Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Bảo hiểm nông nghiệp theo thời tiết

Posted by BEAR trên Tháng Một 13, 2009

Thí điểm thực hiện bảo hiểm nông nghiệp theo thời tiết

Cách mà Chính phủ Việt Nam hỗ trợ nông dân thông qua khoanh nợ, xoá nợ, theo các chuyên gia bảo hiểm quốc tế, đã không tạo ra động lực để các hộ dân ứng xử chủ động và có kế hoạch đối với những rủi ro thiên tai. Liệu bảo hiểm chỉ số có giải quyết được vấn đề này?

Cách hỗ trợ khiến nông dân bị động

TS. Jason Hartell đến từ Công ty bảo hiểm Global AgRisk (Hoa Kỳ), nhận xét, đôi lúc những chính sách bảo hiểm, chính sách tín dụng của Chính phủ nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nông dân lại trở thành một sai lầm nếu rủi ro đó không được định giá đúng.

Được mùa, nông dân cười. Mất mùa, đã có bảo hiểm “lo”?
(ảnh nongnghiep)

Điển hình như tại Marocco, giai đoạn hạn hán 1977-2001, Chính phủ nước này hỗ trợ quá nhiều cho ngành sản xuất lúa mì đang bị suy giảm vì hạn hán. Kết quả, diện tích trồng lúa mỳ mở rộng quá mức. Marocco đã phải chi một nguồn tiền lớn, không đáng có, trong khi nông dân lại thụ động, ỷ lại.

Tại Việt Nam, TS. Jason Hartell cho rằng, Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) thời gian qua đóng vai trò chủ chốt trong việc cho hàng triệu hộ nông dân vay vốn để sản xuất, song, lại chưa phân biệt được những rủi ro mà người dân có thể gặp phải. Do đó, khi gặp thiên tai, thảm họa, Agribank thường phải khoanh nợ, xóa nợ cho nông dân.

TIN LIÊN QUAN

Trên thực tế, Agribank đã hoạt động như một DN bảo hiểm nông nghiệp, nhưng phí trả cho rủi ro mà thiên tai gây ra lại được Chính phủ hỗ trợ từ nguồn ngân sách, thay vì do nông dân đóng. Điều này không tạo ra động lực để các hộ dân ứng xử chủ động và có kế hoạch đối với những rủi ro mà họ có thể gặp phải trong tương lai.

Tình hình chỉ được cải thiện phần nào khi ngân hàng này chuyển dần sang mô hình hoạt động của một ngân hàng thương mại. Theo đó, Agribank bắt đầu giảm những khoản vay như vậy, nông dân phải gánh chịu chi phí rủi ro nhiều hơn. TS.Jason Hartell cho rằng, đây là cơ hội để phát triển bảo hiểm nông nghiệp ở Việt Nam.

Tất nhiên, bảo hiểm nông nghiệp chỉ có thể thực hiện thành công khi nó trở thành một chính sách của Nhà nước. Các giải pháp Việt Nam áp dụng để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra như giãn nợ, khoanh nợ cho nông dân, theo PGS-TS. Đào Văn Hùng, giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân, đồng thời là Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, vẫn chỉ mang tính chất tạm thời, tình thế, nặng về bao cấp.

Ông Hùng nhấn mạnh, giải pháp lâu dài, bền vững phải là giải pháp thị trường, tức là có sự tham gia của các DN bảo hiểm vào người nông dân cần ý thức rõ ràng về việc làm thế nào để giảm thiểu tối đa rủi ro.

TS. Jason Hartell cho biết, hiện nay, các nước đang phát triển thường áp dụng loại hình bảo hiểm cây trồng dựa trên sản lượng thực tế cũng như những thiệt hại cụ thể mà rủi ro gây ra. Hạn chế của nó là chỉ hộ dân thấy có thể gặp rủi ro cao nhất mới mua, khó định giá đúng rủi ro, chi phí quản lý và kiểm soát lớn…

Thực tế những năm 90, Tập đoàn Bảo Việt đã thực hiện việc bảo hiểm cây trồng và phải tạm dừng do chi phí quá cao.

Giải pháp: Bảo hiểm theo chỉ số?

Chương trình bảo hiểm theo chỉ số đã được triển khai tại một số nước:

Ấn Độ: Hợp đồng bảo hiểm chỉ số theo lượng mưa được bán cho nông dân từ 2003, với trên 1 triệu hợp đồng.

Mexico: Chính phủ nước này mua hợp đồng bảo hiểm chỉ số căn cứ trên lượng mưa, nhiệt độ, sức gió và động đất.

Ethiopia: Quỹ Chương trình Lương thực Thế giới đã mua bảo hiểm chỉ số để tài trợ bất thường trong trường hợp thiếu thực phẩm liên quan đến hạn hán.

TS. Đào Văn Hùng nói rằng, Chính phủ Việt Nam vừa kết hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai dự án phát triển bảo hiểm nông nghiệp nhằm đưa ra phương pháp tiếp cận mới là bảo hiểm theo chỉ số. Đó là việc lấy chỉ số khách quan của từng đối tượng bảo hiểm (ví dụ đối với cây trồng chỉ số bảo hiểm là thời tiết) làm căn cứ xét bồi thường.

Ông Hùng đánh giá, bảo hiểm theo chỉ số khắc phục được các nhược điểm của bảo hiểm truyền thống, quy định mức bồi thường tương ứng với các chỉ số, mà không cần tiến hành giám định để xác định mức độ thiệt hại của từng cá nhân. Mức độ bồi thường được tính trên cơ sở năng suất bình quân chung nhiều năm của cả vùng hay tiểu vùng sinh thái.

Ưu điểm của phương pháp này là khả năng rủi ro về đạo đức khá thấp vì căn cứ để xét bồi thường là chỉ số khách quan, không phụ thuộc vào ý muốn và hành vi chủ quan của con người.

Đồng thời, giảm chi phí quản lý, tránh được tình trạng trục lợi bảo hiểm. Nông dân cũng dễ dàng nhận bồi thường nếu chẳng may rủi ro xảy ra. Theo ông Hùng, thị trường này sau khi được thử nghiệm, chắc chắn có nhiều tiềm năng phát triển.

Tại Việt Nam, bảo hiểm chỉ số đã được áp dụng thí điểm tại ĐBSCL, cụ thể là Đồng Tháp, 3 năm qua. Chỉ số bảo hiểm ở đây dựa trên mực nước lũ sớm, chẳng hạn như nếu vượt quá 270cm ở đập Tân Châu, bà con ở huyện Hồng Ngự và Tam Nông lúa bị ngập do không kịp thu hoạch thì cứ việc đến công ty bảo hiểm đòi tiền.

Một chương trình tương tự cũng đã được triển khai ở Tây Nguyên, chỉ số thời tiết là độ khô hạn ảnh hưởng đến năng suất cà phê. Nếu các chương trình này thành công, dự án sẽ nghiên cứu triển khai ở Đồng bằng sông Hồng.

“Khảo sát của chúng tôi tại khu vực ĐBSCL cho thấy, nhiều hộ nông dân cũng sẵn sàng mua bảo hiểm để đảm bảo sự an toàn cho hoạt động sản xuất”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, trao đổi với PV.VietNamNet trước đó, ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cho rằng, hiện nay rất khó triển khai bảo hiểm chỉ số vì môi trường pháp lý chưa ổn định, thiếu tính minh bạch.

Hơn nữa, đặc trưng của loại hình bảo hiểm này là tính rủi ro đồng nhất, có tính tích tụ và hàng loạt, tức là DN phải lường trước khả năng chi trả rất lớn, trên diện rộng nếu có thiệt hại do yếu tố thiên nhiên.

Ngoài ra, phạm vi bảo hiểm bị hạn chế tương đối lớn, chẳng hạn nông dân mua bảo hiểm theo nhiệt độ, nếu nhiệt độ không thay đổi đến mức phải bồi thường song mưa lại gây ra thiệt hại nặng nề, bà con cũng phải chịu. Việc lập bản đồ chi tiết vùng rủi ro đồng nhất cũng là điều khó khăn.

  • Hà Yên

Bảo hiểm nông nghiệp: Khó vì chưa thấy vai trò Nhà nước

Vĩnh Phúc: Sữa đổ trắng mương, chảy ra đồng thành… phân bón

“Chỉ trong mấy ngày đầu tháng 1/2009, gia đình tôi đã phải đổ bỏ gần 15 tấn sữa bò tươi trị giá ngót 100 triệu đồng xuống mương. Trong khi đó, mỗi ngày vẫn phải cho bò ăn hết gần 1 triệu đồng…”.

Tháng 9/2008, thông tin về việc sản phẩm của Hanoimilk có chứa melamine khiến việc tiêu thụ sản phẩm của gia đình anh Dũng nói riêng và nhiều hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn Vĩnh Phúc gặp rất nhiều khó khăn.

Đầu tiên là việc giá nhập sữa cho công ty giảm từ 8.000 đ/kg xuống còn 7.400 đ. Tiếp theo, giá giảm xuống còn 6.000 đ/kg, đồng thời số lượng sữa được nhập bị cắt giảm mạnh.

Cả xã… cầm sổ đỏ

Theo thống kê của UBND xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, có đến trên 90% hộ dân của xã đã “thoát nghèo” bằng cách cầm cố sổ đỏ từ bốn, năm năm nay, nhưng hiện đều… không có khả năng trả nợ ngân hàng.

Xã Vĩnh Hậu A có diện tích tự nhiên 5.949 ha, trong đó gần 1.700 ha là đất bãi bồi, ven biển, không sử dụng được. Toàn xã có 1.719 hộ, với 8.591 nhân khẩu, trong đó hơn 5% là đồng bào dân tộc Khmer, sống chủ yếu bằng nghề nuôi tôm. Từ năm 2003 đến nay, trên 90% hộ gia đình của xã đã trở thành những con nợ khó đòi của các ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đông Á, Công thương…

Nhà nhà cầm sổ đỏ

Anh Võ Phước Hiền (ở ấp 12) đã cầm cố sổ đỏ từ năm 2003 để vay 40 triệu đồng đầu tư nuôi tôm. Nhưng sau vài năm tôm rớt giá và chết do dịch bệnh, hiện nay anh không còn khả năng trả nợ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) chi nhánh Hiệp Thành.

Trên 44 tỷ đồng nợ quá hạn

Ở xã Vĩnh Hậu A, cán bộ ấp, xã cũng cầm cố sổ đỏ. Ông Phạm Văn Ổn, bí thư chi bộ ấp 16, cho biết: “Chỉ tính riêng Ngân hàng NN và PTNT chi nhánh Hiệp Thành, cả xã có 209 hộ dân vay vốn, với tổng số tiền 7,6 tỷ đồng để đầu tư nuôi tôm”.

Lớp1 Tiểu học Đông Hải xuống cấp trầm trọng. Phía sau cánh cửa lớp là… sình lầy.

Gia đình ông Ổn cũng cầm sổ đỏ được 30 triệu đồng để đầu tư hai đầm tôm có diện tích 0,6 ha, nhưng đã trả gần hết. Ông Mai Duyên Hải, cán bộ tư pháp xã vay ngân hàng 50 triệu đồng. “Cố gắng lắm mới trả lãi được, còn tiền vay thì chưa biết tính sao”, ông Hải nói.

Tính đến tháng 12/2008, tổng dư nợ của người dân xã Vĩnh Hậu A chỉ tính ở hai chi nhánh Ngân hàng NN và PTNT trên địa bàn là gần 60 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn trên 44 tỷ đồng. “Nếu xét bề ngoài, ai cũng tưởng dân xã này giàu, nhưng thực tế nhà cửa hầu như được xây bằng tiền vay ngân hàng, tiền cầm sổ đỏ. Đường sá thiếu, xuống cấp, mưa hay nước lên là sình lầy, nhiều điểm trường, phòng học xuống cấp chờ xây mới, học sinh đi học rất khó khăn”, ông Nguyễn Văn Mười, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu A, cho biết.

Ông Trần Minh Trung, Phó chủ tịch UBND xã, bày tỏ: “Chúng tôi cũng không biết dựa trên tiêu chí nào mà xã chúng tôi không còn nằm trong diện Chương trình 135, bắt đầu từ 1/1/2009”.

Chương trình 135

Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, là một trong các chương trình xóa đói giảm nghèoViệt Nam do Nhà nước Việt Nam triển khai từ năm 1998. Chương trình được biết đến rộng rãi dưới tên gọi Chương trình 135 do Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt thực hiện chương trình này có số hiệu văn bản là 135/1998/QĐ-TTg.

Kết quả kiểm toán chương trình 135 giai đoạn II: Gần 14 tỉ đồng vi phạm.

31/10/2008

Ngày 30-10, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) họp báo công bố kết quả kiểm toán chương trình phát triển kinh tế – xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi năm 2007. Bên cạnh những kết quả chương trình đã đạt, KTNN cũng phát hiện 13,767 tỉ đồng cần phải xử lý tài chính.

Chương trình 135: Phân bổ sai, xài không hết tiền

Thay con cá bằng cần câu

8:17′ 27/02/2008 (GMT+7)

– Kết quả kiểm toán Chương trình 135 tại 8 địa phương, do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa công bố, cho thấy, trong khi hàng chục nghìn đồng bào còn nghèo đói thì Chương trình 135 vẫn còn dư trên 2,347 tỷ đồng và có tới 4,9 tỷ khác đã bị chi sai đối tượng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: