Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Tại sao trong thời điểm TTCK sụt giảm, kinh tế cũng suy thoái thì SCIC lại bán vốn nhà nước?

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 8, 2008

TCty Đầu tư & kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang khẩn trương thực hiện bán vốn nhà nước tại 144 DN. Tuy nhiên, câu hỏi cần đặt ra là: Tại sao trong thời điểm TTCK sụt giảm, kinh tế cũng suy thoái thì SCIC lại bán vốn nhà nước?

Đặc biệt nhiều chuyên gia và NĐT quan tâm là SCIC sẽ sử dụng đồng vốn bán để làm gì? Trả lời phóng viên Báo Lao Động, ông Trần Văn Tá – TGĐ SCIC – cho biết:

Đúng là SCIC hiện đang tích cực triển khai bán vốn nhà nước tại 144 DN cổ phần. SCIC đang phối hợp chặt chẽ với một số CTCK đã được lựa chọn thông qua đấu thầu và các DN thuộc diện bán vốn nhà nước để đẩy nhanh tiến độ xác định giá khởi điểm, xây dựng bản cáo bạch và quy chế đấu giá. Trên cơ sở đó, SCIC sẽ tổ chức bán đấu giá công khai tại DN hoặc các trung tâm giao dịch CK.

– Việc thoái vốn đúng lúc TTCK sụt giảm liệu có phải là thời điểm thích hợp? Đề xuất với Chính phủ về việc điều chỉnh các phương thức bán vốn nhà nước có được chấp nhận không thưa ông?

– Trong điều kiện hiện nay, SCIC hạn chế bán CP của DN trong danh mục đầu tư và đang niêm yết trên 2 sàn giao dịch. Do đó, toàn bộ 144 DN SCIC bán vốn đợt này đều là DN chưa niêm yết, có quy mô vốn nhỏ và không thuộc ngành kinh tế trọng yếu. Mặt khác, SCIC bám sát thị trường để điều tiết thời điểm, khối lượng và giá bán hợp lý.

Bên cạnh đó vào thời điểm hiện nay, đối tượng người mua SCIC hướng tới chủ yếu là đối tác, bạn hàng của DN và người lao động tại chính DN nhằm khuyến khích ho, gắn bó với Cty. Với đề xuất đa dạng hoá phương thức bán vốn nhà nước tại DN, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận trên nguyên tắc. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ sớm hoàn tất hướng dẫn để đưa chủ trương trên vào thực hiện.

– Vốn  thu được từ bán vốn nhà nước sẽ được sử dụng như thế nào, thưa ông?

– Với nhiệm vụ là NĐT chiến lược của Chính phủ, số tiền thu về từ BVNN tại DN sẽ được SCIC tái đầu tư vào các DN mà Nhà nước cần nắm giữ cổ phần và đầu tư vào các dự án mới trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Mới đây, SCIC đã chủ động làm việc với Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); đồng thời đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ để SCIC đầu tư vào các dự án sản xuất điện do EVN làm chủ đầu tư. Hình thức là SCIC mua lại cổ phần của EVN tại các dự án điện đang triển khai và các dự án đã đi vào khai thác. Mục đích là nhằm đảm bảo tỉ trọng chi phối của Nhà nước trong một số dự án điện trọng điểm. Bên cạnh đó là chia sẻ gánh nặng vốn với EVN.

Ngày 5.11, SCIC ký kết Thoả thuận hợp tác với TCty Hàng hải VN (Vinalines) và TCty Lắp máy VN (Lilama) trong việc đầu tư vào một số dự án lớn như: Dự án xây dựng và khai thác cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong (Khánh Hoà); cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện)…

Chứng khoán và bàn tay hữu hình: SCIC- Tổng Công Ty Đầu Tư Kinh Doanh Vốn Nhà Nước

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: