Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Draft 19-12-2008

Posted by BEAR trên Tháng Mười Hai 18, 2008

Outside

Bối cảnh đằng sau vụ án các nhóm ăn cắp hoành hành liên quan đến vụ bắt phi công phụ của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam

PCI và cú “húc” của chiếc sừng tê giác

Economic

Phát triển kinh tế, đừng quên những nhóm “Dễ Bị Tổn Thương”

Đại diện của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF, tại Việt Nam vào ngày 18 tháng 12 đưa ra một số dự báo về kinh tế Việt Nam trong năm 2009. Dự báo cho thấy, tăng trưởng 2009 sẽ chỉ ở mức 5%; lạm phát vào cuối năm sẽ xuống một chữ số;

Khó khăn, thách thức cho kinh tế Việt Nam năm 2009 là gì?

Xét trên tổng thể vĩ mô của nền kinh tế, tình hình Việt Nam chuyển hướng chỉ trong một thời gian rất ngắn, từ chống lạm phát sang kích thích tăng trưởng.

Tình hình sẽ đặc biệt khó hơn, khi lạm phát, mặc dầu đang giảm dần, nhưng vẫn ở mức trên 20%, mà tăng trưởng thì rõ ràng đang suy giảm nghiêm trọng.

Kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng mạnh từ suy giảm kinh tế toàn cầu. Điều này không có nghĩa Việt Nam không đối mặt với những thách thức nội tại. Báo giới trong nước, chẳng hạn VnEconomy cho biết, đại diện IMF nhận định “những thách thức bên trong bắt nguồn từ thâm hụt lớn của cán cân vãng lai cũng như điểm yếu trong lãnh vực ngân hàng và doanh nghiệp làm tình hình khó khăn hơn.”

Thâm hụt cán cân thương mại vẫn còn cao

Kiệt quệ doanh nghiệp “nhỏ và vừa”

Không khéo đưa đến tình trạng “kích tham nhũng”

Một chuyên viên kinh tế khác, là tiến sĩ Vũ Quang Việt, từng nói với đài chúng tôi, rằng kích cầu không khéo đưa đến tình trạng “kích tham nhũng.” Tham nhũng cũng là một tai họa lớn có thể khiến khu vực tư kiệt quệ.

Hiểm họa hàng hóa Trung Quốc

Trong năm tới, vấn đề xuất khẩu sẽ chậm lại rất nhiều, nếu không muốn nói là có thể không tăng trưởng so với năm nay. Lý do là vì khủng hoảng kinh tế thế giới và các đầu mối xuất cảng chính như Mỹ, Âu Châu, Nhật, đều chậm lại. Tuy nhiên, hiểm họa lớn nhất là thị trường nội địa, hàng hóa các nước, nhất là Trung Quốc và Đại Hàn, sẽ đổ sang phá giá thị trường Việt Nam. Việt Nam hiện nay đã nhìn thấy dấu hiệu của sự tràn ngập hàng hóa Trung Quốc. Đây mới là hiểm họa chính cho doanh nghiệp Việt Nam, cả doanh nghiệp xuất cảng và doanh nghiệp cho thị trường nội địa. Năm tới, tôi e rằng thất nghiệp sẽ tràn lan.”

Sở hữu Nhà nước về đất đai gây cản trở phát triển kinh tế ở Việt Nam

“Làng Ung Thư”, mặt trái của tăng trưởng

Lao động trẻ em ở VN: Vấn đề cần được quan tâm

Vấn đề lao động trẻ em đến nay vẫn tồn tại ở Việt Nam. Tuổi thơ bị buộc phải làm việc quá sớm vì một số lý do nhưng chính yếu và phổ thông hơn hết là sự nghèo đói.

Trừ những trường hợp cá lẻ như trẻ mồ côi hay trẻ bị bán, hầu hết các em thuộc những gia đình thu nhập không đủ sống. Tệ hại hơn, nhiều trẻ nhỏ còn phải làm lụng cực nhọc hoặc trong các điều kiện tồi tệ, nguy hiểm.

Luật lao động Việt Nam xác định độ tuổi lao động là 15; các em chỉ phải làm việc tối đa 7 giờ/ngày, và môi trường cũng như điều kiện lao động phải theo quy định.

Tuy nhiên, hình ảnh những trẻ chỉ trên dưới 10 tuổi đã bị đẩy vào thị trường lao động, đôi khi trong môi trường tệ hại, là điều không khó thấy.

Phổ biến là trường hợp các em bé bị ép ngồi may ngày đêm trong các xưởng gia công hoặc hầu bàn từ sáng đến tối trong các quán ăn.

Không có dữ liệu chính xác của nhà nước nên chúng tôi không biết rõ số trẻ VN bị ngược đãi. Chúng tôi mong có thể làm việc với chính quyền các cấp để tìm số liệu chính thức và giúp giải quyết vấn đề.
Bà Caroline den Dulk, UNICEF

Hiếm hơn thì có trường hợp trẻ làm phu khai thác mỏ đá, mỏ than trong điều kiện nguy hiểm, đối mặt với những rủi ro có thể tàn tật hoặc mất mạng.

‘Nạn thất nghiệp có thể diễn ra vào đầu 2009’

Thêm 550 công nhân mất việc

Ngày 18-12, ông Nghiêm Phú Sơn – phó giám đốc Công ty TNHH Sambu Vina Sport (100% vốn Hàn Quốc, chuyên gia công balô, túi xách), ở huyện Hóc Môn, TP.HCM – cho biết do khan hiếm đơn hàng, công ty phải cắt giảm 224 công nhân bắt đầu từ ngày 10-1-2009. Đối với hơn 20 công nhân nữ đang mang thai, có con nhỏ trong tổng số công nhân trên sẽ được công ty bố trí công việc ở bộ phận khác.

Ông Sơn cho biết trong ngày 10-1, công ty sẽ thanh toán lương tháng một, thưởng tết và chốt sổ BHXH cho số công nhân trên. Về trả chế độ thôi việc hay mất việc cho công nhân, công ty đã có văn bản gửi cơ quan chức năng nhờ hướng dẫn vì việc cắt giảm lao động do nguyên nhân bất khả kháng.

Cùng ngày, Liên đoàn Lao động Q.Bình Tân cho biết Công ty TNHH Hưng Vượng đã giải thể do khó khăn, dẫn đến trên 260 công nhân mất việc. Công ty Hưng Vượng đã thanh toán một nửa lương tháng mười một và một phần lương tháng mười hai cho công nhân. Số còn lại công ty sẽ thanh toán hết vào ngày 25-12. Ngoài ra, 70 công nhân Công ty TNHH Thoại Kỳ cũng nhận được thông báo mất việc.

‘Không nên ngăn chặn đình công’

Chuyên gia cho rằng chính quyền không nên hạn chế đình công vì đó là ‘vũ khí cuối cùng’ của người lao động nhằm bảo vệ quyền lợi.

Tiến sĩ An cho rằng không nên hạn chế người lao động nói lên tiếng nói chừng vào “các cuộc đình công vẫn diễn ra đúng pháp luật, không tác động xấu tới kinh tế và ảnh hưởng đầu tư của nước ngòai tới Việt Nam”.

Thủ tướng Việt Nam từng ra chỉ thị cấm mọi hoạt động đình công trong các lĩnh vực và dịch vụ trọng điểm có “tầm quan trọng với nền kinh tế quốc gia”.

Theo một cuộc nghiên cứu kéo dài hai năm tại các khu công nghiệp lớn ở TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai mới được công bố, các cuộc đình công hiện nay ở miền nam đang “ngày càng tăng về số lượng, quy mô và tính chất”.

“Tranh chấp phần nhiều diễn ra ở các xí nghiệp có đầu tư nước ngoài, đặc biệt tại các nơi có sử dụng lao động phổ thông, như giày da, dệt may”.

Trong bối cảnh kinh tế có khăn, thời gian qua đã có nhiều cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân tại các khu công nghiệp, thậm chí dẫn tới xô xát lớn.

Đình công sẽ tăng?

Tuy nhiên, theo tiến sĩ An, người đứng đầu cuộc nghiên cứu trên, vai trò đại diện của công đoàn, “vẫn còn rất nhiều hạn chế”.

“Nhiều xí nghiệp chưa có công đoàn cơ sở hay còn lệ thuộc vào người chủ hoặc thậm chí người làm công đoàn không nắm được luật”.

“Chính những điều này đã hạn chế khả năng giúp các công nhân giành lại quyền lợi của mình”.

Hiện ở Việt Nam vẫn chưa có các công đoàn độc lập.

Vụ Vedan: Người dân phải tự đi kiện để được bồi thường?

Tờ Người Lao Động số ra ngày thứ 6, 19 tháng 12 có bài viết nói rằng “người dân phải tự đi kiện để đòi công ty Vedan bồi thường thiệt hại, chứ cơ quan nhà nước, không thể đứng ra kiện giùm”.

Nhà nước “kiện giùm” là sai luật

Vẫn theo tờ Người Lao Động thì, đúng với nguyên tắc , ai có quyền lợi bị xâm hại, chính người đó, mới có quyền khởi kiện, cho nên việc cơ quan nhà nước, tức là tỉnh Đồng Nai, đứng ra “kiện giùm” là chuyện bất bình thường và sai luật.

Báo Người Lao Động nói thêm, hội nông dân là một đoàn thể, tổ chức nên chỉ có thể cùng hợp tác với các hội viên, trong trường hợp này là nạn nhân của công ty Vedan, chứ không có quyền đứng đơn khởi kiện, cho nên trong việc đòi bồi thường thiệt hại, người dân vẫn phải tự lực cánh sinh là yếu tố chính.

Kinh hoàng nấu… dầu lậu!

Chợ 19-12: Hy sinh lợi ích nhỏ để đạt lợi ích lớn

Khách du lịch đến Việt Nam giảm

Hàng trăm lao động xuất khẩu kéo về Hà Nội… đòi nợ!

Lạm phát sẽ xuống mức một con số vào cuối 2009

Việt Nam có khoảng 7 triệu trẻ em nghèo

Một xã có đến 1600 người mù chữ

Xuất khẩu nông sản: khó khăn chồng chất trong năm 2009

Ngành giấy lao đao: Cứu nguy cách nào?

Kích cầu

Gói kích cầu: Đừng để “nước chảy chỗ trũng”

Không có chuyện “chạy” dự án từ 1 tỷ USD kích cầu

Phương pháp kích cầu để cứu nguy kinh tế

Ưu tiên kích cầu

Gói kích cầu có thể lên tới gần 6 tỷ USD

Corruption

Huỳnh Ngọc Sỹ đang được Lê Thanh Hải bí thư TPHCM chạy án

Hà Nội: Chủ tịch phường duyệt bừa hàng nghìn m2 đất công

Dân không dám tố cáo tham nhũng vì sợ bị trả thù

Minh bạch hợp đồng để tránh những “Đại lộ Đông Tây”

Các PMU vẫn tiêu tiền vô tội vạ

Vụ PCI… ngoài tầm nắm của Sở GTVT!

Management

Nửa triệu hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở

Review

Hai góc nhìn về khủng hoảng kinh tế

Những điều Nên và Không nên làm trong giai đoạn kinh tế suy thoái

Education

9 câu chuyện nhỏ và những bức xúc lớn của ngành giáo dục

Câu chuyện thứ nhất: Cành hoa cắm giả làm cây

Hiện nay, đọc thông tin về kế hoạch và đề án đào tạo nhân lực, nhiều người trong và ngoài nước không khỏi hoang mang, hoài nghi về sự khả thi của một số đề án này, với những số liệu và mốc thời gian. E rằng những con người mà những đề án này giả định là sẽ đào tạo ra, cũng như những cành cây không rễ, cắm xuống đất cho có số lượng, chứ không phải là thực sự trồng cây, trồng người.

Câu chuyện thứ hai: Chuyện mua kính và ĐH đẳng cấp

Té ra bác ấy thấy mấy người già đọc sách thường đeo kính, nên ngỡ rằng cứ đeo kính lên thì đọc được chữ mà chẳng cần phải học.

Câu chuyện thứ ba: Đẽo cày giữa đường và cải cách GD

“đẽo cày”

“đẽo cái chìa vôi”

“Tôi đang vót cái tăm xỉa răng”.

Có hiện tượng là quá nhiều người được hỏi ý và góp ý về Giáo dục Đào tạo, trong đó có cả những người không có kinh nghiệm gì trong vấn đề. Tôi mong rằng các quan chức có trách nhiệm, biết phân biệt được đâu là lời trung thực và hợp lý, đâu là lời bàn hão. Tuy nhiên, còn có vấn đề biết đấy, nhưng có nghe hay không nghe.

Câu chuyện thứ tư: Con khỉ mặc lễ phục và bệnh thành tích

Hy vọng rằng trong xã hội ta, công luận cũng thấy rõ rằng bằng cấp rởm, danh hiệu tiếm xưng, ngồi nhầm ghế, phô trương kỷ lục, vv. thì dù có mặc “lễ phục” cũng không che đậy được.

Câu chuyện thứ năm: Gian lận thi cử

Câu chuyện thứ sáu: Học trò nghèo và cơ hội học hành

Còn ngày nay, thì sao? Có những học sinh, sinh viên nghèo, sống trong cảnh rất khó khăn, nhưng vẫn cố gắng học hành nghiêm chỉnh; khi ra trường, vào đời, có được sử dụng “ngang tầm” với con cháu các “đại gia” không?

Câu chuyện thứ bảy: Bệnh xã hội và phong trào “nói không”

Còn người xưa nước ta thì có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, cũng để nói ảnh hưởng rất lớn của môi trường xã hội đối với giáo dục đạo đức con người.

Ngày nay, ngoài xã hội có nhiều chuyện đảo điên, mà trong trường học cũng có chuyện đảo điên. Vậy thì “nói không” với những gì và áp dụng “nói không” với biện pháp nào, để cho có hiệu quả?

Câu chuyện thứ tám: Đọc chữ người và quyết sách

Ngày nay, phải chăng cũng có những người, tuy đã được học hành tương đối nghiêm túc, nhưng đọc văn bản, tài liệu của người khác, của nơi khác, của nước khác, rồi dễ dàng ngỡ là mình hiểu mà kỳ thật ra không hiểu; và từ đó có thể có những quyết định mang lại tai hại khôn lường?

Câu chuyện cuối cùng: Dạy khỉ và mục tiêu ĐH Top 200

Có câu chuyện cổ tích: Người hầu già của một ông vua già xin vua trao vàng cho mình để cất công dạy cho một con khỉ lớn tập nói và cả quyết rằng sẽ dạy được khỉ biết nói. Vua hỏi bao lâu thì khỉ nói được, người hầu nói phải mươi năm. Vua trao vàng cho y, để đài thọ y dạy khỉ. Câu chuyện không kết luận, nhưng người nghe chuyện, tất nhiên hiểu khỉ sẽ không bao giờ biết nói, và người khờ không phải là người hầu, y hẳn ước đoán rằng mươi năm thì khỉ và người đều đã chết. Lẽ ra nhà vua phải biết mục tiêu có khả thi hay không.

Kết luận có thể rút ra là những tác giả các đề án hoành tráng ngày nay, định mốc “đến năm 2020, đến năm hai nghìn bao nhiêu đó thì sẽ có thế này thế nọ”, và những vị hạ bút ký chấp nhận và cho giải ngân, liệu đến thời gian đó còn ngồi đó để nhận trách nhiệm của mình không, hay các vị cùng thân nhân sẽ đang phơi phới ngao du nơi Bồng Lai tiên đảo nào đó, kệ cho nhóm hậu sinh “sống chết mặc bay”?

Hiện nay, trong Giáo dục Đào tạo có nhiều bất cập, một số giải pháp đưa ra lại cũng bất cập, càng gây ra sự hoang mang. Vậy mà trong giới quan chức hay trong quần chúng, vẫn có người chấp nhận, bảo vệ. Chấp nhận vì ngây thơ không biết, hay là biết nhưng giả bộ ngây thơ?

China

Sông Mêkong và Biển Đông, hai cái gai trong quan hệ Việt Trung

Làng ung thư Trung Quốc: Cái giá của tăng trưởng

Nhiều Hãng Trung Quốc Thì Nhau Phá Sản

Hình ảnh Trung Quốc và chặng đường 30 năm cải cách

Trung Quốc – Được và mất sau 30 năm cải cách

Chính sách nào của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc?

Mỹ cảnh báo về việc TQ xâm nhập hệ thống vi tính của Mỹ nhằm thu thập tin tức

Sự vươn lên của Trung Quốc và tương lai của phương Tây – Phần 1

Trung Quốc: Tình trạng thất nghiệp ở mức nghiêm trọng

Hàng Trung Quốc sẽ tàn phá kinh tế Việt Nam?

TQ công bố dự án dầu khí khổng lồ

Idea

Sắp có bãi giữ ôtô cao tầng

UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thực hiện thí điểm xây dựng bãi đậu xe nổi lắp ghép cơ động cho TP. Dự án này sắp được tiến hành dựa trên đề xuất của ông Mai Trọng Tuấn (phường Tân Định, quận 1).

Bãi đậu xe nổi sẽ gồm các khung kim loại được lắp liền nhau, có thể là một tầng, hai tầng hoặc nhiều hơn, tùy địa điểm và không gian cho phép như vành ngoài các công viên, bờ kè, nhà ga. Phía trên có mái che, phía dưới là không gian trống. Việc đưa xe vào hoặc lấy ra đều tự động và bán tự động, chỉ mất từ một đến hai phút bằng các thiết bị điều khiển, nâng, xoay. Đặc biệt, nhờ hệ thống gọn nhẹ nên dễ vận chuyển, lắp đặt nhanh, khả năng tái sử dụng cao. Thời gian lắp đặt bãi đậu xe nổi cơ động khoảng vài tháng là xong, vốn đầu tư chỉ bằng khoảng một phần ba so với phương án làm hầm bê-tông cốt thép.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: