Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Phủi trách nhiệm với người lao động

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 15, 2008

Lao Động số 265 Ngày 15/11/2008 Cập nhật: 9:00 PM, 14/11/2008
Một vụ tranh chấp lao động ngừng việc ở DN có vốn Hàn Quốc, CN đòi nâng lương.
(LĐ) – Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trương Lâm Danh, từ 1.1 đến 31.10.2008, TPHCM  xảy ra 198 vụ tranh chấp ngừng việc (DN nhà nước 2 vụ; DN dân doanh 52 vụ; DN FDI 136 vụ). Trong số 136 vụ ngừng việc tại khu vực DN FDI, Hàn Quốc đứng “đầu bảng” với 65 vụ.

Tiếp theo là Đài Loan 34 vụ, Nhật Bản 22 vụ, số ít còn lại là Mỹ, Pháp, Philippines, Úc, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan…

Lương CN quá thấp

Phân tích về nội dung tranh chấp, luật gia Trần Hồng Sơn – chuyên viên Ban Thi đua chính sách (TĐCS) LĐLĐ TPHCM – cho biết, khoảng 85% số vụ ngừng việc liên quan đến tiền lương, như: CN đòi tăng lương, nâng lương, điều chỉnh lương, tăng đơn giá tiền lương, DN không công khai mức lương, nợ lương, chậm trả lương, cắt giảm phụ cấp khi nâng lương

Ông Sơn nhận định: Mức lương hiện nay không đáp ứng đủ nhu cầu chi tiêu tối thiểu của NLĐ. Đã thế, mức lạm phát lại cao hơn mức tăng  lương, trong khi giá các mặt hàng thiết yếu đối với NLĐ (như gạo, rau, thịt…) lại tăng cao hơn nhiều so với mức lạm phát chung, khiến NLĐ càng lâm cảnh túng quẫn. Vì thế, họ luôn trong tâm trạng bức xúc vì phải làm việc cật lực mà cuộc sống vẫn khó khăn, nên chỉ cần một mâu thuẫn nhỏ là bùng phát đấu tranh.

Theo Trưởng phòng Kiểm tra BHXH TPHCM Nguyễn Đăng Tiến, việc DN trốn đóng BHXH cũng chính là chiếm đoạt tiền lương của NLĐ, bởi lẽ: Khi trích tiền lương của NLĐ mà không nộp cho cơ quan BHXH là DN đã có hành vi chiếm đoạt tiền lương. Đến lúc NLĐ nghỉ ốm đau, thai sản, hưu trí, không được cơ quan BHXH trả lương.

Ông Tiến khẳng định đây là nguồn tiền lương gián tiếp, hay còn gọi là “lương dự trữ” khi NLĐ gặp rủi ro hoặc hưu trí. Ông Tiến cho biết thêm: Tính đến cuối tháng 10.2008, toàn TPHCM có 525 DN Hàn Quốc được cấp phép, nhưng chỉ có 254 DN (48,38%) tham gia BHXH, trong đó có 87 doanh nghiệp nợ BHXH lên tới gần 42 tỉ đồng!

Trong số này, điển hình là Cty TNHH Kwang Nam nợ gần 7 tỉ đồng, Cty  Anjin nợ 6,5 tỉ đồng, Cty Nobland VN nợ 2,8 tỉ đồng, Cty Lucky nợ 2,1 tỉ đồng, Cty H.World Vina shoes nợ gần 1 tỉ đồng,  Cty Vina Haeng Woon Industri nợ gần 2 tỉ đồng, Cty Gaeun Vina nợ gần 2 tỉ đồng… Và, mới đây toàn bộ CN Cty TNHH Mido (Hàn Quốc) đã ngừng việc 3 ngày liền để phản đối chủ DN trốn đóng 900 triệu đồng BHXH, vì đó là “tiền lương dự trữ” của họ.

Lãi tư bản quá lớn

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Tầm Dương: Vì lương thấp, buộc NLĐ phải tăng ca triền miên để có thêm thu nhập bù đắp những khoản thiếu hụt trong cuộc sống, nên có cơ hội là họ tự phát ngừng việc để đòi nâng lương.

Vì lương thấp, lại phải tăng ca quá mức, NLĐ không có điều kiện (cả về kinh tế lẫn thời gian) để thực hiện bữa ăn gia đình, nên họ vẫn xem bữa ăn giữa ca là bữa ăn chính, và là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chủ yếu để tái tạo sức lao động, do đó thường ngừng việc đòi cải thiện chất lượng bữa ăn.

Vì lương thấp, NLĐ không có tích lũy, nên thường ngừng việc đấu tranh đòi tăng tiền thưởng cuối năm, hoặc đấu tranh mỗi khi DN xét nâng lương. Vì lương thấp, NLĐ cũng không gắn bó với DN, họ rất dễ bỏ việc khi có DN khác (gần đó) tuyển lao động với mức lương cao hơn dù chỉ từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/tháng… Điều này làm cho các DN thường xuyên biến động về lao động, quan hệ lao động không gắn kết, khiến tranh chấp diễn ra thường xuyên hơn…

Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù lương CNLĐ Việt Nam rất thấp, nhưng lãi tư bản lại rất lớn do lợi ích kiếm được từ công lao động rẻ mạt. Đơn cử: Công lao động tối thiểu ở Hàn Quốc từ 3,5USD đến  4USD mỗi giờ. Như vậy, với 8 giờ/ngày và 26 công/tháng, lương tối thiểu của NLĐ phổ thông ở Hàn Quốc khoảng trên 800USD/tháng, trong khi họ trả cho NLĐ Việt Nam chỉ khoảng 60USD/tháng, nếu cộng cả tiền tăng ca và phụ trội ngoài giờ cũng chỉ khoảng 100USD/tháng. Ví dụ khác, một đôi giày thể thao mũ da có thương hiệu sản xuất tại Việt Nam, giá xuất xưởng khoảng từ 8,2USD đến 10USD/đôi, nhưng được bán sỉ vào EU khoảng 63USD/đôi (gấp 7 lần).

Mặc dù lãi tư bản quá cao, nhưng qua hoạt động thực tiễn của các DN Hàn Quốc tại Việt Nam trong thời gian qua cho thấy: Không hề có việc chuyển giao công nghệ; hầu hết DN không thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội với NLĐ; tình trạng vi phạm pháp luật là khá phổ biến; và không ít chủ DN sẵn sàng quỵt lương và BHXH của NLĐ rồi bỏ trốn!

Việt Nam – Đình công và những khó khăn của người lao động


Hà Tĩnh: Tiền hỗ trợ nhân đạo bị chi vô tội vạ

Tiền “kêu” thiếu nhưng lại chi không hết!

Thực tế nguồn kinh phí để phục vụ cho các hoạt động của Hội trong những năm qua còn hết sức khiêm tốn so với tổng số 68.000 người tàn tật và 6.064 trẻ mồ côi trên địa bàn, nhất là đối với một tỉnh nghèo và thường xuyên bị ảnh hưởng nặng thiên tai.

Thế nhưng thật bất ngờ theo kết quả Báo cáo của cơ quan Thanh tra Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh số: 06 BC/ĐTT ngày 05/6/2008 thì số kinh phí được cấp trên trong vòng hơn 3 năm qua Hội vẫn chưa sử dụng hết.

Và chi vô tội vạ

Và chi vô tội vạ

Trong khi kêu thiếu tiền nhưng những năm qua Hội Bảo trợ NTT&TEMC Hà Tĩnh lại chi vô tội vạ công quỹ với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nguồn chi sai đầu tiên phải kể đến đó là tháng 1/2005 Hội này đã cho Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh vay 120 triệu đồng và sau đấy chi thanh toán khối lượng xây dựng cơ bản 27,66 triệu đồng.

Khoản chi sai nguyên tắc tiếp theo đó là, tháng 12/2005 bà Lê Thị Hà (thời điểm đó là cán bộ phòng Bảo trợ xã hội thuộc Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh, kiêm làm việc tại Hội Bảo trợ NTT&TEMC Hà Tĩnh) đã chi tạm ứng với số tiền 33,1 triệu đồng, trong đó có chứng từ 8 triệu mua điện thoại di động cho ông Lê Nhung, Chủ tịch Hội dù ông này lúc đó đã có ĐTDĐ.

Tuy nhiên, việc chi sai nguyên tắc nghiêm trọng nhất của Hội Bảo trợ NTT&TEMC Hà Tĩnh đó là tháng 12/2005 Hội này cho công đoàn Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh “vay” 57 triệu đồng để làm sân cầu lông phục vụ vui chơi, giải trí.

Vô lý hơn, Hội còn xâm tiêu 66,707 triệu từ nguồn kinh phí xổ số trên chi vào các hoạt động riêng cho bộ máy trong lúc đó các khoản này hàng năm Hội đã tỉnh, ngành cấp ngân sách đầy đủ.

Thờ ơ trong việc xử lý sai phạm!

Từ những sai phạm nói trên, cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu Hội Bảo trợ NTT&TEMC Hà Tĩnh và Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh thu hồi nộp lại ngân sách nhà nước trước ngày 31/7/2008 số tiền chi sai mục đích 210,183 triệu đồng.

Ngoài ra, văn bản này cũng yêu cầu Hội và Sở này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những cá nhân và kiện toàn lại tổ chức Hội. Tuy nhiên, những yêu cầu nói trên hiện vẫn chưa được thực hiện!

TPHCM: Đỉnh triều gây ngập 99 tuyến đường

Châu Âu chính thức bị suy thoái

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: