Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Tổng kết về 2 ngày rưỡi chất vấn bộ trưởng

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 13, 2008

1.

–> Về việc có ra nghị quyết giám sát lời hứa của các thành viên Chính phủ tại phiên chất vấn hay không?

Chủ tịch QH cho hay: Lâu nay chưa có điều kiện thực hiện, xin phép QH để chúng tôi bàn bạc nghiên cứu rồi báo cáo

Ông Nguyễn Phú Trọng tổng kết, dù rút ngắn nửa ngày so với các phiên chất vấn trước song nhiều cải tiến trong tổ chức đã làm tăng thêm thời gian đối thoại.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch QH, vẫn còn những nội dung chưa được đào sâu, phân tích, mổ xẻ đến nơi đến chốn.

Nhiều bộ trưởng chưa trả lời thẳng vấn đề mà vẫn nặng về giải trình, thuyết minh, diễn giải. Tuy vậy, UBTVQH sẽ gửi tóm tắt những lời hứa của bộ trưởng tại diễn đàn để tiện cho việc theo dõi sau đó.

2. Bộ trưởng TN&MT Phạm Khôi Nguyên:

–> Vì sao 70% KCN, 90% cơ sở sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải mà vẫn hoạt động? Xử lý vi phạm của Vedan thế nào? Bộ trưởng nói sẽ tấn công, Thứ trưởng Trần Hồng Hà nói xử phạt mức cao nhất, vậy đến nay đã có CBCC nào của Bộ, địa phương phải từ chức chưa?”.

Vi phạm thì tinh vi như vậy mà lực lượng cảnh sát môi trường lại yếuChính phủ đang hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, nhưng để hài hòa các lợi ích, cần có thời gian

Vi phạm ô nhiễm môi trường ở nước ta nghiêm trọng do lịch sử để lại…”

Khi nào dân được sống trong môi trường trong lành?

Hoàng Thanh Thủy: Thiếu nhân lực trong thanh tra nhưng lại đủ nhân lực trong cấp phép?

3. Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát

–>“Cơ hội nông dân được mùa, được giá như vừa qua quá hiếm hoi, nhưng tác động của Chính phủ làm cho người nông dân không nắm được cơ hội này, tức là họ không được hưởng lợi mà đáng lẽ họ được hưởng một cách đầy đủ… Không lẽ vì an ninh lương thực mà để người nông dân chịu hoài thiệt hại này?”, ĐB Lê Thanh Liêm (Long An) bức xúc. Nếu dự báo sai thì có ai chịu trách nhiệm này, Bộ NN&PTNT có xử lý ai chưa?”.

“Trách nhiệm về việc dự báo sai thuộc về cá nhân tôi – Bộ trưởng NN&PTNT. Tôi chịu trách nhiệm trước Chính phủ và QH về vấn đề này và xin nhận mọi hình thức kỷ luật của QH theo luật pháp”

Hà Nội lụt: Không lúng túng?–>Thiên tai không tính trước được! Cuộc diễn tập đã rất thành công!:D

Thủ tướng lý giải: Việc tạm dừng ký thêm hợp đồng xuất khẩu mới để tập trung lượng gạo hàng hóa cho các hợp đồng xuất khẩu đã ký là cần thiết, vì nguồn hàng cân đối cho xuất khẩu không còn“.

Chủ trì cuộc họp bàn mà tôi rất suy nghĩ bởi không ai dám nói là sẽ được mùa hay mất mùa. Rất khó quyết định“, Thủ tướng trầm ngâm. –>(Mất mùa là bởi thiên tai…)

Trước việc Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát “xin chịu kỷ luật”, ông Trọng nói, “Bộ trưởng rất chân thành, nhận trách nhiệm nhưng cũng chưa đến mức phải kỷ luật”.

…ĐB Nguyễn Văn Nhượng nhận xét:không ai bị làm sao, vẫn bình yên vô sự cả”. :))

4.Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh

“Bộ không đưa ra được số liệu về tập đoàn, TCT”

Bộ đã tỏ ra rất khó khăn và cuối cùng không đưa ra được số liệu gì. Phải chăng có vướng mắc khi quản lý tài chính khu vực này?”, ông Phúc nghi vấn.

Tới đây sẽ đưa ra các tiêu chí giám sát DN, hàng năm được kiểm toán công khai, hoạt động sẽ đi vào nề nếp. Bộ Tài chính sẽ tổng hợp tình hình DN và đưa ra giải pháp quản lý hữu hiệu. Sẽ quản lý hiệu quả phần vốn DN, có luật đầu tư vốn của các DNNN, ông Ninh tiếp tục cam kết.

Thủ tướng: “Ngành điện độc quyền là tự nhiên lịch sử”

Các ngành độc quyền đẩy chênh lệch mức sống ngày càng cao

Mô hình tập đoàn nhà nước và mối lo vượt tầm kiểm soát

5. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân

Ông Trọng đánh giá ông Nhân đã “rất thuộc bài”, nói trôi chảy, thông tin phong phú nhưng chưa đi thẳng vào vấn đề.

–> Chăm ngọn, bỏ gốc? Mới đây, Bộ GD-ĐT chủ trương trong 10 năm đào tạo cấp tốc 20.000 tiến sỹ. Như vậy có phải là lo phần ngọn mà quên phần gốc, lo đào tạo tiến sỹ mà quên mất khu vực giáo dục hình thành nên nhân cách của học sinh? Vấn đề chú trọng giáo dục cấp mầm non đã được nêu nhiều năm, qua nhiều khóa, nhưng có vẻ như Bộ lẩn tránh, với nhiều điều kiện này khác” – ĐB Cuông nêu.

ĐB Cuông cho rằng, vô hình chung, Bộ GD-ĐT “chống bệnh thành tích nhưng lại tạo ra làn sóng bệnh thành tích mới” và đặt vấn đề trách nhiệm của Bộ trưởng tới đâu.

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định không phải Bộ không quan tâm đến giáo dục mầm non, nhưng trong từng giai đoạn chỉ đủ sức tập trung cho 1 bậc nhất định.

Ông Nhân cho biết, “dù muốn chi nhiều hơn cho mầm non, phổ cập mầm non nhưng chưa làm nổi vì đang tập trung phổ cập THCS”.

Ngành giáo dục: chi tiêu không ngừng tăng lên, đánh giá không ngừng đi xuống.

Thách thức lớn nhất của giáo dục Việt Nam: Trẻ em bỏ học

Việt Nam có khoảng 1 triệu học sinh không đến trường.

Việt Nam đứng hạng 79/129 về chỉ số phát triển giáo dục

—> ĐH tư mở ra ồ ạt: Xử lý kiểu “giơ cao đánh khẽ”?

Bộ trưởng GD-ĐT cũng cho rằng việc để diễn ra tình hình này là do việc “thông tin chưa tốt, kiểm tra điều kiện chưa nghiêm túc, bởi các địa phương xuất phát từ nhu cầu nhân lực của mình muốn trường ĐH phát triển”.

6. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu

Bộ Y tế chỉ gác mâm cơm.

Bà Mai hỏi: “WHO cảnh báo hàng năm có 24,5% hoa quả ngoại nhập vào VN có chất bảo quản độc hại. Chất này tích tụ lâu dài sẽ phá hủy nội tạng và gây ung thư. Nếu đó là sự thật thì đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ đã có kiểm tra chất bảo quản độc hại trong các trái cây ngoại nhập chưa?“.

Ông Triệu vắn tắt: “Quy trình chế biến từ trang trại đến mâm cơm tức là chế biến, lưu thông, công nghệ, phụ gia… thuộc Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương. Còn Bộ Y tế chỉ là người gác barie ở mâm cơm“.

Bộ trưởng Cao Đức Phát giải thích: “Theo Pháp lệnh VSATTP thì Bộ NN&PTNT quản lý trong suốt quá trình từ sản xuất đến khi nông sản được đưa ra lưu thông trên thị trường trong nước và xuất khẩu, quản lý vệ sinh thú y đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật nhập khẩu“.

Do bà Mai hỏi về dư lượng các chất độc hại trong bảo quản thực phẩm được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam nên ông Phát nói, đây là chuyện của Bộ Công thương.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đáp ngay: Bộ Công thương chịu trách nhiệm làm đầu mối khi sản phẩm đưa ra thị trường. Lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các thanh tra chuyên ngành của các bộ kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và nếu thấy rằng những sản phẩm lưu thông trên thị trường đã có đăng ký kinh doanh mà vi phạm thì sẽ xử lý”.

Ông Triệu vắn tắt: “Quản lý nhà nước có những lĩnh vực buộc phải đa ngành. Không chỉ 3 bộ mà pháp lệnh còn nói, có trách nhiệm của UBND các tỉnh nữa“.

Thừa nhận Bộ mình là nhạc trưởng nhưng ông Triệu bổ sung: “ĐB thông cảm, nếu phê bình thì chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ hơn chứ nói riêng ngành nào là khó“.

–>TRÁCH NHIỆM TẬP THỂ?

Ông Triệu cũng là vị Bộ trưởng bị truy tới ba lần do cách “đá bóng” vấn đề sang các vị khác.

7. Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, ông Trọng cho rằng, “tuy nhiều lần nhấn đi nhấn lại nhận một phần trách nhiệm nhưng ĐB muốn biết trách nhiệm là gì? Khắc phục ra sao?”.

Nếu tăng giá điện 2009vẫn bị cắt điện tùy tiện, EVN có đền cho người tiêu dùng, DN hay không?” – ông Hải chất vấn thêm.

ĐB Nguyễn Ngọc Minh (Ninh Thuận) bổ sung, “nhiều cụm dân cư nông thôn có nhu cầu dùng điện nhưng lưới điện chưa phủ đến. Nhân dân muốn mua điện, DN từ chối thiết lập đường dây vì không có lãi, đòi đợi hỗ trợ của Nhà nước. Vậy đến bao giờ người dân mới có điện dùng?”

“sẽ chỉ đạo Tập đoàn cố gắng hết sức tránh cắt điện tràn lan”.

Ông Nhơn đặt vấn đề có hay không sự lũng đoạn của các DN xuất khẩu lúa gạo trong tham vấn chính sách, dẫn đến quyết định gây thiệt hại cho bà con nông dân. “Đây là vấn đề xương máu của nông dân. Tại sao giá thế giới tăng cao lại không ký tiếp hợp đồng? Tại sao lại để xảy ra sốt giá vào cuối tháng 3? Với vai trò là Tư lệnh lĩnh vực, trách nhiệm là của Bộ trưởng. Bộ trưởng phải nhận trách nhiệm đó”, đại biểu Nhơn đặt một loạt câu hỏi.

Câu trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là: “Chúng tôi nhận thấy có phần trách nhiệm của Bộ Công thương trong tham mưu cho Chính phủ về xuất khẩu gạo Chúng tôi đã nhận trách nhiệm là chưa kịp thời, riết róng”’.

Ông Hoàng cũng khẳng định không có chuyện các bộ chạy theo lợi ích cục bộ. “Chúng tôi biết nông dân hai sương một nắng… và chủ trương làm sao người nông dân thu được lợi… Chỉ đạo của CP như vậy và trong suy nghĩ, công tác tham mưu của chúng tôi là như vậy.”

Không hài lòng với việc chỉ nhận một phần trách nhiệm một cách miễn cưỡng của Bộ trưởng, ĐB Nguyễn Văn Nhơn (Đồng Tháp) tiếp tục đòi hỏi Bộ trưởng đặt vấn đề trách nhiệm của Bộ và cá nhân cao hơn. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “khất” sẽ trao đổi trực tiếp sau với ông Nhơn.

8. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu

Đăng đàn ngắn nhất (60 phút) nhưng Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cũng là người “báo cáo thành tích” dài nhất (hơn 20 phút) khiến chủ tọa Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhắc nhở, còn các ĐB phải lưu ý ông “không nói lòng vòng, trật trọng tâm”.

–> nguy cơ thiểu phát?”.

Không đưa ra được một nhận định hay giải pháp nào cho bài toán giúp DN tiếp cận vốn

Thống đốc hứa sẽ theo dõi sát diễn biến thế giới“.

–> ĐB Sơn tiếp tục hỏi về trách nhiệm với doanh nghiệp:”Nếu không có giải pháp tốt cho tương lai, DN vừa và nhỏ phá sản hàng loạt thì trách nhiệm của Thống đốc và NHNN đến đâu? Ông có nghĩ đến việc phải từ chức không?”.

Thống đốc NHNN bình thản: “Tôi cho rằng các giải pháp, bước đi đều có lộ trình. Còn việc điều hành như thế, DN gặp khó khăn thì chúng ta chống lạm phát trong điều kiện thực hiện 8 nhóm giải pháp, trong đó mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát rõ ràng đã đạt được“.

Lấy lý dothời gian ít, tôi trả lời ngắn, Thống đốc NHNN không nói gì về việc từ chứckhông có thêm giải thích nào về nguy cơ phá sản của DN cũng như giải pháp hỗ trợ sắp tới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: