Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Hàng triệu lao động đang “ngồi trên đống lửa”

Posted by BEAR trên Tháng Một 7, 2009

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Vũ Quốc Tuấn cho biết: Hiện, có tới 60% DN trong làng nghề đang cầm cự, 20% long đong và 20% phá sản. Chỉ tính riêng 20% DN bị phá sản, số người lao động mất việc cũng đã lên tới hàng triệu người.

Vị Chủ tịch Hiệp hội làng nghề (đại diện cho hơn 2000 làng nghề và khoảng hơn 11 triệu lao động trực tiếp – pv) chia sẻ: “Cách đây vài hôm, mấy ông DN ở làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ (Bắc Ninh) nói như mếu qua điện thoại với tôi là toàn bộ lô hàng xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc hiện nay đã bị đắp chiếu. Hàng hoá đình trệ như vậy thì lao động lấy đâu ra việc làm?!”

Lao động thất nghiệp thành thị sẽ “chảy” ngược về nông thôn?

Ông Vũ Quốc Tuấn dự báo, nếu có hồi phục may ra phải cuối năm nay các làng nghề mới “nhúc nhắc” hoạt động trở lại. (Ảnh: Báo ảnh Việt Nam)

Ông Tuấn cho hay: “Đồng Kỵ được coi là một trong những làng nghề làm ăn thành đạt và có quy mô lớn nhất nhì VN, nhưng bây giờ đã có ít nhất 20% DN có nguy cơ phá sản, dù các doanh nghiệp đều đã hạ giá thành sản phẩm tới 30 – 40%, đồng nghĩa với nguy cơ mất việc của hàng nghìn lao động”.

Không “thua kém” ngành gỗ mỹ nghệ, ngành mây tre đan có 713 làng nghề giải quyết việc làm cho 350.000 lao động, chưa kể lao động phụ, nay 40% cơ sở cũng đang có nguy cơ giải thể.

Tại nhiều doanh nghiệp làng mây tre đan Phú Vinh (Hà Tây cũ), do khách hàng bỏ hợp đồng, hàng không bán được, cũng không dám ký hợp đồng mới, doanh thu năm 2008 chỉ bằng 70% so với năm 2007…

Thống kê của Hiệp hội Làng nghề cũng cho thấy, hiện nay khu vực nông thôn đang có hơn 1,4 triệu hộ kinh doanh trong khoảng 2017 làng nghề, giải quyết việc làm cho 11 triệu lao động trực tiếp.

Đó là chưa kể đến những lao động làm việc trong hàng chục vạn cơ sở kinh doanh liên quan đến đầu vào và đầu ra của sản phẩm làng nghề.

“Thời gian nông nhàn ở các làng nghề chiếm đến 35% thời gian lao động, nay lại thêm nhiều DN làng nghề ngưng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, số lao động không có việc làm càng tăng thêm. Vì vậy sức ép lúc này không chỉ ở khu vực lao động chính thức mà lao động ở khu vực không chính thức (các làng nghề) cũng đang là một vấn đề gay gắt và phức tạp”, ông Tuấn nói.

Theo vị Chủ tịch Hiệp hội làng nghề, sự nhàn rỗi quá mức sẽ gây ra những hệ quả kinh tế và xã hội rất lớn, đó là các tệ nạn xã hội như trộm cắp, ma túy, cờ bạc…

Đồng thời, một hiện tượng mới của thời suy thoái kinh tế cũng đang diễn ra: Đó là sự “di chuyển ngược” lao động từ thành thị trở về nông thôn, bổ sung thêm vào đội ngũ những người không có việc ở khu vực này.

Cứu làng nghề: Cần Chính phủ làm “bà đỡ”

Ông Vũ Quốc Tuấn cũng đã đưa ra giải pháp “căn cơ” cho các làng nghề, đó là phải giải quyết hai vấn đề: Thị trường và vốn. Khi hai vấn đề này được giải quyết ổn thỏa thì sẽ người lao động mới có hy vọng có việc làm trong giai đoạn khó khăn như bây giờ.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay ở các làng nghề là người “cầm trịch” chỉ là các DN vừa và nhỏ với nguồn vốn ít ỏi, chủ yếu là đi vay, chính vì vậy khi các đơn hàng xuất khẩu bị đình đốn, ngay lập tức các DN này lâm vào tình trạng bị lao đao vì phải trả lãi cao cho các ngân hàng.

Lao động nghề chiếu đang cần mẫn dệt chiếu bằng phương pháp thủ công. (Ảnh: Báo Đất Mũi)

Mặt khác, với quy mô nhỏ và không có khả năng cầm cự, DN cũng dễ dàng phá sản vì không “trường vốn” để chờ đợi bán được hàng trong một thời gian dài.

“Sản xuất với quy mô lớn, uy tín cao như làng nghề Đồng Kỵ (Bắc Ninh) như vậy mà khi xét duyệt cũng chỉ có 30 cơ sở và vài DN trong tổng số 193 DN và hàng nghìn cơ sở sản xuất ở làng nghề gỗ được vay vốn mới từ ngân hàng, nhiều DN khác chỉ được vay đảo nợ; nhiều sản phẩm nằm đắp chiếu không tiêu thụ được”, ông Tuấn dẫn chứng trong lo lắng.

Vị Chủ tịch Hiệp hội làng nghề cũng đề xuất: Để tránh sự đổ vỡ của các làng nghề, Nhà nước nên khuyến khích người dân mua hàng của doanh nghiệp trong nước thay vì sử dụng những hàng hóa nhập khẩu như trước.

Bởi các loại hàng tiêu dùng gia đình, đồ trang trí nội thất bằng nguyên liệu trong nước như mây, tre, cói, song … này vừa bền và đẹp với những kiểu dáng, mẫu mã cải tiến đẹp hơn rất nhiều lần hàng nhập khẩu. Điều này sẽ là cơ hội để kích cầu thị trường nội địa, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động làng nghề.

Song song đó là đẩy mạnh việc đào tạọ và đào tạo lại nghề cho lao động nông thôn. Đào tạo lại để nắm vững kỹ thuật mới nhằm tăng năng suất và chất lượng, mẫu mã sản phẩm; đồng thời, đào tạo mới nhiều lao động để thực hiện chủ trương “mỗi làng một nghề”, mở thêm nghề trong những làng đã có nghề và cấy thêm nghề vào những làng chưa có nghề…

Cũng theo ông Tuấn, cần xây dựng các hạt nhân tổ chức phân phối là các DN ở nông thôn để tiêu thụ hàng hóa cho làng nghề, cung cấp các dịch vụ nâng cao giá trị gia tăng của hàng hóa, từ thiết kế mẫu mã đến ứng dụng công nghệ mới, tiêu thụ hàng hóa..

Giải pháp này sẽ đồng thời giúp DN làng nghề thu hút được lao động, tạo thu nhập cho lao động nông thôn nói chung và lao động làng nghề nói riêng.

“Làng nghề cũng rất cần một “bà đỡ” là Chính phủ để giúp họ có điều kiện thuận lợi hơn khi đăng ký kinh doanh, giảm bớt các loại “giấy phép con” không cần thiết, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giúp DN giải quyết các khó khăn nảy sinh trong quá trình kinh doanh”. Cuối cùng ông Tuấn kiến nghị.

Hàng nghìn tấn rau thừa, ế

Chưa kịp mừng vì rau thu hoạch “được mùa” sau mưa lụt, nông dân trồng rau ở ngoại thành Hà Nội lại phải “đối mặt” với nguy cơ hàng nghìn tấn rau phải bỏ đi hoặc bán rẻ như… cho.

Riêng xã Vân Nội (Đông Anh), mỗi ngày có tới 40 – 50 tấn rau thừa không tiêu thụ được do hàng chục hộ dân đổ xô trồng rau ngắn ngày sau lụt.

> Người tiêu dùng sẽ được ăn rau rẻ trong dịp Tết

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: