Welcome to BEAR’s BLOG!!!

“Hà Lội” …

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 3, 2008

‘Đê Hà Nội khó trụ vững nếu lại mưa lớn’

Theo dự báo, tối 6 đến 8/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to. Phó chủ tịch UBND Hà Nội Trịnh Duy Hùng cho biết, nếu lượng mưa 200 mm thủ đô sẽ khó giữ được đê.

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã yêu cầu thành phố Hà Nội cân nhắc phương án dùng bơm dã chiến để giảm tải cho trạm bơm Yên Sở. Trước mắt, lãnh đạo thành phố cần phân công cán bộ đi kiểm tra kỹ các tuyến đê sông Hồng, Nhuệ, Tích, Bùi… đánh giá điểm xung yếu, trên cơ sở đó có phương án xử lý kịp thời sự cố.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng, Hà Nội cũng cần giao trách nhiệm cụ thể cho chính quyền cấp huyện, quận phải chịu trách nhiệm từng đoạn đê; dự phòng những tình huống xấu và phải có sự chuẩn bị phù hợp, tính toán lực lượng, vật tư tại chỗ. Ông yêu cầu, ngay ngày 5/11 Hà Nội phải bổ sung phương án dự kiến cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Theo Bộ trưởng Phát, mặc dù mực nước sông Hồng có thể chỉ lên 10,5 m (ở mức báo động 2), nhưng đề phòng có thể lên cao hơn, do đó cần thông báo cho người dân vùng bãi chủ động phòng tránh.

Hà Nội phải chuẩn bị sẵn sàng đề phòng khi trạm bơm Yên Sở xảy ra sự cố phải có lực lượng kỹ thuật ứng trực kịp thời. Nếu nước lại lên làm ngập các tuyến phố phải có phương án khắc phục hỗ trợ nhân dân đi lại”, ông Phát nói và gợi ý Hà Nội nên sử dụng thuyền vượt sông nhẹ cho cửa ngõ phía Nam, khu vực Giáp Bát.

Cách hành xử phản cảm

(LĐ) – Sáng 6.11. 2008, người dân ở khu đô thị mới Định Công được chứng kiến hành vi “cưỡng chế” đối với những người bán hàng rong của Đội trật tự – quản lý thị trường phường Định Công.

Những người bị “cưỡng chế” toàn là bà con nông dân ngoại thành, chị em bán rau xanh vượt hàng kilômét đường úng ngập đem rau xanh, chủ yếu là rau muống cung cấp cho cư dân nơi đây.

Các bà nội trợ trong khu đô thị dậy sớm, xắn quần lội bì bõm ra ” chợ tạm”, nằm ở góc khuất khu đô thị, mong mua được mớ rau tươi sau ngót tuần lễ “ăn khô”.

Tưởng rằng bà con trồng rau không quản lụt lội, cố  hái được từng mớ rau xanh để cung cấp cho nhu cầu đang “khát” của người dân, sẽ được chính quyền tạo điều kiện thuận lợi. Nào ngờ, Đội trật tự – quản lý thị trường phường gồm 3- 4 người xông đến, hò hét “giải tán”.

Họ túm lấy quang gánh, tịch thu rau của bà con, khiến rau bị tung toé, giập nát. Trong khi hàng chục bà nội trợ đang tranh nhau mua lấy được vài mớ rau, hành động của một vài trật tự viên bị nhiều người dân phản đối.

Có bà nội trợ chỉ thẳng vào mặt một trật tự viên, nói: “Đừng làm cái điều thất đức ấy. Dân đang không có rau ăn, không lo được gì cho dân thì thôi”. Sau 15 phút đôi co với người bán và bị nhiều người mua phản đối về cách hành xử phản cảm, các trật tự viên bỏ đi.

Đành rằng, việc mua bán phải được đưa vào nơi quy định theo quyết định của thành phố. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, những người thừa hành cần có cách hành xử  văn hoá, tôn trọng dân, giải thích cho dân hiểu quyết định của thành phố về cấm bán hàng rong ở những tuyến phố quy định.

Hà Nội ‘cầu cứu’ Hà Nam giải tỏa áp lực nước cho thủ đô

3 ngày nay, lãnh đạo thành phố Hà Nội liên tục đề nghị tỉnh Hà Nam hút bớt nước sông Nhuệ. Phó giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh này cho biết, Hà Nam đang “hy sinh” cho thủ đô.

Từ chiều 3/11, khi nước sông Nhuệ vượt báo động 3 và có khả năng tràn vào sông Tô Lịch cũng như vùng nội đô Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo tỉnh Hà Nam mở cửa cống để nước sông Nhuệ tràn vào lưu vực trạm bơm Yên Lệnh, rồi từ đây hút đổ vào sông Hồng và khu vực nội đồng của Hà Nam.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam, ông Phạm Bá Tảo cho rằng Hà Nam đã “hy sinh” cho Hà Nội. “Nếu không phải hút nước sông Nhuệ thì Hà Nam sẽ cứu được một phần trong tổng số 18.300 ha cây vụ đông bị ngập. Nhưng giờ thì tất cả diện tích trên đã bị xóa sổ. Ngoài ra, còn 23.000 hộ dân ở 6 huyện thị bị ngập sâu 40-50 cm”, ông Tảo giải thích

Hiện, để giảm lượng nước của sông Nhuệ và nội đô thì cả trạm bơm Yên Sở (Hà Nội) và trạm Yên Lệnh (Hà Nam) đều tích cực hút nước đổ đi nơi khác. Tuy nhiên, tại cuộc họp giao ban tối qua, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo cho biết, do một số xã, phường có lợi thế địa hình cao đã không chấp hành nghiêm lệnh cấm xả nước ra sông Nhuệ khiến mực nước sông này hầu như không giảm. Mực nước sông Nhuệ tại Hà Đông là 6,07 m, tại Đồng Quan là 4,55 m.

Hà Nội cần sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

22:39′ 04/11/2008

Ban Chỉ đạo PCLB TƯ và lãnh đạo UBND TP.Hà Nội chiều 4/11 khẳng định, đến thời điểm này, hệ thống đê điều của Thủ đô và các tỉnh lân cận vẫn an toàn. Tuy nhiên, cuối tuần trời sẽ tiếp tục có mưa, dự kiến khoảng 50-200mm, nên Ban Chỉ đạo yêu cầu TP. Hà Nội lên phương án sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Trước tin đồn thất thiệt về việc Hà Nội bị vỡ đê, ông Trịnh Duy Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, khẳng định, đến thời điểm này, không có chuyện đê vỡ và TP chưa có chủ trương phân lũ về các địa phương. TP Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý khẩn cấp các vấn đề về đê điều. Theo ông Hùng, hai bờ tả, hữu sông Hồng về cơ bản là yên tâm và mực nước sông Hồng tại Hà Nội vẫn chưa đến báo động I.

Nguy cơ vỡ đê nội đồng

Hiện nay, Hà Nội lo lắng nhất là các tuyến đê cấp 3,4 – đê nội đồng các sông Tích (20km), Bùi (15km), Nhuệ… hiện đã ở mức báo động III. Nếu tiếp tục có mưa lớn cộng với lũ ở phía tây Bắc Bộ đổ về thì nguy cơ vỡ là rất lớn.

Mưa lũ phía Bắc: 65 người chết và mất tích, thiệt hại gần 5.000 tỷ đồng

04/11/2008, 20:08

TTO – Theo tổng hợp của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão TƯ (BCĐ PCLBTƯ), tính đến 16g30 ngày 4-11, mưa lũ đã làm 58 người chết và 7 người mất tích. Tổng thiệt hại ước tính gần 5.000 tỷ đồng…

>> Hà Nội: nhiều phường vẫn chìm trong nước

Hà Nội vẫn là nơi thiệt hại nặng nhất về sinh mạng với 20 người chết. Tỉnh Nghệ An đứng thứ hai với 9 người chết. Vĩnh Phúc có 7 người chết, Hà Tĩnh có 5 người chết. Thái Nguyên có 4 người chết, Bắc Giang có 5 người chết. Hòa Bình có 3 người chết, Phú Thọ có 2 người chết. Các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Quảng Bình đều có 1 người chết.

Phó thôn Tiến Tiên, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ chèo thuyền cứu trợ mì tôm và nước cho gia đình anh Phùng Văn Sáu – Ảnh: Minh Quang

Số người mất tích do nước cuốn trôi là 7 người, trong đó Lạng Sơn 1 người, Thái Nguyên 3 người, Hòa Bình 1 người, Thanh Hóa 1 người và Hà Tĩnh 1 người. Số người bị thương là 9 người (Hà Nội có 3 người, tỉnh Vĩnh Phúc có 4 người, tỉnh Hà Tĩnh có 2 người).

Số nhà cửa bị sập đổ, trôi là 161 nhà, tốc mái 69 nhà, số nhà bị hư hại, ngập nước là 126.323 nhà. Số hộ phải di dời là 5.523 hộ. Diện tích hoa màu và lúa bị ngập úng là 259. 626 ha. Diện tích thủy sản bị ngập là 27.200 ha…

Cuộc sống ‘ốc đảo’ Tân Mai

Bến đò Tân Mai nườm nượp khách.

Chùm ảnh: Kinh hoàng vệ sinh chợ vùng lụt

BẢN KIỂM ĐIỂM CỦA “CHỦ NHÂN” GỞI CÁC BẬC “ĐẦY TỚ” blog CÔNG LÝ và SỰ THẬT

“Trận mưa lụt là cuộc tổng diễn tập lớn cho tương lai”

Cũng theo ông Nghị, những cái khó ngày hôm nay chính là cuộc “tổng diễn tập” lớn cho những cái lâu dài trong tương lai. Ví dụ, nhờ trận lụt này mà rút ra bài học cho ngành xây dựng, thấy thực sự cần thiết phải có tiêu chuẩn mới về xây dựng, kiến trúc… sao cho hầm để xe của các chung cư mới tương lai sẽ không còn là “bể nước ngầm” đựng ôtô, xe máy như hiện nay nữa! Hàng chục ôtô bạc tỷ chìm dưới hầm xe chung cư 😀

Bí thư Hà Nội: “Thiên tai thì không tính trước được”

“Đúng là hôm qua chưa kịp làm”

Nhưng ít nhất các phương tiện truyền thông hoặc loa đài cũng phải thông báo cho người dân diễn biến thời tiết những ngày tiếp theo hoặc thông báo cho dân biết những tuyến đường nào có thể đi lại, những tuyến nào ngập lụt để người dân có thể chủ động. Theo dõi bản tin thời tiết trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội trưa hôm qua vẫn chỉ có mấy dòng thông báo nhiệt độ từ 23 – 26 độ C, ngoài ra không có thêm thông báo gì khác?

– Sáng nay tôi đã nói với Phó Chủ tịch phụ trách giao thông là cho thông báo trên báo đài đoạn nào ngập lụt và đoạn nào còn đi được để dân biết mà tránh ra. Còn ngày hôm qua (1/11) thì đúng là chưa kịp làm.

Người dân cho rằng phản ứng của lãnh đạo thành phố còn chậm trễ, vì đã có những cái chết thương tâm xảy ra như có một em bé chết trên đường đi đến trường. Ông giải thích sao với người dân?

– Lãnh đạo đều đi chỉ đạo hết. Không ai nghỉ ngơi. Việc gì cũng phải tính đến hoàn cảnh thực tế. Có cái chậm một chút nhưng khả năng ứng phó cũng có lý do khách quan.

Bây giờ là vấn đề thiên tai, phải cùng cố gắng khắc phục. Nếu tại người thì còn phê bình kỷ luật người này người nọ, chứ còn do thiên tai thì chịu….

Sáng hôm qua (1/11), thành phố họp tổng kết vấn đề tôn giáo, chiều tôi đi ô tô kiểm tra các điểm ngập lụt trong nội thành, hôm nay đi ra ngoại thành. Từ chiều qua lãnh đạo thành phố đều đi kiểm tra hết.

Có những cái chết bất ngờ không ai lường trước. Có người do điện ẩm ướt chạm vào, có học sinh, sinh viên đi ứng cứu đồ đạc cho dân thì bản thân lại bị cuốn trôi. Đó là những sự cố rất đau lòng và đáng tiếc.

Mất điện kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và việc làm của người dân. Lãnh đạo TP có biết điều này?

– Bất khả kháng thôi. Do trạm biến thế ngập nước, đành phải khắc phục bằng cách câu nối từ khu vực khác, có nơi kéo được, nơi không. Nhưng thiên tai bắt nguồn từ chỗ lượng mưa năm nay lớn bất thường, hạ tầng đầu tư dù cố gắng nhưng chưa phải đủ khả năng đối phó với thiên tai lớn.

Dân còn ỷ lại Nhà nước

Sau thiệt hại từ trận mưa lũ này, thành phố đã rút ra những kinh nghiệm gì?

– Trận mưa lũ này là thông số để chúng tôi có căn cứ dự phòng cho các cảnh báo thiên tai trong tương lai. Lấy mốc giới này để tính các chỉ tiêu như xử lý nước, lụt, đê điều….

Kinh nghiệm tốt nhất vẫn là huy động chính sức dân và huy động tại chỗ. Do đang đi kiểm tra dưới cơ sở nên tôi thấy nhân dân ta bây giờ so với ngày xưa ỷ lại Nhà nước lắm. Cứ chờ trên về, chờ cung cấp cái này, hỗ trợ cái kia chứ không đem hết sức ra tự làm.

Hà Nội lụt vì “nhân tai” cộng với thiên tai

Chủ tịch Hà Nội: ‘Hệ thống thoát nước cải tạo xong vẫn ngập’

“Hệ thống thoát nước nội thành quá kém, dù có hoàn tất giai đoạn 2 dự án cải tạo cũng sẽ úng ngập nếu gặp trận mưa đến 600 mm như vừa qua”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo trao đổi với báo chí chiều 3/11

Hà Nội: 338 tỉ đồng riêng cho việc tư vấn thoát nước!

19/10/2006 Với hơn 5.000 tỉ đồng vốn vay ODA chi cho Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II và chỉ riêng gói thầu tư vấn của nó đã ”ngốn” 338 tỉ đồng – dân Thủ đô đã có quyền kỳ vọng một ước mơ bình dị: người và xe không còn phải lội bì bõm sau chỉ một cơn mưa rào?!

Khởi động dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn hai

<!–[if !supportEmptyParas]–>UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định 4315/QÐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư công trình thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội giai đoạn 2.

Ðây là bước tiếp theo của dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1 (đã hoàn thành vào năm 2006), nhằm giải quyết tình trạng ngập úng trong khu vực nội thành khi có lượng mưa 310mm/hai ngày, cải thiện môi trường lưu vực sông Tô Lịch.

Dự án được triển khai từ cuối năm 2006, cơ bản hoàn thành vào cuối năm 2010 và là một trong những cụm công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội hướng tới dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Dự án do Ban quản lý dự án công trình giao thông công chính Hà Nội làm chủ đầu tư; có tổng mức đầu tư 5.100 tỷ đồng, gấp hai lần tổng mức đầu tư giai đoạn 1 (2.500 tỷ đồng), trong đó 75% là vốn vay ODA của Nhật Bản thông qua JBIC, số còn lại là vốn đối ứng trong nước.

Đại biểu QH: Lãnh đạo Hà Nội phải tự nhìn lại mình

Tiêu chuẩn… xì gà

Nguyễn Quang Vinh

Lão Bánh Tét lờ đờ bước vào café Hoa Cỏ May, ngồi đánh thịch trước mặt Bọ Vinh, thở cái xìu, kêu đêm qua mất ngủ. Bọ Vinh nhìn lão, chìa gói ba số:

– Mời.

Lão xua tay. Bọ Vinh vội vã cho bao thuốc vào túi, cả mừng, hôm nay vẫn được nghe chuyện nhưng đỡ tiền thuốc.

– Em ơi – Lão Bánh Tét uể oải gọi – Cho điếu xì gà.

– Hả? Xì gà? Tưởng hôm nay chê thuốc?

– Tối qua không ngủ được… Nhưng chuyện hôm nay dài… Nên Xì gà…

(Lão này kinh thật. Chưa kể mà đã khẳng định chất lượng chuyện hôm nay hay hơn chuyện hôm qua. Hôm qua đáng mức ba số, hôm nay lên tới xì gà. 25 ngàn đồng /điếu. Lão này…)

– Báo ta, báo Tây nhất loạt phê bình lãnh đạo Hà Nội bỏ dân trong lũ; đại biểu Quốc hội đang họp xây dựng luật cũng tiện thể yêu cầu xem lại trách nhiệm của lãnh đạo Hà Nội với dân; Báo Lao Động còn kêu thét lên: 3 ngày Hà Nội lũ, lãnh đạo Hà Nội đi đâu? Có thằng người Việt mình gửi lên đài BBC: Niềm tin nhân dân Hà Nội vào chính quyền đang trôi theo lũ.

– Thế thì sao? Không đúng à?

– Bất công.

– Thôi được rồi, tóm lại, ông nói đi xem nào.

– Thuốc xì gà này hút hay quen miệng lắm đấy ông ạ…

– Thôi tóm lại tôi hứa, nếu ông kể hay, lúc về, tôi mua cho điếu nữa… ý văn học mãi…

– Lãnh đạo Hà Nội cũng là con người. Họ cũng cần phải ngày làm đêm nghỉ, tối ngủ. Mẹ cha cơn lũ lại nhè vào đúng đêm khuya là mưa to, là nước lên. Báo Lao Động dám hỏi: Lũ lên lãnh đạo thành phố Hà Nội đi đâu? Hỗn. Giờ ấy các bác lãnh đạo của mình đã ngủ say. Trách họ không lội lũ thăm dân là cái sai thứ dất.

– Nói năng nghiêm chỉnh vào nhé. Tôi nhắc lại 25 ngàn điếu xì gà đấy.

– Nước mình văn minh nhất thế giới. Ông bà chủ bao giờ cũng chấp nhận bấm bụng ở thấp, dành cho các chú đầy tớ ở trên cao, đặng bao quát vườn tược. Nước lũ lên, ông bà chủ la oai oái vì ngập nhà là chuyện thường. Đày tớ ở trên cao, nước không lên, mưa lại rơi rơi, trời lại se se lạnh, chăn thì chăn xịn, vừa nhẹ vừa ấm, ngủ say là chuyện tất diên. Sáng mai ngủ dậy thì thấy thành phố nước dâng mênh mông, điện mất – cái thằng điện thiếu trách nhiệm, cứ lũ lên là mất điện, mất điện thì đầy tớ làm sao có ti vi, làm sao có ánh sáng, làm sao có phương tiện liên lạc, nên không nghe ông bà chủ kêu rằng lũ lên lũ lên, cũng là chuyện tất diên. Nhân dân luôn hồn nhiên nhớ như in rằng lãnh đạo là đày tớ, còn đầy tớ lại nhầm thường xuyên nhầm nhân dân chính là… nhân dân, không phải ông chủ, nên đày tớ nhỡ quát nhân dân không biết lo xa, không biết phòng xa, không biết tự lực cánh sinh, không biết tự lực tự cường cũng là tất diên. Đã lâu không hề có lũ lớn, nay có lũ lớn thì chúng ta bước vào cuộc tổng diễn tập chống lũ không hề tốn kém. Thử hỏi, nếu để nhân dân Hà Nội thực tập chống lũ xem nào, bỏ ra mấy tỷ đô la để đổ nước ngập lai láng Hà Nội như vừa rồi để bà con thực tập chạy lũ nào. Nghĩ gần thì phải nghĩ xa. Cơ hội ngàn vàng, thời cơ như vậy, trong 3 ngày ngập lũ, lãnh đạo cố tình không ra tay, cố tình lánh mặt quan sát xem nhân dân chống lũ như thế nào, cao kiến và sáng tạo như thế mà dám hỏi: Lãnh đạo thành phố đi đâu? Hỗn. Lãnh đạo cố tình hợp tác với trời tạo ra một cuộc diễn tập cho nhân dân Hà Nội biết thế nào là lũ thì lãnh đạo cấm không được ai xuất hiện trong ba ngày ấy cũng là chuyện tất diên. Với một vài ý khái quát như trên để nói rằng, không thấy mặt lãnh đạo Hà Nội trong ba ngày lũ để quy kết các chú ấy thiếu trách nhiệm là cái sai thứ dì.

– Ông ơi, tôi chấp nhận mời ông hút xì gà không phải là để…

– Khoan… Bây giờ ông nói hay tôi nói. Ông nói tôi về…

– Thôi được, ông nói…

– Sau 3 ngày lũ ngập, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã đi ô tô đến những nơi không hề có lũ ngập nhằm đánh giá và so sánh giữa nơi lũ ngập và lũ không ngập giống, khác nhau thế nào. Đó là lẽ tất diên. Sau đó, lãnh đạo Hà Nội đã có cuộc họp khẩn cấp để đánh giá và đưa ra những vấn đề khẩn cấp. Tất diên là phải như vậy mới là lãnh đạo. Thế mà dám nói họ không có trách nhiệm. Đó là cái sai thứ tam. Mấy ngày nữa sẽ tiếp tục có một cuộc họp khẩn cấp nữa…

– Sao ông biết?

– Cuộc họp khẩn cấp thứ hai này nhằm xem xét lại những vấn đề đã đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp thứ nhất. Sau đó, sẽ thêm một cuộc họp khẩn cấp nữa nhằm nhìn lại hai cuộc họp khẩn cấp vừa qua. Một cơn đại hồng thuỷ, với 3 cuộc họp so sánh bên nhiều bên ít, nó 1 ta 3, ai nhiều, ta nhiều. Thế mà còn đánh giá trách nhiệm là sao? Đó là cái sai thứ tứ.

– Tóm lại được rồi…

– Lũ lần này vô cùng có lợi.

– Sắp hết điếu thuốc rồi ông ạ.

– Cái lợi thứ dất: Các cháu bé Hà Nội biết thế nào là biển nước, biết thế nào là sông suối, biết thế nào là thuyền thúng, thuyền cao su, thuyền hộp xốp, thuyền bè gỗ, thuyền thau chậu, biết cái rớ kéo cá giữa đường Thái Hà, biết con cá trắm nó bơi lội ăn cỏ ở dãi phân cách đường Nguyễn Chí Thanh. Cái lợi thứ dì dành cho người lớn: Người lớn, trong đó đông đảo nhất là các bạn sinh viên tương lai đất nước ở các ký túc xá biết thế nào là cảm xúc ba ngày không được toalet; lũ thanh niên biết thêm một điều trong ba ngày không chơi Game, không đua xe, không vũ trường hoá ra vẫn… không chết; Mấy ông bà cụ biết thêm một điều là lội nước ì ụp suốt ngày sẽ ăn cơm ngon hơn tập dưỡng sinh; các bác hưu trí biết được rằng 3 ngày lũ ấy được trở về thời quá khứ miễn phí vì suốt ngày chỉ nghe Radio như thời trai trẻ.

– Khoan đã, ông không nên né tránh việc đánh giá lãnh đạo…

– Lãnh đạo người ta phải lo những việc vĩ mô. Còn ba cái chuyện nước lũ ngập nhà dân là vi mô; sinh viên ở khu ký túc xá suốt ba ngày không ai đoái hoài, đói, rét và bế tắc toalet cũng là vi mô; thành phố gần 5 triệu dân mà trong cơn Đại hồng thuỷ chỉ chết có 22 người thì hoàn toàn là chuyện vi mô; nước vừa rút mới lộ ra vỉa hè lâu nay lát dổm, gạch bật lên từng đống cũng là chuyện vi mô; lũ ập đến, không trường học nào thông báo cho các cháu nghỉ học cũng chỉ là chuyện vi mô; đài truyền thanh phường ngày thường thì ra rả inh tai nhức óc từ lúc 5 giờ sáng không ai ngủ được, nay lũ về, bà con cần đài phường toác miệng ra thông báo tình hình lũ lụt, nơi nào nguy hiểm, sơ tán thế nào, dự trữ lương thực thực phẩm thế nào nhưng đài phường nào cũng tịt đó cũng là chuyện vi mô…

– Sốt ruột. Thế cái gì gọi là vĩ mô của lãnh đạo?

– Tầm nhìn Hà Nội 2020.

– Thế còn năm 2008 này?

– Là vi mô

– Thế còn điếu Xì gà 25 ngàn của tôi ông đang phì phèo kia?

– Chỉ là vi mô.

– Thế ông rút tiền trong ví ông ra thanh toán đi.

– Ví của tôi là vĩ mô. He he…

Hà Nội: Bồn tắm biến thành … thuyền

Chùm ảnh: “Đại hội câu cá” ở Hồ Tây

Chùm ảnh: Đám cưới ngày lũ

“Hà Lội” và những chuyện tình ngày mưa bão…

Nỗi ám ảnh về phố và sông, đất và nước Hà Nội

“Hà Lội” 😦

Em ơi, Hà Nội lũ

Chẳng hạn như blogger Quê Choa viết:

Em ơi Hà Nội phố…
Ta còn em vì kẹt xe.
Ta còn em vì nước lũ.
Con đường vắng ào ào cơn mưa đổ
Em đứng chờ ai, đến sửa xe dùm…

Blogger Hạnh Nhân khác thì chế biến bài hát thành:

Hà Nội mùa này chiều không buông nắng
Phố vắng nghiêng nghiêng vài phao bơi
Quán cóc liêu xiêu một ca nô
Hồ Tây, hồ Tây mất bờ…

Người Việt Nam lạc quan nhất thế giới

Lạc quan nhất: “năm 2007 sẽ tốt hơn năm 2006?”

1. Việt Nam: 94% người dân đồng ý
2. Hong Kong: 74%
3. Trung Quốc: 73%

Dân ta dễ bị dụ!

Tiếu lâm thời cộng sản

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: