Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Hàng Trung Quốc sẽ tàn phá kinh tế Việt Nam?

Posted by BEAR trên Tháng Mười Hai 9, 2008

Hàng Trung Quốc sẽ tàn phá kinh tế Việt Nam?

2008-12-08

Trong khi Việt Nam âu lo đến chỉ số tăng trưởng kinh tế, thì một số chuyên viên nói rằng hàng ứ đọng từ Trung Quốc tìm đường tràn vào Việt Nam mới là mối lo ngại hàng đầu.

Nhiều tác động

Kinh tế Việt Nam năm 2009 là một bức tranh ảm đạm, chịu tác động không chỉ của những nguy cơ thấy được và biết trước được, mà còn cả những nguy cơ của dòng hàng hóa khổng lồ, cũng đang trong tình trạng ứ đọng, tràn sang từ nước láng giềng phương Bắc.

Xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng do suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngân sách Việt Nam giảm do dầu thô mất giá trầm trọng.

Nguồn tài trợ từ nước ngoài, cụ thể là ODA từ Nhật Bản, bị ngưng trệ do tham nhũng từ Việt Nam. Và nền sản xuất trong nước sẽ gặp khó khăn lớn do hàng hoá Trung Quốc, chính thức cũng như nhập lậu, tràn qua biên giới.

Từ Hà Nội, tiến sĩ Lê Đăng Doanh bày tỏ rằng, chính cơ cấu sản xuất tương đồng giữa hai nền kinh tế, cộng thêm đường biên giới chung, dài và địa hình phức tạp, đưa đến nguy cơ hàng hoá ứ đọng từ Trung Quốc đổ dồn vào Việt Nam:

“Giữa Trung Quốc và Việt Nam còn có vấn đề là cơ cấu sản xuất khá giống nhau, tức là 2 nước xuất khẩu hàng giống nhau trong đó Trung Quốc có qui mô lớn hơn, giá rẻ hơn.”

Một chuyên viên kinh tế nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, yêu cầu không nêu tên, cũng đặt ra vấn đề hàng hoá Trung Quốc. Chuyên viên này tiên đoán rằng, “Trung Quốc sẽ gặp khủng hoảng vào năm tới,” và chỉ trong “3 đến 6 tháng nữa, vấn đề hàng Trung Quốc sẽ xảy ra.”

Ông nói, Việt Nam không nên đặt ra vấn đề chỉ tiêu tăng trưởng, mà cần quan tâm 2 khó khăn lớn, là “thị trường xuất khẩu và hàng Trung Quốc.”

Về nguyên tắc kinh tế, xây một cây cầu rồi phá cây cầu ấy đi đều làm tăng GDP. Đầu tư như vậy là phí phạm mà GDP vẫn tăng. Trong tương lai, nền kinh tế sẽ mang nợ và phải trả giá.
TS Vũ Quang Việt

Chuyện đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đã từng được một số chuyên viên kinh tế cho là không có ý nghĩa. Chẳng hạn, hồi tháng Năm vừa qua, tiến sĩ Vũ Quang Việt, nguyên chuyên viên kinh tế cao cấp của Liên Hiệp Quốc, từng nhận định rằng đặt ra con số tạo nên tình trạng chạy theo chỉ tiêu:

“Khi đặt ra con số, thì phải chạy theo chỉ tiêu. Cuối năm, nếu không đạt được chỉ tiêu, người ta chi tiêu bằng mọi cách, chi tiêu từ ngân sách nhà nước, tăng tín dụng đầu tư vào khu vực nhà nước.

Về nguyên tắc kinh tế mà nói, xây một cây cầu rồi phá cây cầu ấy đi đều làm tăng GDP. Đầu tư như vậy là phí phạm mà GDP vẫn tăng. Trong tương lai, nền kinh tế sẽ mang nợ và phải trả giá.”
Giải pháp nào?

Trung Quốc, nền kinh tế phụ thuộc nặng vào xuất khẩu, cũng gặp đầy khó khăn do tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu. Hàng hoá đã sản xuất, nay không bán được, sẽ dễ dàng tìm đường đi vào Việt Nam bằng cả 2 cách, chính thức và buôn lậu.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh gợi ý một số giải pháp mà ông cho là có thể bảo vệ được nhà sản xuất Việt Nam hiệu quả hơn:

“Việt Nam nên có biện pháp, chẳng hạn ban hành và thực thi có hiệu quả luật chống bán phá giá. Có thể có biện pháp kiện bán phá giá ra WTO nếu hàng hoá đó rẻ không thể giải thích.

Những điều này hiện đang xảy ra tại Việt Nam. Thông tin cho biết, Trung Quốc sẵn sàng bán một màn hình tivi tinh thể lỏng giá rất rẻ, ô tô chỉ có giá 5 hay 6 ngàn Mỹ kim.

Việt Nam nên có biện pháp, chẳng hạn ban hành và thực thi có hiệu quả luật chống bán phá giá. Có thể có biện pháp kiện bán phá giá ra WTO nếu hàng hoá đó rẻ không thể giải thích. Những điều này hiện đang xảy ra tại Việt Nam.
TS Lê Đăng Doanh

Tiếp theo là Việt Nam phải kiểm soát hiệu quả buôn lậu. Việt Nam đã và đang cố gắng nhưng khó có hiệu quả vì biên giới dài với địa hình phức tạp.”

Một biện pháp khác, mà tiến sĩ Doanh cho là biện pháp chủ yếu, đó là phát động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam:

“Một giải pháp khác, và là biện pháp chủ yếu: phát động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Hàng Việt Nam có chất lượng, có năng lực cạnh tranh, thì nhà nước có chính sách và biện pháp trợ giúp đặc biệt.

Với các biện pháp này thì Việt Nam có thể ngăn chặn những nguy cơ có thực chứ không phải tưởng tượng, và có thể bảo vệ nhà sản xuất Việt Nam hiệu quả hơn.”

Chuyên viên kinh tế không nêu tên nói rằng, hàng Trung Quốc tạo nên nguy cơ “tàn phá kỹ nghệ nội địa.”

Tại Hội Nghị Nhóm Tư Vấn Các Nhà Tài Trợ cho Việt Nam vào ngày 4 và 5 tháng 12 tại Hà Nội, các thông tin cho thấy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2009 thấp hơn nhiều so với dự tính trước đây.

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ ở mức 5%. Đại diện của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á thì nói dự kiến 6,5% là cao so với bối cảnh toàn cầu. Thủ Tướng Việt Nam thì nói, 6,5% “có ý là trong điều kiện thuận lợi.”

Cũng thời điểm này, đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định chính quyền Tokyo tạm ngừng mọi dự án ODA mới cho Việt Nam tới khi có kết luận cuối cùng về vụ hối lộ của công ty PCI cho quan chức Việt Nam.

Thông tin chúng tôi nhận được từ trong nước, là trước thời điểm Hội Nghị Nhóm Tư Vấn Các Nhà Tài Trợ cho Việt Nam khai mạc tại Hà Nội, lệnh cấm báo chí đưa tin về tham nhũng trong các dự án ODA do Ban Tuyên Giáo Trung Ương chỉ đạo trước đây, được nhắc lại. Tuy nhiên, chỉ thị này đã bị gỡ bỏ vào phút chót, trước giờ khai mạc.

Hàng Trung Quốc “đổ bộ” vào Việt Nam

TT – Không chỉ hàng nhựa mà vật liệu xây dựng, quần áo, giày dép Trung Quốc cũng đang làm mưa làm gió thị trường VN. Đây chỉ là đợt sóng đầu tiên của những “cơn bão” hàng giá rẻ Trung Quốc được dự báo sẽ đổ bộ vào VN năm 2009.

Vài tháng nay, nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc (TQ) đổ về VN ngày càng nhiều. Không chỉ mẫu mã đẹp, nhiều mặt hàng có giá chỉ bằng 50% so với hàng cùng loại của VN. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây chỉ là bước khởi đầu cho cuộc “đổ bộ” của hàng TQ vào VN ở thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo giới kinh doanh, không phải đến bây giờ hàng TQ mới xuất hiện tại thị trường VN một cách rầm rộ nhưng chưa bao giờ sự hiện diện của hàng TQ lại “ấn tượng” đến như vậy.

Từ 20% “vọt” lên 70%

Một trong những mặt hàng có nguồn gốc từ TQ được giới kinh doanh xác nhận “tăng đột biến” ở thời điểm hiện nay là sản phẩm nhựa, quần áo, giày dép và gạch xây dựng. Chị Nguyễn Mỹ Anh, chủ sạp kinh doanh mặt hàng nhựa tại chợ Bình Tây, cho biết chỉ trong một tháng qua đã nhận không dưới 20 mẫu chào rổ rá, giỏ xách, xô chậu, bình đựng đá, bình thủy, kệ nhiều tầng… từ các thương lái chuyên đánh hàng nhựa gia dụng TQ. “Cùng một mặt hàng, nhưng hàng TQ kiểu dáng đẹp và giá chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3 so với hàng sản xuất trong nước” chị Anh cho hay.

Dù sức mua vẫn đang ở mức rất thấp nhưng với những đề nghị hấp dẫn như: hàng ký gởi chậm thanh toán tiền, tỉ lệ chiết khấu cao… nhiều mặt hàng có xuất xứ từ TQ đã khiến nhiều chủ sạp kinh doanh xiêu lòng tiếp nhận.

Đối phó cách nào?

Theo một cán bộ có thẩm quyền của Hiệp hội Dệt may VN (Vitas), dự báo hàng dệt may TQ sẽ tiếp tục “đổ bộ” với quy mô lớn khi mức thuế nhập khẩu từ mức 50% chỉ còn 20% theo lộ trình gia nhập WTO. “Với giá bán quá rẻ, ngay cả khi đi bằng đường chính ngạch, hàng TQ vẫn có lợi thế cạnh tranh so với hàng trong nước nếu như các doanh nghiệp vẫn… kiên quyết kinh doanh theo kiểu ì ạch hiện nay – ông này nhận xét.


Tin liên quan:

TQ công bố dự án dầu khí khổng lồ

TQ công bố dự án dầu khí khổng lồ. Quỹ Nghiên cứu Biển Đông

Biểu tình chống Trung Quốc  6/12/08

PCI

Sự cố ODA ảnh hưởng nhiều dự án

Nhật tạm dừng một phần ODA cho Việt Nam

Vụ PCI… ngoài tầm nắm của Sở GTVT!

Dự án tàu điện ngầm Hà Nội chưa có vốn vì vụ PCI

Ngành giấy lao đao: Cứu nguy cách nào?

Hiệp Hội Sản Xuất Hàng Da và Giầy Việt Nam lên tiếng báo động

Doanh nghiệp phá sản hàng loạt, thất nghiệp tràn lan

Ngoài lạm phát, hàng loạt sai lầm trong điều hành kinh tế đã đẩy hàng trăm ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ ở VN đến chỗ phá sản

Tình trạng doanh nghiệp phá sản hàng loạt không gây ngạc nhiên bởi điều đó đã từng được dự đoán từ Tháng Tám vừa qua. Lúc đó, ông Cao Sĩ Kiêm, cựu thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước, nay là chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ, tiết lộ với báo điện tử VietNamNet rằng, từ khi chính quyền CSVN, thực hiện chính sách “siết chặt tín dụng”, nhằm ngăn chặn lạm phát, đã có khoảng 20% doanh nghiệp vừa và nhỏ bị phá sản, 60% khác đang thoi thóp.

Những doanh nghiệp đã “đột tử” theo cách gọi của báo chí Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp đang thoi thóp đều là nạn nhân của tình trạng suy thoái kinh tế ở Việt Nam. Những doanh nghiệp này không cân đối được “đầu vào, đầu ra” do giá nguyên liệu tăng quá cao và đặc biệt là vì thiếu vốn mà không được ngân hàng tiếp tục cho vay do chính sách “siết chặt tín dụng, chống lạm phát” của chính quyền CSVN.

Theo Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, Việt Nam hiện có khoảng 350,000 doanh nghiệp tư nhân có qui mô vừa và nhỏ (có vốn dưới 10 tỷ đồng và sử dụng từ 300 công nhân trở xuống). Nếu dựa trên nhận định của ông Cao Sĩ Kiêm thì số doanh nghiệp đã “đột tử” khoảng 70,000. Số doanh nghiệp thoi thóp khoảng 200,000 doanh nghiệp và số doanh nghiệp còn “khỏe mạnh” chỉ chừng 70,000.

Sản lượng công nghiệp của cả tư nhân trong nước lẫn tư nhân nước ngoài – nghĩa là khu vực đầu tư có vốn nước ngoài – chiếm 75% tổng sản lượng. Các chuyên gia kinh tế dự đoán, việc khu vực tư nhân đổ vỡ hàng loạt sẽ là một thảm họa kinh tế, xã hội.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: