Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Quốc tịch Việt nam 30000 yen (300 đô)

Posted by BEAR trên Tháng Một 20, 2009

Entry for January 15, 2009 Bi hài chuyện tòa đại sứ VN ở Nhật

1) Chuyện thứ nhất : Quốc tịch Việt nam 30000 yen (300 đô)

Nếu một linh mục VN nào đó nói rằng ông ta tủi nhục khi phải cầm Hộ chiếu Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa VN ra nước ngoài, chắc chắn nhiều người trong nước, báo chí đã mắng ông ta là kẻ xem thường tổ quốc. Nhưng nếu bạn biết được rằng một cái Passport thiệt (người viết xin xác nhận là Passport thiệt chứ không phải đồ giả) của chính phủ VN bán ở Nhật chỉ có giá chưa đến 300 đô la thì bạn sẽ than rằng “Ôi , giá trị của con người VN, quốc tịch VN, danh dự quốc gia rẻ mạt vậy sao“.Nếu bạn còn biết có lòng tự trọng và biết liêm sỉ, bạn sẽ thấy rằng mình đã bị sỉ nhục.

Câu chuyện của 5 năm về trước bắt đầu từ một cô phóng viên người Nhật của báo Yomiuri Shinbun lấy chồng là một người tỵ nạn gốc VN. Theo luật của Nhật thì người chồng cô ta là người gốc ngoại quốc nên bắt buộc phải lên Đại sứ Quán VN lấy tờ giấy có tên gọi theo tiếng Nhật là KONIN YOUKEN GUBI SHOUMEISHO 婚姻用件具備証明書( đọc âm Hán Việt là Hôn nhân dụng kiện cụ bị chứng minh thư) mà dân Việt mình hay gọi là Giấy chứng nhận độc thân thì Tòa hành chánh mới cho làm giấy Đăng ký Hôn thú. Là người tỵ nạn lại đến Nhật từ nhỏ nên anh chàng này khi lên Đại sứ quán xin tờ giấy này thì bị nhân viên Đại sứ Quán đòi phải có Passport VN mới xác nhận quốc tịch và mới cấp tờ giấy này.

Anh chàng này đi với vợ là phóng viên , hơn nữa là sống từ nhỏ ở Nhật nên đầu óc đã theo phong cách làm việc đâu ra đó của Nhật nên không biết đến những “con cò , con cuốc” của Đại sứ quán, nếu nhờ các con cò dịch vụ của Đại sứ quán thì chỉ mất khoảng 10000 yen là có tờ giấy chứng nhận độc thân này cho dù bạn có 10 bà vợ ở VN cũng được xác nhận còn Độc thân trong trắng bởi nhân viên Đại sứ quán chẳng biết bạn là ai cả.

Anh chàng này bèn tìm về VN hỏi Sở ngoại vụ thì họ chỉ là phải tìm đến cái xã củ của gia đình anh ta đã từng ở , tìm xác minh hộ khẩu, sau khi có giấy xác nhận hộ khẩu thì họ mới giải quyết cấp Hộ chiếu. Mất cả tháng trời lặn lội ở miệt Bến tre anh ta mới được một người thân xin giùm với ông công an xã cấp cho anh ta cái giấy chứng nhận là đã từng có ở cái xã đó. Khi anh ta đem tờ giấy này đến Sở ngoại vụ thì họ không chịu, nói là không thể cấp được và một nhân viên Sở Ngoại vụ đề nghị anh ta nếu chịu chi 2000USD thì sẽ cấp.

Gia đình anh ta sợ đó là Passport giả nên không đồng ý và anh ta phải trở lại Nhật. Khổ một nỗi Không có Passport thì không có giấy xác nhận quốc tịch đồng nghĩa với không có giấy chứng nhận độc thân và hết cưới vợ luôn.

Chán đời , anh ta và cô vợ chưa cưới làm một chuyến du lịch miền Kansai ( Quan tây) và tại đó trong một quán ăn VN khi anh ta ngồi kể lể tâm sự với lão chủ quán về chuyện của mình thì ông chủ quán cười và cho rằng thằng nhỏ này khờ quá.

Sau đó ông ta chỉ vẽ cho anh ta liên lạc với một người VN ở OSAKA nguyên là thông dịch viên của trại tỵ nạn HIMEJI, hiện thời điểm đó đang làm cò dịch vụ giấy tờ cho Lãnh sự quán VN ở OSAKA. Ông cò này sau khi liên lạc với Lãnh sự quán thì nhận mức giá với anh chàng tội nghiệp này là một Passport giá 30000 yen, chẳng cần giấy chứng nhận hộ khẩu , khai sinh của VN gì cả, chỉ cần cho biết tên , tuổi , địa chỉ ở Nhật, địa chỉ của nguyên quán tới tên huyện là được không cần chính xác ,với 2 tấm hình cùng với 30000 yen gửi trước là được.

Tưởng là chuyện đùa anh ta cũng thử cầu may, không ngờ 3 ngày sau anh ta được ông cò này giao Passport của VN ngay tại khách sạn. Anh ta không tin là Passport thật phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần, ông cò vẫn xác quyết là Passport thật không phải đồ giả.

Ông ta không biết rằng mình đã trong tầm ngắm của một phóng viên báo lớn của Nhật. Cô phóng viên quyết định nhờ ông ta làm cho cô ta một hộ chiếu với cái tên VN mà anh chồng chưa cưới đặt cho , địa chỉ làng quê ở VN thì cô ta dựa theo của anh chàng VN viết đại.

Cũng giống như của người chồng chưa cưới , cô ta đã nhận được passport việt nam sau khi trả tiền đủ mặc dù từ bé đến lớn cô ta chưa bao giờ bước chân tới VN. là một phóng viên cô ta có máu liều và để thử cái Passport VN này là thật hay giả cho một thiên phóng sự của mình cô ta đã lên Đại sứ quán VN ở Tokyo xin VISA nhập cảnh VN bằng cuốn passport VN , dĩ nhiên Passport hợp lệ, cô ta nhận VISA và đi VN , nhập cảnh tại Sài gòn , cô ta đóng vai một cô gái Việt kiều đã quên tiếng Việt và sau khoảng 10 phút dò xét làm thủ tục của nhân viên an ninh VN ở Tân Sơn Nhất mà theo cô ta là sợ nhất trong cuộc đời vì đã dùng chính bản thân mình để thử sự thật ở cuốn Passport, cô ta bắt đầu ung dung lang thang Sài gòn, mọi chuyện đều vô sư cả khi rời khỏi VN vì cuốn Passport VN của cô ta dùng là đồ thật chứ không phải giả, chỉ có thân phận cô ta là giả khi đội lốt một cô gái VN.

Bài phóng sự Quốc tịch VN 30000 yên được đăng báo sau đó đã làm cơ sở cho cảnh sát vùng Quan Tây ( Kansai) điều tra bóc gỡ các đường dây chạy giấy tờ của người VN ở Osaka có liên quan đến Lãnh Sự Quán VN tại OSAKA. Ông cò giấy hiện tại đang ngồi bóc lịch trong tù với tội danh Gian lận giấy tờ có dấu công chứng cho tội làm Bằng lái giả VN với giấy chứng nhận bằng lái thật có con dấu công chứng của Đại sứ quán VN.

Cảm tưởng của bạn thế nào?

Blog Minh T


Tu nghiệp sinh là gì?

Advertisements

Một phản hồi to “Quốc tịch Việt nam 30000 yen (300 đô)”

  1. Bùi Anh Tùng said

    Ôi…
    Đất nước…
    Vẫn còn rất nhiều mảng tối…
    Thanks for bài viết:)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: