Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Dân Thanh Oai trong nguy cơ bệnh dịch

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 13, 2008

http://ngoisao.net/News/Thoi-cuoc/2008/11/3B9C7434/

Mấy ngày ngập lụt, không có chỗ đi vệ sinh, người dân thôn Hạ, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội đành đi vào… túi nilon. Nhiều gia đình trong làng tránh ngập về thấy trong nhà đã biến thành “sở thú” với rắn, rết, ốc ếch, rác rưởi và phân súc vật “bồng bềnh” trôi…

Trở về từ nơi tản cư, nhiều gia đình phải vất vả dọn dẹp “chiến trường” nước trong nhà.

Hà Nội đã “chia tay” với thảm cảnh lụt lội nhiều ngày nay nhưng ở khu vực phía Tây thủ đô, người dân vẫn “sống chung” với nước. Hai bên đường làng dẫn vào xã Cự Khê, nước ngập mênh mông không biết đâu là bến bờ. Mặt đường rải đá đã khô ráo nhưng trong các ngôi nhà, nước vẫn ứ đọng, không lối thoát khiến cuộc sống của những người Hà Nội “mới” càng thêm khổ sở.

Những ngày mưa vừa rồi, bốn bề là nước, bước xuống giường là chân ngập trong nước khiến nhiều nhu cầu thiết yếu của người dân nơi đây cũng đành phải…nhịn. “Nhịn ăn, nhịn uống còn được chứ nhịn “đi” thì quả thực khó. Thời gian mưa to, nhà ở còn ngập nói gì đến nhà vệ sinh, chúng tôi đành phải đi vào túi nilon rồi bơi thuyền mang ra tận ngoài sông vứt”, chị Hạnh (thôn Cầu, xã Cựu Khê) than thở.

Biết rằng làm như vậy càng làm ô nhiễm thêm môi trường xunh quanh nhưng trong hoàn cảnh như vậy họ không biết giải quyết “nỗi buồn” bằng cách nào ngoài “thượng sách” ấy. Trận mưa kéo dài khiến mực nước dâng lên lại kéo theo những rác rưởi, các loại phân của gia súc và cả “túi” của người rồi lềnh phềnh ngược dòng trôi vào các nhà.

Gà được “sơ tán” vào nhà vệ sinh.

Theo chị Hạnh, cách cho vào túi là còn “lịch sự” bởi có người vô ý thức còn “phóng” thẳng ra nguồn nước. Có nhà, do nuôi nhiều lợn, vịt, khi nước lên, mọi thứ “của nải” của đám vật nuôi ấy cũng theo đà dâng lên, lại dập dềnh và tiến thẳng vào nhà. Hất ra không được, nhiều nhà đành mặc kệ.

Đàn gà trụi lông nhà ông bà Vinh (thôn Hạ) được chuyển hẳn vào nhà tắm và nhà vệ sinh tự hoại. Đàn con nhốt ở nhà tắm, còn đàn mẹ nhốt bên nhà vệ sinh, tha hồ ăn rồi “đi tự hoại”. Những nhà cao tầng bên cạnh còn đưa cả đàn lợn lên tầng hai quây thành một góc để “ở chung” với người. Tầng dưới dành cho bầy vịt bơi lội trong nhà “cửa đóng then cài”. Với những nhà “chẳng tầng nào”, lợn, gà được cho lên đê, hết mưa lại được chủ thuê xe “đón về”.

Dùng tạm nước lụt để giặt quần áo.

Về nhà sau những ngày ngập, gia đình anh Vinh sợ hãi khi thấy trong nhà toàn “sinh vật lạ” đang thản nhiên bơi lội. Sàn nhà hết rắn lượn, ếch nhảy, rết bò đến tường nhà là những chú ốc bươu vàng đang “quặn mình” đẻ trứng. Ngoài sân, đám bèo tây lững lờ điểm xuyến vào đám bèo tấm phủ đầy mặt nước. Lớp rơm mủn đắp đầy sân khiến người đi có cảm giác rờn rợn.

“Hôm qua, nhà tôi phải lấy xào cậy hết các tổ trứng ốc rồi lấy chổi quét tường mới đỡ côn trùng. Phải rửa sạch sàn nhà mới yên tâm được”, anh Vinh cho biết.

Xung quanh nhà đầy nước nhưng là nước bẩn. Không có nước sạch dùng, người dân vùng lụt này đành phải dùng tạm nước ngập ngoài sân, giặt chiếu, rửa bát, giặt quần áo rồi mang vào tráng lại bằng nước mưa. Gia đình nào không có bể chứa thì cũng đành chịu.

Nắng lên, rác thải và xác con vật chết trương phềnh và “mắc cạn” trên các hàng rào. Mùi hôi thối bốc lên từ khắp phía. Mặc dù đường làng đã lát gạch nhưng nước thải từ các nhà có chăn nuôi lợn và nhà vệ sinh tứa lên mặt đường. Các nhân viên y tế đã tới từng nhà cấp thuốc và phèn khử nước cho các gia đình. Môi trường bị ô nhiễm từ chính những chất thải của con người và vật nuôi. Đại dịch sau mùa lũ vẫn luôn là hiểm họa không báo trước và người dân sống ở “rốn ngập” vẫn hàng ngày hàng giờ “sống trong sợ hãi” vì dịch bệnh.

Chuyện…10/11 : Môi trường?

“Hà Lội” …

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: