Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Bình Thạnh Đông (Tân Phú, An Giang) được người miền Tây gọi là “xã cave”

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 12, 2008

Nơi từng được gọi là “xã cave”

Một thời, Bình Thạnh Đông (Tân Phú, An Giang) được người miền Tây gọi là “xã cave”, bởi nơi đây có tới 210 cô gái xuất ngoại sang Campuchia bán dâm.

Kỳ 1: Những nàng kiều lạc lối

Mấy năm trước, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo Lao Động) đã vật vã giữa cồn cát trắng, nước mắt ngắn dài khóc thương cho thân phận những “nàng Kiều” nơi Cồn Hến giữa dòng Hậu Giang, để rồi cả nước phải kinh hoàng trước một thực trạng đau lòng: 210 cô gái ở xã Bình Thạnh Đông, mà phần lớn là ở Cồn Hến bỏ làng sang Campuchia bán trinh và bán dâm.

Lần trở lại xã Bình Thạnh Đông (Phú Tân, An Giang) có địa danh Cồn Hến nhiều nước mắt đó, tôi chỉ với một mục đích tò mò, đi tìm cho riêng mình cái gốc rễ vấn đề đau đớn đó từ đâu. Thật khó có thể tin, hầu hết các cô gái từng bán trinh và bán dâm nơi “thiên đường tình dục” đã tìm được cho mình một lối về giản dị nhưng rất tươi sáng.

Miền gái đẹp

Cồn Hến là một cù lao nhỏ nổi lên giữa dòng Hậu Giang. Người ta gọi ấp Bình Tây II của xã Bình Thạnh Đông là Cồn Hến bởi nơi đây con người chỉ có mỗi nghề duy nhất: cào hến. Bao bọc Cồn Hến là những bãi cát sỏi mênh mông, trồng cấy cây gì cũng chết khô chết héo. Mùa nước nổi lại ngập trắng băng, con người chỉ còn biết đi làm thuê làm mướn chín hướng mười phương.

Cồn Hến, nơi từng có rất nhiều mỹ nhân xuất ngoại sang Campuchia bán dâm.

Điều lạ là, tuy vất vả, kham khổ từ lúc lọt lòng mẹ, song các cô gái lớn lên cứ đẹp ngời ngời. Vòng ngang rẽ dọc ở cái xã Bình Thạnh Đông, xuôi dòng Hậu Giang mênh mông sóng nước, tôi nhận ra một điều rất lạ: Con gái đôi bờ sông Hậu không hiểu được phù sa đục ngầu đục ngọt tưới tắm thế nào mà cứ trắng ngần, cứ phổng phao đầy sức sống. Những đôi mắt to tròn lúng liếng đen láy đến nao lòng.

Chiều xuống đỏ quạnh góc trời biên ải, ngồi trên thuyền lá dập dềnh nhìn về phía Cồn Hến, những cô gái dậy thì lặn ngụp mò hến, nô đùa trên bãi cát trắng mênh mang đẹp như những mỹ nhân ngư ở trong những câu chuyện phương Tây xa xôi nào đó.

Bản danh sách đau lòng

Vậy mà trong tay tôi lại có một bản danh sách đau lòng với đầy đủ tên tuổi, địa chỉ các cô gái từng vượt biên sang Campuchia bán trinh và bán dâm, mà hầu hết các cơ quan chức năng từ xã đến tỉnh đều có.

Trong bản danh sách đó tôi đếm có ít nhất 6 em từng đi làm gái ở Campuchia khi mới 14 tuổi đầu. Những cái tên Võ Thị T., Phan Thị L., Trương Thị N., Nguyễn Diệu M… lúc các cơ quan chức năng thống kê rõ ràng đều mới ở tuổi 14 mà đã phải sống cảnh bán thân nuôi miệng ở xứ Nam Vang. Các em bỏ ấp, vượt biên từ khi nào? 12 hay 13 tuổi? Còn gì đau đớn bằng? Tra thêm cái “bản danh sách đau đớn” ấy, tôi thấy có 7 em đi làm gái ở bên kia biên giới ở tuổi 15, số còn lại đều mới ở tuổi 16, 18.

Một khu nhà thổ ở Campuchia, bên kia cửa khẩu Khánh Bình (An Phú, An Giang), nơi có rất nhiều cô gái ở Bình Thạnh Đông sang bán trinh và bán dâm.

Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Hậu, dẫn tôi đi lòng vòng khắp xã cả ngày trời, lang thang dọc những cồn cát trắng của Cồn Hến để đi tìm một sự lý giải thật rành rẽ cho cái con số 210 cô gái sang Campuchia làm gái, nhưng hình như vẫn chưa có được đáp án một cách rõ ràng.

Có người bảo, con gái ở đấy đẹp ngời ngời nên mới đi làm gái. Như vậy thì không đúng. Đành rằng con gái đôi bờ sông Hậu đẹp thật, nhưng còn nhiều vùng đất trong khắp cả nước có con gái đẹp, nhưng họ đâu có chọn con đường phá đời con gái như thế.

Anh trưởng công an lại quả quyết với tôi rằng, do người dân ở Bình Thạnh Đông quá nghèo, không được học hành đến nơi đến chốn, lại bị tác động bởi bọn buôn người và cám dỗ đồng tiền nên mới sinh hư.

Đành rằng Bình Thạnh Đông là mảnh đất kinh cùng nước cạn, cuộc sống chìm nổi theo mùa nước cạn, nước lũ, nhưng nếu so với cuộc sống của đồng bào Mông ở Đồng Văn, Mèo Vạc của Hà Giang, phải gùi từng nắm đất, gùi từng ống nước lên tận hốc đá trên đỉnh núi để gieo hạt ngô, giâm hạt bí thì đã thấm vào đâu. Nếu vì nghèo, vì khổ mà đi bán thân thì chắc những cô gái Thái đẹp mê hồn bên dòng suối Nặm Cỏ, bên con thác Cà Nàng ở xó xỉnh Quỳnh Nhai (Sơn La) chắc cũng bỏ núi xuống phố hoặc xuất ngoại sang Trung Quốc cả rồi.

Những người cao tuổi thì lại đưa ra một nguyên nhân mang nhiều màu sắc lịch sử. Ngày trước, bên kia bờ sông Hậu, chỉ cách Cồn Hến vài sải bơi có những điểm ăn chơi đĩ điếm nổi tiếng miền Tây của Mỹ – Ngụy. Những cô gái đẹp đều bị bắt vào các quán bar, sàn nhảy phục vụ chúng và tất nhiên con gái Cồn Hến đẹp nức tiếng ở ngay cạnh đó cũng không thoát được. Rồi nghề bán dâm cứ thế lan truyền sang đời con đời cháu. Hồi giải phóng, Mỹ – Ngụy rút đi, gái mại dâm chuyên nghiệp chạy cả sang Campuchia tiếp tục hành nghề, góp phần biến Campuchia thành “thiên đường tình dục”.

????

Những tấm pano của dự án Terre Des Hommes ở xã Bình Thạnh Đông

Gái bán dâm quá đát trở thành các tú bà tìm về quê tuyển gái trẻ sang phục vụ. Với đủ các trò ma cô, lươn lẹo của những kẻ từng vượt sông làm gái thời trước, các em gái lớn lên từ lấm lem bùn đất ở cái cù lao cát trắng đói nghèo, ít học này làm sao thoát được.

Các tú bà bên Campuchia rất ráo riết và chịu chi trong việc săn lùng các bé gái vị thành niên. Ở cái thị trường “kinh doanh thân xác” bên kia biên giới, dân chơi chỉ quan tâm đến các bé gái tuổi 13-14, đến 17-18 là đã bỏ đi rồi. Cỡ tuổi 20 nếu không mắc AIDS (thực tế xã Bình Thạnh Đông đã có 31 trường hợp có HIV, 5 trường hợp đã chết, và phần nhiều trong số đó từng là gái bán dâm ở Campuchia) thì cũng là hàng bỏ đi. Những trường hợp quá đát này không về quê lấy chồng thì trở thành những kẻ nằm trong đường dây buôn bán trẻ em qua biên giới.

Chỉ cần xuống con đò này, các cô gái sẽ lạc bước sang bên kia biên giới.

Phong trào gái quê ở Bình Thạnh Đông xuất ngoại làm điếm bức xúc đến nỗi một tổ chức ở tận phương Tây xa xôi đã phải vào cuộc. Tổ chức ấy có tên là Terre Des Hommes của Đức. Những người trong cái tổ chức đầy tâm huyết này đã cho ra đời dự án có tên “Phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới Campuchia” để giúp đỡ các cô gái Bình Thạnh Đông trở về làm người lương thiện.

Còn nữa…

Phạm Ngọc Dương

Còn duyên buôn nụ, bán hoa

161 cô gái xếp hàng cho trai Hàn tuyển vợ …làng Tiểu Bàng, xã Bàng La, Kiến Thụy, Hải Phòng-Làng lấy chồng ngoại:(

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: