Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Tu nghiệp sinh là gì?

Posted by BEAR trên Tháng Một 14, 2009

Blog Minh T

Blog VangAnh

Tai tiếng “tu nghiệp sinh”

Tu nghiệp sinh ơi ! Buồn thay thân phận của kiếp người VN

Mấy tuần nay dân mạng và ngoài mạng xôn xao về cái chuyện Tu nghiệp sinh VN ở Nhật dính vào đường dây ăn cắp hàng mỹ phẩm của các nhân viên Hàng Không VN.

Dân Việt chửi họ làm mất thể diện quốc gia cũng có, dân Nhật chửi họ là bọn ăn cắp cũng có.

Vậy Tu nghiệp sinh là gì ?  Cái vụ Tu nghiệp sinh này thì em hơi bị rành , nên để em kể đầu dây mối nhợ cho các bác nghe để rộng đường dư luận .

Số là cái thời ông thủ tướng Murayama thuộc Đảng Xã Hội (Đảng thiên tả)của Nhật sau bao nhiêu năm tranh đấu mới giành được cái chính phủ Nhật. Công việc đầu tiên của ông ta sau khi cầm quyền là đi xin lỗi các nước Á châu bị phát xít Nhật xâm lược trong cuộc chiến Thái Bình Dương (tức thế chiến 2). Ông ta làm một vòng bắt đầu từ Singapore cho đến chặng cuối là Việt nam để đi xin lỗi và bồi thường chiến tranh. Ông ta đi đến đâu nghe dân chúng các nước chửi đến đó và ký giấy bồi thường chiến phí cho đủ các nước mệt nghỉ, nhưng khi đến VN thì hội đàm cả buổi với ông Đỗ Mười thì không nghe nhắc gì đến cái chuyện đòi xin lỗi và bồi thường chiến tranh cả. Vậy là lão già MuraYama lờ luôn cái chuyện xin lỗi và bồi thường cho dân VN. Báo Asahi của Nhật lúc đó viết bài bình luận và chê rằng đám cố vấn cho ông Đỗ Mười dốt quá không hiểu được nội tình của nước Nhật.Nếu mà họ cố vấn ngon lành thì dân Nhật phải è lưng ra trả thuế để mà đền bù cho 2 triệu người VN bị chết đói do nguyên nhân phát xít Nhật gây ra. Mà phải công nhận là các cán bộ ngoại giao VN dưới thời ông Vũ Dũng làm Đại sứ VN ở Nhật dốt thật, chẳng có ông nào biết tiếng Nhật cả, nên chắc không đọc được báo chí và hiểu chuyện của Nhật. Không thấy ông Đỗ Mười đòi hỏi gì nên bố già Mura Yama mới chuyển sang đề nghị tạo tình hữu nghị cho thanh niên Nhật -Việt bằng cách Nhật và VN hàng năm sẽ trao đổi thanh niên với nhau để tìm hiểu văn hóa , Nhật bản sẽ hỗ trợ đào tạo chuyên viên cho VN dưới tên gọi là Đào tạo TU NGHIỆP SINH. Tức là lão ta chơi trên cơ Đỗ Mười , dùng từ giúp đỡ chứ không phải là bồi thường. Mà các bạn biết rồi , với dân ngoại giao thì cái mặt mũi và chữ nghĩa quan trọng lắm.

Từ cái vụ này mới đẻ ra cái vụ TU NGHIỆP SINH.

Mục đích chính của chương trình đào tạo Tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật viện trợ, giúp cho VN đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực nghề sản xuất, đồng thời giúp các xí nghiệp Nhật lúc đó đang thiếu trầm trọng nhân công.

Nhật bản vừa được cả 2 cái lợi là giải quyết việc thiếu hụt nhân lực và được mang tiếng là giúp đỡ VN trên mặt ngoại giao.

Theo tinh thần của hiệp định lúc đó thì Tu nghiệp sinh sẽ học và làm việc ở Nhật là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ70000 yen/ tháng ( bây giờ thì lên 80000/ tháng).

Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh” , được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại.

Bộ ngoại giao và Bộ lao Động Nhật trực tiếp quản lý chương trình Tu Nghiệp Sinh thông qua một tổ chức của chính phủ là JITCO. Thái Lan cũng được ký hiệp định hỗ trợ Đào tạo Tu nghiệp sinh giống y chang VN.

Cái vấn đề này đúng ra thì rất hay nhưng mà chính phủ VN mình dốt quá, tiền chẵn không lấy chỉ mong đi lượm tiền lẽ nên sau này mới lùm xùm , tèm nhem đủ chuyện.

Theo người Nhật thì để đào tạo một tên công nhân từ chỗ mới ra trường Đại học cho đến lúc có bằng nghề làm được việc thì họ mất khoảng 200000USD cho khoảng 3 năm.

Chính phủ Thái lan hiểu điều này nên khi đưa người đi tu nghiệp ở Nhật thì họ chọn lựa những sinh viên giỏi, những kỹ sư có kiến thức sang Nhật để học những kỹ thuật mà họ chưa có, hoặc chưa bằng Nhật. Ví dụ cái nghề chế tạo khuôn mẫu để đúc kim loại hay nhựa hoặc công nghệ xe hơi.

Chính phủ Thái họ quản lý rất chặt, các tu nghiệp sinh trước khi đi thì họ yêu cấu phía Nhật phải cho họ cái list các công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh, sau đó họ sẽ cữ nhân viên Đại sứ quán đến điều tra cái công ty Nhật đó đúng kỹ thuật mà họ cần không, điều kiện lao động có an toàn cho con em họ không. Nếu công ty quá nhỏ hoặc không có kỹ thuật họ cần thì họ loại sổ. Sau khi tu nghiệp sinh Thái lan sang Nhật thì nhân viên chính phủ Thái hàng tháng họ sẽ đến tận công ty để kiểm tra đời sống sinh hoạt , học tập của con em họ và nếu như bị người Nhật hà hiếp hoặc đào tạo không đúng chức năng thì lập tức họ kiến nghị Bộ ngoại giao Nhật cho ngừng ngay lập tức và họ chuyển qua công ty khác hay trường học khác.

Các tu nghiệp sinh này sau khi về nước thì được trọng dụng đúng với ngành nghề họ đã được đào tạo bài bản ở Nhật. Với chính sách quản lý chặt chẽ và lo cho dân như vậy nên chỉ sau 14 năm thì bây giờ ngành gia công khuôn mẫu cho công nghệ xe hơi của Thái lan đã vượt qua mặt Hàn Quốc, được xếp vào danh sách cường quốc gia công khuôn mẫu đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Nhật,Cái tiền đào tạo 200000 USD/ người của Nhật kể như người Thái nuốt trọn 80% khuôn mẫu và sản phẩm đúc của công nghệ xe hơi Nhật hiện được làm ở Thái lan với số nhân tài ưu tú được đào tạo từ Nhật. , họ đúng là chọn con đường lấy tiền chẵn.

Quay lại VN thì sao, chính phủ Việt Nam thì lợi dụng chương trình này để xuất khẩu lao động và thông qua chương trình xuất khầu lao động để kiếm tiền quản lý, tức là cái đầu của các quan chức Bộ Lao Động và thương binh Xã hội cũng như Bộ giáo dục Đào tạo VN chỉ mới ở mức tính chuyện lượm tiền lẽ, không có tầm nhìn xa và chiến lược phát triển nhân tài như Thái Lan.

Cái từ Xuất khẩu lao động tự nó đã là phản cảm , có tính chất buôn người rồi. Chắc chỉ có ở VN con người được xếp ngang hàng với hàng hóa nên mới có chữ Xuất khẩu Lao Động.

Thông thường thì Tu nghiệp sinh sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. Hãng Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ.

Thế nhưng , ở VN một người muốn sang Nhật làm tu nghiệp sinh thì phải trả chi phí môi giới cho các quan chức cán bộ của các công ty xuất khẩu lao động thuộc Bộ lao động thương binh xã hội VN như SULECO, SOVILACO v.v..mà số tiền phí môi giới này không rẻ khoảng 10000USD đến 20000USD, họ phải thế chấp sổ đỏ cho các quan chức cán bộ hoặc cho các công ty này. Rút cuộc số tiền họ bỏ ra chỉ chạy vào túi cán bộ thôi chứ nhà nước VN cũng chẳng được mấy đồng bạc. Nếu không chạy phí môi giới thì còn khuya mới được đi vì có lẽ không có bao nhiêu người đủ tiêu chuẩn để đưa đi đào tạo theo đúng nghĩa của danh từ TU NGHIỆP.

Sau khi sang Nhật thì chính phủ VN kể như đem con bỏ chợ, mặc tình tụi bây sống sao kệ bây. Từ đây mới đẻ ra chuyện các nghiệp đoàn Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh.

Bời vì chính phủ VN không trực tiếp quản lý tu nghiệp sinh như kiểu Thái lan nên thông thường SULECO hay SOVILACO sẽ ký hợp đồng với một công ty môi giới việc làm nào đó của Nhật.

Theo luật lao động của Nhật thì các công ty môi giới việc làm không được nhận tu nghiệp sinh nên các công ty này mới đẻ ra cái gọi là nghiệp đoàn nhận TU NGHIỆP SINH (tiếng Nhật gọi là KENSHUSEI UKEIRE KUMIAI) có trách nhiệm nhận và phân phối tu nghiệp sinh đến các công ty tiếp nhận huấn nghệ và quản lý họ thay cho cơ quan JITCO của chính phủ, một hình thức lách luật. Hiện tượng buôn người và bóc lột xảy ra từ đây. Các nghiệp đòan này nhận tu nghiệp sinh mà không cần biết người đó có tư cách của tu nghiệp sinh hay không , phía VN tìm được bao nhiêu, thì nhận bấy nhiêu. Sau đó bắt đầu bán các tu nghiệp sinh này cho các công ty nhỏ sắp phá sản hoặc không đủ tiền mướn công nhân Nhật, hoặc đưa bán đổi chác qua các công ty thứ 3 thứ tư nào đó. Họ vừa ăn tiền ủy thác quản lý của JITCO, vừa nhận tiền bán người ( tiền môi giới lao động) từ công ty nhận lao động. Các công ty nhận lao động này sẽ bắt các tu nghiệp sinh làm việc như nô lệ mà họ không cần phải sợ Luật Lao Động của Nhật bởi vì cảnh sát có bắt thì họ nói là họ giúp VN huấn nghệ, họ là tu nghiệp sinh chứ không phải là người Lao Động nên không bị chi phối bởi luật Lao Động.

Số tiến trợ cấp hàng tháng 80000 yen này thì các công ty xuất khẩu lao động VN nhờ bọn nghiệp đoàn môi giới lao động của Nhật chận thu 50% gửi vào trương mục ngân hàng của SULECO hay SOVILACO ở Nhật cộng với tiền gọi là tiền quản lý phí khoảng 10000 yen (khoảng 100USD) hàng tháng gửi về phía VN. Nếu em nào không chịu nổi cảnh bị bắt làm như nô lệ phải bỏ trốn thì số tiền này họ tịch thu , SULECO va SOVILACO ăn trọn, chưa tính tới sổ đỏ nhà cửa bị thế chấp họ sẽ phát mãi ở VN với lý do gọi là bồi thường cho phía Nhật, thực ra cái vụ này không có trong hiệp định. Sau khi mỗi tu nghiệp sinh bị trừ hết 50000 yen thì chỉ còn 30000 yen để sinh sống, nếu may mắn gặp công ty cho ở nhà không lấy tiền thì còn sống được, nếu bị công ty bắt trả tiền nhà , điện ga , nước thì kể như không đủ mua mì gói mà sống.

Bộ Lao Động và Thương Binh xã hội Vn sợ mất thị trường xuất khẩu Lao Động nên cách đây 5 năm đã cử tên Nguyễn Gia Liêm sang Nhật với danh nghĩa Cố vấn ,Bảo vệ quyền lợi cho tu nghiệp sinh VN , nhưng mà tên này thì không biết tiếng Nhật, lại bị bọn nghiệp đaòn môi giới người mua chuộc đã quay ra hà hiếp và báo cáo cho người Nhật biết những tu nghiệp sinh nào có ý định bỏ trốn hay chịu không nổi cực khỗ để họ canh chừng. Tên Liêm này còn bày cho bọn nghiệp đoàn cách buộc các tu nghiệp sinh phải nộp Passport và thẻ ngoại kiều cho bọn Nhật giữ để khỏi còn cơ hội trốn chạy. Các tu nghiệp sinh sau này sang Nhật đều bị bắt ký một tờ giấy là :”Tôi nguyện giao Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều nhờ Nghiệp đoàn A,B,C, gì đấy giữ hộ vì sợ làm mất” là từ cái trò mất dạy của tên đại diện Bộ Lao Động Thương Binh Xã hội Vn này mà ra , cũng như tiền 50% bị trưng thu hàng tháng cũng phải ký vào tờ giấy gọi là nhờ giữ hộ. Sau 10 tháng huấn nghệ thực chất là làm nô lệ không công cho bọn này thì các tu nghiệp sinh sẽ được bọn này diễn hề bằng cách cho tổ chức thi lấy bằng nghề.

Thực ra thì chả có thi cử gì ráo, bọn nghiệp đoàn quản lý tu nghiệp sinh này sẽ kết hợp với các công ty tráo người của họ vào thi , hoặc là mớm cách thi cho các tu nghiệp sinh trong trường hợp có nhân viên của JITCO đến giám sát, xong rồi báo cáo lên JITCO là đã tổ chức xong cuộc thi với kết quả em A,B,C nào đó đậu và JITCO gửi bằng chứng nhận nghề xuống. Cái bằng này không phải là bằng kỹ thuật quốc gia nên nhiều khi cái ông đại diện của JITCO tới cuộc thi cho có mặt. Vậy là xong 26 tháng còn lại là các tu nghiệp sinh được chuyển sang thân phận gọi là “Thực tập sinh”. Trên nguyên tắc thực tập sinh cũng không phải là người lao động nhưng được nhận lương thực tập giống như các nhân viên tập sự người Nhật. Thường thì các hãng Nhật sẽ trả cho họ mức lương thấp nhất theo luật Lao động tức là cái lương vừa đủ để sống nếu không bị trừ các khoản thuế, bảo hiểm và hưu trí (thực tập sinh VN cũng bị bắt đóng bảo hiểm hưu trí của Nhật), bảo hiểm sức khỏe ở Việt nam (cái này là hình thức nhà nước bóc lột họ vì nếu họ có bệnh ở Nhật trong thời gian làm việc thì bảo hiểm của VN cũng không trả cắc nào cả), thông thường lương này khoảng bằng 1/4 hay 1/5 lương thấp nhất của người lao động Nhật khoảng 100000 đến 130000 yen nhưng phải bắt trả tiền sinh hoạt phí ở công ty cũng như tiền trả cho nghiệp đoànn môi giới Nhật và tiền quản lý phí của VN. Mức lương này nếu bị trừ 50% và tiển quản lý phí tăng lên thì sau khi trừ hết mỗi người chỉ còn khoảng 40000yen. Ở Nhật giá gạo khoảng 300 yen / kg, thì đủ mua 10kg gạo và chút xíu thịt để ăn mà sống. Điều này bắt buộc họ muốn sống còn thì phải trốn ra ngoài làm chuyện gian như cái vụ tham gia vào đường dây ăn cắp của hàng không VN mới đây chẳng hạn.

Hiện tại theo chỗ tôi biết thì cảnh sát tỉnh Saitama phía bắc Tokyo còn giữ một xác chết của một tu nghiệp sinh VN cả năm nay vì anh ta bị chết do tai nạn lao động nhưng mà công ty xuất khẩu lao động VN sợ trách nhiệm và tiền chi phí chở xác về rất cao nên không chịu lãnh.

Tòa đại sứ VN thì rất vô trách nhiệm ,không những không bảo vệ công dân của mình mà bọn này chuyên môn nhũng nhiễu làm tiền tu nghiệp sinh nếu ai lỡ dại chịu không nỗi bỏ trốn không thể lấy lại hộ chiếu từ bọn Nhật được thì muốn lấy tờ giấy thế cho hộ chiếu để về Vn thì phải chung chi khoảng 50000 yen đến 100000 yen mới mong có giấy tờ tạm để trở về nước.

Tu nghiệp sinh VN khác với tu nghiệp sinh Thái lan ở chỗ họ không còn là con người khi đã bước chân lên máy bay. Họ là một con súc vật kéo cày để trả món nợ ở quê nhà, để đầy túi tham của bọn quan chức cán bộ trong Bộ Lao Động Thương Binh Xã hội, để làm giàu cho bọn buôn người ở Nhật đã cấu kết ăn chia chặt chẽ với các quan chức VN.

Tu nghiệp sinh ơi ! Trên chữ tu nghiệp của bạn có vảng vất hồn ma của 2 triệu người chết đói năm Ất Dậu. Buồn thay thân phận của kiếp người VN.

Cảnh sát Nhật làm việc tại văn phòng Vietnam Airlines

Nhật báo Asahi Shinbun ra ngày 18/12 đưa tin, từ hôm 10/8, cảnh sát quận Kumamoto đã bắt hai tu nghiệp sinh người Việt Nam với tội danh ăn cắp hàng hóa tại một trung tâm mua sắm.

Cảnh sát cho biết Hùng và Túc đến Nhật làm việc cho một công ty xây dựng từ hồi tháng 2 năm nay. Hằng tháng họ được trả 70.000 yen, (khoảng 900 USD) và gửi về Việt Nam 50.000 yen. Họ thú nhận, với 20.000 yen còn lại thì không thể sống nổi ở Nhật Bản nên phải ăn trộm.


Advertisements

27 phản hồi to “Tu nghiệp sinh là gì?”

 1. tuoi said

  minh that su choang khi doc bai viet cua ban. uoc mo cua minh la di tu nghiep sinh tai nhat ban nhung minh chua nam ro bat cu thong tin nao ve van de tu nghiep sinh. khi doc bai viet cua ban minh cam thay ban co tam trang rat buc xuc ve van de tu nghiep sinh. qua bai viet cua ban minh nghi minh nen tim hieu that ky thong tin ve van de tu nghiep sinh

 2. Hoanda said

  bài viết của bạn có dẫn chứng cụ thể mình cảm nhận thấy câu chuyện của bạn mang 1 ý nghĩa rất lớm rằng mình là 1 thế hệ trẻ phải thể hiện và hành động như thế nào cho Dân Tộc Việt Nam
  và chính mình là TNS nên mình cảm nhận những gì bạn viết là rất đúng và chính xác từ lúc mình đọc bài viết này đến bây giờ mình cứ bị ám ảnh bởi nó
  rất cám ơn bạn
  mình có 1 ý nghĩ thế này : rằng mình là người trong cuộc mình muốn tìm ra 1 giải pháp 1 hành động cụ thể nào đó để thay đổi tình hình này và bạn là người viết nên thì bạn có nghĩ ra GP gì đó không hay chỉ viết để đọc cho vui “Tu nghiệp sinh ơi ! Trên chữ tu nghiệp của bạn có vảng vất hồn ma của 2 triệu người chết đói năm Ất Dậu. Buồn thay thân phận của kiếp người VN”

  • mình cũng là 1 người đang tìm hiểu về tu nghiệp.hôm nay đọc bài viết này và 1 time gần đây mình đã tham khảo rất nhiều.mình cũng đồng tình với bài viết này..hiện tại mình đang sống tại ucraine..dự định của mình là sẽ qua bên nhật theo đườn tu nghiệp nhưng,mình ko biết gì nhiều .nếu bạn đã và đang là tu nghiệp thì cho mình đc nc với bạn mình muốn biết thêm về vài điều..rất mong làm quen với ban..đây là yhaoo of mình…khovideptrai_vip_8x..và mail of minh .thanhchung86_ftu@yhaoo.com..

 3. けんしゅせい said

  Lam than phan tu nghiep sinh cung nhu lam kinh te: khon qua cung chet ma dai qua cung chet!

  • mình muốn biết thêm về chuyện tu nghiệp ở nhật bản..đọc bài viết này mình cũng có những bức xúc và tâm trạng như các bạn vậy,…rất mong đc gặp bạn vào ngày sớm nhất..đây là yhaoo của mình ..khovideptrai_vip_8x ,,,thanks

 4. phungdung said

  day la bai viet co the thay ro cam xuc cua nguoi viet.
  cu nghi TNS oai lam, se giup duoc gia dinh.
  Nhung doc bai viet moi thay…su that phu phang.
  Viet Nam ..2 chu tu hao
  Gio chi la di vang biet lam sao.

 5. thep da toi toi the day said

  Ban viet hay lam ban choi rat dung.
  minh cung da tung tu nghiep va cung co nhieu noi buc xuc keu troi khong thau keu dat khong hay nhung van may la minh con giu duoc mang ve que nha chu khong nhu nhung ban xau so con o ben kia.
  so, so qua di than phan tu nghiep
  bua doi bua lo chi mong ngay ve

 6. toi la ai said

  Ban viet hay lam ban choi rat dung.
  minh cung da tung tu nghiep va cung co nhieu noi buc xuc keu troi khong thau keu dat khong hay nhung van may la minh con giu duoc mang ve que nha chu khong nhu nhung ban xau so con o ben kia.
  so, so qua di than phan tu nghiep
  bua doi bua lo chi mong ngay ve

 7. ngoctraiyeudoi said

  khiep qua ! sao ma rung minh vi van de nay quá ! phải cảm ơn bạn thế nào đây khi mà bạn cho mọi người biết bản chất của vấn đề này
  mình định đi dể giúp gia đình mà nghe thế này phát sợ. cho mình hỏi thêm là nếu đi theo kiểu du học có được không bạn ? mà phải gọi la anh trai chứ !hjhj

 8. Mrcuibap007 said

  Nghe bạn nói sao giống mùi của bọn phản động quá ! Mình kg biết sao , chỉ có mấy Anh đi về được làm các vị trí cao , lương cũng ngon ngon …. Khổ thì cũng có nhưng kg như bạn nói . Các Anh của mình điều là nhà nghèo , được đi TNS mừng lắm , ngày về còn được trọng dụng . Các bạn phải tìm hiểu thật kỹ , đừng tin lời đàm tiếu mà khổ cái thân !

 9. hanh said

  xin cảm ơn bạn.
  o thoi bieu nay ma ai cung co duoc suy nghi nhu ban thi tot qua

 10. tue said

  toi !
  cung dang muon tu nghiep sinh nhung sau khi dok bai viet cua ban toi”nan”
  khong muon tu nghiep j nua.o nha cho lanh

 11. cam said

  ec.Mới hồi tuần rùi,mình còn nói với papa va mama là sẽ đi TNS….tự nhiên bữa nay lên mạng kiếm tài liệu..thấy bài của bạn này..buồn wa đi thôi

 12. Lý Hưng said

  Các bạn VN ơi hãy suy nghĩ kỹ hơn chút đi, trang web này nó làm ra đâu phải để hướng dẫn mọi người về thủ tục làm tu nghiệp sinh, nó cũng đâu nói rõ thực trạng và tình hình sống của TNS ở nước ngoài đâu. Mà nói chỉ toàn nhấn mạnh và đả phá về chính sách của nhà nước mà thôi. Chẳng lẽ đọc vậy mà mọi người còn không hiểu sao ? Chẳng qua đây chỉ là một trang web phản động mà thôi. Hơi đâu mà nghe cái bọn đánh thua trên chiến trường quân sự – chính trị rồi lại chuyển qua chơi cái trò ném đá giấu tay…
  Nếu bọn nó thực bụng tốt với dân Việt mình thì nó đã đề ra phương án thiết thực để nhà nước mình sửa đổi rồi. Mà nói thật nếu nó là người đứng ở cương vị của ông Đỗ Mười lúc đó thì chắc cũng chẳng khá khẩm gì hơn đâu. Chẳng phải trước đây bọn chính phủ Ngụy chỉ là tay sai của nước ngoài dùng để cướp bóc dân mình thôi sao ? Chẳng phải khi thua trận bọn chúng cũng cụp đuôi chạy theo nước ngoài bỏ lại sau lưng là những hậu quả chính trị – kinh tế nghiêm trọng mà bọn chúng không giải quyết để cho nhà nước chúng ta giải quyết sau. Để rồi đến khi nhà nước mình mới chập chững đứng vững được trên trường thế giới thì bọn chúng lại muốn phá hoại. Cho dù có là thằng ngu nhìn vô cũng biết ai đem lại lợi và hại cho mình.
  Dân mình phải biết đoàn kết lại chứ, hở chút là nghe theo tụi phản động phản đối chính sách của Đảng thì làm sao nhà nước vận hành tốt được chứ ?
  Mọi người nên suy nghĩ thật kỹ về lý tưởng và đường lối chính sách của Đảng ta, tuy còn có nhiều mặt bất cập và hạn chế nhưng rõ ràng nó đã, đang và chắc chắn sẽ đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn xã hội tư bản nhiều. Và cuối cùng nên phải nhớ rằng đất nước mình mới chỉ độc lập được gần 40 năm thôi, còn nghèo lắm, còn nhiều điều phải giải quyết lắm, còn nhiều điều phải học hỏi lắm… Đừng đem một nước độc lập chưa bao lâu mà đi so sánh với nước đã độc lập hơn trăm năm. Ấy vậy mà có nhiều mặt chúng ta chẳng những ngang hàng với những nước độc lập đã lâu mà còn vượt mặt nữa đó chứ. Nên nhớ đừng bao giờ lấy sức của một đứa trẻ mà so với 1 người trưởng thành mà hãy lấy tương lai của đứa trẻ ấy để so sánh với một người lớn, người lớn rồi sẽ già và đứa trẻ rồi sẽ trưởng thành…

 13. Quýt said

  Hoàn toàn bịa đặt. Đã không biết còn làm ra vẻ nguy hiểm.

 14. miss said

  that la dau long cho nhung nguoi ma cuoc tich viet nam.vay sao nhung nguoi gioi nguoi ta muon cong hien o nuoc ngoai chu ko muon cong hien cho nuoc nha.ly do la quan chuc viet nam la 1 tham quan.

 15. nhuquynhkh@gmail.com said

  Tôi cũng đang tìm hiểu để xem có nên đi tu nghiệp tại Đức không?Bạn nào có thông tin gì tư vấn giúp mình với???

 16. linh said

  thực ra cũng chỉ là tìm hiểu cho bạn nhưng khi nghe những chia sẻ trong bài viết này thì sợ quá! tôi nhgix những điều này có thể một phần đúng nhưng thiết nghĩ những chia sẻ như trên không giúp gì nhiều trong việc hướng dẫn mà phần nhiều mang tính dọa nạt thôi(nếu ko muốn nói là sặc mùi chính trị) tôi rất đồng tình và ủng hộ những chia sẻ của bạn lý hưng. mong các bạn có thể ìm ra hướng đi đúng cho mình mà không mắc lừa những kẻ chỉ biết ngẩng cổ thật cao để trọc ngoáy, phá hoại hơn là làm những việc có ý nghĩa và thực tế!

 17. quangtoan said

  Tôi cũng đã đăng kí đi thực tập sinh tại Nhật.Nhưng khi biết chuyện thế này thì mới hoảng ?
  Thế này là thế nào đây ?

 18. jbkhkhk said

  chẳng biết đường nào mà lần

 19. VTL B said

  đọc xong bài viết của bạn minh thấy muộn rồi!!! hix minh vừa tham gia vào một khóa TNS ở nhật bản thông qua 1 cty môi giới. minh đóng cho họ 10tr tiền đóng cọc + 11tr tiền học phí( học phi + nhà + sách) và họ cho mình đi học tiêng nhật 6 tháng. thật là kinh khủng. giờ minh cảm thấy không còn động lực đi nhật nữa.hix nhưng ma đã phi lao thi phải theo lao thui.huhuhuu

  • zilong_tran said

   bạn ơi tình hình của bạn thế nào rồi? đã đi tu nghiệp chưa? mình cũng đang định tham gia 1 chương trình TNS ở Nhật, phân vân quá!. Bạn cho mình xin số điện thoại liên lạc được ko? mình muốn hỏi vài điều thanks!

 20. Thong culy said

  Ai ko tin cứ sang thử. Ngồi nhà nghe mấy thằng vn nó văn lện tận mây rồi khổ rA

 21. Kiến Chăm said

  Mình rất ghét sự a dua, hùa theo của các bạn trẻ khi bình luận về 1 vấn đề, tất nhiên ở bài viết có nhiều chi tiết đúng . nhưng nó ko nói lên thực trạng toàn bộ dân tu nghiệp sinh. Ý mình hãy coi những bài viết như vậy mang tính tham khảo . Các bạn ko nên hoang mang khi nghe những bài viết thế này. Các bạn đã đi đâu . Còn ý kiến của mình , quyết định của mình là sẽ tham gia trương trình TNS . hãy tự tin đối mặt với nó . Bài viết này đc viết vào năm 2009 rồi các bạn 🙂 . Cũng mong nhận đc sự trợ giúp từ ai đó . email của mình : changtrai_codon_32

 22. kdelt said

  bài viết phản ánh nhiều thực tại đúng, sao vn không như tháilan vì vn trước h vẫn “chảy máu chất xám”…quản lý nhân lực và trọng dụng người tài quá kém…tình trạng đem con bỏ chợ là chuyện xảy ra bình thường với đất nước việt nam…các bạn có quyết tâm thay đổi kinh tế gđ và bản thân thì cũng không nên vì bài viết này mà mất đi động lực nhé…bản thân phải cố gắng thôi, là tu nghiệp hay xuất khẩu lao động ở vn là 1…sang bên nước bạn cũng là ng làm công ăn lương thôi,tại đồng tiền vn giá trị thấp quá mới thế.

 23. NguyenHuong said

  Các bạn đang trách người, nhưng hãy trách mình sao không học được như Thái Lan, hãy tự hỏi: vì sao, tại đâu? Trong bài viết của bạn đã đề cập được vấn đề đó nhưng lại không làm toát lên để người đọc nhận biết được cái gì là cái quan trọng, cái cốt lõi của vấn đề. Nước khác làm được, sao mình không làm được hả bạn?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: