 2007.”

Ông nói” “Yếu tố thực sự góp phần lớn vào tình trạng thâm thủng mậu dịch nằm ở sự gia tăng chi tiêu rất lớn ở khu vực công trong năm 2007 và 2008.”

Các con số ghi nhận của giáo sư Riedel tiết lộ, “thâm thủng mậu dịch từ năm 2006 đến 2007 trong khu vực công, bao gồm cả các công ty nhà nước, lên đến 8% toàn bộ tổng sản lượng nội địa.”

Tình trạng nợ xấu

Chi tiêu vượt quá ngân sách làm tăng nợ của chính phủ. Trong đó, nợ “xấu” có khuynh hướng ngày càng gia tăng.

Theo lời Tiến Sĩ Nguyễn Hồng Sơn, phó hiệu trưởng trường Đại Học Kinh Tế, thuộc đại học Quốc Gia Hà Nội, nói ở buổi Hội Thảo Việt Nam tại đại học Princeton, thì “cơ chế giám sát, quản lý rủi ro và nợ khó đòi là những vấn đề lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay.”

Ông nói: “Nợ khó đòi hiện nay là 3% tính theo tiêu chuẩn Việt Nam, tức vào khoảng 7% tính theo tiêu chuẩn quốc tế.”

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, “nợ xấu có thể tiếp tục gia tăng.” Lý do giải thích khuynh hướng này chính là vì “khả năng không thể trả nợ của các xí nghiệp quốc doanh qui mô lớn, rủi ro gắn liền với khu vực địa ốc và rủi ro do nợ hoá chứng khoán.”

Sự thiếu minh bạch góp phần không nhỏ trong vấn đề chi tiêu công, nợ, và nợ xấu của khu vực nhà nước.

Số liệu tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn đưa ra cho thấy, “nhà nước Việt Nam là chủ sở hữu của 2 phần 3 toàn bộ tài sản thuộc hệ thống ngân hàng.” Bên cạnh đó, “phần lớn trong số 34 ngân hàng cổ phần đều do nhà nước thành lập hoặc cung cấp vốn.”

Khu vực ngân hàng được đặc biệt nhấn mạnh vì “cung cấp hơn 20% vốn cho toàn bộ đầu tư xã hội trong nền kinh tế Việt Nam.” Nhưng, điều quan trọng hơn nữa, là hệ thống ngân hàng Việt Nam nằm dưới sự giám sát của Ngân Hàng Nhà Nước, một thực thể hoàn toàn thiếu tính độc lập cần thiết đối với chính phủ.

Hệ thống ngân hàng do nhà nước làm chủ, trên thực tế, trở thành kênh huy động vốn cho khu vực quốc doanh. Không những thế, chính các doanh nghiệp quốc doanh cũng đi vào con đường kinh doanh ngân hàng, mở rộng lượng cung tiền, thiếu cơ chế kiểm soát, tạo nhiều bất ổn trong nền kinh tế.

Trong một nhận định được đưa ra hồi đầu năm nay, tiến sĩ Vũ Quang Việt, nguyên là chuyên viên kinh tế cao cấp của Liên Hiệp Quốc, nói rằng, “điều khó hiểu là tập đoàn Điện Lực và cả tập đoàn Dầu Khí bây giờ cũng tham gia vào ngành ngân hàng.”

“Thử hình dung một tập đoàn đi lập ngân hàng, thì dĩ nhiên khi mọi người bỏ tiền vào đầu tư, người ta lại dùng tiền ấy tự đi cho vay nợ, làm gì thì làm. Đáng lẽ ra, khi ngân hàng cho con nợ vay, họ quan sát con nợ rất kỹ. Còn trong trường hợp này, con nợ là chủ ngân hàng thì ngân hàng phải đổ tiền cho con nợ ấy, làm sao kiểm soát được.”

Ảnh hưởng đến khu vực tư

Khoảng 20% doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc khu vực tư nhân hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng thiếu vốn và lãi suất cao. Một nửa trong số này có thể phá sản.

Một mặt, không thể phủ nhận ảnh hưởng của lạm phát và các chính sách xiết chặt tiền tệ. Mặt khác, cũng không thể phủ nhận ảnh hưởng của sự cạnh tranh vốn từ khu vực công.

Bản tin của Tân Hoa Xã gần đây, dẫn lời báo Việt Nam, rằng nợ xấu trong các ngân hàng của nhà nước có thể tăng từ 22 nghìn tỷ trong 9 tháng đầu năm lên đến 30 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2008.

Ông Bộ Trưởng Tài Chánh Vũ Văn Ninh thì nói, dẫn theo tờ VietNamNet, cả nợ trong và ngoài nước đều không có nợ xấu. “Nợ của chính phủ hiện đang ở mức dưới 40% GDP, tức là mức an toàn.”

Giảm phát có thực sự là nguy cơ?

Sau lạm phát phi mã suốt 9 tháng qua, vấn đề thiểu phát giảm phát lại đang ám ảnh các nhà kinh tế và chính phủ VN. Những biểu hiện nào tạo ra các dự báo sớm như vậy

Làm báo mà đưa tin sớm nhất, bình luận sớm nhất để cả làng phải chạy theo là sự thể hiện tài năng nghiệp vụ. Vinh dự này xin dành cho báo Tuổi Trẻ. Từ ngày 24/10 trên trang mạng của mình tờ báo đã có bài mang tựa “Nỗi lo thiểu phát rình rập”. Phải nhiều ngày sau các báo khác mới chú ý đến và dồn dập khai thác đề tài này.

Bài của Tuổi Trẻ Online theo dạng nhận định, phần dẫn nhập khá nhậy cảm nói rằng, lạm phát cao đã tạo thói quen phản ứng vui mừng khi số thống kê tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng CPI liên tục giảm. Tháng 10.2008, CPI tại TP. HCM ở mức âm 0,24%, Hà Nội chỉ tăng 0,16% so với tháng trước. Trước đó CPI tháng 9.2008 của cả nước chỉ tăng 0,18%. Bài báo nhấn mạnh, những tháng tới, mức số này được lập lại thì có thể VN ngấp nghé tình trạng thiểu phát. Thiểu phát là lạm phát ở mức thấp, và tờ báo ví von đó là “Đêm Trước Của Giảm Phát”. Nếu chúng tôi không lầm thì cũng chính Tuổi Trẻ nghĩ ra nhóm từ “Đêm Trước Đổi Mới” trong loạt bài về một giai đoạn đầy khó khăn của VN trong thập niên 1980.

Bài báo đi trước thời sự của Tuổi Trẻ được viết tiếp, giảm phát trái ngược với lạm phát, là mức giá chung của nền kinh tế giảm do sức mua kém. Giảm phát thường đi kèm với đình đốn hoặc suy thoái kinh tế. Người dân giảm tiêu dùng, doanh nghiệp không bán được hàng nên không mở rộng sản xuất kinh doanh, người lao động khó kiếm việc làm nên không có thu nhập để tiêu dùng, tạo ra vòng giảm giá mới. Giảm phát nguy cơ không kém gì lạm phát.

Báo Tuổi Trẻ nhận định tiếp, VN vừa ra khỏi tình trạng lạm phát cao. Chống lạm phát quá tay sẽ dẫn đến giảm phát. Vì vậy, bên cạnh sự dè chừng lạm phát cần có thuốc để đưa nền kinh tế vận hành nhịp nhàng trở lại, tránh rơi vào thiểu phát và giảm phát.

Tuổi Trẻ Online cho rằng, đề phòng những bệnh vừa nói, người ta phải nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất hoặc thuế để kích thích tiêu dùng. Quyết định trả lại tín phiếu bắt buộc, trả them lãi cho dự trữ bắt buộc để giảm lãi suất cho vay là thuốc ngừa giảm phát. Nhưng theo tờ báo, cần xem tiền có ra được thị trường hay còn vướng vì lãi suất cao… Cùng với chống lạm phát phải lưu ý đến thiểu phát và giảm phát.

Phản biện lạc quan

“Tôi nghĩ VN chưa đến tình trạng deflation (giảm phát) tại vì những dự án lớn của VN vẫn còn khá nhiều và tiền đầu tư nước ngoài cũng còn nhiều cho nên không lo tình hình thiểu phát. Vấn đề chính là mức độ tăng trưởng của VN sẽ thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu hiện nay của Nhà nước.”

Cần kịch bản cho thiểu phát

Ông Trần Du Lịch nhấn mạnh, nếu kịch bản xấu nhất xảy ra, hàng không thể xuất trong khi cầu nội địa không tiêu thụ hết, giá cả sẽ giảm, sản xuất đình đốn. Nguy cơ giảm phát khá rõ, khi mà trong rổ hàng hoá tính CPI, lương thực thực phẩm chiếm tới 43%. Một khi mặt hàng lương thực giảm giá, chỉ số chung dễ dàng rơi xuống mức âm.

Trong cùng bài tường thuật của VnExpress, ông Nguyễn Đức Kiên, Ủy Ban Kinh Tế Quốc hội cho báo chí biết là Ủy Ban đã cảnh báo vấn đề thiểu phát để chính phủ có biện pháp điều chỉnh thích hợp, đặc biệt là xử lý an sinh xã hội. Ông Nguyễn Đức Kiên thêm rằng, nếu chính phủ tiếp tục giữ chính sách thắt chặt tiền tệ, giảm dư nợ tín dụng dưới 20% , thì có thể nhìn thấy trước là từ nay tới tháng 6 sang năm, hàng trăm ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ ra sao. Tuy không dùng từ phá sản nhưng ông Kiên nhấn mạnh rằng, không thể làm một cái gì quá cứng đến mức đẩy hàng triệu người lao động vào cảnh thất nghiệp.

Hãy cứu nông thôn

Tuổi Trẻ Online ngày 30.10 trong bài “Bớt gánh lo lạm phát và nguy cơ giảm phát” tờ báo trích ý kiến chuyên gia kinh tế độc lập TS Lê Đăng Doanh nhận định rằng, chính sách thắt chặt tiền tệ được áp dụng từ tháng 3.2008 đã ảnh hưởng mạnh đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ và khu vực nông nghiệp. Theo TS Doanh, chính phủ nên quan tâm hơn đến khu vực kinh tế nông thôn, người nghèo, rà soát lại việc cho vay

Chúng tôi trích dẫn phát biểu của TS Lê Đăng Doanh bởi nó mang ý nghĩa thời sự. Trong khi vùng đồng bằng sông Cửu Long tồn đọng hàng triệu tấn lúa hè thu và thu đông, giá lúa giảm mạnh dưới giá thành, thì Bộ Trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đề cao thành tích xuất khẩu gạo trong năm 2008, kim ngạch ước tính 2 tỷ 500 triệu đô la.

Trị giá cao là nhờ khoảng thời gian giá gạo thế giới tăng gấp ba lần hồi đầu năm. Thật ra khi giá thế giới tăng vọt lợi nhuận nằm trong tay doanh nghiệp, nông dân chẳng hưởng lợi bao nhiêu

Trên trang mạng chính thức của Bộ NN&PTNT ông Cao Đức Phát biện minh rằng quyết định ngừng ký hợp đồng xuất khẩu từ tháng Tư tới tháng Bảy không phải là ngừng xuất khẩu.Thật là mỉa mai nếu như Bộ NN&PTNT lại không biết rằng, đồng bằng sông Cửu Long có đặc thù là không trữ lúa gạo dài ngày, cả nông dân lẫn doanh nghiệp đều mua bán lúa gạo và xuất khẩu rất nhanh chóng. Không cho ký hợp đồng có nghĩa không thu mua lúa cho dân. Nhiều chuyên gia nhận định rằng VN bỏ mất cơ hội vàng để xuất khẩu nhiều gạo với giá cao nhất.

TP.HCM:Dư kho bãi nhưng thiếu đất xây trường, nhà tái định cư

Hàng trăm nghìn mét kho bãi bị bỏ hoang hoặc cho thuê lại sai mục đích, nhưng đất để xây trường, nhà tái định cư, công trình xã hội lại không có. Trong khi đó, việc thu hồi các kho bãi này đang gặp nhiều trắc trở.

Sáng 31/10, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND thành phố Hồ Chí Minh có buổi làm việc với quận 8 về tình hình sử dụng kho bãi trên địa bàn thời gian qua. Quận 8 là quận nghèo nhất nhì trong vùng nội thành của thành phố với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,4%.

Tổng số hộ đang sống trên kênh rạch là 23 nghìn hộ cần giải toả đền bù tái định cư nhằm chỉnh trang đô thị. Thế nhưng, một nghịch lý mà các đại biểu tham dự đặt ra là trong khi địa phương không có đất để xây dựng chung cư phục vụ tái định cư và các công trình phúc lợi khác thì có hàng trăm nghìn mét vuông đất sử dụng lãng phí, sai mục đích.

Báo cáo của quận 8 cho biết, hiện toàn quận có 159 kho bãi với tổng diện tích 435,4 nghìn m2. Trong số này có 77 kho bãi đang được quận kiến nghị thu hồi, chuyển đổi công năng để phục vụ chương trình tái định cư và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Phần lớn các công trình này tập trung ở Bến Bình Đông, Phạm Thế Hiển…

Theo UBND quận 8, chỉ có 57/159 kho, bãi với diện tích sử dụng 174.689m2 là được sử dụng đúng mục đích, số còn lại hầu như đang bị bỏ trống hoặc cho thuê lại sai mục đích. Do việc thu hồi những khu đất trên khó khăn (đặc biệt là những khu đất do Trung ương quản lý), lãnh đạo UBND Q.8 vừa đề nghị với lãnh đạo UBND TP cần có những biện pháp mạnh tay hơn trong việc thu hồi đất công, nhằm tránh sự lãng phí như hiện nay.

Hàng chục nghìn căn nhà trên địa bàn quận 8 phải giải tỏa để chỉnh trang đô thị nhưng quỹ đất tái định cư lại chưa có, trong khi đó, kho bãi tọa lạc tại địa phương này đang bị lãng phí. Ảnh: T.Thuấn.

Chương trình tái định cư mà quận 8 vạch ra từ nay đến năm 2015 là cần phải có trên 10 nghìn căn nhà để phục vụ tái định cư. Trong năm 2009 sẽ xây 1.000 căn và đến 2010 xây thêm 6.000 căn. Số còn lại sẽ tiến hành tiếp trong thời gian còn lại. Thế nhưng, quỹ đất để xây nhà tái định cư lại không biết tìm đâu.

Còn theo ông Hội đồng Đặng Văn Khoa: “Việc sử dụng lãng phí kho bãi này đang là tệ trạng tồn tại dai dẳng và cần sớm được giải quyết dứt điểm. Có rất nhiều kho bãi, nhưng sử dụng không hiệu quả là không có gì mới và không riêng gì ở quận 8 mà ở trên địa bàn thành phố cũng như cả nước nói chung. Tệ trạng này sẽ còn tồn tại đến bao giờ? Khi mà cách đây hơn 1 thập niên, Đảng, Nhà nước đã đặt ra nhưng không làm được”.

Xem thêm: Trung tâm bồi dưỡng chính trị và những chiếc container…

Long An: Bị bội tín, người trồng đay lỗ nặng

Nhà máy bột giấy Phương Nam “dụ” người dân trồng đay nguyên liệu bán cho nhà máy. Năm 2007, Long An xuống giống hơn 9.000 hécta đay. Nhưng cuối vụ, người trồng đay lỗ nặng từ 1,5 đến 3 triệu đồng/hécta…vì nhà máy không mua!

Bán đay tươi không được nên người dân đành ngâm để lấy đay sợi (Ảnh: Kiến

Đầu vụ đay năm 2007, chính quyền các cấp ở Thạnh Hoá, Tân Thạnh và Mộc Hoá của tỉnh Long An cùng với lãnh đạo nhà máy bột giấy Phương Nam vận động, khuyến khích người dân ở đây trồng đay, để bán đay nguyên liệu cho nhà máy.

Nghe bùi tai, người dân ùn ùn bỏ lúa, phá rừng tràm để trồng đay… nên chỉ trong một thời gian ngắn, nơi đây đã có gần 10 ngàn hécta đay mọc lên (năm 2006 chỉ có khoảng 3.000ha). Nhưng khổ nổi, đến mùa thu hoạch đay, nhà máy bột giấy Phương Nam chỉ mua có vài trăm hécta, số còn lại hàng ngàn hộ dân trồng đay phải “ôm sô”, lỗ nặng.

Theo tính toán của người dân, mỗi một hécta trồng đay họ lỗ trung bình từ 1,5 đến 3 triệu đồng (tổng cộng lỗ từ 13 đến 27 tỷ đồng/9.000hécta). Đó là chưa tính đến khoảng công cán cả nhà 5-7 người, làm liên tục trong mấy tháng trời để trồng đay. Nếu tính luôn khoản này thì người dân lỗ còn nhiều hơn – ông Nguyễn Văn Đức, một lão nông trồng đay lâu năm ở xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hoá, than phiền.

Và vì giá tăng cao

Chán nản, vụ đay năm 2008 người dân giảm diện tích đay từ hơn 9.000 hécta năm 2007 xuống còn 1.578ha. Những tưởng vụ đay năm nay sẽ “ăn chắc”, do diện tích đay giảm, giá đay sợi sẽ lên cao, người trồng đay sẽ có lời nhiều.

Nhưng trớ trêu thay, thương lái mua đay sợi đúng như cam kết là 8.000đ/kg, người trồng đay vẫn lỗ. Theo “hạch toán” của những người trồng đay: năm 2007, chi phí đầu tư cho 1 hécta đay khoảng 7 đến 8 triệu đồng. Khổ nổi là vụ đay năm nay, giá phân bón, thuốc trừ sâu, công cán lại tăng cao, cộng với những chi phí khác… nên tiền đầu tư cho 1 hecta đay “ngốn” khoảng 15 triệu đồng. Như vậy, mỗi 1 hecta trồng đay người dân lỗ khoảng 1 đến 2 triệu đồng. Nếu tính luôn tiền công cán, “cơm ghe bè bạn” trong mấy tháng trời trồng đay thì khoản lỗ này còn tăng lên nhiều.

Khi quy hoạch khác xa thực tế

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Long An, để có đủ nguyên liệu cho Nhà máy bột giấy Phương Nam hoạt động (công suất 600.000tấn/năm), thì cần phải có vùng đay nguyên liệu từ 15.000 hecta trở lên (tỉnh Long An cũng đã quy hoạch vùng đay nguyên liệu tại 3 huyện Thạnh Hoá, Tân Thạnh và Mộc Hoá). Thế nhưng, chỉ mới vụ đay đầu năm 2006, người trồng đay ở đây đã bị tạt gáo nước lạnh về “chữ tín” giữa nhà máy bột giấy Phương Nam với người trồng đay.

Như đã nói, tháng 3/2006 nhà máy này đã khởi công xây dựng và cam kết là sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2007. Lúc này, chính quyền các cấp ở đây cùng với lãnh đạo của nhà máy này tích cực đi vận động người dân trồng đay để bán đay nguyên liệu cho nhà máy.

Thế nhưng, cuối năm 2007 nhà máy này chưa đi vào hoạt động như cam kết, và cũng lờ luôn chuyện bao tiêu đay nguyên liệu cho người dân (chỉ mua cầm chừng có vài trăm hécta). Người trồng đay “ôm sô”, lãnh nợ vì lỗ. Cái đáng nói là những người đã “gây ra hậu quả nghiêm trọng” cho người trồng đay ở đây, lại không có một lời xin lỗi người dân. Nhiều người dân bức xúc, từng định kiện chính quyền và lãnh đạo nhà máy đay, do họ thất tín, đã gây hậu quả nghiêm trọng cho người trồng đay.

Những người Việt Nam… nhất thế giới!

Blog NHẬTKÝNGƯỜISAY

Hàng năm thế giới luôn sôi động với những Nobel và Oscar, báo chí cứ rầm rộ sính ngoại. Tôi thiết nghĩ tại sao chúng ta không mạnh dạn có đề cử cho riêng mình nhỉ? Anh Hai Cù Nèo (Tuổi trẻ cười) xem thế nào, nhào zô?
Ai cũng có quyền đề cử theo quan điểm của mình, với tôi:
Trước hết là Ig Nobel.

Về lĩnh vực y tế: với 83 tiêu chí trong đó nêu rõ vú nhỏ hoặc mắc trĩ đều không được điều khiển xe máy, anh Triệu voi không được bát nước xáo xứng đáng ẵm trọn.
Về lĩnh vực giao thông: với phát minh ủ nóng đầu khi tắc đường trong thành phố có tốc độ lưu thông rùa bò (điều luôn xảy ra) bằng mũ bảo hiểm và quy định khiến người tiêu dùng phải biết phân biệt mũ giả mũ thật đảm bảo chất lượng (còn ngành chức năng đứng ngoài cuộc trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm) anh bộ Giao thông vận tải xứng đáng được nhận giải do các hãng dầu gội đầu, thuốc trị nấm đầu trao tặng.
Về lĩnh vực sinh hóa học: không có ai xứng đáng bằng các anh vụ, viện của TW. Bởi sự quản lý của các anh luôn ăn theo đất nước TQ với những melamin, vô số thực phẩm độc hại tràn lan thị trường.
Về lĩnh vực hòa bình: năm nay cái máy nói Lê Dũng không có đối thủ. Với vòng lặp quen thuộc “cực lực phản đối và có đầy đủ bằng chứng” anh ta đã tỏ ra là con người…thuộc bài.
Về lĩnh vực báo chí và truyền thông: đang là sự cạnh tranh khốc liệt giữa Lê Thế Thảo và Ban tuyên giáo TW. Những kẻ đạo trích còn thua xa.
Về lĩnh vực toán học: chẳng có ai thắc mắc khi EVN dành trọn 100% lá phiếu của thế giới. Với những tính toán để có cấu thành giá sản xuất điện “bí mật”, EVN vẫn lãi hơn 4000 tỷ trong cái điệp khúc lỗ hàng bao nhiêu năm qua để có cơ hội tận hưởng 1002 tỷ tiền thưởng.
Về lĩnh vực văn học: cái này rất khó, bởi “những bài văn lạ” xuyên suốt ngày càng nhiều. Nhưng có lẽ cũng chẳng có ai dám so bì nếu ai đó trúng giải.
Về lĩnh vực tin học: việc kiểm soát blog và báo mạng với phát ngôn đầy trách nhiệm: “quản lý là quản có lý bao gồm đạo lý và nguyên lý” anh chàng Lê Doãn Hợp này độc diễn ẵm giải.
Về lĩnh vực quy hoạch kiến trúc: không có gì khác ngoài quy hoạch của Thủ đô Hà Nội. Không chỉ có diện tích lớn nhất thế giới, mà Việt Nam còn có hồ nước ngọt nuôi rùa trong lòng thành phố lớn nhất thế giới và sông trong lòng thủ đô rộng nhất thế giới. Rồi đây Nguyễn Tuân và hậu duệ sẽ khóc thét khi xem tuyệt tác “người lái đò trên sông Thái Hà”.
Về lĩnh vực giáo dục: lại cũng anh thủ đô vinh hạnh nhận danh hiệu cao quý này. Bởi HN là thủ đô duy nhất trên thế giới có số người mù chữ và thất học nhiều nhất cả nước. Có cả một vùng mà người dân đến 40 tuổi rồi mới nhìn thấy điện, tất nhiên không biết cái ổ cắm là gì!
Về lĩnh vực xây dựng: chẳng biết cái danh hiệu này nên trao cho ai? Tiến độ từ quy hoạch, thủ tục cấp phép, thiết kế và thi công hoàn công, hiện đang là sự cạnh tranh sôi động giữa những lô cốt giữa phố của Sài Gòn với tiến độ vài ngày của hai công viên lớn ở Hà Nội.
Ngoài ra việc xây dựng một hình tượng thánh thần, mà khiến hàng triệu triệu người phải tốn hàng tỷ tiền để học tập tấm gương cũng là một phát kiến đuôi to (vĩ đại).
Về tri thức người đẹp: không ở đâu bằng những hoa hậu Việt Nam, ngoài chuyện học bạ giả là trào lưu chung, nhưng chuyện đi bụi rồi báo mất tích hay ngu ngốc của người đẹp thì họ là 5B1 (năm – Bờ – oăn).
Và có những người chẳng đẹp nhưng tri thức của họ cũng đáng nhân loại phải suy nghĩ: họ chơi cờ, họ có những nước cờ khiến cho hàng chục máy tính Deep Blue và đại kiện tướng thế giới cũng phải cúi đầu bái phục. …
Trời đất ơi, ban tổ chức chúng tôi đang quá tải, chịu hết nổi rồi. Người dân hãy học cách trở thành nhà thông thái trong mọi lĩnh vực đi nhé. Chức năng quản lý và điều tiết của chúng tôi chỉ có thế thôi, nếu chưa thấy ai nhắc có nghĩa là vẫn…ngoong!
Thôi thì ai biết, ai muốn trao giải cho những ai nữa cứ tự nhiên mà trao nhé!
Còn mâm xôi vàng thì trao cho ai nhỉ?
Có vô số, nhưng trong lĩnh vực điện ảnh tôi không rành, ai biết chỉ dùm cái nhá?
Cá nhân tôi chỉ dám đề cử:
Cho anh Chuyên và bộ sậu VTV qua bộ phim Linh hồn Việt cộng.
Cho anh Nhanh, anh Kiên và em Vàng Anh – Hoàng Thùy Linh. Với diễn xuất rất đạt của em Linh và Việt dart cùng toàn bộ ê kíp này, ai cũng nhận ra kịch bản biến hung thủ, kẻ gây tội thành nạn nhân đáng thương và bị thương!
Ngoài ra anh VTV với những Chúng tôi là chiến sỹ cũng xứng đáng đề cử.
Ôi, những ngày lập đông ở thủ đô này, biết đi đâu về đâu khi trời hết mưa nhưng nước chưa rút?

Nếu có ước muốn trong cuộc đời này… hãy nhớ ước muốn cho thủ đô của bạn… cho tan bao ác mộng…


Chuyện…25/10

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: