Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Draft 10-01-2009

Posted by BEAR trên Tháng Một 10, 2009

Kinh tế:

VN không đạt mục tiêu số hộ nghèo

Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho hay tỷ lệ số hộ nghèo ở Việt Nam cuối 2008 là 13%, không đạt mục tiêu 12%, cho dù vẫn chưa áp dụng chuẩn nghèo mới.

Bộ này giải thích trên website của Chính phủ Việt Nam đây là “do hậu quả của thiên tai, bão lũ và lạm phát”.

Hiện người có thu nhập dưới 200.000 đồng/tháng ở nông thôn và 260.000 đồng ở đô thị thì bị liệt vào diện nghèo.

Tuy nhiên, nếu tính theo chuẩn nghèo mới đang được đề xuất có bao gồm tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ người nghèo sẽ lên tới 17%; hay 3,3 triệu hộ.

Chuẩn nghèo mới được giải thích là thu nhập dưới 300.000 đồng/người/tháng ở nông thôn và 390.000 đồng ở đô thị.

Cũng có đánh giá nói rằng nếu theo chuẩn quốc tế thì Việt Nam có gần nửa dân số thuộc diện nghèo.

Khi chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là Tết Nguyên đán, mối lo ngại về thu nhập, công ăn việc làm của người lao động lại tăng lên gấp bội.

Không sắm Tết

Không khí mua sắm những ngày trước Tết tại TP Hồ Chí Minh năm nay không sôi động bằng những năm trước.

Một trong các lý do chính là tình trạng kinh tế suy giảm.

Anh Cao Thanh Sơn, 44 tuổi, làm nghề chạy xe ôm tại trung tâm TP HCM, nói rằng thu nhập của anh năm nay giảm hơn nhiều so với năm ngoái.

“Thời gian giáp Tết này, còn giảm hơn nữa. So với trước, chắc cũng phải giảm tới 50%. Rất khó khăn đối với người lao động như tôi.”

Anh Sơn tâm sự năm nay chắc phải tới 28 Tết anh mới về quê ở Khánh Hòa ăn Tết, vài ngày rồi lại lên thành phố tiếp tục đi làm.

Vợ chồng tôi chỉ ước ao có một ngôi nhà nhỏ của riêng mình, nhưng chắc chắn là chẳng bao giờ có nổi.
Chị Nguyễn Thị Mai Thảo

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Mai Thảo, sống ở quận 8, cho hay năm nay gia đình chị không về quê ăn Tết như mọi năm.

Chị Thảo, 41 tuổi, làm nghề mát xa dạo, trong khi chồng chị làm công nhân in. Nhà có hai đứa con trai đang tuổi đi học, chi phí ngày càng nhiều.

“Mấy năm còn dư ít tiền, năm nay thấy khó hơn năm ngoái. Không tiết kiệm được nên không nghĩ tới chuyện về quê nữa.”

Cả hai vợ chồng một tháng thu nhập độ ba triệu đồng thì tiền thuê nhà đã mất triệu rưởi. Còn tiền học của hai đứa con, khiến cho vợ chồng chị sống ngày nào biết ngày đó”.

“Vợ chồng tôi chỉ ước ao có một ngôi nhà nhỏ của riêng mình, nhưng chắc chắn là chẳng bao giờ có nổi.”

Lương thưởng

Có thể nói, người nghèo, thu nhập bấp bênh, lo lắng nhất là thời gian cận Tết.

Lương thưởng thấp khiến nhiều công nhân tại các khu công nghiệp không thể nghĩ tới chuyện mua sắm hay về thăm gia đình.

Các công ty, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu, đều ghi nhận một năm 2008 đầy khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đưa ra giải pháp tình thế là giảm lương thưởng, giảm giờ làm và thậm chí sa thải công nhân.

Từ cuối năm ngoái tới thời điểm hiện tại, đã hàng chục ngàn công nhân mất việc làm.

HSBC dự báo chứng khoán Việt Nam

Trong báo cáo Vietnam Monitor ra tháng 1/2009, Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông – Thượng Hải (HSBC) cho rằng, 2009 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn nữa đối với thị trường chứng khoán khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Dự báo, mốc VN-Index cuối năm nay sẽ là 300 điểm.

2008, thị trường Việt Nam “tệ” nhất châu Á

HSBC cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng trở nên nhỏ bé và không còn được giới đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều như trước đây.

Năm 2008, tính theo USD, VN-Index sụt mất 69%, mức giảm tồi tệ nhất trong số các thị trường chứng khoán ở châu Á. Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á, trừ Nhật Bản, chỉ giảm có 53% trong năm qua.

Trong 6 tuần cuối năm, các thị trường thuộc chỉ số MSCI châu Á – trừ Nhật – phục hồi 23%, trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm 6%

Các chuyên gia thực hiện báo cáo nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ra khỏi tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư tổ chức của nước ngoài. Hiện không có một doanh nghiệp nào niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD mà các nhà đầu tư nước ngoài còn có thể mua thêm cổ phiếu.

Trên thực tế, chỉ có 5 công ty niêm yết có giá trị vốn hóa từ 500 triệu USD trở lên là vẫn còn “room” cho các nhà đầu tư ngoại rót vốn. Tuy nhiên, những cổ phiếu này chỉ phù hợp với những quỹ đầu tư quy mô nhỏ.

Với những phân tích trên, HSBC cho rằng, sự chú ý của giới đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm mạnh trong mấy tháng gần đây.

Tính minh bạch hạn chế trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, cũng như những hạn chế trong chính sách vĩ mô của Việt Nam năm 2008 khiến giới đầu tư nghi ngờ về tính hấp dẫn dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mặt khác, việc Việt Nam phụ thuộc nhiều vào vốn FDI và hoạt động xuất khẩu sẽ tạo nhiều áp lực cho nền kinh tế trong năm 2009. Báo cáo nhận xét, tinh thần doanh nghiệp và sức hấp dẫn về dân số của Việt Nam sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tới một lúc nào đó sẽ hấp dẫn trở lại, nhưng chưa phải là trong một vài quý tới đây

5 yếu tố cần theo dõi

Thứ nhất là vấn đề lợi nhuận doanh nghiệp. Một vấn đề lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam là báo cáo tài chính kém minh bạch.

Thứ hai là các chương trình cổ phần hóa. Năm ngoái, từ sau vụ cổ phần hóa Vietcombank vào cuối năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam gần như vắng bóng những vụ cổ phần hóa lớn.

Thứ ba là lãi suất ngân hàng có giảm mạnh thêm nữa hay không?Mặc dù lãi suất cơ bản VND thời gian qua liên tục được giảm mạnh, nhưng lãi suất trên thị trường vẫn còn ở mức khá cao.Chính phủ vẫn đề cập thường xuyên tới những rủi ro lạm phát. (Tuy nhiên, ở phần dự báo vĩ mô, HSBC cho rằng, lạm phát ở Việt Nam sẽ giảm về mức 5% vào giữa năm nay, sau đó tăng dần trở lại. Báo cáo cũng cho rằng, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay có thể chỉ đạt 5,4%, thấp nhất trong 10 năm).

Lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường ngân hàng đang là 5%, còn lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm là 10%. Báo cáo nhận định, thực trạng này khiến thị trường chứng khoán phần nào giảm bớt tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước.

Thêm vào đó, những lo ngại về sự mất giá của VND và sự thiếu USD ở Việt Nam cũng khiến giới đầu tư nước ngoài e dè.

Thứ tư, giá cổ phiếu có rẻ hơn hay không?Với sự thiếu minh bạch trong vấn đề lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ở Việt Nam, có lẽ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đợi hệ số P/E của thị trường Việt Nam giảm sâu mới đầu tư trở lại vào thị trường này

Và thứ năm, liệu cơ chế đối với các nhà đầu tư trong nước có hấp dẫn hơn hay không? Một phần lý do dẫn tới sự ảm đạm của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng cuối năm 2008 là việc sẽ áp thuế thu nhập từ chứng khoán đối với các nhà đầu tư trong nước.

Thép: Đừng mắc bẫy công nghệ bẩn

Bình luận về việc ngành thép vỡ quy hoạch, Viện trưởng Viện Chiến lược Công nghiệp Phan Đăng Tuất cho rằng đó là hậu quả tất yếu của lối tư duy phong trào đã ăn sâu.

Ông nhìn nhận thế nào về việc có tới 32 dự án thép ngoài quy hoạch?
– Theo quy hoạch ngành thép đến năm 2010, công suất đạt khoảng 10 – 11 triệu tấn, năm 2020 sẽ đạt trên 20 triệu tấn, như vậy là vừa đẹp với nhu cầu nền kinh tế. Nhưng khi cộng thêm những dự án “vỡ kế hoạch” thì công suất dự kiến sẽ lên đến 60 triệu tấn.

60 triệu tấn là con số quá nhiều. Dĩ nhiên có ý kiến cho rằng Việt Nam có thể xuất khẩu thép. Có điều mục tiêu trở thành nước xuất khẩu thép liệu có đáng để đánh đổi bằng việc đưa công nghệ bẩn vào Việt Nam hay không?

Tôi nói thế vì chúng ta đều biết hiệu quả và sức hấp dẫn từ giá trị gia tăng của ngành thép đã “hết thời” từ thế kỷ 20. Công nghiệp thép ngày nay là cái bẫy mà các nước phát triển đang dồn đẩy sang các nước đi sau vì thép điển hình cho thứ công nghệ gây bẩn môi trường và hiệu quả kinh tế thấp.

Như vậy, ngành thép không những không tạo ra giá trị gia tăng đáng kể mà còn ảnh hưởng tới môi trường sống của thế hệ sau.

Tôi biết nhiều công nhân ngành thép mới 45 tuổi mà đã còm nhom gầy yếu, mất sức lao động trở nên không nghề nghiệp, không tương lai, thành gánh nặng cho xã hội đủ thấy sức tàn phá của ngành này.

Tiếc là nhiều người vẫn còn nhận thức mơ hồ lắm, thậm chí cho rằng thép là thứ công nghiệp cao siêu rồi đặt tham vọng xuất khẩu thép này nọ.
– Ông nghĩ ta nên rút ra bài học gì từ việc ngành thép vỡ quy hoạch?

– Bài học này có thể tham khảo từ nhiều nước. Bài học của họ rất đau đớn và họ chuyển giao sang mình còn ta cứ “hồn nhiên” chịu đựng.
Vì những lý do đó đã vài năm nay chúng tôi cảnh báo rất nhiều trên nhiều diễn đàn công khai nhưng dường như không có tác dụng. Chúng tôi cảm thấy bất lực trước những ý muốn chủ quan của những người nào đó.


Cứ như lặp lại câu chuyện của xi măng lò đứng, đánh bắt xa bờ, mía đường.. Hình như tính phong trào nó ăn sâu vào người mình mất rồi.

Thủ tướng: Thành lập quỹ bình ổn giá xăng dầu

Sẽ giãn nộp thuế TNCN đến tháng 5/2009

Chuyên gia tài chánh Nguyễn Trần Bạt nhận xét về gói kích cầu trị giá 6 tỷ đô la

Mặc Lâm: Còn khả năng hấp thụ nguồn vốn này từ khu vực tư nhân có khá hơn hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Trần Bạt: Khu vực tư nhân nói vậy thôi chứ còn cũng không có lực lượng nào dám đứng ra nhận tiền, dám đưa ra các cam kết là sẽ đóng góp một cách tích cực. Về tổng thể tôi nói rằng kinh tế Việt Nam nó không có đủ các yếu tố chuyên nghiệp để sử dụng các biện pháp chuyên nghiệp như kích cầu để mà khắc phục hậu quả của khủng hoảng kinh tế.

Mặc Lâm: Với tình hình bi quan theo nhận xét của ông như vậy thì ông có thể cho biết là nguyên nhân chủ yếu phát xuất từ đâu hay không ạ?

Ông Nguyễn Trần Bạt: Chúng tôi có một hệ thống thuế lạc hậu vẫn tiếp tục lạc hậu. Các chính sách thuế không hiệu lực trong thực tế và toàn bộ cơ cấu tiền lương trong giá thành sản phẩm ở nền sản xuất Việt Nam là rất thấp. Thứ hai nữa là chúng tôi có một hệ thống biên chế rất cồng kềnh của các cơ quan, các cơ cấu của xã hội, cho nên phải nói rằng là không dùng biện pháp tăng lương để mà kích cầu được, không dùng biện pháp gì để kích cầu được. Phải nói thật là như thế.

Coi chừng kích cầu kinh tế Trung Quốc


Ông Nguyễn Trần Bạt: Có lẽ cái kích cầu hợp lý nhất là tập trung đầu tư vào các công trình công cộng, tức là phục vụ công ích và phải tổ chức đấu thầu bình đẳng giữa các lực lượng tham gia thì may ra, may ra mới có thể có tác dụng và nó cũng chỉ kích thích việc làm thôi chứ cũng không phải là kích thích cái sức mua, phát triển các sản xuất đâu. Bởi vì phải nói thật là Việt Nam ở cạnh Trung Quốc mà Trung Quốc là cái nền kinh tế có thể nói là cái thiên đường của việc sản xuất những hàng hóa rẻ tiền và phải nói là nó rất phù hợp với sức mua cũng như là với trình độ tiêu dùng hiện nay ở các nước lạc hậu ở chung quanh Trung Quốc. Cho nên các nền kinh tế lân cận không cạnh tranh được với Trung Quốc đâu trong việc sản xuất hàng hóa tiêu dùng, và vì thế cho nên kích cầu này về tổng thể nếu mà kích cầu theo đúng nghĩa tức là tăng sức mua các hàng hóa công nghiệp thì chắc chắn cái đấy không rơi vào túi đại gia này đại gia kia ở trong nước đâu mà tôi cho là rơi vào túi cái nền kinh tế Trung Quốc, tức là mình kích cầu hộ nền kinh tế Trung Quốc

Hàng Trung Quốc sẽ tàn phá kinh tế Việt Nam?

6 Tỷ Đô La Kích Cầu và Nguy Cơ “Kích Tham Nhũng”

Tham nhũng, ăn bẩn:

Thủ tướng:Hà Tĩnh phải kiểm tra việc lợi dụng phát gạo cứu đói

Ngày 9/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra sự việc báo chí, trong đó có VietNamNet cuối năm 2008, phản ánh việc lợi dụng phát gạo cứu đói của Chính phủ để truy thu phí dân ở xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà.

Trong đợt cấp gạo cứu đói cho dân nghèo của Chính phủ trong những ngày giáp Tết, xã Thạch Bàn thuộc vào diện được ưu tiên nhất khi nhận được 90 tấn gạo. Để phát gạo cứu đói, UBND huyện Thạch Hà đã ra 1 văn bản hướng dẫn cụ thể việc phát gạo, cán bộ UBND xã phải tự thuê xe đi nhận gạo và tiến hành cứu trợ kịp thời, đúng đối tượng. Đặc biệt ưu tiên những gia đình đặc biệt khó khăn, tuyệt đối không chia bình quân.

Đói no gì cũng phát… cào bằng!

Tuy nhiên, UBND xã Thạch Bàn lại làm theo sự chỉ đạo của huyện bằng việc phát gạo theo kiểu… cào bằng! Tất cả các hộ gia đình, không kể hoàn cảnh như thế nào đều chia theo bình quân đầu người, mỗi khẩu là 23,5 cân.

Muốn nhận gạo cứu đói phải nộp đủ phí và thuế (?!)

Khi biết được tin có gạo cứu trợ, người dân đã kéo nhau đi nhận nhưng nhận được thông báo từ các trưởng thôn (tất cả có 8 thôn): “Nếu muốn nhận gạo thì phải nạp tiền 20.000đồng/tạ cho xã để hỗ trợ tiền vận chuyển”. Việc cấp phát gạo không công bằng, thu các khoản ép buộc đã khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Ông Nguyễn Xuân Minh đã phải chạy vạy khắp nơi mới mượn được 308 nghìn về nộp thuế để được nhận gạo về cho 2 đứa cháu của mình. Ảnh: Duy Tuấn

Cái lý “vì dân” của các “ông quan” ở xã!

Sau khi nghe chúng tôi phản ánh sự việc, ông Nguyễn Văn Lượng – Chủ tịch UBND xã Thạch Bàn chống chế rằng: “Do xã nghèo, không đủ kinh phí nên mới phải thu phí của dân để vận chuyển. Lúc đầu ra mức thu 20 nghìn đồng/tạ, nhưng sau đó đã giảm xuống một nửa”.

“Hiện gạo đã phát hết không còn 1 cân, việc bắt hoàn thành thuế mới được nhận gạo thì xã không có chủ trương, các thôn làm như vậy là sai, tôi không được biết” – ông chủ tịch xã khẳng định.

Khác với những gì ông Lượng nói, các thôn đều thu 20 nghìn trên 1 tạ. Đặc biệt, tại thôn Tiền Phong (thôn 8), hiện đang còn hơn 5 tạ gạo chưa được phát. Trong quá trình đó thì Bí thư và thôn trưởng đã “tranh thủ” bán mất 3 tạ, được 1,5 triệu đồng và được Bí thư xóm giữ. Còn gần 2 tạ thì đang nằm “chờ mốc” trong nhà văn hóa thôn 8.

Giải thích cho việc chia gạo theo kiểu cào bằng, các vị “quan” từ thôn đến xã đều cho rằng: “Chia như thế để khỏi gây thắc mắc trong dân. Tất cả cũng vì dân”.

Tất cả số tiền thu của dân trong 90 tấn gạo là hơn 18 triệu đồng, nhưng họ chỉ nộp về xã 9,1 triệu. Toàn bộ chi phí cho việc vận chuyển gạo này chỉ hết hơn 5 triệu, còn lại hơn 3 triệu đồng hiện đang nằm ở xã. Ngoài ra còn khoảng 9 triệu đang nằm ở các thôn.

Bắt quả tang cán bộ thuế nhận hối lộ 60 triệu đồng

Diễn biến mới liên quan vụ PCI

Nhật Bản đồng ý cho giải ngân trở lại một số dự án liên quan Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI, Nhật Bản), nhưng nói có thể ngừng nếu có nghi vấn tham nhũng.

Trong sáu dự án được nhận tiền trở lại, có dự án môi trường nước TP.HCM giai đoạn 1 và dự án môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2 (do UBND TP. HCM làm chủ đầu tư); dự án phát triển hạ tầng quy mô nhỏ giảm nghèo; dự án xây dựng cầu Thanh Trì, dự án cầu trên quốc lộ 1 giai đoạn 3 và dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt tuyến Hà Nội – TP.HCM.

Công hàm của Sứ quán Nhật tại Hà Nội nói sau này nếu có nghi vấn tham nhũng, các dự án trên có thể bị ngừng thanh toán trở lại.

‘Muốn thấy hành động’

Ngày 8.1, Đại sứ Nhật tại Việt Nam, Mitsuo Sakaba, có buổi tiếp xúc với báo chí, cho biết hai nước đang cố gắng hoàn thiện quy trình cung cấp viện trợ ODA mới.

Theo giới quan sát, phía Nhật đến giờ tỏ ra cầm chừng, không đưa ra trả lời dứt khoát mà chỉ nói Nhật chờ hành động của Việt Nam trong vụ điều tra PCI.

Nó chứng tỏ Nhật Bản vẫn đang duy trì áp lực đòi Việt Nam giải quyết rốt ráo các cáo buộc tham nhũng.

Đại sứ Nhật cho biết trong tháng này, tòa án ở Tokyo sẽ ra phán quyết đối với những thành viên của công ty PCI đã bị bắt.

Ám chỉ ông Huỳnh Ngọc Sỹ, ông nói Nhật “muốn thấy hành động của phía Việt Nam đưa ra đối với quan chức này”.

Trong tháng Hai, Hoàng thái tử Nhật Bản sẽ thăm Việt Nam.

Một số người nhận định có thể nhân dịp này Nhật Bản sẽ nối lại ODA cho Việt Nam.

Lao động:

Đình công năm sau cao hơn năm trước

Hãng tin AFP dẫn lời một viên chức giấu tên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nói đã có 762 vụ đình công xảy ra trong năm 2008, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất dệt may và giày dép.

Con số này tăng mạnh so với 541 vụ đình công của năm 2007, nằm trong xu hướng gia tăng các vụ bất ổn lao động những năm gần đây.

Trước đó, báo Lao Động ước tính trong năm 2008 có khoảng 775 vụ đình công, chủ yếu xảy ra tại miền Nam Việt Nam.

Bản tin của AFP dẫn lời viên chức giấu tên: “Lạm phát cao làm cuộc sống của người lao động thu nhập thấp thêm khó khăn. Các vụ đình công chủ yếu là đòi lương và phúc lợi tốt hơn.”

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, nền kinh tế đã chậm lại với mức tăng trưởng 6.23% trong năm 2008.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, mức tăng trưởng năm nay có thể khoảng 5%.

AFP cũng dẫn số liệu của Bộ Lao động ước tính trong năm nay, hơn 150.000 công nhân Việt Nam có thể mất việc.

Gần đây, trả lời BBC, tiến sĩ Phan An từ Viện Phát triển bền vững vùng Nam bộ nhận định các cuộc đình công chủ yếu là “do tranh chấp về lợi ích giữa công nhân và chủ lao động, cũng như va chạm về văn hóa”.

Tiến sĩ An cho rằng không nên hạn chế người lao động nói lên tiếng nói chừng vào “các cuộc đình công vẫn diễn ra đúng pháp luật, không tác động xấu tới kinh tế và ảnh hưởng đầu tư của nước ngoài tới Việt Nam”.

Theo một cuộc nghiên cứu kéo dài hai năm tại các khu công nghiệp lớn ở TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai mới được công bố, các cuộc đình công hiện nay ở miền Nam đang “ngày càng tăng về số lượng, quy mô và tính chất”.

Trong bối cảnh kinh tế có khăn, thời gian qua đã có nhiều cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân tại các khu công nghiệp, thậm chí dẫn tới xô xát lớn.

Hơn 1.000 công nhân Quảng Ngãi mất việc làm

Hơn 8.200 lao động ở Đồng Nai bị cắt giảm

Chuyện bi hài thời hết việc

Dân trí) – Tại thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) , nơi giàu nhất nhì Đông Nam bộ, thu nhập bình quân của người dân thuộc “CLB 1.000 USD/năm”, nhưng nhiều công nhân đang phải “cắm” cả sĩ diện để đi “mót” khoai mì (củ sắn) ăn qua ngày.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, hàng chục ngàn công nhân lâm cảnh thất nghiệp, giãn việc, giảm lương, nợ nần… sinh ra lắm chuyện trớ trêu. Nhiều chuyện không biết là hài hay bi…

Khó khăn nhất lúc này là những gia đình công nhân trẻ có con nhỏ

Hoãn cưới vì… không được tăng ca

Mấy tháng nay, vì lo lắng chuyện cưới xin mà S. và cô bạn gái N. làm cùng công ty tại KCN Mỹ Phước 2, Bến Cát, Bình Dương sụt mất mấy cân. Chả là cả hai đã dự định tổ chức đám cưới vào tháng giêng năm Kỷ Sửu (sau Tết Nguyên đán). Tính toán mỗi tháng thu nhập của cả hai cũng được tầm 5 triệu đồng, sau khi trừ hết các khoản cũng còn dư 2 triệu/tháng dành làm đám cưới.

Thế nhưng, mấy tháng cuối năm này công ty hết việc, không còn tăng ca nữa nên hai anh chị chỉ làm trong giờ hành chính, lãnh lương căn bản hơn 1 triệu tháng. Tính ra mỗi tháng chỉ được từ 2 – 3 triệu đồng, đủ cho cả hai ăn tiêu. Cho nên, gần nửa năm nay mà cả hai chưa dành được mấy.

Tháng rồi, S. làm được 1,7 triệu, N. được hơn 1 triệu, nhưng mẹ ở quê hối thúc quá, cả hai cũng cố chừa ra 1 triệu gửi về cho mẹ chuẩn bị lo đám cưới. Như vậy, tiền ăn, tiền trọ tháng này của cả hai chỉ còn gần 2 triệu. S. lo ra mặt, suốt ngày than thở sao không được… tăng ca. Cả hai đang bàn với nhau: hay là hoãn cưới.

Công nhân thất nghiệp, chủ nhà trọ suýt phá sản

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch xã An Tây, Bến Cát, Bình Dương, cho biết: “Trên địa bàn xã mấy tháng qua nhiều công nhân thất nghiệp bỏ về quê nên tình hình kinh doanh nhà trọ cũng gặp khó khăn nhiều”.

Xã An Tây là xã có đến 7.000 công nhân ngoại tỉnh tập trung làm việc tại KCN Việt Hương 2 nên số lượng phòng trọ lên đến hơn 2.000 phòng, hầu như hộ dân nào trong xã cũng kinh doanh nhà trọ và thu nhập khá ổn định. Thấy có lời nên nhiều người dân tại các địa phương khác cũng đến đây mua đất xây nhà trọ cho thuê.

Ông H. ngụ tại thị trấn Mỹ Phước, Bến Cát là một thí dụ. Nhưng ông kinh doanh không gặp thời. Ông đầu tư gần 2 tỷ đồng để mua đất và xây dựng khu nhà trọ với hơn 100 phòng tại xã An Tây này. Công trình hoàn tất vào tháng 10/2008 cũng là thời gian các công ty tại KCN Việt Hương bắt đầu sa thải công nhân nên chẳng ai thuê trọ nữa, khu nhà trọ của ông bỏ phế từ đó đến nay.

Ông tâm sự: “May mà tiền xây nhà trọ là tiền nhà nước bồi thường cho tôi khi thu hồi đất xây khu công nghiệp và đô thị Mỹ Phước. Nếu đi vay mượn để kinh doanh thì phá sản rồi”.
Một khu nhà trọ bỏ hoang vì không có công nhân thuê

“Cắm” đủ thứ để lót lòng

Cô Thái, chủ tiệm tạp hóa trên đường D4, KCN Mỹ Phước 2, kể: “Mấy tháng nay, nhiều đứa cứ đến tầm giữa tháng lại ra “cắm” chứng minh nhân dân ở quán cô để lấy chục gói mỳ về ăn cho hết tháng. Đứa nào mua quen rồi thì thiếu nợ đến cả triệu bạc từ tháng này qua tháng khác, trả mãi mà vẫn không hết. Vì chúng nó cứ đầu tháng trả được một ít thì cuối tháng lại mua chịu thêm một ít”.

Còn tại thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh lỵ của tỉnh Bình Dương giàu nhất nhì Đông Nam bộ, thu nhập bình quân của người dân thuộc “CLB 1.000 USD/năm”, nhưng nhiều công nhân của công ty TNHH Dân Sinh, phường Phú Hòa phải “cắm” cả sĩ diện để đi “mót” khoai mì (củ sắn) mà ăn qua bữa.

Ông T., một quản đốc của công ty, kể: “Công ty hồi trước có đến 500 công nhân, nay chỉ còn hơn 50. Công ty nợ lương mấy tháng rồi nên công nhân đâu có tiền bạc gì, hàng ngày 2 bữa đi ký sổ căng tin mà ăn. Muốn bớt nợ thì lân la ra mấy rẫy mì của dân xung quanh mót mấy củ còn sót sau khi người ta thu hoạch”.

Yến, công nhân bộ phận chà nhám của Dân Sinh, cho biết: “Ngày công của bộ phận em chỉ có 38 ngàn mà mấy tháng nay còn không có việc để làm thì lấy đâu ra tiền mà tiêu”.

Những cuộc chạy trốn bất đắc dĩ

Ông Lê Văn Ký, chủ nhà trọ Ký Lễ, xã An Tây, Bến Cát, Bình Dương kể: “Sau khi công ty Việt Long, Việt Khang thải gần cả ngàn công nhân, nhiều đứa quê ở xa, sau khi lãnh lương tháng cuối cùng không đủ trả tiền nhà trọ đành bỏ cả quần áo, vật dụng mà bỏ trốn. Vì tụi nó lương không đủ sống mấy tháng nay rồi, tiền trọ đứa nào cũng nợ mấy tháng, chủ nhà cũng biết nên canh dữ lắm. Do vậy, tụi nó đành bỏ của chạy lấy thân thôi”.

Anh Bùi Văn Lợi (27 tuổi), công nhân công ty Việt Long vừa mất việc, cũng thừa nhận là có nhiều bạn cùng bộ phận với mình bỏ trốn vì không đủ tiền trả tiền trọ. Nhưng khi chủ nhà trọ truy hỏi thì anh nhất mực lắc đầu bảo là không thể liên lạc với các bạn ấy nữa.

Chị Lan, chủ nhà trọ Hồng Lan trên đường D5, KCN Mỹ Phước 2 còn kể một câu chuyện buồn: “Nhà trọ của chị có hai anh em ở Nghệ An thuê lâu nay rồi, tụi nó thiếu chị mấy tháng tiền nhà. Đột nhiên cuối tháng rồi tụi nó biến mất. Đến 3 bữa trước thằng anh gọi điện về bảo là tụi nó bí quá mới đành vậy, tụi nó đang bán cây cảnh thuê cho người ta, đợi dành đủ tiền sẽ về trả cho chị”.

Rồi chị chặc lưỡi: “Tội nghiệp! Tại hoàn cảnh cả thôi, ai muốn vậy đâu”.

Tùng Nguyên – Đoàn Quý

Thu nhập người lao động giảm 20-40%

2009-01-09

Thu nhập của người lao động hiện giảm sút từ 20 đến 40%, theo kết quả một cuộc khảo sát của liên đoàn lao động thành phố Hà nội được báo Lao động đăng tải.

Bài báo cho biết nguyên nhân của tình hình này, là nhiều doanh nghiệp chuyên về hàng xuất khẩu phải thu hẹp sản xuất do ảnh hửơng của cuộc khủng hỏang kinh tế toàn cầu. Các doanh nghiệp khác cũng bị tác hại vì nhu cầu nội địa cũng giảm. Tình hình ấy khiến nhiều lao động mất việc hay giảm số giờ làm.

Xã hội:

“Rầm rộ” đào xới lề đường, vỉa hè cuối năm-dân than trời!

Cúm gia cầm hiện vẫn đe doạ VN

2009-01-08

Sau khi đã cướp đi sinh mạng 51 người VN trong 5 năm qua, cúm gia cầm H5N1 hiện vẫn đe doạ VN.

Mỗi khi có xe chở gia cầm vào chợ,nhân viên thú y chỉ làm một động tác duy nhất là phun thuốc tiệt trùng

Trong tuần này, một gia đình ở Thanh Hoá có bé gái 8 tuổi được xác định là nhiễm vi rút H5N1 đang được điều trị. Trước đó một bé gái 13 tuổi cũng thuộc gia đình này qua đời hôm 2-1 nhưng được cho là vì nguyên nhân khác.

Cúm gia cầm tái phát tại Trung Quốc

2009-01-08

Tại Trung quốc, một phụ nữ vừa chết vì virus H5N1, và chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh cấm gia cầm từ các tỉnh không đựơc đưa vào thủ đô.

Thêm một vụ tai tiếng mang tên Việt Nam ở nước ngoài

Trong ngày cuối cùng của năm cũ, phòng cảnh sát công an thủ đô Warszawa đưa tin vừa bắt giữ 2 công dân Việt Nam trồng cần sa.

Một sinh viên Việt Nam bị sát hại ở Nga

Tối 9/1, Tăng Quốc Bình, sinh viên Đại học Tổng hợp Quốc gia về Quản lý (GUU) đã bị những kẻ lạ mặt đâm chết gần một nhà ga tàu điện ngầm ở Matxcơva, khi đang trên đường về nhà.

Theo TTXVN, sau khi gây án, những kẻ sát nhân đã trốn thoát. Đây có thể là vụ án mạng liên quan những phần tử “đầu trọc” kỳ thị người nước ngoài ở Nga.

Các vụ tấn công nhằm vào người nước ngoài vì lý do thù hằn sắc tộc diễn ra thường xuyên, do các băng nhóm thanh thiếu niên hoặc “phát xít mới” ở Nga gây ra. Cuối năm 2004, Vũ Anh Tuấn, 20 tuổi, sinh viên năm thứ nhất Đại học Bách khoa, đã bị một nhóm thanh niên đâm nhiều nhát dao và chết ngay tại chỗ gần ký túc xá trường Y ở thành phố St Petersburg vào khoảng 11h đêm 13/10.

Tháng 4/2008, một phụ nữ Việt Nam 35 tuổi làm việc trong một khu chợ ở Matxcơva cũng đã bị đâm đến chết trong vụ tấn công được cho là do thù hằn sắc tộc.


Draft 19-12-2008

Chuyện…19/11

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: