Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(1): Trộm ngày

Posted by BEAR trên Tháng Hai 6, 2009

“Xế hộp” bị vặt gương, cứ đặt hàng với… trộm!

Ra Chợ Trời Hà Nội, chỉ cần tả xe, để lại số điện thoại, sẽ tìm lại được chính đôi gương “xế hộp” bị kẻ cắp vặt mất ngay khi “hàng về”. Nếu không thấy, có thể “đặt hàng” với… trộm.

Mua lại gương “xế hộp” bị mất cắp của… chính mình

Trên website từ điển trực tuyến Wikipedia, trong phần thông tin thêm về “Chợ Trời” có ghi: “Một số người cho rằng, ở Hà Nội nếu bị mất trộm đồ (các loại phụ tùng xe máy, ô tô, đồ điện gia dụng, đồ điện tử) thì chỉ cần ra Chợ Trời là sẽ mua lại được chính đồ của mình vừa mất”.

Với các chủ xe ôtô bị bọn trộm vặt mất gương chiếu hậu, đúng là cách nhanh nhất để tìm lại phụ tùng này là tới các cửa hàng bán “Gương kính – Phụ tùng ô tô” ở chợ Trời để…đặt mua.

Muốn tìm mua gương chiếu hậu đã mất, chỉ cần tới các cửa hàng “Gương kính – Phụ tùng ô tô” ở chợ Trời. Ảnh: C.Thanh

Đến chợ này ngày 4/2/2009 cùng anh Hoài Nam – đang tìm mua lại cặp chiếc gương chiếu hậu cho chiếc xe Captiva vừa bị “vặt tai”, phóng viên VietNamNet bất ngờ khi 100% chủ cửa hàng bán “Gương kính – Phụ tùng ô tô”, thậm chí chủ quán nước ở phố Đồng Nhân, phố Yên Bái hẹn: “Để số điện thoại lại đây, hôm nào “hàng về” thì sẽ gọi đến lấy”. Kèm khẳng định chắc nịch: “Bọn trộm gương ô tô chỉ có bán cho bọn tôi thôi!”.

Rảo một vòng qua hơn hai chục hàng bán “Gương kính – Phụ tùng ô tô” nằm rải rác trên phố này, hàng nào cũng bày la liệt hàng chục chiếc gương chiếu hậu ô tô các loại. Có hàng còn sắm nguyên 2 tủ kính to vật đặt chình ình trước cửa để khách tiện… tìm đồ của mình. Khách chỉ thứ nào, chủ hàng mở khoá lấy thứ ấy, “tiền trao – cháo múc”.

TIN LIÊN QUAN

Cuối phố, anh Quốc Anh – chủ nhân của chiếc Mercedes C180 màu đen mang BKS 29V – 50xx đang hớn hở vì tìm được đúng chiếc gương trái bị bẻ trộm cách đó 4 ngày, khớp đến…từng vết nứt khi lắp. Cộng cả công lắp đặt, lắp bảo hiểm chống trộm thì anh Quốc Anh phải trả cho chủ hàng 4,3 triệu đồng để mua lại gương chiếu hậu ô tô của chính mình. “Vẫn rẻ chán so với mua hàng xịn chính hãng” – Anh Quốc Anh cho biết.

Cũng may mắn như anh Quốc Anh, anh Đức Vượng – chủ nhân của chiếc BMW X5 màu đen bị vặt cả đôi gương khi để xe vào quán ăn gần Hồ Tây đã phải móc ví 1.800 USD để mua lại đôi gương chiếu hậu thuộc loại…hàng hiếm. Sau khi mua lại được cặp gương đã mất, anh Đức Vượng – chủ nhân của chiếc BMW X5 đời “Hai lẻ bảy” vẫn cảm thấy may vì: “Tôi đã vào mạng, ra hãng hỏi giá rồi, hơn 2.000 USD một cặp gương mới. Mua ở đây rẻ hơn gần 400 USD”.

Chủ hàng “tận tình” lắp đặt gương chiếu hậu cho khách. Ảnh: C.Thanh

Với những khách đưa ô tô tới, chủ hàng chủ động gọi thợ hoặc trực tiếp xách đồ nghề ra lắp gương cho khách luôn. Rất nhiệt tình, miễn sao khách hài lòng để…lần sau có mất gương chiếu hậu, phụ tùng ô tô thì “Nhớ nhà hàng”!Với những khách kém may mắn, bị người khác mua mất phụ tùng của mình, “nhà hàng” vẫn phục vụ tận tình với những chiếc “gương dựng”.

“Dựng gương” – Đặt trộm “chôm” hàng

Dạo khắp Chợ Trời mà vẫn không tìm thấy cặp gương chiếu hậu đã mất, anh Hoài Nam chán nản định quay về thì người phụ nữ bán hàng nước chừng hơn 40 tuổi ở đầu phố Đồng Nhân vẫy gọi: “Này này…Cần mua gương chiếu hậu hả? Xe gì…Mất hôm nào?”.

Nghe chuyện anh Nam, bà chủ quán nước thẽ thọt: “Em chịu khó đặt tiền, chị bảo người “dựng” gương cho. Giá chỉ gần 3 triệu đồng”.

Hoá ra, “dựng gương” chính là “đặt hàng bọn trộm”… đi vặt đúng chủng loại gương chiếu hậu của mình! Giá “gương dựng” thường cao hơn mua gương chủ xe bị mất hoặc gương đã có sẵn tại Chợ Trời từ vài trăm đến vài triệu đồng, tuỳ… giá trị xe.

Để xe trên phố không có người trông giữ, không sớm thì muộn cũng sẽ phải ra chợ Trời tìm mua gương…của chính mình. Ảnh: C.Thanh

Chiều ngày 5/2, trong vai một nhân viên đi tìm mua cặp gương Mercedes C180, phóng viên VietNamNet quay lại chợ phụ tùng ở phố Đồng Nhân. Hỏi hàng nào cũng chỉ nhận được câu trả lời “Chưa có…Nhưng chờ tí để anh gọi điện”. Và sau khi gọi điện, chủ hàng đều hớn hở quay ra báo: “Có hàng đấy, nhưng giá hơi cao, phải 8 triệu/cặp người ta mới bán”.

Vì xế yêu, ối khách chấp nhận giải pháp đặt hàng “giới chôm chỉa”, dù giá Chợ Trời hét khiến họ “cay mũi’. Nên chợ phụ tùng lưu lạc vẫn tấp nập ngày đêm; và để “phục vụ khách hàng”, đạo chích Hà Nội sẽ không nguôi bận rộn…

  • C.Thanh
Nông dân các xã Sơn Thủy, Ngân Thủy… (huyện Lệ Thủy) đang hoang mang cực độ khi liên tiếp xảy ra những vụ trộm trâu trắng trợn trên địa bàn. Theo người dân, từ đầu 2008 đến nay đã có tới 50 “đầu cơ nghiệp” bị trộm mà công an chưa “tóm” được vụ nào.

Anh Trương Hiếu Thuận (thôn Lộc Xá, Sơn Thủy, Lệ Thủy) tay cầm cái dây buộc mũi còn nguyên máu con trâu mếu máo kể: “Trong tết thấy bà con mất trâu nhiều quá, tôi đã phải buộc trâu nhà mình vào gian bên trong nhà.
Nhưng tết người ra kẻ vào nên chướng qua, tôi buộc vào cây rơm ngay hông nhà rồi vợ chồng con cái thay phiên nhau canh. Đến 23h ngày 30/1, tui còn nghe tiếng con trâu thở phì phò bên hông nhà nhưng mới thiếp đi một tý con trâu đã bị bọn trộm dắt mất”.

Anh Thuận buồn bã cho PV xem chiếc dây buộc mũi còn tươi máu,
“kỷ vật” cuối cùng về con trâu 27 triệu mà anh lấy về từ lò mổ.
Anh Thuận thểu não: con trâu của anh to nhất làng, đã từng được một lái trâu hỏi mua với giá 27 triệu đồng. Sáng sớm 31/1, anh lần theo dấu chân trâu, vượt một quãng ruộng và đường tàu thì thấy dấu chân trâu nhà anh đi vào lò mổ trong làng.
Anh Thuận đã chạy vào lò mổ hòng hy vọng con trâu còn sống nhưng bị người ta xua đuổi. Anh Thuận bèn mời công an xã đi cùng, nhưng khi anh vào thì chỉ còn chiếc dây dắt mũi của con trâu còn bê bết máu.
Nguyễn Thị Khuê cũng bàng hoàng không kém khi lần lượt 2 con trâu bị bọn trộm “khoắng” mất trong vòng mấy ngày.
Bà Khuê chảy nước mắt vì tiếc của: “Trâu mất, lấy chi mà cày mà bừa hở trời. Cả nhà chưa kịp định thần sau khi con trâu to bị dắt, được con trâu nhỏ chúng cũng không tha”.

Những vết chân trâu từ nhà anh Thuận dẫn thẳng đến lò mổ.
Theo người dân xã Sơn Thủy thống kê, trong năm 2008 họ đã mất tới hơn 50 con trâu, bò, đặc biệt trong dịp tết, số vụ mất trộm trâu càng dày đặc hơn. Theo người dân, bọn trộm thường dắt trâu thẳng đến một lò mổ trong làng, hoặc cho xe ô tô đỗ sẵn trên đường Hồ Chí Minh rồi lùa trâu lên xe, tẩu tán.
Mới đây, một người dân trên đường về nhà đã bắt quả tang hai tên trộm đang dắt trâu nhà mình bèn tri hô cả làng nhưng hai tên này nhanh chân thả trâu chạy lên phía đường Hồ Chí Minh trốn mất.
Trao đổi với ông Nguyễn Văn Mọn, Chủ tịch xã Sơn Thủy về sự việc này được biết, trong dịp tết Kỷ Sửu vừa qua công an xã có nhận được tin báo của 2 hộ gia đình báo mất 2 con trâu. Tìm hiểu được biết, khi bị mất trộm người dân có tâm lý “mất thì phải chịu” nên không báo chính quyền vì thế xã không nắm được hết các vụ việc.
Theo người dân, tình trạng này không chỉ xảy ra ở xã Sơn Thủy, mà còn phổ biến ở xã Hoa Thủy, Ngân Thủy. Tuy nhiên trao đổi với PV Dân trí, một quan chức huyện này cho biết, số trâu bò bị mất trong huyện thống kê đến giờ phút này chỉ là 8 con.

Không thể chiến đấu nổi với bọn trộm, người dân cứ chiều chiều phải dắt trâu vào nhà bếp.
Một điều dễ thấy là chính quyền cơ sở ở đây phản ứng rất chậm trước các vụ mất trâu. Điển hình như anh Trương Hiếu Thuận sau khi phát hiện con trâu của mình bị dắt vào lò mổ của bà D.L trong làng đã báo với công an xã nhưng công an chỉ lập biên bản qua quýt rồi về, đến cái dây dắt mũi còn nóng hổi máu cũng bỏ lại, không thèm lấy làm vật chứng.
Hiện người dân các xã nói trên đang rất hoang mang. Nhiều người đã cho hẳn trâu vào nhà bếp, những người khác cũng thay phiên nhau vợ chồng con cái chong đèn ngồi canh trâu.
Hồng Kỹ


Bình loạn:

Đúng là mất thì phải chịu, chứ biết sao đây!

Tôi không biết ở các nước khác thì sao?, nhưng nếu CQ mạnh tay đối với các chủ hàng buôn đồ ăn trộm, kẻ ăn trộm lấy được đồ cũng không bán được cho ai, thì hẳn chẳng có chuyện trái ngang trên.

Nhưng những chuyện khốn nạn đường hoàng như thế…, chẳng ai xa lạ gì!

…”Thượng bất chính, hạ tắc loạn

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(0): Lấy tiền người nghèo chia cho người giàu :

Nhà lầu , xe hơi là hộ nghèo: được trợ cấp nghèo, bảo hiểm y tế.

Nhà lều, chăn vịt: thoát nghèo, không có bảo hiểm y tế, không được trợ cấp nghèo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: