Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chuyện…19/11

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 19, 2008

Chống tham nhũng: Thủ tướng yêu cầu không chủ quan

Làm việc sáng 19/11 với Thanh tra Chính phủ nhân ngày truyền thống của ngành,

Tràn lan sân golf do không “thổi còi” kịp thời

Thủ tướng nói:”Xây dựng kế hoạch thanh tra phải có trọng tâm, trọng điểm. Chức năng, nhiệm vụ có rõ thì hoạt động mới hiệu quả“.

Theo đó, trọng tâm 2009 nên đi sâu vào hai lĩnh vực: thanh tra quản lý, sử dụng đất đai và quản lý thu chi ngân sách. Ngoài ra, nên bổ sung kế hoạch thanh tra công vụ.

Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận với báo giới, nhiều thất thoát, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đai vẫn chưa được khắc phục. Điển hình là việc các địa phương ồ ạt thi nhau theo phong trào lấy đất nông nghiệp xây sân golf:Mục tiêu là tạo công ăn việc làm và thu nhập cao cho lao động địa phương nhưng lại không làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ“, ông Truyền nói.

Ông Trần Văn Truyền cũng cho biết, do chúng ta đã không “thổi còi” kịp thời nên dẫn đến việc tràn lan sân golf, để bây giờ mới chỉ đạo rà soát lại.

Vẫn chưa xong việc kê khai tài sản

Tổng Thanh tra Chính phủ nói thêm, “việc kê khai tài sản, luân chuyển cán bộ để chống tham nhũng tuy đã quyết tâm thực hiện nhưng vẫn chưa làm xong. Trong khi đó, có những vụ việc tham nhũng trọng điểm còn xử lý chậm, nhùng nhằng, kéo dài, khiến dư luận lo ngại“.

Kê khai tài sản để chống tham nhũng: Khó khả thi!

Chống tham nhũng, điều quan trọng hơn là phải đẩy mạnh toàn bộ nền dân chủ, để cho sự kiểm soát không phải từ cơ quan chức năng mà từ rất nhiều phía khác nhau của cả xã hội.

Kê khai đúng và đủ? Khó kiểm chứng!

Chính phủ sẽ sớm ban hành nghị quyết về hỗ trợ giảm nghèo

Ngày 18.11, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên giữa tháng 11.2008.

Tại phiên họp, Chính phủ dành nhiều thời gian tập trung thảo luận, cho ý kiến đề án về cơ chế, chính sách và giải pháp hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững đối với các huyện có tỉ lệ nghèo cao đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, do lãnh đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội trình bày.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến cuối năm 2006, tỉ lệ hộ nghèo chung của cả nước còn khoảng 18%, nhưng vẫn có 61 huyện, với khoảng 480.000 hộ và số dân khoảng 2,4 triệu người thuộc 20 tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo trên 50%, trong đó 16 huyện có tỉ lệ hộ nghèo từ 70 đến 80%.

Các tỉnh như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang và Thanh Hoá có từ 4 đến 7 huyện thuộc diện nghèo nhất nước

Tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam chỉ còn 14,8%

13/10/2008, 14:56

Hiện nay, theo chuẩn nghèo quốc gia thì tỷ lệ số hộ nghèo toàn quốc đã giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 14,8% năm 2007; theo chuẩn quốc tế thì từ 58% năm 1993 xuống còn 24% vào năm 2004. Việt Nam đã sớm đạt mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo.


Tuy nhiên, hiện cả nước vẫn còn trên 400.000 hộ gia đình nghèo sống trong những căn nhà tạm bợ, xiêu vẹo cần được giúp đỡ để ổn định cuộc sống. Do vậy, Bộ LĐTB-XH đã trình Chính phủ nâng mức chuẩn nghèo từ năm 2009. Khi mức chuẩn nghèo được tăng lên, cùng với việc người nghèo được hỗ trợ thì tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam cũng sẽ tăng lên rất nhiều (dự kiến tăng từ 13%-15%).

Tạm đình chỉ công tác ông Huỳnh Ngọc Sĩ

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ, Giám đốc Dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP.HCM vừa bị tạm đình chỉ công tác để cơ quan điều tra kết luận vụ việc nghi vấn nhận hối lộ của PCI trong Dự án đại lộ Đông Tây.

Hà Nội chi 800 tỷ đồng khắc phục hậu quả úng ngập

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ký quyết định số 3198/UBND-KH&ĐT chi 800 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra trên địa bàn thành phố trong những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa qua.

Theo đó, UBND thành phố cấp 24,5 tỷ đồng cho các quận, huyện và Tổng Công ty thương mại Hà Nội( Hapro) để mua nhu yếu phẩm cứu trợ nhân dân; chi 25,5 tỷ đồng để mua gạo và 30 tấn hóa chất khử trùng trong nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm và hạt giống rau quả phục hồi sản xuất.

Theo báo cáo về tình hình thiệt hại và phương án khắc phục của các Sở, ngành, UBND thành phố sẽ cấp 750 tỷ đồng để hỗ trợ bà con nông dân ở những vùng vùng trồng hoa, cây cảnh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản bị thiệt hại và mua tiếp hạt giống rau củ quả các loại hóa chất khử trùng, vắc xin phòng dịch, xử vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh y tế, duy tu hệ thống giao thông, tu bổ trường học, các di tích lịch sử văn hóa bị hư hỏng….

Số kinh phí trên được UBND thành phố Hà Nội sử dụng từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2008 của các cấp ngân sách và quỹ dự trữ tài chính của thành phố; hỗ trợ của Trung ương và từ quỹ hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân.

Từ chối khoản đề xuất thưởng 1.002 tỷ đồng của EVN

Theo văn bản số 12866/BTC – TCDN, Bộ Tài chính đề nghị EVN phải xác định và chuyển toàn bộ chênh lệch giá điện từ ngày 1/1/2007 đến ngày 31/12/2007 vào vốn đầu tư thuộc nguồn ngân sách Nhà nước, để đầu tư phát triển các công trình điện theo Quyết định 276/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Số lợi nhuận còn lại, EVN thực hiện nộp ngân sách và phân phối các quỹ theo Nghị định 199/2004/NĐ-CP và Nghị định số 95/2006-NĐ-CP của Chính phủ.

Đây là đề xuất chính thức của Bộ Tài chính và có nhiều điểm khác so với dự kiến trước đây. Trước đây, khi nhận được văn bản từ EVN, Bộ Tài chính dự định rằng EVN có thể trích tối đa 2 quỹ: quỹ khen thưởng, phúc lợi là 668 tỷ đồng và quỹ dự phòng tài chính là 250 tỷ đồng; số còn lại (1.824 tỷ đồng) được bổ sung quỹ đầu tư phát triển để phát triển ngành điện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Vấn đề vướng nhất trong việc tính toán và phân chia khoản tiền này là lợi nhuận từ việc tính chênh lệnh giá điện. Theo EVN, việc xác định chênh lệch giá điện có những khó khăn vì liên quan đến các vấn đề như chi phí đầu vào tăng, giá nhập khẩu điện, giá điện mua ngoài tăng và các vấn đề tỷ giá… nên việc xác định chênh lệch giá điện là rất phức tạp.

Cách tính mà EVN đề xuất là lấy tổng lợi nhuận của toàn Tập đoàn 2007 khoảng 3.842 tỷ đồng, trừ đi phần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, sau đó trích cho các quỹ. Phần dành quỹ khen thưởng, phúc lợi là 1.002 tỷ đồng. Ngoài ra còn có số tiền bổ sung quỹ đầu tư phát triển ngành điện là 1.816 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đề xuất này của EVN đã không được hai Bộ Công thương và Tài chính đồng ý. Đặc biệt, việc đề xuất thưởng 1.002 tỷ trong khi EVN kêu thiếu vốn, đòi tăng giá điện, phải trả lại 13 dự án điện cho Chính phủ, nhiều dự án gặp khó khăn do thiếu vốn… đã gây ra nhiều ý khiến phản đối và bị cho là phản cảm.

Nhập siêu lại có dấu hiệu tăng cao

Theo Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan), nhập khẩu thực tế tháng 10 đạt 5,7 tỷ USD.

Nếu so với số liệu xuất khẩu tháng 10 được Bộ Công Thương công bố là 5,04 tỷ USD, thì mức nhập siêu thực tế tháng 10 tuy vẫn được khống chế dưới ngưỡng 1 tỷ USD/tháng, song đã tăng vọt lên con số 660 triệu USD. Trước đó, hai tháng 8 và 9 có mức nhập siêu chưa đến 300 triệu USD/tháng.

Trở lại diễn biến các con số, nếu so với con số của tháng trước, tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 10 đã giảm khoảng 4,4% (5,274 tỷ USD), trong khi đó nhập khẩu lại tăng 3,4% (5,511 tỷ USD).Như vậy, nhập siêu thực tế tính chung trong cả 10 tháng đầu năm nay đã đạt 16,251 tỷ USD, do tổng kim ngạch xuất khẩu đã đạt 53,714 tỷ USD, trong khi nhập khẩu là 69,965 tỷ USD.

Tham khảo nhiều nguồn tin, một số chuyên gia cho rằng nhập siêu những tháng tới sẽ căng thẳng hơn và để giữ được nhập siêu ở mức dưới 1 tỷ USD, các cơ quan Chính phủ cần tiếp tục có biện pháp thích hợp.

Rau Trung Quốc “tấn công” miền Bắc

Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã cạn nguồn cung rau xanh do ảnh hưởng của đợt ngập lụt, khiến giá rau lên vù vù. Ngay lập tức, một số tiểu thương tại các chợ đầu mối đang mạnh tay nhập rau Trung Quốc giá rẻ với độ an toàn bị thả nổi.

Ngày 13/11, tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), giá rau xanh đã tăng 25% – 30% so với một ngày trước đó và đắt ngang mức giá ngày đầu tiên Hà Nội bị ngập lụt. Bắp cải bán buôn tại chợ đầu mối sau một ngày đã tăng từ 5.000 đồng lên 8.000 đồng một kg, bán lẻ là 12.000 đồng; cà chua tăng từ 13.000 đồng lên 16.000 đồng một kg; một bó rau muống từ 4.000 lên 6.000 – 7.000 đồng…

Chợ đầu mối Long Biên cả tuần nay nhộn nhịp bởi lượng rau Trung Quốc ồ ạt đổ về. Mỗi ngày, những chuyến xe tải chở hàng trăm tấn rau, củ nối đuôi nhau từ biên giới xuôi về Hà Nội, thậm chí vào tận trong Nam. Ngoài Tân Thanh (Lạng Sơn), một lượng lớn rau khác cũng đang tràn vào Việt Nam qua các cửa khẩu tại Lào Cai và Móng Cái.

Thống kê của Trạm Kiểm dịch Thực vật cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho thấy, từ tháng 9/2008 đến chục ngày đầu tháng 11 này, đã có 236 lô khoai tây thương phẩm nhập về Việt Nam, với gần 15.000 tấn. Chỉ 12 ngày đầu tháng 11 nhập 44 lô, trọng lượng 3.320 tấn.

Ngoài ra, số lượng 24 mặt hàng khác cũng tăng chóng mặt, như bí ngô 707 tấn, bắp cải 1.302 tấn, súp lơ 143 tấn, khoai sọ 218 tấn, cà chua 80 tấn, đậu xanh 45 tấn… Trung bình, cửa khẩu Lào Cai nhập khoảng 300-350 tấn khoai tây, rau xanh, củ, quả các loại.

Riêng tại cửa khẩu này đang có khoảng 15 doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá nông sản từ Trung Quốc về Việt Nam, trong đó có 9 của Lào Cai, 6 ở các tỉnh: Ninh Bình, Bắc Ninh, Thái Bình và Hà Nội. Trong khi rau nhập khẩu chính ngạch có kiểm dịch tại Lạng Sơn khá ít ỏi, một ngày chỉ 5-7 tấn, thì rau Trung Quốc vào Việt Nam lại chủ yếu qua đường tiểu ngạch.

Tuy nhiên, chưa ai dám chắc về độ an toàn của rau quả Trung Quốc khi chưa có cơ quan nào đứng ra kiểm soát. Bà Ngọc Anh thừa nhận: “Không một tiểu thương nào tại chợ đầu mối này biết được rau quả mình bán an toàn đến đâu”.

Hà Nội:Chợ vật liệu xây dựng xã Đại Mỗ -Chợ tiền tỷ thành nơi… chứa rác và nuôi gà

Có vị trí “đắc địa” nhưng chợ vật liệu xây dựng xã Đại Mỗ (Hà Nội) đã bị bỏ hoang từ vài năm nay. Ngôi chợ trị giá hàng tỷ đồng này giờ chỉ có chức năng chứa rác, trồng rau và… nuôi gà!

Nhằm mục đích hạn chế việc lấn chiếm lòng đuờng, vỉa hè làm nơi kinh doanh của các hộ dân trên trên tuyến đường 70, đoạn đi qua thôn Ngọc Trục, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, chính quyền địa phương đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng để xây dựng chợ Vật liệu xây dựng (VLXD) xã Đại Mỗ ở một vị trí được coi là “đắc địa” đối với những người kinh doanh VLXD.

Chợ VLXD xã Đại Mỗ hiện đang trong tình trạng bị bỏ hoang

Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu tiên đi vào hoạt động, chợ VLXD xã Đại Mỗ đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết trong công tác quy hoạch, xây dựng nên đã không thu hút được các hộ kinh doanh đến chợ.

Anh Tuấn – một chủ kinh doanh VLXD trên đường 70 thẳng thắn nói: “Nếu là chợ VLXD thì diện tích của chợ phải lớn ít nhất là gấp 3 lần khu đất xây chợ hiện nay, bên cạnh đó, hệ thống đường đi lối lại trong chợ phải rộng hơn, có nhiều cửa vào để tạo điều kiện cho xe tải chở VLXD ra vào. Đằng này, diện tích đất làm chợ đã nhỏ, họ lại chỉ xây duy nhất 1 cổng ra vào bé tẹo thì làm sao chúng tôi kinh doanh cho nổi”.

Phá sản đã diễn ra với các doanh nghiệp dệt may

Đến thời điểm này hiện tượng phá sản trong lĩnh vực dệt may bắt đầu diễn ra. Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội dệt may thêu đan TP.HCM, đã cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn VietNamNet về ngành dệt may Việt Nam, sau 2 năm chúng ta có “chỗ ngồi” trong “ ngôi chợ lớn toàn cầu” – WTO.

Trung Quốc đã thống kê tới 67.000 doanh nghiệp phá sản, tôi đoán, sắp tới Việt Nam sẽ bị tác động, trong đó chắc chắn lĩnh vực dệt may sẽ bị thiệt hại nặng. Lý do là các hợp đồng đặt hàng đang giảm vì kinh tế Mỹ khó khăn nhưng quan trọng hơn là các chi phí, đặc biệt chi phí lao động đang tăng cao. Bằng chứng là vừa rồi nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã phải “bỏ của chạy lấy người” do không đủ khả năng xử lý những khó khăn, thách thức này.

-Rào cản thương mại đã được hạ rất rõ nhưng thực tế rào cản thương mại vừa hạ xuống thì những rào cản kỹ thuật như các tiêu chuẩn về hoá chất, an toàn sản phẩm nâng cao… đã được nâng lên ngay.

-Lợi thế của dệt may Việt Nam là lao động rẻ nhưng với sức ép tăng lương hiện nay, lợi thế này khó mà được duy trì lâu. Theo ông, ngành dệt may cần phải làm gì?

-Thực tế lợi thế chi phí rẻ vẫn còn nếu doanh nghiệp đi đúng hướng. Cụ thể, nếu tiếp tục gia công thì phải làm những sản phẩm có đẳng cấp, có giá thương mại cao để bù đắp chi phí nhân công. Ngoài ra, ngành dệt may cần tăng năng suất lao động, đưa máy móc thiết bị vào dây chuyền, làm sao cho cũng nhân công đó mà có thể tạo ra giá trị cao hơn.

Đời sống công nhân ngành dệt may : Thu nhập thấp, lạm phát cao


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: