Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Các ngành độc quyền đẩy chênh lệch mức sống ngày càng cao

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 5, 2008

http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/11/811954/

“Lợi thế “độc quyền” đã đem lại thu nhập cao hơn cho người lao động ở một số ngành, làm cho sự chênh lệch mức sống ngày càng cao” – một trong những báo cáo chuyên đề tại Đại hội X Công đoàn Việt Nam (diễn ra từ 2-5/11) là về chính sách tiền lương

Lao động ở những ngành “độc quyền” thu nhập rất khác, ví dụ như thu nhập bình quân ở các ngành than, thép, hoá chất, xăng dầu, ngân hàng, điện lưc…cao gấp khoảng 4 lần các ngành dệt may, da giày hay cơ khí.

Thực trạng tiền lương các khu vực

Theo đó, sự phân hoá về thu nhập của người lao động (NLĐ) trong các khu vực và trong các ngành tuỳ thuộc vào hiệu quả sản xuất kinh doanh, vào lợi thế độc quyền làm cho chênh lệch mức sống ngày càng cao. Thu nhập của NLĐ trong DNNN Trung ương và DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thường cao hơn DNNN địa phương và DN ngoài quốc doanh.

Lợi thế độc quyền đã làm cho sự chênh lệch mức sống ngày càng cao – Ảnh: LĐ

Cụ thể, thu nhập của NLĐ trong các đơn vị về xăng dầu, bảo hiểm, ngân hàng, điện lực thường cao hơn thu nhập của các ngành nghề khác; các ngành như than, thép, hoá chất, xăng dầu, thuốc lá, rượu, bia, nước giải khát, sữa nhựa… có thu nhập bình quân từ 4-5,4 triệu đồng/NLĐ/tháng/; trong khi lao động trong các ngành dệt may, da giày, cơ khí chỉ thu nhập từ 800 nghìn đồng- 1,2 triệu đồng/NLĐ/tháng.

Tiền lương của công nhân trong các DN tư nhân, Công ty TNHH nhìn chung thấp hơn so với các DNNN: như thu nhập bình quân của các DN ngoài nhà nước thuộc ngành công thương năm 2007 chỉ vào 3,1 triệu đồng/tháng; ngành giao thông thậm chí còn thấp hơn, chỉ khoảng 2,4 triệu đồng/tháng.

Thu nhập trong khu vực DN FDI lại có sự chênh lệch khá nhiều giữa lao động gián tiếp và lao động trực tiếp. Người làm quản lý và lao động gián tiếp thường có mức lương cao hơn, nên khi tính thu nhập bình quân thường cao, không phản ánh đúng thu nhập của công nhân.

Cán bộ, công chức  trong các cơ quan hành chính thu nhập tuy có ổn định và tăng dần theo mức lương tối thiểu, nhưng nhìn chung thấp. Ở những đơn vị thực hiện khoán biên chế và kinh phí hành chính đã giúp thu nhập tăng lên, nhưng mức tăng không đáng kể, chỉ khoảng 100 nghìn đồng/NLĐ/tháng.

Đơn vị sự nghiệp thu nhập lại chênh lệch nhiều tuỳ theo hiệu quả kinh tế từng đơn vị: Đài truyền hình VN, Bảo hiểm xã hội VN, Kho bạc Nhà nước có cơ chế tự cân đối tiền lương nên có thu nhập cao.

Khu vực nào cũng gặp khó

Như ở khu vực DN ngoài nhà nước, tình trạng chủ không thực hiện đầy đủ các chính sách với NLĐ xảy ra phổ biến như: ký kết không đúng loại hợp đồng lao động, không đóng BHXH, BHYT; chưa xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động, thoả ước lao động tập thể; tình trạng nợ lương, chậm trả lương ở một số DN làm cho NLĐ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Đối với DN FDI lại nảy sinh khó khăn khác cho NLĐ: làm việc trực tiếp với cường độ cao, nhưng các chế độ bảo hiểm, tiền lương, tiền thưởng, lương làm thêm giờ không được tính đủ và kịp thời; định mức lao động cao khiến NLĐ phải làm thêm giờ mới đạt được. Hiện nay, các doanh nghiệp FDI thuộc ngành dệt may, da giày, chế biến gỗ…đa số chỉ trả lương cho NLĐ cao hơn lương tối thiểu một chút, buộc NLĐ muốn có thu nhập phải làm thêm.

Ở các DN dệt may, da giày đang có tình trạng biến động rất lớn về lao động do cường độ lao động căng thẳng, thu nhập thấp trong khi giá cả ngày càng tăng. Nhiều lao động chọn giải pháp về làm ở địa phương, khiến cho khu vực TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương bị thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Giá cả tăng cũng đã ảnh hưởng mạnh đến khu vực hành chính, sự nghiệp. Lương thấp, ngày lại càng nhiều khoản đóng góp, tiêu dùng khiến đời sống cán bộ, công chức gặp nhiều khó khăn. Đã xảy ra tình trạng “chảy máu” chất xám ở các cơ quan hành chính nhà nước.

Trong khu vực giáo dục, chính sách tiền lương mới đã khuyến khích giáo viên nâng cao trình độ để được xếp lương cao hơn, nhưng vẫn có bất cập: chưa bình đẳng về chính sách tuyển dụng giáo viên mầm non ở một số vùng, miền khác nhau; giáo viên mầm non ngoài công lập có mức thu nhập quá thấp so với giáo viên trong biên chế…

Được biết, một trong những báo cáo chuyên đề tại Đại hội X Công đoàn Việt Nam (diễn ra từ 2-5/11) là về chính sách tiền lương.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: